(ANTV) - Thuê căn hộ để ở và làm “bình phong” hoạt động cho vay lãi nặng, Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Đà Nẵng vừa phá thành công chuyên án, triệt xóa 1 nhóm đối tượng ngoại tỉnh chuyên cho vay lãi nặng với số tiền hơn 4 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 1,2 tỷ đồng. Việc bóc gỡ nhóm đối tượng cho vay lãi nặng này trong giai đoạn đầu của mùa giải bóng đá Euro đã góp phần ngăn ngừa những hệ luỵ xấu có thể xảy ra.
Đầu năm 2024, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng phát hiện trên địa bàn có một số đối tượng người ngoại tỉnh, biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng.
Tiến hành điều tra, nhận thấy các đối tượng hoạt động liên tỉnh, thường xuyên thay đổi nơi ở và quy luật hoạt động để tránh bị phát hiện, gây khó khăn cho quá trình xác minh, đấu tranh làm rõ.
Trước tình hình trên, ngày 31/5, Lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự đã đề xuất và được Giám đốc Công an thành phố cho xác lập chuyên án để đấu tranh.
Trung tá Trần Ngọc Thành, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng, cho biết: Các đối tượng công khai đăng bài trên không gian mạng. Việc đăng bài này giúp các đối tượng tiếp cận được rất nhiều thành phần vay. Việc tiếp cận được nhanh chóng, không mất nhiều thời gian. Đồng thời, việc đăng tin trên mạng này mang tính ẩn danh rất cao. Các đối tượng lợi dụng ẩn danh, núp bóng và che đậy hoạt động của mình.
Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ, ngày 16/6, đồng loạt 4 tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng đã ập vào nhiều địa điểm trên địa bàn, bắt giữ nhóm đối tượng Vũ Đức Chung (39 tuổi) trú tỉnh Nam Định là đối tượng cầm đầu; Ngô Quang Âu (24 tuổi) trú tỉnh Gia Lai và Nguyễn Đắc Cường (24 tuổi) trú tỉnh Quảng Nam là 2 đồng phạm giúp sức tích cực. Để che dấu hành vi cho vay, người vay được hướng dẫn viết giấy cầm cố hoặc mua trả góp các loại tài sản như xe máy, điện thoại di động. Lãi suất phải trả là 30% trong 25 ngày, một năm hơn 400%.
Đối tượng Vũ Đức Chung khai nhận: “Em cứ tính 5 triệu thì em cắt 1 triệu tiền lãi, còn bao nhiêu thì họ trả cho em từng ngày, khi nào hết thì thôi. Em cũng biết là mình sai, nhưng do nợ nần nhiều quá nên em mới trốn nợ vào đây.”
Trung tá Trần Ngọc Thành cho biết thêm: “Trong thời điểm Euro đang diễn ra thì chúng tôi cũng xác định tội phạm tín dụng đen nó có sự gắn kết với loại tội phạm cá độ bóng đá nên chúng tôi đã kịp thời tham mưu để tổ chức triệt xoá sớm đối với tổ chức cho vay lãi nặng này, góp phần hạn chế những hệ lụy do tội phạm cá độ bóng đá gây ra.”
Vật chứng thu giữ được của nhóm đối tượng trên gồm 230 bộ hồ sơ của người vay, 8 hình cá nhân người vay mà đối tượng đã cắt ghép dùng đăng lên mạng xã hội; 230 triệu đồng tiền mặt và 6 số tài khoản ngân hàng các loại dùng để phục vụ hoạt động cho vay. Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án, thu thập thông tin người vay, củng cố hồ sơ xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Hà Tĩnh.
(ANTV) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang triển khai đồng bộ nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó tập trung đưa người lao động về quê, quay lại làm việc và chăm lo đời sống dịp Tết.
(ANTV) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa hai xe ô tô và xe máy, xảy ra trên đường Hồ Chí Minh khiến một người đàn ông tử vong.
(ANTV) - Ngày 13/1, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
(ANTV) - Từ ngày 1/1 đến 31/3, Hà Nội thí điểm hạn chế ô tô tải từ 10 tấn trở lên, xe container và xe đầu kéo lưu thông trên Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 32 theo hướng vào Vành đai 3 trong giờ cao điểm (6h–9h, 16h–20h).
(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.
(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.
(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.