Thứ Tư, 02/04/2025 08:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nhóm buôn lậu 6 tấn vàng phải nộp lại gần 8.500 tỷ đồng

(ANTV) - Trong vụ buôn lậu vàng từ Campuchia về Việt Nam, Tòa án xác định Nguyễn Thị Minh Phụng, Nguyễn Thị Kim Phượng và đồng phạm đã buôn lậu 6 tấn vàng, tuyên tịch thu phần giá trị của tang vật, tương đương 8.500 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, các bị cáo nhận thấy giá vàng ở Việt Nam cao hơn Campuchia nên từ đầu năm 2022 đã lập ra 2 đường dây, buôn lậu tổng cộng 6.150kg vàng qua biên giới. Vàng lậu được tiêu thụ tại Tây Ninh, TP.HCM, thậm chí còn "lên máy bay" ra Hà Nội.

Đường dây thứ nhất do Nguyễn Thị Minh Phụng cầm đầu. Bị cáo từng làm việc tại các cửa hàng vàng, quen biết nhiều người trong lĩnh vực này nên đã tổ chức, phân công những người khác thực hiện buôn lậu. Phụng tìm hiểu nhu cầu của khách mua trong nước rồi liên hệ sang Campuchia đặt mua, thuê người chở về nước. Nhóm này bị cáo buộc lợi dụng chính sách "không kiểm soát thường xuyên phương tiện đi lại vì mục đích sinh hoạt của cư dân biên giới" để chuyển hàng.

Người trực tiếp chuyển vàng là bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Giàu, sinh năm 1980, ở Tây Ninh. Bị cáo này cho người của mình nhận vàng tại Phnom Pênh, Campuchia, chở đến cửa khẩu Chàng Riệc, Tây Ninh, để vào ngăn bí mật của xe ba gác, chất đá lạnh lên trên "ngụy trang" rồi đưa qua biên giới. Sau đó, vàng được tập kết tại xưởng đá lạnh của Giàu tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh trước khi chia nhỏ, giao cho người của bị cáo Phụng.

Cơ quan điều tra xác định, từ ngày 3/8/2022 đến khi bị phát hiện ngày 28/9/2022, đường dây này buôn lậu trót lọt 4.830kg vàng thỏi tổng trị giá hơn 6.644 tỉ đồng. Qua đây, 17 bị cáo trong đường dây hưởng lợi hơn 17,6 tỉ đồng.

Đường dây thứ hai do Nguyễn Thị Kim Phượng - em ruột bị can Ngọc Giàu cầm đầu. Phượng sống ở biên giới, quen người bán vàng bên Campuchia nên đặt mua với giá 54.000USD/kg vàng 9999 rồi mang lậu về Việt Nam.

Viện kiểm sát xác định, từ ngày 16/7/2022 đến ngày 28/9/2022, đường dây của Phượng buôn lậu thành công 1.320kg vàng, trị giá hơn 1.817 tỉ đồng và hưởng lợi 132.000 USD (hơn 3 tỉ đồng).

Liên quan tới vụ án, còn có Đặng Thị Thanh Hằng - chủ tiệm vàng Phúc Hằng - đã xuất cảnh trước khi bị khởi tố nên Bộ Công an đã phát lệnh truy nã và sẽ xử lý sau khi bắt được.

Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Minh Phụng mức án 18 năm tù; Nguyễn Thị Kim Phượng (39 tuổi, chủ tiệm vàng Kim Oanh Hằng ở Tây Ninh) 15 năm tù; Nguyễn Thị Ngọc Giàu (chị ruột Phượng) 18 năm tù. Các bị cáo khác bị phạt mức án từ 4 năm đến 15 năm tù, tất cả cùng về tội buôn lậu.

Ngoài ra, HĐXX còn tuyên phạt bổ sung các bị cáo từ 20 - 50 triệu đồng. Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc các bị cáo phải nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính, tịch thu tiền, vàng thu giữ trong quá trình khám xét liên quan đến hành vi phạm tội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lá chắn vững chắc trong đảm bảo an ninh trật tự ngay từ cơ sở

Lá chắn vững chắc trong đảm bảo an ninh trật tự ngay từ cơ sở

Xã hội 02/04/2025

(ANTV) - 3 năm liền đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, Công an xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận đã khẳng định tinh thần trách nhiệm, tận tâm và hiệu quả trong công tác giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Đây không chỉ là sự ghi nhận của cấp trên mà còn là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, góp phần xây dựng một địa bàn an toàn, bình yên cho Nhân dân.

Bắt nghi phạm giết 2 mẹ con ở huyện Tam Bình

Bắt nghi phạm giết 2 mẹ con ở huyện Tam Bình

Pháp luật 01/04/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết vừa thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ tiếp tục điều tra đối với Huỳnh Tấn Tài, sinh năm 2009, thường trú tại xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre để điều tra về hành vi “Giết người” xảy ra tại thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Tôn vinh ẩm thực Việt

Tôn vinh ẩm thực Việt

Văn hóa 01/04/2025

(ANTV) - Lễ hội Bánh mì Việt Nam 2025 đã mang đến nhiều hoạt động hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân và du khách. Không chỉ là một sự kiện ẩm thực thông thường, Lễ hội Bánh mì Việt Nam 2025 còn là hành trình khám phá văn hóa, tôn vinh và lan tỏa giá trị của ẩm thực Việt Nam.

Tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Chính trị 01/04/2025

(ANTV) - Ngoài lực lượng chuyên trách và cơ quan chuyên môn, các cá nhân, tổ chức quản lý dữ liệu cá nhân phải ý thức việc bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình. Đây là ý kiến của đại biểu tại buổi làm việc với Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội làm việc với Công an TP. Hồ Chí Minh để phục vụ thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Lực lượng Công an triển khai nhiệm vụ mới thông suốt, hiệu quả

Lực lượng Công an triển khai nhiệm vụ mới thông suốt, hiệu quả

Xã hội 01/04/2025

(ANTV) - Triển khai mô hình tổ chức bộ máy mới, không tổ chức công an cấp huyện, công an các địa phương đã bố trí công việc, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cán bộ chiến sĩ công an huyện tăng cường về các đơn vị một cách khoa học, phù hợp, đảm bảo công việc thông suốt và phục vụ nhân dân một cách hiệu quả.

Công an Đồng Nai ra quân cao điểm bảo đảm trật tự ATGT, trật tự xã hội

Công an Đồng Nai ra quân cao điểm bảo đảm trật tự ATGT, trật tự xã hội

Xã hội 01/04/2025

(ANTV) - Để bảo đảm cho người dân di chuyển an toàn, thuận lợi trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày Quốc tế Lao động và lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, sáng 01/4, Công an tỉnh Đồng Nai cũng tổ chức lễ ra quân cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội trên các tuyến, địa bàn.

Xem thêm