(ANTV) - Những vụ án cướp “xe ôm” thường xảy ra hết sức nghiêm trọng, bọn tội phạm dùng hung khí tấn công người bị hại đến chết, nhằm mục đích cướp xe máy và những tài sản có giá trị khác. Gần đây, hoạt động của loại tội phạm này đang có những diễn biến phức tạp, với những chiêu thức thức khác nhau.
Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã khởi tố vụ án, khởi tố đối tượng Lê Văn Công (SN 1990,trú tại thôn Nhuế, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) về hành vi “ Giết người”, “Cướp tài sản”. Tại cơ quan Công an, Công khai nhận do không có nghề nghiệp ổn định và thiếu tiền tiêu xài nên nảy sinh ý định cướp tài sản của lái xe ôm công nghệ.
Trước đó, khoảng 9h30 ngày 17/7, người dân phát hiện thi thể nạn nhân tại khu vực đường đi ra nghĩa trang thôn Bầu, trên người có nhiều vết thương. Tiếp nhận thông tin, Công an huyện Đông Anh phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ và bắt giữ đối tượng Lê Văn Công.
Khoảng 20h00 ngày 16/7, Công chuẩn bị 1 con dao gọt hoa quả từ nhà để vào trong túi đeo chéo mang theo người lên xe buýt ra Bến xe khách Mỹ Đình.
Tại đây, Công lang thang đi bộ một mình quanh khu vực bến xe để tìm bị hại. Gần 1 tiếng sau, Công gặp nạn nhân mặc áo xe ôm công nghệ màu vàng đang điều khiển xe máy một mình nên gọi thuê chở về xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, với giá 100.000 đồng.
Khi nạn nhân chở Công đến khu vực đường Kênh giữa đối diện Bệnh Viện nhiệt đới Trung Ương cơ sở 2 (thuộc thôn Bầu, xã Kim Chung) thì đối tượng yêu cầu tài xế rẽ vào đường bê tông đi ra nghĩa trang thôn Bầu. Đi được khoảng 100m, phát hiện không có người qua lại, Công yêu cầu anh D. dừng xe, rồi ngồi phía sau dùng dao tấn công nạn nhân.
Bị tấn công bất ngờ, nạn nhân nằm ngã gục xuống đất. Công dùng 2 tay kéo nạn nhân vào bờ cỏ, sau đó lấy 1 điện thoại, 1 túi xách bên trong có 50.000 đồng và điều khiển xe máy của nạn nhân bỏ trốn.
Trên đường bỏ trốn, Công vứt điện thoại của nạn nhân xuống bờ mương nước thuộc xã Võng La, Đông Anh, thay quần áo và điều khiển xe máy đi gửi ở bãi xe. Đến ngày 17/7, Công về nhà cất giấu con dao gây án tại nhà.
Nơi mà vụ án mạng xảy ra là nơi vắng vẻ, hiu hắt. Nhiều vụ giết người cướp tài sản của những người hành nghề xe ôm hầu hết đều diễn ra ở những nơi như vậy. Đối tượng trước khi gây án đều có sự tính toán, lựa chọn kỹ con mồi và thời điểm ra tay.
Xe ôm truyền thống dần mất đi thay vào đó là những tài xế xe ôm công nghệ . Đây là một trong những nghề nổi lên trong những năm gần đây. Ai cũng có thể hành nghề bất kể tuổi tác. Tuy nhiên, công việc này cũng rất vất vả và tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Đặc thù công việc phải di chuyển nhiều, họ phải đối mặt với những nguy cơ từ khói bụi trên đường, thậm chí là tai nạn giao thông. Nhưng đôi khi nỗi sợ hãi đối với những xe ôm công nghệ lại chính từ vị khách của mình.
Chạy xe ôm, nhất là xe ôm ban đêm là nghề mưu sinh của nhiều người lao động nhưng cũng là một nghề tiềm ẩn mối nguy hiểm, rủi ro cao. Người hành nghề xe ôm thường phải đáp ứng nhu cầu của khách cho nên khó có thể nhận biết đâu là khách, đâu là các đối tượng đang có động cơ gây án giết người cướp tài sản. .
Các xe ôm công nghê cần chú ý: Thứ nhất, không dừng, đỗ, đón, trả khách ở những nơi hẻo lánh, vắng người qua lại.
Thứ hai, trong trường hợp có khách đặt xe cũng cần chú ý những đặc điểm về trang phục, đầu tóc, dụng cụ mang theo để khi có các tình huống bất ngờ có thể nhanh chóng cung cấp cho cơ quan công an điều tra, xác minh.
Thứ ba, các lái xe ôm công nghệ cũng cần có số điện thoại của các đồng nghiệp. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường thì có sự liên hệ, phối hợp.
Thứ tư, đối với những trường hợp khách yêu cầu, đề nghị chở đi lòng vòng, hoặc đi vào những địa điểm vắng người qua lại thì từ chối không phục vụ để đảm bảo an toàn cho tính mạng và sức khỏe.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải; Từ 16-26/1: Hà Nội tạm dừng thi công đào đường, vỉa hè; Hà Nội tổ chức giao thông tại nút giao Kim Mã, Giang Văn Minh là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.
(ANTV) - Ngày 9/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 51, Tổ CSGT Ngã ba Thái Lan đã kịp thời mở đường, dẫn xe chở bệnh nhân bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu an toàn, nhanh chóng.
(ANTV) - Chiều ngày 9/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác khảo thí, kiểm định và bảo đảm chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn hiện nay”.
(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.
(ANTV) - Thời tiết lạnh sâu khiến mạch máu co lại để giữ nhiệt khiến huyết áp tăng vọt. Vì thế, trong mùa lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Nhiều bệnh viện tiếp nhận số ca bị đột quỵ não tăng mạnh.
(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.
(ANTV) - Ngày 9/1, giá dầu thế giới đã tăng trở lại, đánh dấu ngày tăng thứ hai liên tiếp, đồng thời hướng tới tuần tăng thứ ba, khi các nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Venezuela và tình hình bất ổn tại Iran có thể ảnh hưởng đến sản lượng dầu thô.
(ANTV) - Trung Quốc mới đây đã ban hành quy định mới nhằm tăng cường kiểm soát nội dung các video ngắn dành cho trẻ em, với trọng tâm là ngăn chặn các xu hướng sáng tạo lệch lạc có thể gây hại cho sự phát triển của các khán giả nhí.
(ANTV) - Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm 2026, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang dồn hết tâm sức chuẩn bị cho sự kiện chính trị trọng đại nhất: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Thế nhưng, trái ngược với dòng chảy tích cực đó, các thế lực thù địch và phần tử cơ hội lại đang ráo riết gia tăng các hoạt động chống phá với thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Báo CAND cảnh báo qua bài viết “Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc trước thềm đại hội XIV của Đảng.”