Chủ Nhật, 14/07/2024 01:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Bắt nhóm cho vay lãi nặng hoạt động liên tỉnh

(ANTV) - Thuê căn hộ để ở và làm “bình phong” hoạt động cho vay lãi nặng, Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Đà Nẵng vừa phá thành công chuyên án, triệt xóa 1 nhóm đối tượng ngoại tỉnh chuyên cho vay lãi nặng với số tiền hơn 4 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 1,2 tỷ đồng. Việc bóc gỡ nhóm đối tượng cho vay lãi nặng này trong giai đoạn đầu của mùa giải bóng đá Euro đã góp phần ngăn ngừa những hệ luỵ xấu có thể xảy ra.

Đầu năm 2024, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng phát hiện trên địa bàn có một số đối tượng người ngoại tỉnh, biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng.

Tiến hành điều tra, nhận thấy các đối tượng hoạt động liên tỉnh, thường xuyên thay đổi nơi ở và quy luật hoạt động để tránh bị phát hiện, gây khó khăn cho quá trình xác minh, đấu tranh làm rõ.

Trước tình hình trên, ngày 31/5, Lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự đã đề xuất và được Giám đốc Công an thành phố cho xác lập chuyên án để đấu tranh.

Trung tá Trần Ngọc Thành, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng, cho biết: Các đối tượng công khai đăng bài trên không gian mạng. Việc đăng bài này giúp các đối tượng tiếp cận được rất nhiều thành phần vay. Việc tiếp cận được nhanh chóng, không mất nhiều thời gian. Đồng thời, việc đăng tin trên mạng này mang tính ẩn danh rất cao. Các đối tượng lợi dụng ẩn danh, núp bóng và che đậy hoạt động của mình.

Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ, ngày 16/6, đồng loạt 4 tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng đã ập vào nhiều địa điểm trên địa bàn, bắt giữ nhóm đối tượng Vũ Đức Chung (39 tuổi) trú tỉnh Nam Định là đối tượng cầm đầu; Ngô Quang Âu (24 tuổi) trú tỉnh Gia Lai và Nguyễn Đắc Cường (24 tuổi) trú tỉnh Quảng Nam là 2 đồng phạm giúp sức tích cực. Để che dấu hành vi cho vay, người vay được hướng dẫn viết giấy cầm cố hoặc mua trả góp các loại tài sản như xe máy, điện thoại di động. Lãi suất phải trả là 30% trong 25 ngày, một năm hơn 400%.

Đối tượng Vũ Đức Chung khai nhận: “Em cứ tính 5 triệu thì em cắt 1 triệu tiền lãi, còn bao nhiêu thì họ trả cho em từng ngày, khi nào hết thì thôi. Em cũng biết là mình sai, nhưng do nợ nần nhiều quá nên em mới trốn nợ vào đây.”

Trung tá Trần Ngọc Thành cho biết thêm: “Trong thời điểm Euro đang diễn ra thì chúng tôi cũng xác định tội phạm tín dụng đen nó có sự gắn kết với loại tội phạm cá độ bóng đá nên chúng tôi đã kịp thời tham mưu để tổ chức triệt xoá sớm đối với tổ chức cho vay lãi nặng này, góp phần hạn chế những hệ lụy do tội phạm cá độ bóng đá gây ra.”

Vật chứng thu giữ được của nhóm đối tượng trên gồm 230 bộ hồ sơ của người vay, 8 hình cá nhân người vay mà đối tượng đã cắt ghép dùng đăng lên mạng xã hội; 230 triệu đồng tiền mặt và 6 số tài khoản ngân hàng các loại dùng để phục vụ hoạt động cho vay. Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án, thu thập thông tin người vay, củng cố hồ sơ xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Liên tiếp triệt phá nhiều đường dây cá độ bóng đá

Liên tiếp triệt phá nhiều đường dây cá độ bóng đá

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Thực hiện kế hoạch đấu tranh, trấn áp tội phạm đánh bạc liên quan các giải bóng đá châu âu (EURO 2024) và giải bóng đá Nam Mỹ (COPA AMERICA 2024). Qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện đường dây hoạt động tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng quy mô lớn, số tiền giao dịch ước tính hàng chục tỷ đồng.

Thủ đoạn trộm cắp xe máy tinh vi trên địa bàn TP Hà Nội

Thủ đoạn trộm cắp xe máy tinh vi trên địa bàn TP Hà Nội

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra các vụ trộm cắp xe máy với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi khác nhau. Bên cạnh đó người dân vẫn còn có sự sơ hở, chủ quan trong việc bảo vệ tài sản của mình vì vậy đã tạo điều kiện để các đối tượng có thời cơ trộm cắp. Vậy để thực hiện trót lọt hơn 10 vụ trộm xe máy trên địa bàn Hà Nội thời gian qua, các đối tượng đã có phương thức, thủ đoạn như thế nào?

Doanh thu kinh doanh bất động sản ở TP.HCM tăng

Doanh thu kinh doanh bất động sản ở TP.HCM tăng

Kinh tế 13/07/2024

(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 của Cục Thống kê TP.HCM, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản của TP. HCM ước đạt 123.887 tỉ đồng, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

Chính trị 13/07/2024

(ANTV) - Chiều 13/7, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an do Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Campuchia do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sar Sokha làm Trưởng đoàn.

Triển khai đồng bộ các giải pháp, đảm bảo trật tự ATGT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, đảm bảo trật tự ATGT

Chính trị 13/07/2024

(ANTV) - Sáng 13/7, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Sơ kết về công tác đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng đầu năm, triển khai 6 tháng cuối năm 2024, Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị Cục CSGT và lực lượng CSGT toàn quốc tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, triển khai quyết liệt những giải pháp, biện pháp nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, kiểm tra, xử phạt vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Xem thêm