Thứ Hai, 17/06/2024 19:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Triệt phá đường dây tín dụng đen do người nước ngoài cầm đầu

(ANTV) - Chiều ngày 8/4, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các cục nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an TP.HCM và Công an tỉnh Khánh Hòa triệt phá băng nhóm tội phạm do đối tượng người nước ngoài cầm đầu sử dụng công nghệ cao hoạt động tín dụng đen với lãi suất từ 365% đến 1.971% một năm, ước tính số tiền các đối tượng thu lợi bất chính lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an về cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm hoạt động tín dụng đen và chuyển đổi trạng thái từ "truyền thống” sang “công nghệ hoàn toàn” trong phòng, chống tội phạm.

Qua công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, Cục Cảnh sát hình sự phát hiện nhóm đối tượng người nước ngoài câu kết với các đối tượng người Việt Nam thành lập các doanh nghiệp núp bóng, sử dụng công nghệ cao để hoạt động tín dụng đen với quy mô lớn nên giao Phòng Trọng án xác lập chuyên án để đấu tranh.

Cục Cảnh sát hình sự phát hiện 2 đối tượng quốc tịch Ukraine là Bugaevskiy Tymur (sinh năm 1990) và Kravchuk Iryna (sinh năm 1985) nhập cảnh Việt Nam nên phối hợp với các cục nghiệp vụ và Công an TP.HCM, Công an tỉnh Khánh Hòa tiến hành bắt giữ.

Đồng thời khám xét 4 công ty tại TP.HCM gồm: Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ IXORA; Công ty Lộc Tín; Công ty dịch vụ tư vấn CACTUS và Công ty dịch vụ VINEX.

Cục Cảnh sát hình sự xác định, đường dây tội phạm trên do đối tượng Katerynchyk Roman (sinh năm 1986, Quốc tịch Ukraine) cầm đầu. Năm 2019, Roman thành lập Công ty Lợi Tín và câu kết với Lê Thanh Huỳnh Cang (sinh năm 1971, ngụ TP.Thủ Đức) và Nguyễn Thị Nhất Phương (sinh năm 1990, ngụ quận 4) để hoạt động tín dụng đen qua app Easycash.vn, Oncredit hoặc website Oncredit.asia.com.

Đầu năm 2023, khi thấy cơ quan chức năng của Việt Nam đấu tranh, xử lý mạnh các băng nhóm tín dụng đen nên Roman đã xuất cảnh khỏi Việt Nam và điều hành vận hành quy trình cho vay nặng lãi khép kín từ xa qua mạng xã hội.

Cục Cảnh sát hình sự xác định, từ năm 2019, Roman đưa Cang số tiền 400.000 USD để hoạt động cho vay, đến tháng 4/2023, Roman chỉ đạo Công ty Lộc Tín tiếp tục nhận 11 triệu USD từ công ty SCA của Singapore và ngân hàng TAS của Đảo Síp.

Quá trình hoạt động, các đối tượng xét duyệt quy trình cho vay từ 500.000 đồng đến vài chục triệu đồng bằng phần mềm do đối tượng người nước ngoài viết. Từ lần vay thứ hai trở đi, các khoản vay đều bị tính lãi và phí, tổng lãi và phí cộng lại tương đương với lãi suất từ 365%-1.971% một 1 năm.

Cảnh sát xác định đã có hàng trăm nhìn lượt khách hàng vay từ 2 app nêu trên, với số tiền giao dịch lên đến hàng trăm tỷ đồng mỗi tháng.

Qua các tài liệu thu thập được thể hiện các đối tượng đã cho hàng trăm nghìn khách hàng vay, thu lời bất chính hàng nghìn tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, Cục Cảnh sát hình sự đã triệu tập 63 đối tượng lên làm việc; thu 68 laptop; gần 100 điện thoại di động và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan. Đồng thời phong tỏa các tài khoản của 4 công ty trên.

Trước đó, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an TP.HCM, Tiền Giang, Hà Nội, Đà Nẵng và nhiều tình thành trên cả nước đấu tranh triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm tín dụng đen do các đối tượng người nước ngoài cầm đầu như: Trung Quốc, Nam Phi, Nga, Latvia... đến Việt Nam thành lập, thuê người đứng tên doanh nghiệp có chức năng cầm đồ, tư vấn, kinh doanh tài chính. Các đối tượng này tuyển dụng nhân viên để sử dụng các ứng dụng, website cho vay lãi nặng lên đến trên 1.000%/năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh thực hành chữa cháy

Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh thực hành chữa cháy

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Ngãi, mùa hè này, học sinh trên địa bàn phấn khởi khi được trải nghiệm làm chiến sĩ PCCC thực thụ, được tiếp cận các kiến thức cơ bản về PCCC, cách thoát nạn, cách sử dụng phương tiện chữa cháy và thực hành các tình huống chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Xem thêm