Thứ Sáu, 24/05/2024 17:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Tuyên án 38 bị cáo trong vụ Việt Á

(ANTV) - Chiều 12/01, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã tiến hành tuyên án 38 bị cáo trong "đại án" Việt Á. Đáng chú ý, ngay trước khi tuyên án đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị tòa cho quay lại phần tranh tụng. Vị đại diện Viện kiểm sát đề nghị giảm nhẹ, miễn trách nhiệm hình sự cho một số bị cáo. Trong đó có ông Nguyễn Thành Danh, cựu Giám đốc CDC Bình Dương. Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử quyết định tiếp tục tuyên án.

Hội đồng xét xử nhận thấy, quá trình điều tra, tố tụng các cơ quan đã làm đúng quy định của pháp luật. Quá trình điều tra, khai báo tại tòa cho thấy: Phan Quốc Việt đã thông đồng với các bị cáo thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế và một số cá nhân liên quan đã biến tài sản của Nhà nước (kit test Covid-19) thành tài sản của công ty, nâng khống giá, vi phạm quy định về đấu thầu, đưa và nhận hối lộ...

Tòa cũng đánh giá cao việc hợp tác với cơ quan điều tra của các bị cáo để làm sáng tỏ vụ án. Đồng thời ghi nhận, nhiều bị cáo trong vụ án này có đóng góp tích cực trong việc phòng chống dịch Covid-19. Về phần dân sự, Hội đồng xét xử tuyên Phan Quốc Việt phải bồi thường hơn 400 tỷ đồng cho CDC của 19 tỉnh thành. Số tiền hưởng lợi bất chính từ kit test Covid-19 của Việt Á là hơn 1.200 tỷ đồng, sau khi trừ số tiền bồi thường thì phần còn dư sẽ phải xung công quỹ Nhà nước.

Tiến hành tuyên án, Hội đồng xét xử tuyên bố trường hợp của ông Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương) được miễn trách nhiệm hình sự. Theo đó, ông Danh nhiều lần từ chối nhận tiền của Việt Á.

Với các bị cáo khác, ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) bị tuyên án 18 năm tù về tội "Nhận hối lộ". Cựu Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh bị tuyên án 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương - Phạm Xuân Thăng bị tuyên án 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Chủ tịch Việt Á - Phan Quốc Việt bị tuyên 14 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và 15 năm tù về tội "Đưa hối lộ". Tổng hợp hình phạt trong vụ án này là 29 năm tù.

Cựu Phó Tổng giám đốc Việt Á - Vũ Đình Hiệp phải nhận 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và 8 năm tù về tội "Đưa hối lộ". Tổng hợp hình phạt trong vụ án này là 15 năm tù.

Nguyễn Minh Tuấn, cựu Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị công trình, Bộ Y tế bị tuyên 8 năm tù về tội "Nhận hối lộ". Các bị cáo khác phải nhận từ 30 tháng tù treo đến 13 năm tù giam. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ảo mộng "thiên đường" thứ ba

Ảo mộng "thiên đường" thứ ba

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Tình trạng người đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh vùng Tây Nguyên xuất cảnh trái phép sang Thái Lan với ảo mộng được định cư và tận hưởng cuộc sống tự do sung túc ở một đất nước thứ ba. Tuy nhiên, không chỉ chịu cảnh khốn khổ thiếu thốn trong các khu nhà trọ, trại tị nạn nơi xứ người, có những người đã phải bỏ mạng tại đất nước Chùa Vàng.

Y án sơ thẩm 2 bị cáo lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Y án sơ thẩm 2 bị cáo lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 24/05/2024

(ANTV) - TAND tỉnh Trà Vinh vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Thạch Cương (SN 1987) và Tô Hoàng Chương (SN 1986, cùng ngụ xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang) về tội: "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Công an tỉnh Tiền Giang trao tặng nhà Nghĩa tình đồng đội

Công an tỉnh Tiền Giang trao tặng nhà Nghĩa tình đồng đội

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Mới đây, tại ấp Hiếu Minh B, xã Hiếu Nhơn, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, đoàn công tác Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức Lễ trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” tặng đồng chí Trung úy Nguyễn Ngọc Mới, cán bộ Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Tiền Giang, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Thế giới trước tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu

Thế giới trước tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu

Thế giới 24/05/2024

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, thế giới thường xuyên phải đối mặt với nhiều hình thái thời tiết cực đoan từ nắng nóng ở Ấn Độ, Trung Quốc, tại các quốc gia Đông Nam Á cho đến những trận lũ lụt gây thiệt hại nặng nề ở Brazil, Afghanistan và nhiều quốc gia khác. Điều này càng đặt thêm gánh nặng cho các cộng đồng đang phải đối mặt với tình trạng dễ bị tổn thương do nghèo đói và xung đột.

Australia phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm H7N3 độc lực cao

Australia phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm H7N3 độc lực cao

Thế giới 24/05/2024

(ANTV) - Ngày 23/5, giới chức bang Victoria, Đông Nam Australia, xác nhận dịch cúm gia cầm chủng H7N3 độc lực cao đã xuất hiện tại một trang trại gia cầm ở thị trấn Terang thuộc bang này. Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Australia báo cáo trường hợp nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người và dịch cúm gia cầm tại một trang trại khác ở thị trấn Meredith cùng bang.

Tuyên án 9 thanh niên tội giết người và gây rối trật tự công cộng

Tuyên án 9 thanh niên tội giết người và gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 24/05/2024

(ANTV) - Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đưa ra xét xử vụ án hình sự, tuyên phạt 9 bị cáo có độ tuổi từ 16 đến 34, cùng ngụ các huyện Châu Thành, An Biên, Giồng Riềng và TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang với mức án từ 2 đến 8 năm tù về tội giết người và gây rối trật tự công cộng. Trong đó, có 2 bị cáo là Võ Văn Mỹ và Nguyễn Hoài Hận vừa là nạn nhân, vừa là bị cáo.

Xem thêm