Thứ Ba, 30/12/2025 03:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Vạch trần những thủ đoạn lừa đảo mới

(ANTV) - Lừa đảo trực tuyến là vấn đề đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm của toàn xã hội. Các đối tượng xấu lợi dụng bối cảnh bùng nổ công nghệ thông tin để thực hiện nhiều vụ lừa đảo trực tuyến, chiếm đoạt tài sản có giá trị cao bằng nhiều hình thức khác nhau và ngày càng tinh vi. Do đó, người dân cần hết sức cẩn trọng.

Thời gian gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra trên toàn quốc với nhiều thủ đoạn hoạt động mới, tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Thủ đoạn của chúng vẫn là đánh vào tâm lý nhẹ dạ, thiếu cảnh giác và hám rẻ của nhiều người dân khi tương tác, trao đổi và mua bán trên mạng xã hội.  

Trần Việt Thái 28 tuổi trú huyện Cam Lâm Khánh Hòa từng nhiều lần dùng ảnh đưa vào các giấy tờ giả mang tên người khác để mở tài khoản ngân hàng. Mỗi tài khoản mở được Thái bán cho một đối tượng với giá 1 triệu đồng. Thấy kiếm tiền có vẻ dễ Thái cùng ba thanh niên khác chuyển qua Cam Lâm, Diên Khánh, và Thị xã Ninh Hòa rủ nhau mở tài khoản ngân hàng bằng các loại giấy tờ giả.

Ngày 12 tháng 10 vừa qua các đối tượng này đã đến nhiều phòng giao dịch khác nhau. Dùng giấy tờ giả có ảnh của mình làm thủ tục mở 13 tài khoản ngân hàng. Hành vi này đã bị trinh sát phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao công an tỉnh Khánh Hòa phát hiện xử lý.

Thời gian gần đây ở nhiều địa phương trong nước xuất hiện tình trạng mua bán trao đổi trái phép tài khoản ngân hàng, trong đó các đối tượng thường giao dịch mua bán qua mạng xã hội.

Theo cơ quan công an nhiều tài khoản ngân hàng sau khi được các đối tượng mua bán sẽ được sử dụng vào những mục đích không rõ ràng vi phạm pháp luật, như việc chuyển và rút tiền trong những vụ án lừa đảo, sử dụng sim rác để đăng nhập Internet Banking, liên kết mở các tài khoản ví điện tử khác để chiếm đoạt tiền.

Trường hợp một nạn nhân của vụ lừa đảo qua mạng tải tỉnh Bắc Giang. Theo đó do bản thân đang trong quá trình chuẩn bị làm thủ tục ly hôn Chị đã được một người quen qua mạng Facebook giới thiệu quen biết người làm trong tòa án có thể giải quyết nhanh chóng thủ tục ly hôn. Tin lời đối tượng, chị đã chuyển khoản hơn 7 triệu đồng. Sau khi chuyển khoản xong chị không thể liên lạc được với đối tượng.

Từ những lá đơn trình báo của nhiều bị hại cùng những chứng cứ thu thập được ngày 30 tháng 5 đội cảnh sát hình sự công an huyện Hiệp Hòa phối hợp với công an huyện Lục Nam đã triệt phá thành công chuyên án và Bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Huệ sinh năm 1992 trú tại xã Tân Thành huyện Lục Nam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tiến Hành Khám Xét khẩn cấp nơi ở của Huệ cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Hiệp Hòa đã thu giữ được nhiều điện thoại sim thẻ ATM cùng nhiều tang vật khác có liên quan đến hành vi lừa đảo.

Điều đáng nói ở đây Nguyễn Thị Huệ cũng là người bị lừa đảo khi muốn làm thủ tục ly hôn, tuy nhiên khi bị lừa Huệ đã không trình báo cho cơ quan công an mà từ sự việc bị lừa đảo, Huệ này sinh ý định đi lừa đỏa những người khác có cùng nhu cầu.

Với thủ đoạn hết sức tinh vi người đã lập một Facebook ảo có tên là Thị Hoài và vào nhóm Facebook có tên là Thủ tục ly hôn và bình luận vào các bài viết muốn tư vấn ly hôn trên hội nhóm. Sau đó, khi có người nhắn tin cần tư vấn Huệ nói dối là quen biết với cán bộ bên Tòa án có thể giải quyết nhanh chóng thủ tục ly hôn. Sau khi con mồi cắn câu Huệ liền cho số điện thoại và bảo là của cán bộ tòa án. Tuy nhiên không ai khác người đó vẫn là Huệ. Khi bị hại gọi điện đến Huệ giới thiệu mình là một cán bộ tòa án và hướng dẫn các bị hại làm thủ tục, sau đó yêu cầu họ chuyển khoản phí làm thủ tục. Tinh vi hơn để tránh bị phát hiện với mỗi người khác nhau vậy thường cho số tài khoản mang tên một người khác sau đó mới chuyển vào tài khoản của mình.

Từ năm 2021 đến thời điểm bị bắt, đối tượng Huệ đã lừa đảo hơn 20 người khắp các tỉnh như Hải Dương, Thái Nguyên Bắc Giang với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Mạng xã hội – Nơi mà những thông tin không được kiểm chứng, nhiều người chỉ vì sự chủ quan, thiếu hiểu biết đã để các đối tượng xấu lợi dụng thực hiện các hành vi phạm tội. Và thực tế cho thấy, gần đây các đối tượng phạm tội liên quan đến công nghệ cao gia tăng, nhất là liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Cho nên, với một môi trường mạng xã hội đang kém an toàn như hiện nay thì mỗi người dân nên tự cảnh giác, tự đề phòng, không nên tin vào các chiêu trò, các tin nhắn mang lại lợi ích, tin nhắn đe dọa.         

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM miễn phí xe buýt, metro Tết Dương lịch 2026

TP.HCM miễn phí xe buýt, metro Tết Dương lịch 2026

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân trong dịp Tết Dương lịch năm 2026, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa thông báo kế hoạch hoạt động của hệ thống vận tải hành khách công cộng. Theo đó, trong ngày đầu tiên của năm mới, xe buýt và tuyến metro số 1 sẽ đồng loạt miễn phí vé cho hành khách.

Xuất khẩu 2025 - Điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Xuất khẩu 2025 - Điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 đang dần khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn: Nhu cầu tiêu dùng phục hồi chậm, áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong bức tranh nhiều gam màu đan xen ấy, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những điểm sáng tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng bền vững. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng, đóng góp lớn vào đà phục hồi và phát triển của nền kinh tế.

Nỗi khổ của người dân khi dự án chậm tiến độ

Nỗi khổ của người dân khi dự án chậm tiến độ

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Dự án chậm tiến độ, công trình dang dở suốt nhiều năm không chỉ gây lãng phí mà còn đẩy người dân vào cảnh sống chung với ô nhiễm, bệnh tật. Tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, một dự án cải tạo hệ thống cống, hồ được kỳ vọng chỉnh trang đô thị đến nay vẫn bỏ hoang, để lại nỗi bức xúc kéo dài.

Cần sớm xây dựng cầu vượt suối ở vùng cô lập ở Nghệ An

Cần sớm xây dựng cầu vượt suối ở vùng cô lập ở Nghệ An

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng núi tỉnh Nghệ An, trong đó hạ tầng giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường, cầu cống bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng. Gần một tháng trôi qua, đến nay, nhiều bản làng vẫn trong tình trạng bị cô lập, việc đi lại của người dân hết sức khó khăn, nguy hiểm.

10 vấn đề, sự kiện kinh tế nổi bật năm 2025

10 vấn đề, sự kiện kinh tế nổi bật năm 2025

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, các cú sốc tài chính, bất ổn địa chính trị và căng thẳng thương mại đang kéo triển vọng tăng trưởng của thế giới đi xuống. Nhưng 2025 cũng là năm cho thấy rõ hơn bản lĩnh điều hành và khả năng thích ứng của kinh tế Việt Nam. Đây là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021–2025, cũng là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, thời điểm toàn Đảng, toàn dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

Xem thêm