Chủ Nhật, 26/03/2023 07:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Băng nhóm giả danh ngân hàng lừa đảo hàng trăm bị hại

BT

(ANTV) - Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa triệt phá băng nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách mạo danh ngân hàng Techcombank, chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỷ đồng của nhiều bị hại.

Sử dụng các tài khoản giả đăng các bài viết trên mạng xã hội Facebook giả danh ngân hàng cùng những lời mời chào hấp dẫn như: cho vay lãi suất thấp, không cần xác minh, giải ngân trong ngày. Các đối tượng đã lừa đảo hơn 100 bị hại.. với số tiền chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng.

Đại úy Nguyễn Mạnh Cường, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: Các đối tượng sẽ hướng dẫn người bị hại kết bạn zalo với những số sim rác mà chúng sử dụng, sau đó đăng các hình ảnh giả danh làm các ngân hàng lên mạng xã hội cùng các thông tin mà chúng làm giả để cho người bị hại tin tưởng. Sau khi tin tưởng chúng sẽ yêu cầu người bị hại nộp các khoản tiền như phí giải ngân hồ sơ và các loại phí mà chúng yêu cầu theo nhiều khoản vay. Khi người bị hại không còn tiền nộp theo các yêu cầu thì chúng chặn tài khoản sau đó khóa tin nhắn, sau đó lập tài khoản mới tiếp tục lừa đảo.

Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Hoàn Kiếm đã nhanh chóng triệt phá băng ổ nhóm này, bắt giữ 5 đối tượng gồm: Nguyễn Hồng Sơn, Đinh Văn Chiêu, Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Đình Huy, Thái Chí Thành, tất cả hiện đang trú tại Gia Lâm, Hà Nội.

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình

Đối tượng Nguyễn Hồng Sơn khai nhận: Em là người cầm đầu và chỉ huy, phân chia công việc cho Thắng, Chiêu, Quân trả lời tin nhắn của các bị hại và lừa được tiền của các bị hại. Sau đó chuyển lại tiền cho em để e tiếp tục hành vi của mình đối với các bị hại như chứng minh thu nhập và hoàn tất giải ngân.. Sau đó em sẽ phân chia cho Huy đi rút tiền và Thành đi rút tiền. Ví dụ như khoản vay 10 triệu 12 tháng thì chứng minh thu nhập là 316 nghìn. Còn 50 triệu tháng đầu tiên phí hồ sơ là 1.750 nghìn.

Đối tượng Đinh Văn Chiêu khai nhận: "Vai trò của em là hỗ trợ cho anh Sơn trả lời các khách hàng có nhu cầu vay vốn. Và nhiệm vụ gửi bảng lãi cho khánh hàng. Khách nào có nhu cầu vay em gửi số tài khoản để khách gửi phí hợp đồng hồ sơ vay vốn, Sau khi khách chuyển tiền em sẽ trực tiếp đưa máy cho anh Sơn và anh Sơn làm phần còn lại. Lương tháng anh Sơn trả cho em 5 triệu đồng."

Quá trình xác minh, cơ quan công an nhận định đây là băng nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản rất chuyên nghiệp. Vì là tài khoản ảo nên gây nhiều khó khăn trong công tác phá án.

Đại úy Nguyễn Mạnh Cường, cho biết thêm, các đối tượng sử dụng mạng viễn thông, mạng máy tính công nghệ cao, chúng thường xuyên sử dụng các tài khoản giả để phếch địa chỉ IP từ đó dẫn đến công cuộc xác minh gặp nhiều khó khăn. Qua sự việc trên CQCSĐT công an quận Hoàn Kiếm cũng khuyến cáo người dân tỉnh táo hơn trong việc vay vốn trên không gian mạng cũng như không nên tin vào các quảng cáo chạy trên mạng xã hội mà không uy tín.

Hiện nay, rất nhiều hình thức lừa đảo tinh vi, xảo quyệt được các đối tượng áp dụng. Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác và phải hết sức tỉnh táo để làm sao không sập bẫy của các đối tượng này.

Tin mới nhất

Điều tra vụ ô tô văng khỏi cầu Nau Sri, 2 người tử vong

Điều tra vụ ô tô văng khỏi cầu Nau Sri, 2 người tử vong

Xã hội 25/03/2023

(ANTV) - Liên quan vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 ông cháu tử vong trên tuyến đường tránh phía Nam TP Bảo Lộc chiều ngày 23/3, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo Công an TP Bảo Lộc tổ chức khám nghiệm hiện trường, làm rõ nguyên nhân vụ ô tô lao xuống vực trên tuyến đường tránh thành phố này.

Hiệu quả bố trí Công an xã chính quy kiêm nhiệm Phó bí thư Đoàn xã

Hiệu quả bố trí Công an xã chính quy kiêm nhiệm Phó bí thư Đoàn xã

Chính trị 25/03/2023

(ANTV) - Để góp phần xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở; đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo, hiệu quả quản lý, điều hành của tổ chức đoàn cơ sở, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn báo cáo Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam về chủ trương bố trí Công an cấp xã chính quy tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ Đoàn cấp xã và giữ chức vụ Phó Bí thư đoàn xã kiêm nhiệm.

Phổ biến các tiêu chuẩn, quy chuẩn mới trong lĩnh vực PCCC

Phổ biến các tiêu chuẩn, quy chuẩn mới trong lĩnh vực PCCC

Xã hội 25/03/2023

(ANTV) - Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Việt Nam tổ chức tập huấn nội dung các tiêu chuẩn, quy chuẩn mới về phòng cháy chữa cháy cho hơn 500 tổ chức, doanh nghiệp với mục tiêu khắc phục tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức nhận thức chưa đúng và đầy đủ quy định của pháp luật; các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia quy định về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Khởi tố đối tượng tham ô tài sản

Khởi tố đối tượng tham ô tài sản

Pháp luật 25/03/2023

(ANTV) - Lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao thực hiện hành vi tham ô tài sản, Nguyễn Quốc Huy, trú tại thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu vừa bị cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố, bắt tạm giam

Liên tiếp bắt giữ ma túy, phá nhổ cây thuốc phiện

Liên tiếp bắt giữ ma túy, phá nhổ cây thuốc phiện

Pháp luật 25/03/2023

(ANTV) - Công an tỉnh Sơn La vừa cho biết đơn vị đã phối hợp với lực lượng Biên phòng Sơn La, công an và hải quan tỉnh Điện Biên triệt phá hai vụ mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ là 7 bánh heroin và 12.000 viên ma túy tổng hợp.

Tuyên án siêu lừa Hà Thành cùng 25 bị cáo

Tuyên án siêu lừa Hà Thành cùng 25 bị cáo

Pháp luật 25/03/2023

(ANTV) - Sau 15 ngày xét xử và nghị án, sáng ngày 24/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt Nguyễn Thị Hà Thành cùng 25 bị cáo khác về các tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Trong đó, bị cáo Hà Thành bị Tòa tuyên phạt tù chung thân...

Xem thêm