Thứ Sáu, 09/01/2026 07:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nhận diện 5 dấu hiệu lừa đảo trực tuyến mới phổ biến

BT

(ANTV) - Theo nghi nhận của Cục An toàn thông tin, trong 6 tháng đầu năm, tình hình lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái. Các đối tượng liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn và các kịch bản khác nhau để dụ dỗ, lừa đảo người dân sa bẫy. Mới đây, Trung tâm Giám sát An toàn thông tin mạng Quốc gia vừa đưa ra 5 dấu hiệu nhận biết lừa đảo trực tuyến mới phổ biến để người dân tự phòng tránh, không tham gia, không cung cấp thông tin.

Thường xuyên nhận được các tin nhắn rác, anh Ngô Duy Đạt, TP Hà Nội không chỉ thấy phiền phức mà còn thấy trong số các tin nhắn này chứa rất nhiều thông tin có dấu hiệu lừa đảo, dụ dỗ người dùng trong đó có những tin nhắn giả mạo yêu cầu mã OTP của các tài khoản mạng xã hội.

Anh Đạt chia sẻ: Tôi thấy tin nhắn mà đánh mất tài khoản của mình nhiều nhất là tin nhắn liên quan đến mã OTP, họ giả dạng Zalo, Facebook và một số các nền tảng xã hội khác gắn kèm thêm đường link khi nhấn vào link 1 loạt tin nhắn sẽ có mã OTP sẽ gửi sang bên thứ ba. 

Theo Trung tâm Giám sát An toàn thông tin mạng Quốc gia, hình thức yêu cầu mã OTP là một trong 5 dấu hiệu nhận biết lừa đảo trực tuyến mới phổ biến. Cùng với đó là 4 hình thức gồm: Ưu đãi hấp dẫn, yêu cầu kết bạn bất ngờ, thanh toán bằng thẻ quà tặng hoặc tín dụng và chuyển tiền khẩn.

Anh Nguyễn Trọng Đại, Trung tâm Giám sát An toàn thông tin mạng Quốc gia cho biết: Với hình thức chuyển tiền khẩn, thường các đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý lo sợ của người dân, chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội và yêu cầu chuyển tiền cấp trong các tình huống khẩn khi người thân đang cần đi cấp cứu. Thứ hai là đánh vào lòng tham, ưu đãi khủng 50 – 60 %, số lượng có hạn, chỉ khuyến mại trong 1-2h nên kích thích sự ham rẻ của người mua.

Với hình thức ưu đãi hấp dẫn, các đối tượng sẽ mồi chài người dân bằng những ưu đãi thấp hơn nhiều so với giá thị trường hoặc không thể tưởng tượng được. Hình thức khác, người dân cũng cần phải cẩn trọng khi được yêu cầu thanh toán cho dịch vụ bằng thẻ quà tặng hoặc tín dụng mua sắm hoặc khi nhận được những lời mời kết bạn trực tuyến từ người không quen biết.

Theo PGS. TS Đỗ Cảnh Thìn, Phó Viện trưởng Viện An ninh phi truyền thống: Các đối tượng gửi lời mời kết bạn qua mạng xã hội, mạng Internet hoặc thậm chí qua điện thoại, và để kết bạn các đối tượng thường đưa ra các thông tin rất hấp dẫn thường thì đúng tâm lý, nhu cầu của họ thì họ tham gia vào. Từ giam gia ban đầu, các đối tượng đã khai thác thông tin cá nhân hơn sâu hơn, từng bước tạo niềm tin như tình cảm yêu thương, việc làm. Từ khi tạo niềm tin các đối tượng dẫn dắt tiếp theo vào những hoạt động khác như đầu tư làm ăn, vay vốn.

Theo các chuyên gia, 90% các cuộc tấn công lừa đảo thường đánh vào lòng tin của người dùng, đặc biệt là người dùng thiếu kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình trên không gian mạng.  Vì vậy, Trung tâm Giám sát An toàn thông tin mạng Quốc gia đã kiến nghị người dùng 3 nguyên tắc vàng.

Anh Nguyễn Trọng Đại, Trung tâm Giám sát An toàn thông tin mạng Quốc gia cảnh báo: Nguyên tắc đầu tiên là hãy chậm lại, các đối tượng lừa đảo thường tạo ra tình huống cấp bách để vượt qua nhận định của bạn. Trong tình huống này, bạn phải dành thời gian suy nghĩ kỹ và đặt câu hỏi tìm hiểu kỹ nội dung, thông tin để tránh bị dồn vào tình huống xấu. Nguyên tắc thứ hai là kiểm tra tại chỗ, tìm hiểu thêm để xác định thông tin bạn đang nhận được. Nếu bạn nhận được cuộc gọi không mong muốn hãy tra cứu số tổ chức đang gọi đến để liên hệ lại trực tiếp. Nguyên tắc thứ ba là dừng lại không gửi. Nếu bạn cảm thấy giao dịch không đáng tin cậy hãy dừng lại vì đó có thể là dấu hiệu lừa đảo.

Bên cạnh đó, người dân có thể cập nhật thông tin về những dấu hiệu nhận biết lừa đảo mới trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc kênh Tiktok Cổng không gian mạng quốc gia và Tiktok Chống lừa đảo để phòng tránh và tự bảo vệ mình./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm