(ANTV) - Mặc dù đã có nhiều biện pháp tuyên truyền giáo dục, xử lý, răn đe, nhưng thời gian qua, tình trạng các đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ, nhất là đối với lực lượng cảnh sát giao thông khi bị phát hiện vi phạm Luật giao thông đường bộ vẫn diễn ra với tính chất côn đồ, manh động. Những hành vi chống đối không chỉ gây ảnh hướng đến sức khỏe, tính mạng của người thi hành công vụ mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.
Sau khi uống rượu, Trần Văn Bắc, sinh năm 1974, trú tại xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên điều khiển xe mô tô tham gia giao thông. Khi bị lực lượng cảnh sát giao thông, Công an huyện Đại Từ dừng phương tiện, kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở của Bắc cho kết quả là 0,716 mg/lít khí thở, đối tượng đã to tiếng, thể hiện thái độ không chấp hành và không ký vào biên bản kiểm tra. Chưa dừng lại, Bắc có hành vi xô đẩy cán bộ, chiến sĩ trong tổ công tác, khiến một đồng chí bị ngã và một đồng chí bị rách trang phục. Bắc đã bị Tòa án nhân dân huyện Đại Từ tuyên án phạt 13 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.
Tính từ năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên xảy ra 24 vụ chống người thi hành công vụ, làm 13 người bị thương, trong đó có 14 vụ xuất phát từ việc các đối tượng vi phạm Luật giao thông đường bộ, chống đối, cản trở lực lượng cảnh sát giao thông khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Qua các vụ chống người thi hành công vụ thời gian qua có thể thấy, đa phần xuất phát từ việc các đối tượng thiếu ý thức chấp hành pháp luật, điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi trong cơ thể có nồng độ cồn, không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng, thậm chí chửi bới, đe dọa, xúc phạm, gây cản trở tổ công tác thực hiện nhiệm vụ hoặc tìm cách trốn tránh, bỏ chạy, gây ra tình huống nguy hiểm cho người thực thi công vụ và cả người dân xung quanh.
Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm này, lực lượng công an đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là trong thanh, thiếu niên, qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong việc chấp hành pháp luật, xây dựng lối sống văn minh, lành mạnh trong cộng đồng xã hội. Đồng thời triển khai quyết liệt các biện pháp công tác nhằm phát hiện, xử lý kịp thời hành vi vi phạm.
Bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng chức năng thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không thực hiện các hành vi cản trở chống đối hoạt động của lực lượng chức năng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
(ANTV) - Chiều 12/4, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng 11 khoá XIII đã bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. ANTV - Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(ANTV) - Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp từ ngày 10/4 đến ngày 12/4/2025 tại Thủ đô Hà Nội.
(ANTV) - Chính quyền Israel và Ai Cập đã trao đổi dự thảo đề xuất liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin tiềm năng ở Dải Gaza. Cả hai bên đang nỗ lực giải quyết những khác biệt giữa đề xuất của Ai Cập và một kế hoạch riêng do Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ phụ trách vấn đề Trung Đông Steve Witkoff đưa ra, trong nỗ lực đạt được khuôn khổ thống nhất cho một thỏa thuận chung.
(ANTV) - Chủ tịch quốc hội Ukraine cho biết, nước này gần như chắc chắn sẽ tiếp tục gia hạn thiết quân luật, bất chấp những lời kêu gọi từ Mỹ và Nga về việc tổ chức cuộc bầu cử mới. Luật này dự kiến hết hạn vào ngày 9/5 và các nghị sĩ Ukraine cho rằng, thực tế xung đột hiện nay ở Ukraine không cho phép nước này tổ chức được cuộc bầu cử tự do và công bằng.
(ANTV) - Phát biểu sau cuộc họp nhóm Bộ trưởng Tài chính các nước sử dụng đồng euro (Eurogroup) tại Brussels, Chủ tịch Eurogroup, ông Paschal Donohoe, đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có một lập trường thống nhất trong khu vực đồng euro nhằm đối phó với những thách thức kinh tế đang nổi lên trên toàn cầu. Cuộc họp lần này cũng là bước chuẩn bị quan trọng cho các hội nghị mùa Xuân sắp diễn ra của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới tại Washington.
(ANTV) - Chữ nổi từ lâu đã được biết đến là công cụ hỗ trợ cho những người khuyết tật thị giác trong việc đọc sách, viết chữ. Hệ thống chữ nổi được Louis Braille phát minh ra vào khoảng thập niên 1820. Không may bị khiếm thị từ khi mới 3 tuổi, nhưng với tinh thần ham học hỏi, nghiên cứu của mình, Braille luôn cố gắng tìm ra cách để bản thân cũng như những người có cùng hoàn cảnh với mình có thể tiếp cận tri thức thông qua việc đọc sách, thay vì chỉ dùng tai để lắng nghe.
(ANTV) - Ngày 11/4, Bộ Công an vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với quy mô lớn nhất từ trước tới nay địa bàn TP. Hà Nội và các tỉnh lân cận.Cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam 8 bị can về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm" và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".
(ANTV) - Bộ Công an triệt phá đường dây sữa giả với số lượng lớn, thu lợi gần 500 tỷ đồng; Công an Bà Rịa - Vũng Tàu bắt đối tượng giết người; Tuyên án 13 bị cáo sai phạm tại trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn; Lâm Đồng: 9 đối tượng lãnh 112 năm tù về tội lừa đảo; Triệt phá chuyên án mua bán người sang các đặc khu Tam giác vàng - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sở thú Berlin (Đức) vừa tổ chức lễ mừng sinh nhật đặc biệt cho Pha-tu – khỉ đột cái được cho là già nhất thế giới đang sống trong điều kiện nuôi nhốt. Fatou sẽ chính thức bước sang tuổi 68 vào Chủ nhật tuần này (13/4).
(ANTV) - Vào lúc 0 giờ 47 phút ngày 11/4 (theo giờ địa phương), Trung Quốc đã phóng thành công một vệ tinh thử nghiệm công nghệ truyền thông mới.