Chủ Nhật, 04/01/2026 04:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nhiều giáo dân tố cáo việc làm sai trái của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc”

(ANTV) - Nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” đã tận dụng triệt để mạng xã hội để rêu rao về những cách chữa bệnh phản khoa học, dùng cách đánh bầm dập người nhẹ dạ cả tin để trừ tà, trừ quỷ...chữa được cả những bệnh nan y, HIV, ung thư mà y học hiện đại còn chưa có thuốc điều trị. Tuy nhiên, tất cả chỉ là những màn kịch được các đối tượng dàn dựng công phu nhằm lừa gạt người bệnh.

Bà Trương Thị Cúc, ngụ phường 1, TP. Bảo Lộc, một nhân chứng sống, người đã từng bị dụ dỗ tham gia “Nhóm trừ quỷ Bảo Lộc” ở thời điểm bà mang nhiều bệnh trong người cho biết. May mắn là bà đã thức tỉnh kịp thời, từ bỏ nhóm này và về điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ, ăn uống, tập thể dục điều độ nên giờ sức khỏe ổn định, trẻ ra so với độ tuổi của mình.

Khi xem các clip mà nhóm của Nguyễn Thị Thương đăng tải trên các trang mạng xã hội, chúng ta có thể thấy sự dàn dựng, lên sẵn kịch bản các clip “làm chứng” cho hoạt động của nhóm; chưa bàn đến vấn đề Thương ép buộc hay tác động các bệnh nhân làm chứng, các clip đó có sự chuẩn bị công phu, cắt ghép những lời nói của bệnh nhân có lợi cho nhóm nhằm che mắt, lừa phỉnh người xem.

Đa số các clip đều được quay tại “nhà Chúa cha” nhưng ê-kíp chuyên nghiệp của Thương đã phù phép thành các clip “làm chứng”, phỏng vấn trực tuyến các bệnh nhân đến từ khắp nơi.

Vậy Nguyễn Thị Thương và cộng sự làm thế nhằm mục đích gì? Chắc chắn để bao che, ngụy biện cho các hoạt động trái giáo lý đức tin, tuyên truyền, mê hoặc mọi người và đối tượng chúng nhắm đến là những người bệnh tật, nhẹ dạ cả tin, và những người ảo tưởng về khả năng của bản thân.

Linh mục Hoàng Văn Chính, Tổng Đại diện Giáo phận Đà Lạt cho hay: Quan điểm một cách tổng quát, rõ ràng đây không phải là một hoạt động đúng giáo lý của giáo hội. Nó là hình thức mang tính chất mê tín, đồng thời mang tính chất hoang tưởng của những người trong nhóm này.

Ông Trần Cửu Anh Hài, Giáo dân phường 1, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng nói: Những người trong nhóm của cô Thương này người ta bị niềm tin sai lệch, người ta nghĩ rằng đại diện cho ơn trên, như là đấng cứu thế là hoàn toàn sai lệch. Tại vì chúng tôi là người Công giáo chỉ tin có một thiên chúa duy nhất thôi.

Trong số những người bị u mê, tin nghe theo nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc”, còn có những linh mục, tu sĩ vì tin lời Thương một cách mù quáng nên đã từ bỏ Đan viện chuyển về cộng tác với Thương. Việc này không chỉ gây thiệt hại cho chính bản thân các tu sĩ, cho gia đình, xã hội mà cho cả giáo hội.

Không chỉ các nạn nhân phản ứng trò chữa bệnh ma mị, nhiều giáo dân và các vị chức sắc trong giáo hội đã lên án những hoạt động của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” là tà đạo, hoang tưởng, phản khoa học, đi ngược lại đức tin của Giáo hội Công giáo. Các phát biểu của Thương trên mạng xã hội mang tính chống đối, phá vỡ sự đoàn kết, hiệp thông trong Giáo hội.

Hoạt động của Thương, ông Truyền và “Nhóm trừ quỷ Bảo Lộc” đã khiến các giáo dân sinh hoạt trong giáo hạt Bảo Lộc bức xúc. Rất nhiều người dân đã gửi đơn tố cáo, phản ánh sự việc đến cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng như ông Trần Phương Nam ở quận 8, TP Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Phương ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Quang – ở TP Đà Nẵng.

Việc tự ý thực hiện những hành vi trừ tà mang tính mê tín và ma thuật của nhóm "Trừ quỷ Bảo Lộc" là sai lạc, không phù hợp với giáo lý và thực hành của Hội Thánh Công giáo. Ủy Ban giáo lý Đức tin (Hội đồng Giám mục Việt Nam) đã ra thông cáo đánh giá như nào về nhóm tự xưng “Trừ quỷ Bảo Lộc”. Xin kính mời quý vị xem tiếp trong chương trình phóng sự tiếp theo của Truyền hình CAND

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Truy xét kẻ cướp tiệm vàng tại Lâm Đồng

Truy xét kẻ cướp tiệm vàng tại Lâm Đồng

Pháp luật 03/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lâm Đồng vẫn đang tiếp tục truy xét kẻ cướp tiệm vàng táo tợn tại chợ Nhân Cơ vào tối 1/1. Đối tượng đeo hai lớp khẩu trang tiếp cận tiệm vàng cướp đi số tài sản trị giá khoảng 500 triệu đồng

Tai nạn giao thông giảm mạnh ngày thứ ba nghỉ Tết Dương lịch 2026

Tai nạn giao thông giảm mạnh ngày thứ ba nghỉ Tết Dương lịch 2026

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Ngày 3/1, toàn quốc xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông làm chết 16 người và 27 nạn nhân bị thương. Công an cả nước đã xử lý 11.590 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông; tạm giữ 116 xe ô tô, 3.605 xe mô tô và 183 phương tiện khác. Đường sắt và đường thủy nội địa tiếp tục không xảy ra vụ va chạm nào sau ba ngày nghỉ lễ.

"Dân là gốc", Đảng vì dân phục vụ

"Dân là gốc", Đảng vì dân phục vụ

Chính trị 03/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV đang đến gần, công tác xây dựng các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng cũng bước vào giai đoạn hoàn thiện trước khi trình Đại hội. Một trong những nội dung rất quan trọng được khẳng định trong Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV đó chính là tiếp tục nhấn mạnh tư tưởng chiến lược "Dân là gốc", "Đảng vì dân phục vụ" – đó không chỉ là sự kế thừa truyền thống, là giá trị nền tảng thể hiện bản lĩnh, uy tín và sức mạnh lãnh đạo của Đảng trong thời kỳ đổi mới

 Lực lượng Công an nhân dân khẳng định vai trò “3 tiên phong”, “3 gương mẫu”

Lực lượng Công an nhân dân khẳng định vai trò “3 tiên phong”, “3 gương mẫu”

Chính trị 03/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại năm 2025, lực lượng Công an nhân dân (CAND) đã thực hiện thắng lợi mục tiêu cao nhất, bao trùm nhất, đó là: "Bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia trong mọi tình huống, tạo chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, tạo môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đối ngoại của đất nước".

Hiệu quả mô hình tổ chức mới ở Công an tỉnh Lâm Đồng

Hiệu quả mô hình tổ chức mới ở Công an tỉnh Lâm Đồng

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Sau khi sáp nhập từ 3 tỉnh: Lâm Đồng, Bình Thuận, Đắk Nông, tỉnh Lâm Đồng mới là địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, đặt ra cho toàn lực lượng Công an tỉnh Lâm Đồng nói chung và Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh nói nhiều khó khăn, thách thức.

Những mái nhà mới được bàn giao đúng dịp năm mới

Những mái nhà mới được bàn giao đúng dịp năm mới

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Năm 2025 khép lại với nhiều ký ức khó quên của thiên tai, mưa lũ và sạt lở đất. Ở không ít nơi, những cơn mưa kéo dài đã cuốn đi tài sản, nhà cửa, thậm chí là cả kế sinh nhai của người dân. Giữa bộn bề mất mát ấy, điều bà con mong mỏi nhất không chỉ là sự hỗ trợ trước mắt, mà là một mái nhà an toàn để có thể yên tâm bắt đầu lại cuộc sống, nhất là khi Tết cổ truyền đang đến gần. Thấu hiểu những nỗi lo đó, Chiến dịch Quang Trung đã được triển khai với tinh thần thần tốc, quyết liệt và đầy trách nhiệm.

Động lực phát triển thương mại điện tử

Động lực phát triển thương mại điện tử

Kinh tế 03/01/2026

(ANTV) - Năm 2026 được xem là năm bản lề của thương mại điện tử Việt Nam. Sau một giai đoạn phát triển nóng, bộc lộ nhiều bất cập về hàng giả, trốn thuế, quảng cáo sai sự thật, hàng loạt chính sách pháp luật mới chính thức có hiệu lực trong năm nay sẽ mở ra kỳ vọng về một thị trường minh bạch hơn, bền vững hơn.

Hiệu quả Camera AI giám sát giao thông

Hiệu quả Camera AI giám sát giao thông

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Được triển khai từ giữa tháng 12 năm 2025, 1.837 camera các loại, kết nối trực tiếp với 188 hộp điều khiển đèn tín hiệu giao thông ứng dụng công nghệ AI đã được lắp đặt trên toàn địa bàn TP Hà Nội.

Xem thêm