(ANTV) - Theo nghi nhận của Cục An toàn thông tin, trong 6 tháng đầu năm, tình hình lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái. Các đối tượng liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn và các kịch bản khác nhau để dụ dỗ, lừa đảo người dân sa bẫy. Mới đây, Trung tâm Giám sát An toàn thông tin mạng Quốc gia vừa đưa ra 5 dấu hiệu nhận biết lừa đảo trực tuyến mới phổ biến để người dân tự phòng tránh, không tham gia, không cung cấp thông tin.
Thường xuyên nhận được các tin nhắn rác, anh Ngô Duy Đạt, TP Hà Nội không chỉ thấy phiền phức mà còn thấy trong số các tin nhắn này chứa rất nhiều thông tin có dấu hiệu lừa đảo, dụ dỗ người dùng trong đó có những tin nhắn giả mạo yêu cầu mã OTP của các tài khoản mạng xã hội.
Anh Đạt chia sẻ: Tôi thấy tin nhắn mà đánh mất tài khoản của mình nhiều nhất là tin nhắn liên quan đến mã OTP, họ giả dạng Zalo, Facebook và một số các nền tảng xã hội khác gắn kèm thêm đường link khi nhấn vào link 1 loạt tin nhắn sẽ có mã OTP sẽ gửi sang bên thứ ba.
Theo Trung tâm Giám sát An toàn thông tin mạng Quốc gia, hình thức yêu cầu mã OTP là một trong 5 dấu hiệu nhận biết lừa đảo trực tuyến mới phổ biến. Cùng với đó là 4 hình thức gồm: Ưu đãi hấp dẫn, yêu cầu kết bạn bất ngờ, thanh toán bằng thẻ quà tặng hoặc tín dụng và chuyển tiền khẩn.
Anh Nguyễn Trọng Đại, Trung tâm Giám sát An toàn thông tin mạng Quốc gia cho biết: Với hình thức chuyển tiền khẩn, thường các đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý lo sợ của người dân, chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội và yêu cầu chuyển tiền cấp trong các tình huống khẩn khi người thân đang cần đi cấp cứu. Thứ hai là đánh vào lòng tham, ưu đãi khủng 50 – 60 %, số lượng có hạn, chỉ khuyến mại trong 1-2h nên kích thích sự ham rẻ của người mua.
Với hình thức ưu đãi hấp dẫn, các đối tượng sẽ mồi chài người dân bằng những ưu đãi thấp hơn nhiều so với giá thị trường hoặc không thể tưởng tượng được. Hình thức khác, người dân cũng cần phải cẩn trọng khi được yêu cầu thanh toán cho dịch vụ bằng thẻ quà tặng hoặc tín dụng mua sắm hoặc khi nhận được những lời mời kết bạn trực tuyến từ người không quen biết.
Theo PGS. TS Đỗ Cảnh Thìn, Phó Viện trưởng Viện An ninh phi truyền thống: Các đối tượng gửi lời mời kết bạn qua mạng xã hội, mạng Internet hoặc thậm chí qua điện thoại, và để kết bạn các đối tượng thường đưa ra các thông tin rất hấp dẫn thường thì đúng tâm lý, nhu cầu của họ thì họ tham gia vào. Từ giam gia ban đầu, các đối tượng đã khai thác thông tin cá nhân hơn sâu hơn, từng bước tạo niềm tin như tình cảm yêu thương, việc làm. Từ khi tạo niềm tin các đối tượng dẫn dắt tiếp theo vào những hoạt động khác như đầu tư làm ăn, vay vốn.
Theo các chuyên gia, 90% các cuộc tấn công lừa đảo thường đánh vào lòng tin của người dùng, đặc biệt là người dùng thiếu kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình trên không gian mạng. Vì vậy, Trung tâm Giám sát An toàn thông tin mạng Quốc gia đã kiến nghị người dùng 3 nguyên tắc vàng.
Anh Nguyễn Trọng Đại, Trung tâm Giám sát An toàn thông tin mạng Quốc gia cảnh báo: Nguyên tắc đầu tiên là hãy chậm lại, các đối tượng lừa đảo thường tạo ra tình huống cấp bách để vượt qua nhận định của bạn. Trong tình huống này, bạn phải dành thời gian suy nghĩ kỹ và đặt câu hỏi tìm hiểu kỹ nội dung, thông tin để tránh bị dồn vào tình huống xấu. Nguyên tắc thứ hai là kiểm tra tại chỗ, tìm hiểu thêm để xác định thông tin bạn đang nhận được. Nếu bạn nhận được cuộc gọi không mong muốn hãy tra cứu số tổ chức đang gọi đến để liên hệ lại trực tiếp. Nguyên tắc thứ ba là dừng lại không gửi. Nếu bạn cảm thấy giao dịch không đáng tin cậy hãy dừng lại vì đó có thể là dấu hiệu lừa đảo.
Bên cạnh đó, người dân có thể cập nhật thông tin về những dấu hiệu nhận biết lừa đảo mới trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc kênh Tiktok Cổng không gian mạng quốc gia và Tiktok Chống lừa đảo để phòng tránh và tự bảo vệ mình./.
(ANTV) - Hôm nay (9/1), tại Hà Nội, Cục CSGT Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
(ANTV) - Ngày 9/1, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương phường Nam Cường tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà tình nghĩa tặng gia đình ông Hoàng Kim Sỹ, em trai ruột và là người được giao thờ cúng Liệt sĩ CAND Hoàng Kim Chung, chiến sĩ Ty Công an Hoàng Liên Sơn, hy sinh năm 1979 trong chiến tranh biên giới phía bắc.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao nhà ở cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hùng – một trong những hộ dân bị sập đổ nhà hoàn toàn do thiên tai, được hỗ trợ xây dựng trong khuôn khổ Chiến dịch Quang Trung.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị báo cáo chuyên đề về những đóng góp to lớn của đồng chí Trần Quốc Hoàn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an, lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và lực lượng CAND. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp từ trụ sở Bộ Công an kết hợp trực tuyến đến Công an các tỉnh, thành phố.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại Công an tỉnh Khánh Hòa, đoàn công tác do đồng chí Thượng tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc Phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác đảm bảo ANTT, ATXH bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại Khánh Hòa.
(ANTV) - Trước mỗi sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, đặc biệt là trước thềm các kỳ đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị lại càng gia tăng các hoạt động chống phá. Trong đó chúng liên tiếp truyền bá, tán phát các quan điểm sai trái, và tung ra những luận điệu xuyên tạc, sai sự thật về công tác tổ chức, nhân sự đại hội, hay phủ nhận nội dung các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại TP. HCM, Thanh tra Bộ Công an tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thanh tra CAND năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm và tập huấn nghiệp vụ thanh tra CAND năm 2026. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.
(ANTV) - Sau 4 ngày xét xử và nghị án, sáng ngày 09/01, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Hạ và bị cáo Bùi Văn Từ (cựu Giám đốc và Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án tỉnh Đắk Lắk), mỗi bị cáo 8 năm tù về tội nhận hối lộ.
(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự không chỉ là câu chuyện của từng tuyến phố, mà còn là bài toán phối hợp giữa các địa bàn liền kề. Tại phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ, nơi có những khu dân cư chỉ cách ranh giới hành chính vài mét, công tác phối hợp với các xã giáp ranh đang trở thành chìa khóa để phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang thụ lý, điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trong năm 2024 trên địa bàn tỉnh Hà Nam cũ (nay là tỉnh Ninh Bình).