Thứ Bảy, 22/06/2024 20:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Thủ đoạn xuyên tạc các vụ đại án để chống phá Đảng, Nhà nước

BT

(ANTV) - Có thể nói “Chuyến bay giải cứu” và “Việt Á” là 2 vụ án tham nhũng, tiêu cực lớn, thu hút sự quan tâm của dư luận trong nước cũng như quốc tế thời gian qua. Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin chính xác, trung thực, khách quan, đúng nội dung, bản chất của vụ án, cũng có luồng thông tin xuyên tạc, bóp méo, “lập lờ đánh lận con đen” hòng đánh tráo khái niệm, nội dung và bản chất của vụ án. Mục đích của việc xuyên tạc sai trái lèo lái dư luận về 2 vụ đại án này là gì? Mời quý vị đến với phân tích sau.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử 54 bị cáo trong vụ án tổ chức những “chuyến bay giải cứu” và kết luận điều tra đề nghị truy tố 38 bị can trong vụ án Việt Á thời gian qua một lần nữa khẳng định quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Tuy nhiên, lợi dụng việc xét xử vụ án và truy tố 2 vụ án này, các thế lực thù địch, chống đối đã tung ra nhiều bài viết, phỏng vấn hòng lèo lái từ các vụ án hình sự sang vấn đề chính trị nhằm tạo cớ bôi đen, phủ nhận không chỉ phủ nhận thành quả phòng chống đại dịch Covid-19, mà nguy hiểm hơn là chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta; phủ nhận cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Vừa qua, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm vụ “chuyến bay giải cứu”.

Theo đó, Hội đồng xét xử đã đưa ra các bản án nghiêm minh, đúng pháp luật đối với 54 bị cáo với nhiều tội danh như “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Môi giới hối lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Gần đây nhất, Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (Bộ Công an) cũng đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 38 bị can liên quan đến vụ “Việt Á”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh báo bệnh do não mô cầu gia tăng trong mùa nắng nóng

Cảnh báo bệnh do não mô cầu gia tăng trong mùa nắng nóng

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Từ đầu mùa nắng nóng đến nay, số lượng bệnh nhân mắc viêm não mô cầu có xu hướng gia tăng và đã ghi nhận ca tử vong. Theo các bác sĩ, bệnh viêm não mô cầu thường gặp nhất ở trẻ em từ 2 đến 8 tuổi. Đáng nói, viêm não mô cầu ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm, bệnh tiến triển nhanh. Nguyên nhân của viêm não mô cầu thường gặp nhất là nhiễm virus, lây truyền do muỗi hoặc các côn trùng khác.

Khởi tố 2 đối tượng chống người thi hành công vụ

Khởi tố 2 đối tượng chống người thi hành công vụ

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Sáng ngày 22/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang vừa ra Quết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Lê Hồng Trọng và Trần Văn Hùng, cùng trú TP. Long Xuyên) về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Quyết liệt kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi

Quyết liệt kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn gửi UBND 4 tỉnh Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hòa Bình về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ giải pháp để kiểm soát, phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Xuất siêu nửa đầu năm 2024 ước đạt 8,4 tỷ USD

Xuất siêu nửa đầu năm 2024 ước đạt 8,4 tỷ USD

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Cán cân thương mại hàng hóa tiếp tục xuất siêu ước đạt 8,4 tỷ USD. Theo Bộ Công Thương, công nghiệp chế biến chế tạo là một trong những nhóm ngành xuất khẩu chủ lực với kim ngạch ước đạt 159,92 tỷ USD, chiếm 84,63% tổng kim ngạch xuất khẩu và tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2023 (cùng kỳ giảm 12,6%).

Giãn nộp thuế để hỗ trợ doanh nghiệp

Giãn nộp thuế để hỗ trợ doanh nghiệp

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm nay. Đây là lần thứ 5 chính sách này được thực hiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn dịch bệnh và ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu.

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế khá nổi cộm trong những năm trước, đó là một khi xảy ra nắng hạn, các địa phương ồ ạt chuyển đổi canh tác mà lại không tính đến thị trường, tránh được nắng hạn nhưng lại gặp bế tắc đầu ra nông sản. Cũng vì vậy, định hướng của Bộ NN và PTNT là việc chuyển đổi sản xuất ứng phó thiên tai, song cũng phải thích ứng với thị trường. Kinh nghiệm từ Ninh Thuận- vùng đất khô hạn nhất nước.

Xem thêm