Thứ Sáu, 20/02/2026 09:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Vụ án sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả: Tiếp tục khởi tố 4 bị can

(ANTV) - Liên quan đến vụ án sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với số lượng lớn trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở đối với 04 bị can về “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Tội đưa hối lộ” và “Tội môi giới hối lộ”.

Trước đó, ngày 10/4/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố và bắt bị can để tạm giam đối với 04 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm (sữa bột giả) và 07 bị can về hành vi vi phạm quy định về kết toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tạm giữ 90 lô sản phẩm thực phẩm, dinh dưỡng dạng sữa dạng bột được sản xuất (tương ứng với 84 loại) với 26.740 lon, hộp. Trong đó, đã tiến hành giám định xác định 12 lô sản phẩm có chỉ tiêu chất lượng một số chất đạt dưới 70% so với mức công, vi phạm quy định là hàng giả, còn 78 lô sản phẩm thực phẩm, dinh dưỡng dạng sữa dạng bột (tương ứng với 72 loại) đang tiếp tục được tiến hành giám định, điều tra làm rõ dấu hiệu của tội phạm “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”.

Bước đầu xác định từ năm 2021 đến nay, các đối tượng đã tạo lập 02 hệ thống sổ sách kế toán nhằm che giấu kê khai doanh thu thực tế để chia lợi nhuận cho các cổ đông góp vốn, gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước số tiền thuế giá trị gia tăng Công ty Rance Pharma phải nộp 24.360.687.968 đồng, Công ty Hacofood phải nộp 4.495.328.243 đồng.

Ngày 28/4/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở đối với 04 bị can, gồm: Nguyễn Văn Quân về “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Vũ Mạnh Cường và Hoàng Mạnh Hà về “Tội đưa hối lộ”, Phạm Gia Khải về “Tội môi giới hối lộ”.

Bộ Y tế vào cuộc vụ người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã ra văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, yêu cầu tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở khám, chữa bệnh sau vụ việc bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba bị người nhà bệnh nhân hành hung ngay trong lúc đang cấp cứu.

Sự việc xảy ra khi các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba đang nỗ lực cấp cứu cho một bệnh nhi 12 tuổi, bị tai nạn giao thông và có dấu hiệu sốc phản vệ sau khi tiêm kháng sinh. Trong quá trình cấp cứu, một số người nhà bệnh nhân đã ra vào khu vực cấp cứu hỗn loạn, la hét, chửi bới, thậm chí có người đàn ông còn xô đẩy, đấm đạp vào bác sĩ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác cứu người.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) nhận định đây là hành vi "vô đạo đức", gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn người bệnh và tinh thần, sức khỏe của nhân viên y tế. Cục yêu cầu Sở Y tế Phú Thọ chỉ đạo khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, xử lý nghiêm những người liên quan.

Bộ Y tế cũng yêu cầu toàn bộ hệ thống y tế trên cả nước tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự trong bệnh viện, thiết lập hệ thống giám sát và cảnh báo nguy cơ gây mất an ninh. Đồng thời, các cơ sở y tế cần chú trọng chăm lo sức khỏe, động viên tinh thần cho các nhân viên y tế bị ảnh hưởng bởi những sự cố tương tự.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý vấn đề thuốc chữa bệnh giả

Sau vụ việc sản xuất, buôn bán thuốc chữa bệnh giả được phát hiện tại một số địa phương, báo chí có nhiều tin, bài phản ánh lo ngại, bức xúc của nhân dân về nạn thuốc giả. Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, đánh giá thực trạng quy định của pháp luật và tình hình và kết quả quản lý chất lượng thuốc chữa bệnh, ngăn ngừa thuốc giả trong thời gian qua; có giải pháp phù hợp, nhất là về trách nhiệm của cơ sở cung ứng thuốc trong việc chấp hành quy định của pháp luật về dược và trách nhiệm của chính quyền địa phương trong nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng thuốc chữa bệnh, ngăn ngừa thuốc giả trên địa bàn; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 05/5/2025. Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả việc kết nối cơ sở cung ứng thuốc, bệnh án điện tử, đơn thuốc điện tử theo các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Câu lạc bộ cưỡi ngựa giúp đỡ trẻ em khó khăn tại London

Câu lạc bộ cưỡi ngựa giúp đỡ trẻ em khó khăn tại London

Thế giới 19/02/2026

(ANTV) - Giữa những dãy nhà ở xã hội san sát tại Brixton, Nam London, có một không gian xanh đặc biệt nằm lọt thỏm giữa hai tuyến đường sắt đông đúc. Ít ai ngờ rằng nơi đây lại là mái nhà của Ebony Horse Club – một tổ chức từ thiện đã và đang thay đổi cuộc đời của hàng trăm thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn bằng những chú ngựa hiền lành.

Thi đua Ba nhất từ những việc làm cụ thể

Thi đua Ba nhất từ những việc làm cụ thể

Xã hội 19/02/2026

(ANTV) - Phong trào thi đua chỉ thực sự có ý nghĩa khi được đo bằng sự hài lòng của nhân dân. Và ở phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai, những giá trị của phong trào thi đua “3 nhất” không nằm trên khẩu hiệu, mà hiện hữu trong từng việc làm cụ thể, từng câu chuyện đời thường, nơi người dân cảm nhận rõ nhất sự gần gũi, trách nhiệm và nghĩa tình của lực lượng Công an cơ sở.

Tết của lính Phòng cháy chữa cháy

Tết của lính Phòng cháy chữa cháy

Xã hội 19/02/2026

(ANTV) - Với các CBCS Cảnh sát PCCC, Tết không phải là kỳ nghỉ, mà là thời điểm trách nhiệm được đặt lên cao hơn bao giờ hết, nơi mỗi ca trực là một lời hứa thầm lặng với nhân dân về sự an toàn.

Công nghệ số – đòn bẩy tăng trưởng mới

Công nghệ số – đòn bẩy tăng trưởng mới

Kinh tế 19/02/2026

(ANTV) - Năm mới luôn mang theo những kỳ vọng mới, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt và chuyển đổi mạnh mẽ. Chuyển đổi số không còn là xu hướng, mà đã trở thành yếu tố sống còn đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Trước ngày 1/7/2027, hoàn thành xếp lương viên chức theo vị trí việc làm

Trước ngày 1/7/2027, hoàn thành xếp lương viên chức theo vị trí việc làm

Kinh tế 19/02/2026

(ANTV) - Theo Quyết định 304 ngày 13/2/2026, Kế hoạch triển khai thi hành Luật Viên chức yêu cầu chậm nhất đến ngày 1/7/2027, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh và người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập phải hoàn thành việc bố trí viên chức theo đúng vị trí việc làm và xếp lương tương ứng.

Xem thêm