Thứ Hai, 19/01/2026 05:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm “tín dụng đen”

BT

(ANTV) - Mặc dù lực lượng Công an và các ngành chức năng liên tục cảnh báo hệ lụy từ “tín dụng đen” và liên tiếp đấu, tranh triệt phá các nhóm “tín dụng đen” hoạt động cho vay lãi nặng nhưng vẫn có nhiều người dân sập bẫy tín dụng đen với mức lãi suất vay rất cao. Bởi những mời chào hấp dẫn của các đối tượng như cho vay tiền với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, không cần tài sản thế chấp... Phản ánh tại tỉnh Đắk Nông.

Mới đây, ngày 9/7, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng cùng trú tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Trong đó, ra lệnh tạm giam 2 đối tượng.

Theo điều tra của cơ quan công an, từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2024, 7 đối tượng trên đã đến thành phố Gia Nghĩa tỉnh Đắk Nông thuê nhà để hoạt động cho vay tiền trả góp. Sau đó các đối tượng đã lập các trang Facebook liên kết quảng cáo mời chào khách hàng. Khi khách có nhu cầu vay tiền liên hệ thì các đối tượng đến nhà khảo sát, đánh giá và sẽ cho vay số tiền từ 5 đến 100 triệu đồng dưới hình thức trả góp theo ngày với mức lãi xuất từ 365%/năm đên 556%/năm. Qúa trình cho vay tiền, các đối tượng yêu cầu người vay giao các loại giấy tờ tùy thân cho các đối tượng giữ, đồng thời phải trả tiền góp hàng ngày qua tài khoản ngân hàng.

Với thủ đoạn đó, từ tháng 5 đến ngày 20/6/2024, các đối tượng đã cho hơn 100 người dân trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa và các huyện Đắk R’lấp, Tuy Đức, Đắk Song, Đắk Mil, Đắk Glong vay với tổng số tiền hơn 2,1 tỷ đồng. Trong đó, Cơ quan điều tra đã làm việc được với 17 người vay với tổng số tiền 845 triệu đồng, qua đó các đối tượng thu lợi bất chính 257 triệu đồng.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Vang (SN 1983), trú tại phường Nghĩa Đức, thành phố Gia Nghĩa về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Nguyễn Thị Vang đã cho nhiều người dân trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa vay với tổng số tiền trên 28 tỷ đồng với lãi suất từ 108%/năm đến 182%/năm. Bước đầu Cơ quan công an đã xác định Vang thu lợi bất chính của những người cho vay là trên 5,6 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ tính từ đầu năm 2024 đến nay, Công an thành phố Gia Nghĩa đã phát hiện, đấu tranh, triệt phá 4 nhóm, 10 đối tượng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, thu giữ nhiều tang vật liên quan, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng, góp phần bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương, bên cạnh sự vào cuộc đấu tranh quyết liệt của lực lượng công an, rất cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội. Đặc biệt, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, kịp thời tố giác các đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” cho vay lãi nặng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm