Thứ Hai, 16/03/2026 09:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Tái diễn thủ đoạn lừa đảo nhận tiền quà, chuyển tiền học phí

(ANTV) - Chiêu thức “lừa đảo nhận tiền, quà từ nước ngoài” là chiêu trò lừa đảo qua mạng đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, gần đây, hình thức lừa đảo này xuất hiện khá phổ biến với phương thức mới là thuê người nhận hộ tiền hoặc hàng hoá từ nước ngoài gửi về Việt Nam, chiêu trò này vẫn là hình thức lừa đảo dễ dàng lừa gạt nhiều nạn nhân.

Cuối tháng 7/2024, một người phụ nữ trú tại thành phố Bắc Kạn được một người đàn ông ngoại quốc có Facebook “Nguyên Collins” nhắn tin kết bạn làm quen. Sau một thời gian tâm sự, trao đổi, đến ngày 17/8/2024, người này ngỏ ý muốn gửi quà gồm: điện thoai, mỹ phẩm, trang sức về Việt Nam tặng chị.

Ngày 20/8/2024, chị nhận được cuộc gọi của một người tự xưng là nhân viên hải quan, yêu cầu chị chuyển 26 triệu vào số tài khoản của các đối tượng cung cấp. Chị đã đến Ngân hàng với ý định rút tiền tiệm kiệm để chuyển khoản theo yêu cầu của các đối tượng. May mắn, được các nhân viên giao dịch của Ngân hàng và cán bộ Công an tỉnh Bắc Kạn kịp thời tuyên truyền để chị không bị mất số tiền trên.

Chỉ tính riêng trong tháng 8/2024, Lực lượng An ninh kinh tế phối hợp với Ngân hàng đã kịp thời ngăn chặn thành công 3 vụ việc khách hàng yêu cầu chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo.

Tân sinh viên cảnh giác trước chiêu trò lừa chuyển tiền học phí

Sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn tuyển sinh, giai đoạn này các thí sinh trúng tuyển đang làm thủ tục nhập học. Lợi dụng thời điểm này, một số đối tượng xấu đã giả mạo là cán bộ, nhân viên, sinh viên một số trường đại học tại TPHCM yêu cầu thí sinh trúng tuyển đóng học phí, lệ phí nhập học theo hướng dẫn. Do các trường chủ động thông tin cảnh báo sớm đến phụ huynh và thí sinh qua nhiều kênh, nên đến nay chưa ghi nhận trường hợp tân sinh viên nào mắc lừa chuyển tiền.

Để tránh bị lừa, khi nhận được yêu cầu đóng tiền, chuyển tiền học phí hoặc các lệ phí khác từ các kênh thông tin không chính thống, không rõ ràng,…kể cả có ảnh văn bản có dấu đỏ thì sinh viên, phụ huynh cần liên hệ các kênh thông tin chính thống của nhà trường để xác thực thông tin. Nhà trường không yêu cầu thí sinh, sinh viên chuyển tiền vào bất kỳ tài khoản cá nhân nào. Sinh viên không liên hệ các cá nhân để hỏi về số tài khoản, tránh trường hợp chuyển khoản hoặc thanh toán sai địa chỉ; không nhấn vào các đường dẫn nằm ngoài các kênh, nhóm chính thống của nhà trường để tránh bị kẻ xấu lợi dung xâm nhập, đánh cắp tài khoản, thông tin cá nhân.

Tân sinh viên cũng cần thận trọng với những lời mời gọi của một số cá nhân quảng cáo các khóa học tiếng Anh, Tin học và công việc đa cấp. Các đơn vị chức năng của trường chỉ liên hệ với sinh viên, phụ huynh bằng số điện thoại bàn (công khai trên trang thông tin điện tử của nhà trường), không liên hệ bằng số di dộng cá nhân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chiến sỹ cảnh sát trả lại 500 triệu đồng người dân chuyển nhầm

Chiến sỹ cảnh sát trả lại 500 triệu đồng người dân chuyển nhầm

Xã hội 16/03/2026

(ANTV) - Một người dân chuyển nhầm số tiền 500 triệu đồng vào tài khoản cá nhân lạ, thế nhưng chỉ vài ngày sau đó, người dân này đã được nhận lại số tiền trên từ chiến sỹ Triệu Minh Tuấn, Đội Chữa cháy và CNCH khu vực 6, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Thanh Hóa. Việc bàn giao được thực hiện trước sự chứng kiến của đại diện chỉ huy đơn vị, Công an xã Ngọc Lặc, Ngân hàng Agribank chi nhánh Thọ Xuân và người chuyển tiền nhầm.

Triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn liên tỉnh quy mô hơn 6.000 tỷ đồng

Triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn liên tỉnh quy mô hơn 6.000 tỷ đồng

Pháp luật 16/03/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Đồng Nai vừa phá thành công chuyên án, triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ xảy ra trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và một số tỉnh, thành phố, với tổng giá trị hơn 6.000 tỷ đồng.

Đảm bảo an toàn cho du khách tham gia lễ hội đền Kỳ cùng - Tả phủ

Đảm bảo an toàn cho du khách tham gia lễ hội đền Kỳ cùng - Tả phủ

Xã hội 16/03/2026

(ANTV) - Những ngày cuối tháng Giêng âm lịch, khắp các tuyến phố trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn rộn ràng trong không khí náo nức của Lễ hội Đền Kỳ Cùng – Tả Phủ, lễ hội truyền thống tiêu biểu và có quy mô lớn nhất của tỉnh. Đây không chỉ là dịp để Nhân dân địa phương tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân mà còn là điểm hẹn văn hóa, thu hút đông đảo du khách thập phương về tham dự và hòa mình vào các hoạt động lễ hội đặc sắc. Trước lượng người và phương tiện đổ về tăng cao trong thời gian diễn ra lễ hội, Công an tỉnh Lạng Sơn đã chủ động xây dựng và triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch nhằm bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông... góp phần để các hoạt động lễ hội diễn ra an toàn, đồng thời tạo ấn tượng tốt đẹp về một mùa lễ hội văn minh, thân thiện và giàu bản sắc của vùng đất xứ Lạng.

Triệt phá đường dây mua bán ma túy cần sa trên không gian mạng

Triệt phá đường dây mua bán ma túy cần sa trên không gian mạng

Pháp luật 16/03/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Đà Nẵng vừa triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép chất ma túy cần sa hoạt động trên không gian mạng do một cặp vợ chồng cầm đầu, bắt giữ 6 đối tượng, thu giữ khoảng 20 kg cần sa cùng nhiều tang vật liên quan.

Dấu mốc đặc biệt lần đầu đi bầu cử của học viên CAND

Dấu mốc đặc biệt lần đầu đi bầu cử của học viên CAND

Xã hội 15/03/2026

(ANTV) - Lần đầu tiên tham gia bầu cử, với nhiều học viên các học viện, trường CAND, đó là dấu mốc đặc biệt. Lá phiếu trên tay không chỉ thể hiện quyền công dân mà còn là sự lựa chọn đầy trách nhiệm, gửi gắm trọn vẹn niềm tin của tuổi trẻ lực lượng CAND đối với tương lai đất nước.

Cảnh sát cơ động hoàn thành nhiệm vụ kép trong ngày bầu cử

Cảnh sát cơ động hoàn thành nhiệm vụ kép trong ngày bầu cử

Chính trị 15/03/2026

(ANTV) - Trong ngày hội của toàn dân, cùng với việc triển khai lực lượng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, cán bộ chiến sĩ Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động còn trực tiếp thực hiện quyền và nghĩa vụ của người công dân. Với tinh thần trách nhiệm cao, các chiến sĩ đã hoàn thành “nhiệm vụ kép” vừa bảo vệ an ninh bầu cử, vừa tham gia bỏ phiếu, góp phần vào thành công chung của ngày hội lớn của đất nước.

Không khí bầu cử tại trại tạm giam

Không khí bầu cử tại trại tạm giam

Xã hội 15/03/2026

(ANTV) - Không chỉ tại các khu dân cư, cơ quan, đơn vị, không khí bầu cử còn được tổ chức trang nghiêm tại các trại tạm giam – nơi những cử tri đặc biệt thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Công tác tổ chức được triển khai chặt chẽ, đúng quy định, bảo đảm quyền bầu cử của công dân theo quy định của pháp luật.

Cuộc bầu cử được triển khai nghiêm túc, đúng quy định

Cuộc bầu cử được triển khai nghiêm túc, đúng quy định

Chính trị 15/03/2026

(ANTV) - Theo tổng hợp báo cáo từ 34 tỉnh, thành phố trên cả nước, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được triển khai nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật và diễn ra rất khẩn trương, trật tự, an toàn.

Lãnh đạo Bộ Công an bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 5

Lãnh đạo Bộ Công an bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 5

Chính trị 15/03/2026

(ANTV) - Trong không khí phấn khởi cùng cử tri cả nước, sáng ngày 15/3, gần 800 cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 5, Cơ quan Bộ Công an, số 30 Trần Bình Trọng, phường Hai Bà Trưng, TP Hà Nội cũng đã tiến hành bầu cử. Dự lễ khai mạc tại Khu vực bỏ phiếu số 5 có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an: Thượng tướng Lê Quốc Hùng; Thượng tướng Nguyễn Văn Long; Thượng tướng Phạm Thế Tùng và Trung tướng Đặng Hồng Đức.

Xem thêm