Thứ Sáu, 09/01/2026 11:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Trộm cắp để thoả mãn cơn nghiện

BT

(ANTV) - Ma túy là tội phạm của các loại tội phạm. Vì nghiện, các đối tượng sẵn sàng gây án, trộm cắp, cướp giật để có tiền mua ma túy sử dụng.

Ma túy là loại chất độc hủy hoại nghiêm trọng đến tinh thần và sức khỏe con người. Đối với người nghiện ma túy, khi hết tiền sẽ không từ bất kỳ thủ đoạn nào để kiếm tiền.

Tại thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh nhiều người dân sơ hở trong việc bảo vệ tài sản của mình, vô tình đã tạo kẽ hở cho tội phạm trộm cắp tài sản hoạt động. Công an thị xã Quế Võ đã chủ động triển khai nhiều phương án, kế hoạch, đấu tranh mạnh tội phạm trộm cắp.

2 đối tượng: Phùng Đắc Triệu, 35 tuổi, ở phường Đào Viên, thị xã Quế Võ và Nguyễn Viết Tiến, 36 tuổi, ở thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu bị Công an thị xã Quế Võ bắt giữ về hành vi trộm cắp tài sản. Do Triệu từng làm công nhân trong Công ty Trách nhiệm huux hạn Green Wing Solar Technology, ở Khu công nghiệp Quế Võ 3, phường Việt Hùng nên thông thạo địa bàn.

Để có tiền chi tiêu, Triệu bàn bạc, thống nhất với Tiến đột nhập Công ty trộm cắp tài sản. Qua đấu tranh, Công an thị xã Quế Võ làm rõ, từ 8/10 đến 24/10 Triệu và Tiến đã đột nhập Công ty 6 lần và trộm cắp 53 thùng hàng thành phẩm trị giá khoảng 250 triệu đồng.

Trước đó, Công an thị xã Quế Võ cũng đã phát hiện và bắt giữ Bàn Dào Hiền, 35 tuổi, ở huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng về hành vi trộm cắp tài sản. Lười lao động, Hiền thường đi bộ lang thang dọc các dãy nhà trọ. Khi phát hiện người dân sơ hở, Hiền nhanh chóng trộm cắp xe máy, tài sản trong khu nhà trọ. Quá trình đấu tranh, Hiền khai nhận đã gây ra 03 vụ trộm cắp xe máy và 01 vụ đột nhập phòng trọ trộm cắp hơn 5 triệu đồng với tổng giá trị gần 60 triệu đồng.

Sau khi trộm cắp trót lọt 03 chiếc xe máy, Hiền đã mang bán cho Nguyễn Văn Tú, ở xã Đông Tiến, huyện Yên Phong được 6,7 triệu đồng. Công an thị xã Quế Võ đã thu hồi 03 xe máy và nhiều tang vật liên quan; đồng thời ra quyết định khởi tố Bàn Dào Hiền về tội trộm cắp tài sản; Nguyễn Văn Tú về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Để đấu tranh có hiệu quả loại tội phạm trộm cắp tài sản, Công an thị xã Quế Võ đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, tập trung điều tra, chỉ trong thời gian ngắn đã làm rõ 05 vụ, điều tra mở rộng 3 vụ trộm cắp tài sản. Phần lớn các đối tượng đều có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy, lười lao động...

Hiện trường vụ cắt trộm dây điện vào tối ngày 20/08/2023 trên tuyến lộ 963, thuộc ấp Hòa An B, xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang. Chỉ qua một đêm, kẻ trộm đã cắt hàng chục mét dây điện dùng để thắp sáng những bóng đèn trên địa bàn này. Gây bất tiện cho người dân đi lại trên tuyến đường vào ban đêm. Nhận được tin báo lãnh đạo công an huyện Giồng Riềng đã huy động lực lượng vào cuộc truy xét, điều tra.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, bản thân không có nghề nghiệp và thường xuyên tụ tập đêm khuya để sử dụng ma túy. Khi không có tiền tiêu xài thì chúng nảy sinh ý đồ trộm cắp tài sản. Sau đó cả nhóm bàn bạc, lợi dụng những đoạn đường vắng nhà dân, vào đêm khuya, ít người qua lại rồi cùng nhau thực hiện cắt dây điện. Trước khi đi trộm chúng chuẩn bị những công cụ để gây án. Nhóm đối tượng này đã thực hiện trót lọt hàng chục vụ trộm chủ yếu trên địa bàn thuộc các xã Ngọc Hòa, Hòa Hưng, Hòa Thuận, Hòa An, huyện Giồng Riềng. Số dây điện trộm được nhóm đối tượng này mang về dùng dụng cụ gọt vỏ hoặc đốt lấy dây đồng bên trong đem đi bán để chia tiền nhau mua ma túy sử dụng và tiêu xài cá nhân.

Tệ nạn nghiện ma túy ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Để có tiền sử dụng ma túy hàng vạn người nghiện đã phạm tội trộm cắp, cướp của, giết người, buôn bán ma túy...

Qua thống kê được biết 70% số vụ phạm tội hàng năm là do người nghiện ma tuý gây ra hoặc có liên quan đến ma túy. Trong số những người bị bắt hằng năm vì phạm tội, có từ 30 đến 50% số người phạm tội về ma tuý.

Tệ nạn nghiện ma túy lan rộng trong thế hệ trẻ, tác động xấu về đạo đức, lối sống, sức khoẻ, tri thức của hàng vạn thanh thiếu niên, ảnh hưởng trực tiếp đến lực lượng lao động của xã hội, đến tương lai tiền đồ của dân tộc. Các đối tượng phạm tội về ma túy hoạt động gây bức xúc trong quần chúng Nhân dân và chính quyền các cấp.

Để ngăn ngừa tội phạm ma túy, nghiện ma túy dẫn tới phạm tội, mỗi người chúng ta phải có trách nhiệm, tích cực tuyên truyền, giáo dục cho người thân mình sự nguy hiểm của ma túy. Luôn tránh xa với ma túy bằng mọi cách, mọi người nên có ý thức sống lối sống lành mạnh, trong sạch, không xa hoa, luôn tỉnh táo, đủ bản lĩnh để chống lại mọi thử thách, cám dỗ của xã hội. Đồng thời cũng lên án, dẹp bỏ tệ nạn bằng cách không tiếp tay cho chúng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Xem thêm