Thứ Sáu, 09/01/2026 12:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Triệt phá đường dây sản xuất hàng trăm tấn thực phẩm chức năng giả

BT

(ANTV) - Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an vừa triệt phá một đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả với quy mô lên tới hơn 100 tấn. Đây là vụ án thứ ba liên tiếp được Bộ Công an điều tra, bóc gỡ thành công, cho thấy quyết tâm mạnh mẽ trong việc truy quét những đối tượng lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp để sản xuất hàng giả - những sản phẩm trực tiếp đe dọa sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là bà mẹ và trẻ em.

Cuộc điều tra bắt đầu từ những dấu hiệu bất thường khi lực lượng chức năng phát hiện hàng chục tấn thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc đang trên đường vận chuyển tới Nam Định. Từ manh mối ban đầu, cơ quan công an mở rộng kiểm tra, đồng loạt khám xét, phát hiện thêm hai kho chứa thành phẩm lớn tại Hà Nội, thu giữ tổng cộng hơn 100 tấn hàng hóa.

Tại 1 kho, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 5 nghìn thùng sản phẩm với hơn 800 nhãn hàng về chăm sóc sức khoẻ, nguyên liệu được các đối tượng quảng cáo nhập từ Mỹ và Châu Âu nhưng thực tế lại không đúng như vậy.

Để che giấu hành vi phạm tội, nhóm đối tượng lập ra một hệ thống chặt chẽ gồm 6 doanh nghiệp gồm: 1 công ty nhập khẩu nguyên liệu, 2 công ty sản xuất, 2 công ty phân phối và 1 công ty bao bì. Chuỗi công ty này vận hành như một mắt xích khép kín, từ nhập nguyên liệu, sản xuất, đóng gói đến phân phối toàn quốc. Các công ty liên tục thay tên đổi chủ nhằm đối phó với cơ quan quản lý. Đường dây này đã âm thầm hoạt động suốt gần 10 năm, vươn vòi bạch tuộc ra khắp các chợ thuốc lớn trên toàn quốc. Riêng một công ty trong hệ thống này đã ghi nhận doanh thu hơn 800 tỷ đồng chỉ trong vòng 3 năm.

Theo lời khai ban đầu của các đối tượng, để hợp thức hóa hồ sơ pháp lý, các đối tượng sử dụng phiếu kiểm nghiệm giả, khai khống thành phần dinh dưỡng. Kết quả kiểm tra chuyên sâu cho thấy nhiều sản phẩm chứa lượng hoạt chất chỉ bằng 10–30% so với công bố, tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 5 bị can về 2 tội: "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm" và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

Vụ án này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo: Đằng sau những nhãn mác đẹp đẽ là cả một mạng lưới gian dối tinh vi. Người tiêu dùng cần hết sức tỉnh táo, kiểm tra kỹ nguồn gốc sản phẩm. Các cơ quan chức năng cũng cần tiếp tục siết chặt kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi coi thường sức khỏe cộng đồng./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Xem thêm