Thứ Ba, 13/01/2026 13:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Triệt phá đường dây sản xuất hàng trăm tấn thực phẩm chức năng giả

BT

(ANTV) - Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an vừa triệt phá một đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả với quy mô lên tới hơn 100 tấn. Đây là vụ án thứ ba liên tiếp được Bộ Công an điều tra, bóc gỡ thành công, cho thấy quyết tâm mạnh mẽ trong việc truy quét những đối tượng lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp để sản xuất hàng giả - những sản phẩm trực tiếp đe dọa sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là bà mẹ và trẻ em.

Cuộc điều tra bắt đầu từ những dấu hiệu bất thường khi lực lượng chức năng phát hiện hàng chục tấn thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc đang trên đường vận chuyển tới Nam Định. Từ manh mối ban đầu, cơ quan công an mở rộng kiểm tra, đồng loạt khám xét, phát hiện thêm hai kho chứa thành phẩm lớn tại Hà Nội, thu giữ tổng cộng hơn 100 tấn hàng hóa.

Tại 1 kho, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 5 nghìn thùng sản phẩm với hơn 800 nhãn hàng về chăm sóc sức khoẻ, nguyên liệu được các đối tượng quảng cáo nhập từ Mỹ và Châu Âu nhưng thực tế lại không đúng như vậy.

Để che giấu hành vi phạm tội, nhóm đối tượng lập ra một hệ thống chặt chẽ gồm 6 doanh nghiệp gồm: 1 công ty nhập khẩu nguyên liệu, 2 công ty sản xuất, 2 công ty phân phối và 1 công ty bao bì. Chuỗi công ty này vận hành như một mắt xích khép kín, từ nhập nguyên liệu, sản xuất, đóng gói đến phân phối toàn quốc. Các công ty liên tục thay tên đổi chủ nhằm đối phó với cơ quan quản lý. Đường dây này đã âm thầm hoạt động suốt gần 10 năm, vươn vòi bạch tuộc ra khắp các chợ thuốc lớn trên toàn quốc. Riêng một công ty trong hệ thống này đã ghi nhận doanh thu hơn 800 tỷ đồng chỉ trong vòng 3 năm.

Theo lời khai ban đầu của các đối tượng, để hợp thức hóa hồ sơ pháp lý, các đối tượng sử dụng phiếu kiểm nghiệm giả, khai khống thành phần dinh dưỡng. Kết quả kiểm tra chuyên sâu cho thấy nhiều sản phẩm chứa lượng hoạt chất chỉ bằng 10–30% so với công bố, tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 5 bị can về 2 tội: "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm" và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

Vụ án này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo: Đằng sau những nhãn mác đẹp đẽ là cả một mạng lưới gian dối tinh vi. Người tiêu dùng cần hết sức tỉnh táo, kiểm tra kỹ nguồn gốc sản phẩm. Các cơ quan chức năng cũng cần tiếp tục siết chặt kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi coi thường sức khỏe cộng đồng./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

Xem thêm