Thứ Năm, 15/01/2026 11:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nhiều giáo dân tố cáo việc làm sai trái của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc”

(ANTV) - Nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” đã tận dụng triệt để mạng xã hội để rêu rao về những cách chữa bệnh phản khoa học, dùng cách đánh bầm dập người nhẹ dạ cả tin để trừ tà, trừ quỷ...chữa được cả những bệnh nan y, HIV, ung thư mà y học hiện đại còn chưa có thuốc điều trị. Tuy nhiên, tất cả chỉ là những màn kịch được các đối tượng dàn dựng công phu nhằm lừa gạt người bệnh.

Bà Trương Thị Cúc, ngụ phường 1, TP. Bảo Lộc, một nhân chứng sống, người đã từng bị dụ dỗ tham gia “Nhóm trừ quỷ Bảo Lộc” ở thời điểm bà mang nhiều bệnh trong người cho biết. May mắn là bà đã thức tỉnh kịp thời, từ bỏ nhóm này và về điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ, ăn uống, tập thể dục điều độ nên giờ sức khỏe ổn định, trẻ ra so với độ tuổi của mình.

Khi xem các clip mà nhóm của Nguyễn Thị Thương đăng tải trên các trang mạng xã hội, chúng ta có thể thấy sự dàn dựng, lên sẵn kịch bản các clip “làm chứng” cho hoạt động của nhóm; chưa bàn đến vấn đề Thương ép buộc hay tác động các bệnh nhân làm chứng, các clip đó có sự chuẩn bị công phu, cắt ghép những lời nói của bệnh nhân có lợi cho nhóm nhằm che mắt, lừa phỉnh người xem.

Đa số các clip đều được quay tại “nhà Chúa cha” nhưng ê-kíp chuyên nghiệp của Thương đã phù phép thành các clip “làm chứng”, phỏng vấn trực tuyến các bệnh nhân đến từ khắp nơi.

Vậy Nguyễn Thị Thương và cộng sự làm thế nhằm mục đích gì? Chắc chắn để bao che, ngụy biện cho các hoạt động trái giáo lý đức tin, tuyên truyền, mê hoặc mọi người và đối tượng chúng nhắm đến là những người bệnh tật, nhẹ dạ cả tin, và những người ảo tưởng về khả năng của bản thân.

Linh mục Hoàng Văn Chính, Tổng Đại diện Giáo phận Đà Lạt cho hay: Quan điểm một cách tổng quát, rõ ràng đây không phải là một hoạt động đúng giáo lý của giáo hội. Nó là hình thức mang tính chất mê tín, đồng thời mang tính chất hoang tưởng của những người trong nhóm này.

Ông Trần Cửu Anh Hài, Giáo dân phường 1, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng nói: Những người trong nhóm của cô Thương này người ta bị niềm tin sai lệch, người ta nghĩ rằng đại diện cho ơn trên, như là đấng cứu thế là hoàn toàn sai lệch. Tại vì chúng tôi là người Công giáo chỉ tin có một thiên chúa duy nhất thôi.

Trong số những người bị u mê, tin nghe theo nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc”, còn có những linh mục, tu sĩ vì tin lời Thương một cách mù quáng nên đã từ bỏ Đan viện chuyển về cộng tác với Thương. Việc này không chỉ gây thiệt hại cho chính bản thân các tu sĩ, cho gia đình, xã hội mà cho cả giáo hội.

Không chỉ các nạn nhân phản ứng trò chữa bệnh ma mị, nhiều giáo dân và các vị chức sắc trong giáo hội đã lên án những hoạt động của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” là tà đạo, hoang tưởng, phản khoa học, đi ngược lại đức tin của Giáo hội Công giáo. Các phát biểu của Thương trên mạng xã hội mang tính chống đối, phá vỡ sự đoàn kết, hiệp thông trong Giáo hội.

Hoạt động của Thương, ông Truyền và “Nhóm trừ quỷ Bảo Lộc” đã khiến các giáo dân sinh hoạt trong giáo hạt Bảo Lộc bức xúc. Rất nhiều người dân đã gửi đơn tố cáo, phản ánh sự việc đến cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng như ông Trần Phương Nam ở quận 8, TP Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Phương ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Quang – ở TP Đà Nẵng.

Việc tự ý thực hiện những hành vi trừ tà mang tính mê tín và ma thuật của nhóm "Trừ quỷ Bảo Lộc" là sai lạc, không phù hợp với giáo lý và thực hành của Hội Thánh Công giáo. Ủy Ban giáo lý Đức tin (Hội đồng Giám mục Việt Nam) đã ra thông cáo đánh giá như nào về nhóm tự xưng “Trừ quỷ Bảo Lộc”. Xin kính mời quý vị xem tiếp trong chương trình phóng sự tiếp theo của Truyền hình CAND

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Trương Sỹ Toàn, sinh năm 1969, trú phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 14/1, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Vân, cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại - Xuất nhập khẩu Đại Hưng Phát mức án 16 năm tù và Nguyễn Sỹ Huấn, cựu Trưởng phòng Kỹ thuật sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Vân phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa 15/01/2026

(ANTV) - Trong những năm qua, lĩnh vực văn hóa đã có những bước chuyển đáng ghi nhận. Các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế, quảng cáo, truyền thông số từng bước hình thành hệ sinh thái sáng tạo. Nhiều lễ hội, festival, sự kiện văn hóa – nghệ thuật lớn được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, có chiều sâu nội dung và sức lan tỏa quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh một Việt Nam năng động, sáng tạo và hội nhập.

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang bước sang giai đoạn nhạy cảm mới khi Washington gia tăng sức ép trên nhiều mặt trận, trong lúc Tehran vừa thể hiện lập trường cứng rắn vừa để ngỏ khả năng đối thoại. Những diễn biến gần đây cho thấy xung đột không còn giới hạn trong quan hệ song phương mà đang kéo theo phản ứng rộng khắp từ cộng đồng quốc tế.

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Thông tư số 119/2025 ngày 2/12/2025 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác quản lý, giáo dục học viên trong các học viện, trường CAND. Đây là thông tư quan trọng nhằm tiếp tục đổi mới, chuẩn hoá và tăng cường công tác quản lý, giáo dục học viên trong CAND.

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương chuyển hóa các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được xác định là giải pháp căn cơ, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, doanh nghiệp, góp phần phòng ngừa vi phạm và hạn chế tai nạn giao thông ngay từ sớm.

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội, và đối tượng yếu thế khác, theo báo cáo sơ bộ của 28/34 địa phương, đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người nhận được quà.

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - “Trạm Cảnh sát thông minh” là giải pháp chuyển đổi số đang được Công an TP Hà Nội thí điểm tại 1 số địa bàn của thành phố. Qua hơn 2 tuần đưa vào vận hành triển khai đã bước đầu ghi được những kết quả rất tích cực với những đánh giá về sự thuận tiện của người dân và khách du lịch sau khi trải nghiệm các tiện ích thiết thực.

Xem thêm