Thứ Năm, 25/07/2024 14:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Xử lý hành vi chống người thi hành công vụ

(ANTV) - Mặc dù đã có nhiều biện pháp tuyên truyền giáo dục, xử lý, răn đe, nhưng thời gian qua, tình trạng các đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ, nhất là đối với lực lượng cảnh sát giao thông khi bị phát hiện vi phạm Luật giao thông đường bộ vẫn diễn ra với tính chất côn đồ, manh động. Những hành vi chống đối không chỉ gây ảnh hướng đến sức khỏe, tính mạng của người thi hành công vụ mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.

Sau khi uống rượu, Trần Văn Bắc, sinh năm 1974, trú tại xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên điều khiển xe mô tô tham gia giao thông. Khi bị lực lượng cảnh sát giao thông, Công an huyện Đại Từ dừng phương tiện, kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở của Bắc cho kết quả là 0,716 mg/lít khí thở, đối tượng đã to tiếng, thể hiện thái độ không chấp hành và không ký vào biên bản kiểm tra. Chưa dừng lại, Bắc có hành vi xô đẩy cán bộ, chiến sĩ trong tổ công tác, khiến một đồng chí bị ngã và một đồng chí bị rách trang phục. Bắc đã bị Tòa án nhân dân huyện Đại Từ tuyên án phạt 13 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Tính từ năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên xảy ra 24 vụ chống người thi hành công vụ, làm 13 người bị thương, trong đó có 14 vụ xuất phát từ việc các đối tượng vi phạm Luật giao thông đường bộ, chống đối, cản trở lực lượng cảnh sát giao thông khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Qua các vụ chống người thi hành công vụ thời gian qua có thể thấy, đa phần xuất phát từ việc các đối tượng thiếu ý thức chấp hành pháp luật, điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi trong cơ thể có nồng độ cồn, không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng, thậm chí chửi bới, đe dọa, xúc phạm, gây cản trở tổ công tác thực hiện nhiệm vụ hoặc tìm cách trốn tránh, bỏ chạy, gây ra tình huống nguy hiểm cho người thực thi công vụ và cả người dân xung quanh.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm này, lực lượng công an đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là trong thanh, thiếu niên, qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong việc chấp hành pháp luật, xây dựng lối sống văn minh, lành mạnh trong cộng đồng xã hội. Đồng thời triển khai quyết liệt các biện pháp công tác nhằm phát hiện, xử lý kịp thời hành vi vi phạm.

Bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng chức năng thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không thực hiện các hành vi cản trở chống đối hoạt động của lực lượng chức năng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Quán triệt nghiêm túc sự chỉ đạo của Ban Lễ tang Nhà nước, của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy, UBND TP Hà Nội, đồng thời thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về việc đảm bảo ANTT Lễ Quốc tang, Công an TP Hà Nội đã xây dựng phương án triển khai bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn quá trình diễn ra Lễ Quốc tang.

Khắc sâu lời thề danh dự

Khắc sâu lời thề danh dự

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Cả cuộc đời vì dân vì nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một chiến sĩ cộng sản kiên trung, một nhân cách lớn. Nhìn lại sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư, có thể tóm gọn lại là: liêm chính và danh dự. Mượn lời của nhà văn Nga, Tổng Bí thư nhiều lần nhấn mạnh: Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho có ý nghĩa để không phải xót xa ân hận về những việc làm ty tiện, đớn hèn, vô liêm sỉ. Tiền bạc lắm để làm gì, chết có mang đi được đâu, danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất.

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Những thành tựu đối ngoại của Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua có những dấu ấn to lớn, quan trọng, có ý nghĩa lịch sử để chúng ta có thể tự hào: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là mất mát to lớn không chỉ với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mà còn đối với đồng chí và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của kiều bào với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của kiều bào với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Trong mỗi chuyến công tác nước ngoài, dù bận trăm công nghìn việc, lịch trình hoạt động dày đặc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành thời gian gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thể hiện trách nhiệm, tình cảm đặc biệt dành cho kiều bào. Như phát biểu tại chương trình Xuân Quê hương 2019, Tổng Bí thư từng nói: "Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con kiều bào dù ở bất cứ nơi đâu, luôn luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc".

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Cũng từ 7h sáng 25/7, lễ viếng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Đoàn đại biểu Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. HCM và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước nghỉ hưu tại TP. Hồ Chí Minh, nguyên lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, các cơ quan, tổ chức và nhân dân đã đến tiễn biệt và bày tỏ lòng kính trọng đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Tại phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban trù bị Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) năm 2026 diễn ra từ ngày 22/7-2/8, tại Geneve, Thụy Sĩ, Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán về chống phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân, đồng thời đề xuất nhiều biện pháp nhằm tăng cường thực thi Hiệp ước và bảo đảm an ninh cho các nước không có vũ khí hạt nhân.

Anh và Đức tăng cường phòng thủ chung

Anh và Đức tăng cường phòng thủ chung

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Anh và Đức đã ký tuyên bố phòng thủ chung, cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp quốc phòng, củng cố an ninh châu Âu và hỗ trợ Ukraine. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ mới ở Anh nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng với các đồng minh châu Âu. Hai nước cũng sẽ hợp tác để giải quyết các thách thức an ninh mạng.

Xem thêm