Thứ Bảy, 13/07/2024 13:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Phòng ngừa hiểm họa từ vũ khí, vật liệu nổ

BT

(ANTV) - Thời gian qua tại tỉnh Bạc Liêu, những tai nạn thương tâm mà nguyên nhân xuất phát từ việc người dân tự ý cưa, đập các loại vũ khí, vật liệu nổ như: pháo, mìn, đạn cối. Mặc dù chính quyền địa phương và các ngành chức năng liên tục tuyên truyền, cảnh báo, song những tiếng nổ giữa vùng quê xảy ra gần đây chính là hồi chuông báo động về mối nguy hiểm từ vũ khí, vật liệu nổ gây ra.

Khoảng 09 giờ ngày 28/02 vừa qua, anh Hồ Thanh Long ở xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi ngồi ở khu vực nhà kho để cưa một vật thể kim loại. Sau vài phút thì phát nổ, khiến anh Long tử vong tại chỗ, thi thể bị biến dạng, không còn nguyên vẹn và nhà kho bị hư hỏng nặng. Cơ quan chức năng đã nhanh chóng phong tỏa hiện trường, tiến hành điều tra, xác minh vụ nổ.

Qua đó, xác định nguyên nhân dẫn đến vụ nổ trên là do anh Long cưa đầu đạn cối. Những sự việc đau lòng do vũ khí, vật liệu nổ xảy ra thời gian gần đây đã để lại không ít nỗi xót xa cho gia đình nạn nhân mà còn là hồi chuông cảnh báo cho toàn xã hội.

Để phòng ngừa, ngăn chặn những hậu quả có thể xảy ra từ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thời gian qua, lực lượng Công an toàn tỉnh Bạc Liêu đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về nguy hiểm khi tự ý cưa, đập các loại vũ khí, vật liệu nổ, cũng như công tác vận động người dân giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Qua đó, tính riêng năm 2022, toàn tỉnh đã thu hồi 39 vũ khí quân dụng, 858 vũ khí thô sơ, 50 súng tự chế, 56 công cụ hỗ trợ, 15 quả đạn, 1.115 viên đạn các loại.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an các cấp cũng tăng cường nắm tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện và thu hồi các loại vũ khí quân dụng còn xót lại trong Nhân dân; tổ chức ra quân tuyên truyền, vận động Nhân dân tự nguyện giao nộp các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ và hung khí tự chế. Đồng thời, tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về các hành vi tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, hung khí tự chế, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Bên cạnh sự quyết liệt của lực lượng Công an và các ngành, các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động thu hồi, thì rất cần sự chung tay của chính người dân trong việc tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần hạn chế tối đa những tai nạn thương tâm, không để những tiếng nổ trở thành nỗi ám ảnh vùng quê.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bàn giải pháp hạn chế tín dụng đen

Bàn giải pháp hạn chế tín dụng đen

Xã hội 13/07/2024

(ANTV) - Chiều 12/7 tại Hà Nội, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức hội thảo khoa học “Công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen trong CAND hiện nay – những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Theo đó, hội thảo đã nhận diện các vấn đề mới liên quan đến phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này.

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền thật qua sàn tiền ảo, tiền mã hóa

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền thật qua sàn tiền ảo, tiền mã hóa

Kinh tế 13/07/2024

(ANTV) - Giai đoạn giá của một số đồng tiền mã hóa, tiền ảo tăng cao cũng là thời điểm các đối tượng phạm tội tăng cường hoạt động quảng cáo, lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia vào hoạt động kinh doanh, giao dịch mua bán tiền ảo, tiền mã hóa trên không gian mạng. Chơi tiền ảo nhưng mất tiền thật. Không ít người đã trở thành nạn nhân, bị mất hàng trăm triệu, thậm chí hàng chục tỷ đồng vì thiếu hiểu biết.

Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Truy tố 34 bị can

Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Truy tố 34 bị can

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao vừa ban hành cáo trạng, đồng thời truy tố 34 bị can liên quan đến vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới" xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan (giai đoạn 2).

Bắt giam chủ hụi lừa đảo gần 2 tỷ đồng

Bắt giam chủ hụi lừa đảo gần 2 tỷ đồng

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Chiều ngày 12/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Diệp Ngọc Hiểu, trú huyện Hòa Bình để điều tra, xử lý về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ai Cập, Israel đàm phán về hệ thống giám sát điện tử

Ai Cập, Israel đàm phán về hệ thống giám sát điện tử

Thế giới 13/07/2024

(ANTV) - Theo một số nguồn tin từ Ai Cập cũng như một nguồn tin giấu tên khác, các nhà đàm phán Israel và trung gian hòa giải Ai Cập đang thảo luận về việc thiết lập một hệ thống giám sát điện tử dọc biên giới giữa Dải Gaza và Ai Cập, có thể cho phép Israel rút quân khỏi Gaza nếu đạt được một thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt xung đột tại dải đất ven Địa Trung Hải này.

Xem thêm