(ANTV) - Hiện nay, nạn mua bán người đã trở thành vấn đề toàn cầu, không quốc gia nào ngoại lệ. Hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu lao động có uy tín đều khẳng định không có chuyện việc nhẹ, lương cao khi đi làm ở nước ngoài. Phía sau lời chào mời hấp dẫn rất có thể là lừa đảo, buôn bán người.
Qua công tác rà soát, nắm tình hình, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội phát hiện có một phụ nữ trên địa bàn thành phố Kon Tum vắng mặt, không có lý do. Tiến hành xác minh, điều tra lực lượng trinh sát đã nắm được nạn nhân bị một đối tượng lừa bán vào một động mại dâm tại Myanmar.
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội lên các phương án giải cứu, trình lãnh đạo Công an tỉnh và được chấp thuận. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã sử dụng những trinh sát dày dạn kinh nghiệm liên lạc với nạn nhân và phối hợp với tổ chức phi chính phủ đã giải cứu thành công và đưa nạn nhân về Việt Nam an toàn.
Sau khi về nước an toàn, nạn nhân đã phối hợp với cơ quan điều tra để tố cáo đối tượng đã lừa bán mình sang Myanmar.
Theo lời khai của nạn nhân, tháng 6/2023, nạn nhân sinh năm 1992, trú trên địa bàn phường Quang Trung, thành phố Kon Tum, quen biết với một đối tượng , trú tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, đối tượng nói với nạn nhân là có quen biết với một số người đang làm ở nước ngoài và giới thiệu nạn nhân cùng với mình qua Lào để làm quán nhậu với mức lương từ 15-20 triệu đồng/tháng.
Sau khi nạn nhân đồng ý, đối tượng đã chủ động làm các giấy tờ, hộ chiếu để đưa nạn nhân ra nước ngoài, tuy nhiên khi nạn nhân đi cùng ra nước ngoài thì mới phát hiện mình bị lừa bán sang Myanmar.
Do nhu cầu tìm việc làm, 2 thanh niên đã tiếp cận các thông tin tuyển dụng qua trang “Tuyển dụng Khu Công Nghiệp” trên mạng xã hội Facebook, tìm người làm việc cho một công ty chuyên về game tại khu vực cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.
Với những lời mời chào về một công việc nhẹ nhàng, thu nhập hấp dẫn, cả 2 nạn nhân đã được hướng dẫn và đưa qua cửa khẩu sang Campuchia làm việc ở một sòng bạc nhưng không được trả lương và yêu cầu trả số tiền hàng trăm triệu đồng nếu muốn trở về.
Thông qua mạng xã hội, nhiều thông tin tuyển dụng sang Campuchia để làm việc. Tưởng những giấc mơ đổi đổi ngột ngào những lại sa xuống địa ngục đen tối. Đứng trước lời dụ dỗ ngon ngọt rằng sang Campuchia làm ăn với nguồn thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng, sinh viên này đã bỏ học, giấu gia đình, người thân vượt biên với hy vọng đổi đời. Sau hơn 1 tháng, gia đình em sống trong lo lắng, thấp thỏm, chỉ mong con trai lành lặn trở về. Đến khi vỡ mộng làm giàu, tỉnh ngộ, cũng là lúc đặt lên đôi vai người mẹ món nợ gần 100 triệu đồng khi gia đình phải vay mượn gửi tiền sang nước bạn chuộc con về Việt Nam.
Tìm việc làm là nhu cầu chính đáng của mỗi người, nhất là với số lao động đến tuổi. Tuy nhiên, để phòng tránh rủi ro và nguy cơ trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo, khi nhận được lời mời đi làm ăn xa, kiểu “việc nhẹ, lương cao” thì hãy tin rằng đó chính là một cái bẫy, bởi vì không một doanh nghiệp chân chính nào lại có thể trả lương hậu hĩnh cho những công việc nhàn hạ. Đặc biệt, đừng dễ tin vào những lời chào mời hấp dẫn trên mạng xã hội.
Để tránh bị lừa, người lao động khi có nhu cầu đi lao động tại nước ngoài cần tìm hiểu cụ thể thông tin liên quan, nhất là tư cách pháp nhân của các đơn vị hay cá nhân nhận hồ sơ đưa người đi lao động.
Người lao động cũng cần lưu ý, tất cả công ty xuất khẩu lao động đều phải có chương trình đào tạo, giáo dục định hướng cho người lao động, vì vậy khi bắt gặp cá nhân, công ty nào đó hứa hẹn không cần đào tạo đi nhanh, lương cao thì cần hết sức cảnh giác.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng cũng vừa đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 12 đối tượng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phương thức, thủ đoạn các đối tượng sử dụng là dùng mạng xã hội đăng các bài viết quảng cáo, dụ dỗ người tham gia làm nhiệm vụ việc nhẹ lương cao qua việc xác nhận các đơn hàng tại trang thương mại điện tử.
(ANTV) - Giữa khung cảnh nhộn nhịp của các giàn khoan dầu và tàu chở năng lượng trên bờ biển Texas, Hoa Kỳ, một vùng đất rộng lớn với diện tích hơn 3.300 mẫu Anh (khoảng 13,35 km²) vừa được bảo vệ vĩnh viễn – mang sứ mệnh đặc biệt: cứu lấy sếu đầu đỏ (whooping crane), một trong những loài chim hiếm nhất Bắc Mỹ. Đây là nơi trú đông không thể thay thế của đàn sếu Aransas–Wood Buffalo, quần thể hoang dã lớn nhất và duy nhất còn tự duy trì trên thế giới.
(ANTV) - Vào đúng ngày Giáng sinh 25/12, một vụ tấn công đã xảy ra tại đô thị Boden, miền Bắc Thụy Điển, khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương. Một trong những người thiệt mạng là nghi phạm, đã bị cảnh sát bắn hạ tại chỗ.
(ANTV) - Chiều nay (26/12), Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Rajpal Singh đến chào xã giao nhân dịp được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam.
(ANTV) - Chiều nay (26/12), tại trụ sở Bộ Công an, đồng chí Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao Ngài Tshering Wangchuk Sherpa nhân dịp mới được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam.
(ANTV) - "Đảm bảo an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031." - Đây là một trong những yêu cầu được Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh nội địa năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục An ninh nội địa, Bộ Công an, diễn ra chiều nay (26/12).
(ANTV) - Chiều ngày 26/12, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao năm 2025, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng thế trận an ninh mạng vững chắc, liên thông từ Bộ xuống cơ sở, bảo đảm an ninh, bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng.
(ANTV) - Tình trạng bạo lực của người định cư Israel nhắm vào người Palestine tại khu vực Bờ Tây đang có dấu hiệu leo thang nghiêm trọng. Cảnh sát Israel hôm qua (25/12) thông báo đã bắt giữ 5 người định cư Israel, với cáo buộc liên quan đến vụ tấn công vào 1 ngôi nhà của người Palestine, khiến 1 trẻ em bị thương.
(ANTV) - Ngày 26/12, Cục Cảnh sát Phòng chống tội pham về môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026.
(ANTV) - Ngày 26/12, Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở khu vực tây bắc Nigeria, theo yêu cầu của chính phủ Nigeria.