Chủ Nhật, 03/05/2026 10:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Vạch trần những thủ đoạn lừa đảo mới

(ANTV) - Lừa đảo trực tuyến là vấn đề đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm của toàn xã hội. Các đối tượng xấu lợi dụng bối cảnh bùng nổ công nghệ thông tin để thực hiện nhiều vụ lừa đảo trực tuyến, chiếm đoạt tài sản có giá trị cao bằng nhiều hình thức khác nhau và ngày càng tinh vi. Do đó, người dân cần hết sức cẩn trọng.

Thời gian gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra trên toàn quốc với nhiều thủ đoạn hoạt động mới, tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Thủ đoạn của chúng vẫn là đánh vào tâm lý nhẹ dạ, thiếu cảnh giác và hám rẻ của nhiều người dân khi tương tác, trao đổi và mua bán trên mạng xã hội.  

Trần Việt Thái 28 tuổi trú huyện Cam Lâm Khánh Hòa từng nhiều lần dùng ảnh đưa vào các giấy tờ giả mang tên người khác để mở tài khoản ngân hàng. Mỗi tài khoản mở được Thái bán cho một đối tượng với giá 1 triệu đồng. Thấy kiếm tiền có vẻ dễ Thái cùng ba thanh niên khác chuyển qua Cam Lâm, Diên Khánh, và Thị xã Ninh Hòa rủ nhau mở tài khoản ngân hàng bằng các loại giấy tờ giả.

Ngày 12 tháng 10 vừa qua các đối tượng này đã đến nhiều phòng giao dịch khác nhau. Dùng giấy tờ giả có ảnh của mình làm thủ tục mở 13 tài khoản ngân hàng. Hành vi này đã bị trinh sát phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao công an tỉnh Khánh Hòa phát hiện xử lý.

Thời gian gần đây ở nhiều địa phương trong nước xuất hiện tình trạng mua bán trao đổi trái phép tài khoản ngân hàng, trong đó các đối tượng thường giao dịch mua bán qua mạng xã hội.

Theo cơ quan công an nhiều tài khoản ngân hàng sau khi được các đối tượng mua bán sẽ được sử dụng vào những mục đích không rõ ràng vi phạm pháp luật, như việc chuyển và rút tiền trong những vụ án lừa đảo, sử dụng sim rác để đăng nhập Internet Banking, liên kết mở các tài khoản ví điện tử khác để chiếm đoạt tiền.

Trường hợp một nạn nhân của vụ lừa đảo qua mạng tải tỉnh Bắc Giang. Theo đó do bản thân đang trong quá trình chuẩn bị làm thủ tục ly hôn Chị đã được một người quen qua mạng Facebook giới thiệu quen biết người làm trong tòa án có thể giải quyết nhanh chóng thủ tục ly hôn. Tin lời đối tượng, chị đã chuyển khoản hơn 7 triệu đồng. Sau khi chuyển khoản xong chị không thể liên lạc được với đối tượng.

Từ những lá đơn trình báo của nhiều bị hại cùng những chứng cứ thu thập được ngày 30 tháng 5 đội cảnh sát hình sự công an huyện Hiệp Hòa phối hợp với công an huyện Lục Nam đã triệt phá thành công chuyên án và Bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Huệ sinh năm 1992 trú tại xã Tân Thành huyện Lục Nam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tiến Hành Khám Xét khẩn cấp nơi ở của Huệ cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Hiệp Hòa đã thu giữ được nhiều điện thoại sim thẻ ATM cùng nhiều tang vật khác có liên quan đến hành vi lừa đảo.

Điều đáng nói ở đây Nguyễn Thị Huệ cũng là người bị lừa đảo khi muốn làm thủ tục ly hôn, tuy nhiên khi bị lừa Huệ đã không trình báo cho cơ quan công an mà từ sự việc bị lừa đảo, Huệ này sinh ý định đi lừa đỏa những người khác có cùng nhu cầu.

Với thủ đoạn hết sức tinh vi người đã lập một Facebook ảo có tên là Thị Hoài và vào nhóm Facebook có tên là Thủ tục ly hôn và bình luận vào các bài viết muốn tư vấn ly hôn trên hội nhóm. Sau đó, khi có người nhắn tin cần tư vấn Huệ nói dối là quen biết với cán bộ bên Tòa án có thể giải quyết nhanh chóng thủ tục ly hôn. Sau khi con mồi cắn câu Huệ liền cho số điện thoại và bảo là của cán bộ tòa án. Tuy nhiên không ai khác người đó vẫn là Huệ. Khi bị hại gọi điện đến Huệ giới thiệu mình là một cán bộ tòa án và hướng dẫn các bị hại làm thủ tục, sau đó yêu cầu họ chuyển khoản phí làm thủ tục. Tinh vi hơn để tránh bị phát hiện với mỗi người khác nhau vậy thường cho số tài khoản mang tên một người khác sau đó mới chuyển vào tài khoản của mình.

Từ năm 2021 đến thời điểm bị bắt, đối tượng Huệ đã lừa đảo hơn 20 người khắp các tỉnh như Hải Dương, Thái Nguyên Bắc Giang với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Mạng xã hội – Nơi mà những thông tin không được kiểm chứng, nhiều người chỉ vì sự chủ quan, thiếu hiểu biết đã để các đối tượng xấu lợi dụng thực hiện các hành vi phạm tội. Và thực tế cho thấy, gần đây các đối tượng phạm tội liên quan đến công nghệ cao gia tăng, nhất là liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Cho nên, với một môi trường mạng xã hội đang kém an toàn như hiện nay thì mỗi người dân nên tự cảnh giác, tự đề phòng, không nên tin vào các chiêu trò, các tin nhắn mang lại lợi ích, tin nhắn đe dọa.         

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

FULL: Gala nghệ thuật “Tổ quốc bình yên”

FULL: Gala nghệ thuật “Tổ quốc bình yên”

Văn hóa 03/05/2026

(ANTV) - Tối ngày 2/5, tại Công viên đường Trần Hưng Đạo (khu vực bờ Đông cầu Rồng), thành phố Đà Nẵng, chương trình Gala nghệ thuật “Tổ quốc bình yên” chính thức diễn ra vào lúc 20h10 và được truyền hình trực tiếp trên sóng Truyền hình Công an nhân dân. Khán giả có thể xem lại chương trình tại đây:

Đảm bảo an ninh, an toàn chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” tại Đà Nẵng

Đảm bảo an ninh, an toàn chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” tại Đà Nẵng

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, TP Đà Nẵng diễn ra chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” – hoạt động quy mô lớn do Bộ Công an phối hợp UBND TP Đà Nẵng tổ chức. Với lượng người dân, du khách tập trung đông, không gian tổ chức rộng, nhiều hoạt động diễn ra đồng thời, Công an TP Đà Nẵng đã triển khai phương án bảo đảm an ninh, an toàn ở mức cao nhất, huy động đồng bộ các lực lượng, giữ vững tuyệt đối an toàn cho toàn bộ chương trình ngay từ thời điểm khai mạc.

Ứng cứu kịp thời 3 người trong căn nhà bốc cháy

Ứng cứu kịp thời 3 người trong căn nhà bốc cháy

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Khoảng 9 giờ sáng ngày 02/5, xảy ra vụ cháy nhà ở kết hợp kinh doanh số 9 Ngô Tất Tố, phường Thạnh Mỹ Tây, TP. HCM, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TP.HCM khẩn trương tiếp cận hiện trường.

Cấp cứu hơn 2.800 ca nghi tai nạn giao thông trong các ngày 30/4 và 1/5

Cấp cứu hơn 2.800 ca nghi tai nạn giao thông trong các ngày 30/4 và 1/5

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Báo cáo nhanh của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước đã thực hiện nghiêm túc công tác thường trực bảo đảm khám chữa bệnh và cấp cứu tai nạn giao thông theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Tình hình khám, cấp cứu, nhập viện và tử vong nghi do tai nạn giao thông cơ bản ổn định, không có đột biến. Các bệnh viện duy trì thường trực xuyên lễ, phục vụ người bệnh kịp thời.

Đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân dịp nghỉ Lễ

Đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân dịp nghỉ Lễ

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Chúng ta đang bước vào những ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Lễ 30/4-1/5 năm 2026. Năm nay trên cả nước có rất nhiều các lễ hội lớn ở nhiều địa phương và các hoạt động vui chơi, giải trí của người dân cũng rất đa dạng, phong phú. Nhìn chung các hoạt động lễ hội, vui chơi đều được diễn ra tương đối thuận lợi và an toàn nhờ có sự nỗ lực của lực lượng CAND.

Để AI trở thành “người dẫn đường” nhân văn trong giáo dục

Để AI trở thành “người dẫn đường” nhân văn trong giáo dục

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Tại Việt Nam, trí tuệ nhân tạo AI đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục thông qua các nền tảng học tập trực tuyến, hệ thống quản trị và trợ lý ảo. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, để khai thác hiệu quả AI cần sự cân bằng giữa công nghệ và nhân văn, trong đó AI đóng vai trò “dẫn đường”, còn giáo viên vẫn giữ vai trò cốt lõi trong việc truyền cảm hứng, định hướng giá trị và kết nối cảm xúc. Đây cũng là chủ điểm chính của Diễn đàn Công nghệ giáo dục EDTECH 2026 do Hội tin học TP. HCM và Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP. HCM tổ chức.

Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Văn hóa 02/05/2026

(ANTV) - Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, hôm nay (2/5), tại tỉnh Nghệ An, giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026 đã chính thức khép lại. Sự kiện thu hút hàng nghìn người yêu chạy bộ từ khắp mọi miền Tổ quốc tham gia, tạo nên bầu không khí thể thao sôi động và giàu cảm xúc. Đây là sự kiện do Hiệp hội Thể thao CAND Việt Nam phối hợp cùng UBND tỉnh Nghệ An tổ chức.

Xem thêm