Thứ Tư, 07/01/2026 08:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nhiều giáo dân tố cáo việc làm sai trái của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc”

(ANTV) - Nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” đã tận dụng triệt để mạng xã hội để rêu rao về những cách chữa bệnh phản khoa học, dùng cách đánh bầm dập người nhẹ dạ cả tin để trừ tà, trừ quỷ...chữa được cả những bệnh nan y, HIV, ung thư mà y học hiện đại còn chưa có thuốc điều trị. Tuy nhiên, tất cả chỉ là những màn kịch được các đối tượng dàn dựng công phu nhằm lừa gạt người bệnh.

Bà Trương Thị Cúc, ngụ phường 1, TP. Bảo Lộc, một nhân chứng sống, người đã từng bị dụ dỗ tham gia “Nhóm trừ quỷ Bảo Lộc” ở thời điểm bà mang nhiều bệnh trong người cho biết. May mắn là bà đã thức tỉnh kịp thời, từ bỏ nhóm này và về điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ, ăn uống, tập thể dục điều độ nên giờ sức khỏe ổn định, trẻ ra so với độ tuổi của mình.

Khi xem các clip mà nhóm của Nguyễn Thị Thương đăng tải trên các trang mạng xã hội, chúng ta có thể thấy sự dàn dựng, lên sẵn kịch bản các clip “làm chứng” cho hoạt động của nhóm; chưa bàn đến vấn đề Thương ép buộc hay tác động các bệnh nhân làm chứng, các clip đó có sự chuẩn bị công phu, cắt ghép những lời nói của bệnh nhân có lợi cho nhóm nhằm che mắt, lừa phỉnh người xem.

Đa số các clip đều được quay tại “nhà Chúa cha” nhưng ê-kíp chuyên nghiệp của Thương đã phù phép thành các clip “làm chứng”, phỏng vấn trực tuyến các bệnh nhân đến từ khắp nơi.

Vậy Nguyễn Thị Thương và cộng sự làm thế nhằm mục đích gì? Chắc chắn để bao che, ngụy biện cho các hoạt động trái giáo lý đức tin, tuyên truyền, mê hoặc mọi người và đối tượng chúng nhắm đến là những người bệnh tật, nhẹ dạ cả tin, và những người ảo tưởng về khả năng của bản thân.

Linh mục Hoàng Văn Chính, Tổng Đại diện Giáo phận Đà Lạt cho hay: Quan điểm một cách tổng quát, rõ ràng đây không phải là một hoạt động đúng giáo lý của giáo hội. Nó là hình thức mang tính chất mê tín, đồng thời mang tính chất hoang tưởng của những người trong nhóm này.

Ông Trần Cửu Anh Hài, Giáo dân phường 1, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng nói: Những người trong nhóm của cô Thương này người ta bị niềm tin sai lệch, người ta nghĩ rằng đại diện cho ơn trên, như là đấng cứu thế là hoàn toàn sai lệch. Tại vì chúng tôi là người Công giáo chỉ tin có một thiên chúa duy nhất thôi.

Trong số những người bị u mê, tin nghe theo nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc”, còn có những linh mục, tu sĩ vì tin lời Thương một cách mù quáng nên đã từ bỏ Đan viện chuyển về cộng tác với Thương. Việc này không chỉ gây thiệt hại cho chính bản thân các tu sĩ, cho gia đình, xã hội mà cho cả giáo hội.

Không chỉ các nạn nhân phản ứng trò chữa bệnh ma mị, nhiều giáo dân và các vị chức sắc trong giáo hội đã lên án những hoạt động của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” là tà đạo, hoang tưởng, phản khoa học, đi ngược lại đức tin của Giáo hội Công giáo. Các phát biểu của Thương trên mạng xã hội mang tính chống đối, phá vỡ sự đoàn kết, hiệp thông trong Giáo hội.

Hoạt động của Thương, ông Truyền và “Nhóm trừ quỷ Bảo Lộc” đã khiến các giáo dân sinh hoạt trong giáo hạt Bảo Lộc bức xúc. Rất nhiều người dân đã gửi đơn tố cáo, phản ánh sự việc đến cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng như ông Trần Phương Nam ở quận 8, TP Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Phương ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Quang – ở TP Đà Nẵng.

Việc tự ý thực hiện những hành vi trừ tà mang tính mê tín và ma thuật của nhóm "Trừ quỷ Bảo Lộc" là sai lạc, không phù hợp với giáo lý và thực hành của Hội Thánh Công giáo. Ủy Ban giáo lý Đức tin (Hội đồng Giám mục Việt Nam) đã ra thông cáo đánh giá như nào về nhóm tự xưng “Trừ quỷ Bảo Lộc”. Xin kính mời quý vị xem tiếp trong chương trình phóng sự tiếp theo của Truyền hình CAND

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

GDP năm 2025 tăng 8,02%

GDP năm 2025 tăng 8,02%

Kinh tế 06/01/2026

(ANTV) - Theo Cục Thống kê, GDP năm 2025 tăng trưởng khá với mức tăng ước đạt 8,02% so với năm trước, chỉ thấp hơn tốc độ tăng của năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.

Lực lượng 979 ra quân tuần tra, trấn áp tội phạm

Lực lượng 979 ra quân tuần tra, trấn áp tội phạm

Xã hội 06/01/2026

(ANTV) - Để đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình mới, nhất là trong giai đoạn thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lực lượng 979, Công an Khánh Hòa đã đồng loạt ra quân, tuần tra, trấn áp tội phạm theo tổ chức, phương thức hoạt động mới.

Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 06/01/2026

(ANTV) - Tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 55 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và các tổ chức, cá nhân liên quan. Ngày 6/1 trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thanh Phong (cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) và bị cáo Nguyễn Hùng Long (cựu Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định.

80 năm Quốc hội Việt Nam: Không ngừng đổi mới vì sự phát triển bền vững của đất nước

80 năm Quốc hội Việt Nam: Không ngừng đổi mới vì sự phát triển bền vững của đất nước

Chính trị 06/01/2026

(ANTV) - Trải qua 80 năm đồng hành cùng dân tộc, Quốc hội Việt Nam luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân, vừa là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, vừa là cơ quan đại biểu của nhân dân. Không ngừng đổi mới và hoàn thiện, Quốc hội nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Xem thêm