(ANTV) - Thuê căn hộ để ở và làm “bình phong” hoạt động cho vay lãi nặng, Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Đà Nẵng vừa phá thành công chuyên án, triệt xóa 1 nhóm đối tượng ngoại tỉnh chuyên cho vay lãi nặng với số tiền hơn 4 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 1,2 tỷ đồng. Việc bóc gỡ nhóm đối tượng cho vay lãi nặng này trong giai đoạn đầu của mùa giải bóng đá Euro đã góp phần ngăn ngừa những hệ luỵ xấu có thể xảy ra.
Đầu năm 2024, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng phát hiện trên địa bàn có một số đối tượng người ngoại tỉnh, biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng.
Tiến hành điều tra, nhận thấy các đối tượng hoạt động liên tỉnh, thường xuyên thay đổi nơi ở và quy luật hoạt động để tránh bị phát hiện, gây khó khăn cho quá trình xác minh, đấu tranh làm rõ.
Trước tình hình trên, ngày 31/5, Lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự đã đề xuất và được Giám đốc Công an thành phố cho xác lập chuyên án để đấu tranh.
Trung tá Trần Ngọc Thành, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng, cho biết: Các đối tượng công khai đăng bài trên không gian mạng. Việc đăng bài này giúp các đối tượng tiếp cận được rất nhiều thành phần vay. Việc tiếp cận được nhanh chóng, không mất nhiều thời gian. Đồng thời, việc đăng tin trên mạng này mang tính ẩn danh rất cao. Các đối tượng lợi dụng ẩn danh, núp bóng và che đậy hoạt động của mình.
Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ, ngày 16/6, đồng loạt 4 tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng đã ập vào nhiều địa điểm trên địa bàn, bắt giữ nhóm đối tượng Vũ Đức Chung (39 tuổi) trú tỉnh Nam Định là đối tượng cầm đầu; Ngô Quang Âu (24 tuổi) trú tỉnh Gia Lai và Nguyễn Đắc Cường (24 tuổi) trú tỉnh Quảng Nam là 2 đồng phạm giúp sức tích cực. Để che dấu hành vi cho vay, người vay được hướng dẫn viết giấy cầm cố hoặc mua trả góp các loại tài sản như xe máy, điện thoại di động. Lãi suất phải trả là 30% trong 25 ngày, một năm hơn 400%.
Đối tượng Vũ Đức Chung khai nhận: “Em cứ tính 5 triệu thì em cắt 1 triệu tiền lãi, còn bao nhiêu thì họ trả cho em từng ngày, khi nào hết thì thôi. Em cũng biết là mình sai, nhưng do nợ nần nhiều quá nên em mới trốn nợ vào đây.”
Trung tá Trần Ngọc Thành cho biết thêm: “Trong thời điểm Euro đang diễn ra thì chúng tôi cũng xác định tội phạm tín dụng đen nó có sự gắn kết với loại tội phạm cá độ bóng đá nên chúng tôi đã kịp thời tham mưu để tổ chức triệt xoá sớm đối với tổ chức cho vay lãi nặng này, góp phần hạn chế những hệ lụy do tội phạm cá độ bóng đá gây ra.”
Vật chứng thu giữ được của nhóm đối tượng trên gồm 230 bộ hồ sơ của người vay, 8 hình cá nhân người vay mà đối tượng đã cắt ghép dùng đăng lên mạng xã hội; 230 triệu đồng tiền mặt và 6 số tài khoản ngân hàng các loại dùng để phục vụ hoạt động cho vay. Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án, thu thập thông tin người vay, củng cố hồ sơ xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.
(ANTV) - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức chương trình giao lưu, tọa đàm “Nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin, hòa nhập cộng đồng” tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, xã Đức Trọng.
(ANTV) -Nhân kỉ niệm 81 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025), những chiến sĩ đặc công – biệt động TP Đà Nẵng đã về thăm lại chiến trường xưa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.
(ANTV) - Đoàn công tác Công an tỉnh Hưng Yên vừa tổ chức thăm hỏi, trao quà hỗ trợ chính quyền và nhân dân một số xã thuộc các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk và Gia Lai bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
(ANTV) - Trước những lo ngại về nguy cơ khủng bố và bạo lực đô thị, Bộ Nội vụ Pháp đã ra lệnh đặt toàn bộ lực lượng an ninh quốc gia trong trạng thái cảnh giác cao nhất để bảo vệ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.
(ANTV) - Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để tấn công một tàu chở dầu mà nước này cáo buộc thuộc "đội tàu bóng tối" của Nga ở Địa Trung Hải. Thông tin trên được Cơ quan an ninh Ukraine công bố, cho thấy chiến dịch nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Moscow đang được Kiev mở rộng cả về phạm vi lẫn phương thức.
(ANTV) - Sáng nay (20/12), tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Ban Thanh niên Công an nhân dân tổ chức Lễ Phát động Ngày Thanh niên cùng hành động, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
(ANTV) - Hôm nay (20/10), Công an tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ gần 1.000 viên ma túy tổng hợp và heroin.
(ANTV) - Sáng 19/12, Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công nhà tình nghĩa cho 4 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số Raglai tại Tổ dân phố Giải Phóng, phường Ba Ngòi. Kinh phí do CBCS Công an phường, chính quyền địa phương cùng mạnh thường quân hỗ trợ.