(ANTV) - Tội phạm giết người là loại tội phạm có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự, sự bình yên cuộc sống của nhân dân. Người phạm tội này, căn cứ theo Ðiều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì mức cao nhất của khung hình phạt là tử hình.
Để nhìn nhận rõ hơn về vấn đề này, phóng viên ANTV đã có cuộc trao đổi với Đại tá Vũ Văn Đấu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an:
Đây là khung hình phạt không hề nhẹ, tuy nhiên trong thời gian vừa qua vì nhiều lý do khác nhau các vụ án giết người vẫn xảy ra. Đáng nói tội phạm giết đang có xu hướng ngày càng trẻ hoá, nhiều đối tượng đang ở lứa tuổi vị thành niên. Điều này cho thấy đạo đức, lối sống của một bộ phận giới trẻ rất đáng báo động.
Theo thống kê của lực lượng cảnh sát hình sự, đối tượng giết người đa số thường ở độ tuổi từ 18 đến 40. Đặc biệt, có những đối tượng dù mới chỉ 12-13 tuổi nhưng đã thực hiện các hành vi nguy hiểm cho xã hội như giết người, cướp tài sản.
Hành vi phạm tội cũng có xu hướng ngày càng lạnh lùng và man rợ hơn. Nhiều vụ án xuất phát từ những nguyên nhân nhỏ nhặt trong cuộc sống, mâu thuẫn xã hội và có tính chất bộc phát. Khi đối tượng đang bị ức chế, bị stress tích tụ mà không được giải tỏa, nếu gặp phải tình huống xung đột, tức thì đối tượng sẵn sàng thể hiện ra bằng những hành động không kiểm soát được. Chỉ một va chạm nhỏ, do thiếu kiềm chế, không có kỹ năng sống để giải quyết cũng có thể dẫn đến việc giết người.
(ANTV) - Sáng ngày 22/12, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) và triển khai công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.
(ANTV) - Qua công tác trinh sát, nắm chắc tình hình địa bàn, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình, Công an phường Đông Hoa Lư và Công an phường Hoa Lư tiến hành kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến biên giới.
(ANTV) - Theo Thông tư 17 và 18 năm 2024, từ ngày 1/1/2026, các ngân hàng sẽ ngừng chấp nhận hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân khi giao dịch đối với công dân Việt Nam, trừ người nước ngoài. Quy định áp dụng cho toàn bộ các khâu như mở tài khoản, phát hành thẻ, giao dịch tại quầy và cập nhật thông tin.
(ANTV) - Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM phối hợp với Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi Sáng kiến xây dựng thành phố thông minh, Smart City 2025.
(ANTV) - Trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam năm 2025 đạt kỷ lục, dự kiến gần 70 tỷ USD, vượt mục tiêu 65 tỷ USD.
(ANTV) - Là xã biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, từ đầu năm 2025 đến nay Công an xã Ia Nan, tỉnh Gia Lai đã làm tốt công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo trên địa bàn, đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương ngày càng phát triển.
(ANTV) - Triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngày 21/12, tại tổ 5, phường Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện xe ô tô chở hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.
(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Gia Lai vừa triệt phá thành công một vụ buôn bán, tàng trữ thuốc lá ngoại nhập lậu với số lượng lớn chưa từng có. Đặc biệt, các đối tượng đã cất giấu hàng nghìn bao thuốc lá trong một hầm bí mật dưới phòng ngủ, sử dụng thủ đoạn tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng. Sau khi kiểm đếm, lực lượng công an đã phát hiện và thu giữ hơn 25.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, đây là vụ buôn lậu thuốc lá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
(ANTV) - Sáng ngày 22/12, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm và phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.