(ANTV) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa đấu tranh, bóc gỡ, triệt phá thêm một đường dây lừa đảo mua bán tiền ảo xuyên quốc gia, với quy mô đặc biệt lớn – lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Nhóm tội phạm này hoạt động theo phương thức đa cấp trái phép, núp bóng kinh doanh đồng tiền ảo mang tên PaynetCoin – ký hiệu PAYN. Tính đến nay, cơ quan công an đã thu giữ khối tài sản khổng lồ, trị giá hàng nghìn tỷ đồng, trong đó riêng tiền mặt đã gần 800 tỷ đồng.
Qua công tác nghiệp vụ, Phòng An ninh kinh tế, công an tỉnh Phú Thọ phát hiện nghi vấn vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép của nhóm người tại TP.HCM.
Kết quả điều tra bước đầu xác định, từ năm 2021, Nguyễn Văn Hạ, 45 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai cùng đồng bọn đã lập trình tạo ra đồng tiền ảo có tên là PaynetCoin (PAYN) hoạt động trên nền tảng Blockchain. Đồng thời, xây dựng hệ thống trả thưởng theo mô hình đa cấp.
Sau khi đăng ký mua gói đầu tư, người tham gia sẽ nhận được tiền lãi từ 5% đến 9% hàng tháng theo gói đăng ký từ thấp đến cao. Các đối tượng sử dụng đồng tiền PAYN để trả thưởng cho người đầu tư. Người đầu tư sẽ đổi cho những người đang lưu giữ đồng tiền mã hóa PAYN có nhu cầu trên sàn giao dịch thành đồng tiền mã hóa USDT, từ đó có thể đổi thành USD hoặc VNĐ.
Ngoài ra, các đối tượng đưa ra thông tin gian dối với những người điều hành và tham gia sàn tiền ảo này là sàn giao dịch đã được đăng ký tại Mỹ và đồng tiền mã hóa này có thể đăng ký mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn nhưng thực tế không có đại lý bán vé máy bay, khách sạn nào chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền mã hóa PAYN.
Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố 20 bị can về các hành vi vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp và sử dụng mạng máy tính, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
Cơ quan điều tra đã kê biên, phong tỏa nhiều tài sản như: tiền mặt, ngoại tệ, bất động sản có giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Hiện, Ban chuyên án đang tiếp tục thu thập các tài liệu chứng cứ phục vụ quá trình mở rộng điều tra, truy tìm các đối tượng có liên quan xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và triệt để thu hồi tài sản cho các bị hại trên cả nước.
Đây được xác định là chuyên án có quy mô rất lớn, các đối tượng hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia. Thành công của chuyên án đó là cơ quan công an đã bóc gỡ toàn bộ đường dây với các mắt xích liên quan, đó là bắt được người cầm đầu vụ án, người tạo ra đồng tiền ảo, người cầm đầu các đường dây cấp một, cấp hai và cấp ba.
Thông qua vụ án này, Công an tỉnh Phú Thọ khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước các lời mời gọi đầu tư tiền ảo, kinh doanh đa cấp, tránh sập bẫy các đường dây lừa đảo tinh vi.
(ANTV) - Ít nhất 13 người đã tử vong trong cuộc không kích của Israel vào trại tị nạn của người Palestine ở Liban đêm 18/11, đây được coi là đòn tấn công đẫm máu nhất của quân đội Israel vào quốc gia láng giềng trong 1 năm ngừng bắn vừa qua.
(ANTV) - Ngày 18/11, Tổng thư ký LHQ António Guterres cho biết, khủng bố ở Sahel "không chỉ là một thực tế bi thảm trong khu vực" mà còn là một mối đe dọa toàn cầu.
(ANTV) - Thủ tướng Hungary Viktor Orban tiết lộ ông đã nhận được một lá thư từ Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, nêu chi tiết về khoảng cách tài chính của Ukraine và yêu cầu các quốc gia thành viên đóng góp thêm tài chính.
(ANTV) - Brazil, nước chủ nhà Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30), ngày 18/11, đã công bố bản dự thảo đầu tiên của một thỏa thuận chung, sau các cuộc đàm phán về những vấn đề gai góc kéo dài đến tận đêm khuya.
(ANTV) - Năm 1985, ngọn núi lửa Nevado del Ruiz ở Colombia bùng nổ, nhấn chìm thị trấn Armero dưới dòng bùn đất hung dữ. Hơn 25.000 người mất đi, trong đó có những đứa trẻ xấu số.
(ANTV) - Festival Sông Hồng năm 2025 được tổ chức từ ngày 19 đến ngày 24/11, tại phường Lào Cai, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai. Đây là một trong những sự kiện lớn thu hút nhiều du khách tới trải nghiệm.
(ANTV) - Sáng ngày 19/11, Tòa án nhân dân TP. HCM xét xử bị cáo Lê Tuấn Linh (Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt), Nguyễn Thị Thái Hằng (Hằng Du Mục, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt), Lê Thành Công (thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt), Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs) và Nguyễn Thúc Thùy Tiên (Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021) về tội Lừa dối khách hàng.
(ANTV) - Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, Thạch Nga (sinh năm 1990); Kim Som Rinh (sinh năm 1979) và Thạch Xuân Đồng (sinh năm 1987) vừa được đưa ra xét xử sơ thẩm.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ vừa khởi tố và bắt tạm giam 3 cán bộ thuộc Trạm Chăn nuôi - Thú y khu vực XIII để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. 3 bị can gồm Phan Ngọc Toại, Lê Quốc Nhiên và Phạm Hồng Phúc, cùng trú TP Cần Thơ.
(ANTV) - Suốt đêm qua và sáng nay (19/11), tại tỉnh Khánh Hòa, mưa lớn không dứt khiến nhiều khu dân cư tiếp tục bị ngập úng, nhiều địa bàn xung yếu có nguy cơ sạt lở cao. Lực lượng Công an trắng đêm hỗ trợ chính quyền và nhân dân các địa phương kịp thời di dời đến nơi an toàn.