(ANTV) - Phiên tòa cấp cao xét xử vụ Alibaba lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và rửa tiền bước vào phần tranh luận sáng nay, 15/5. Viện kiểm sát đề nghị bác kháng cáo của Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty địa ốc Alibaba, đồng thời đề nghị chấp nhận kháng cáo tăng tiền bồi thường thiệt hại của 31 bị hại.
Viện Kiểm sát xác định Luyện đã thành lập 22 công ty rồi bán các dự án không có thật, chiếm đoạt hơn 2.466 tỷ đồng của khách hàng.
Để thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo dùng các thủ đoạn gian dối, thực hiện theo quy trình 5 bước: thu mua số lượng lớn đất nông nghiệp tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận; chuyển nhượng cho các pháp nhân do mình thành lập để lập dự án "ma"; quảng cáo không đúng sự thật về dự án; ký các hợp đồng hợp tác phân phối dự án sau đó chuyển nhượng cho khách hàng.
Để khách hàng tin tưởng, Luyện cam kết sẽ mua, thuê lại đất họ đã mua với lãi suất cao. Thực tế, toàn bộ diện tích đất trong các dự án đều là đất nông nghiệp chưa được các cơ quan chức năng cấp phép dự án. Hành vi của Luyện và đồng phạm đã chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn. Trong đó, toàn bộ tiền đều chuyển về tài khoản do Luyện quản lý.
Do đó, Viện kiểm sát đánh giá bản án sơ thẩm tuyên Luyện tù chung thân là tương xứng với hành vi, nên đề nghị cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Đối với bị cáo Võ Thị Thanh Mai, Viện kiểm sát cho rằng tại tòa phúc thẩm Mai cam kết nộp lại số tiền hơn 12 tỷ đồng rút ra từ tiền phạm tội mà có, nhưng chưa thực hiện, nên không có tình tiết mới. Viện kiểm sát đề nghị tòa y án sơ thẩm phạt 30 năm tù.
Ngoài ra, Viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt đối với Nguyễn Thái Lực, Nguyễn Thái Lĩnh và 5 bị cáo khác từ 1 - 3 năm tù. Đề nghị y án đối với các bị cáo còn lại.
Tại phiên tòa sáng nay, tự bào chữa cho mình, Nguyễn Thái Luyện không xin giảm án cho bản thân mà xin giảm nhẹ hình phạt cho nhân viên công ty Alibaba vì cho rằng họ chỉ thực hiện theo chỉ đạo của Luyện.
Hầu tòa vì vẽ dự án ‘ma’ lừa đảo hàng trăm khách hàng
Sáng ngày 15/5, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đưa ra xét xử 2 bị can Phạm Quang Vũ, sinh năm 1972 và Phạm Thị Thu Thủy, sinh năm 1972, cùng thường trú tại quận 5, thành phố Hồ Chí Minh với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Hàng trăm nạn nhân trong 8 vụ lừa đảo do hai đối tượng Phạm Quang Vũ và Phạm Thị Thu Thủy gây ra, đã có mặt bên ngoài phòng xử án tại tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh từ rất sớm.
Theo hồ sơ vụ án thể hiện, Phạm Quang Vũ là đối tượng từng bị Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh xử phạt 5 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào năm 2011. Sau khi mãn hạn tù, nhận thấy thị trường bất động sản đang nóng, Phạm Quang Vũ đã cùng em gái là Phạm Thị Thu Thủy và một số đối tượng khác lập ra cả chục dự án xây dựng nhà ở không có thật tại xã Đông Thạnh và Nhị Bình thuộc huyện Hóc Môn khiến hàng trăm người bị sập bẫy, chiếm đoạt số tiền hàng trăm tỷ đồng.
Hành vi của nhóm đối tượng này thể hiện dấu hiệu lừa đảo có tổ chức. Để trốn tránh nạn nhân, các đối tượng này nhiều lần di chuyển chỗ ở để không thể phát hiện cho đến khi bị khởi tố bắt tạm giam, truy tố và đưa ra xét xử trước pháp luật.
Trước đó, vào năm 2018 hàng trăm người dân đã gửi đơn tố cáo bị một đường dây lừa đặt cọc mua đất dự án “ma” tại hai xã Đông Thạnh và Nhị Bình (huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh) với tổng số tiền lên đến cả trăm tỷ đồng. Hàng trăm hộ dân đã nhiều lần kéo nhau đến UBND huyện Hóc Môn để tố cáo các đối tượng Phạm Quang Vũ, Phạm Thị Thanh Thủy về hành vi "lừa đảo".
(ANTV) - Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Cà Mau duy trì quân số trực 100%, tổ chức tiếp nhận, giải quyết thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe xuyên Tết, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.
(ANTV) - Biên cương xứ Lạng, nơi những chiến sĩ Công an vẫn lặng thầm giữ bình yên cho từng bản làng. Tại xã Khuất Xá, một xã biên giới của tỉnh Lạng Sơn, vùng đất còn nhiều khó khăn, hình ảnh người chiến sĩ CAND mang sắc Xuân đến từng mái nhà đã trở nên quen thuộc. Không chỉ giữ gìn an ninh trật tự, họ còn là nhịp cầu nối yêu thương giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân mỗi độ Tết đến, Xuân về.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ vừa khởi tố 10 đối tượng về tội “Gây rối trật tự công cộng”, liên quan vụ ẩu đả xảy ra tối 30/8/2025 tại xã Phú Hữu.
(ANTV) - Không chỉ trên các tuyến quốc lộ, nơi phương tiện tăng cao trong dịp Tết, tại các cửa ngõ hàng không, áp lực vận chuyển hành khách cũng gia tăng đáng kể, đòi hỏi công tác bảo đảm an ninh, an toàn phải được triển khai chặt chẽ, đồng bộ.
(ANTV) - Với nhiều người, Tết là hành trình trở về, là khoảnh khắc sum vầy bên gia đình sau một năm dài tất bật. Nhưng với những người lính đang làm nhiệm vụ nơi biển xa, Tết lại là những ca trực giữa trùng khơi, là tiếng sóng vỗ thay cho nhịp pháo giao thừa. Ở đó, mùa Xuân không có phố phường rực rỡ, không có dòng người tấp nập, nhưng có lá cờ Tổ quốc tung bay giữa nền trời xanh thẳm, có sắc mai, sắc đào được nâng niu giữa vị mặn của gió biển.
(ANTV) - Khi phố phường ngoài kia vẫn rộn ràng sắc Xuân, thì sau cánh cửa sắt của Trại Tạm giam số 1, Công an TP Đà Nẵng, Tết vẫn hiện diện theo một cách rất riêng. Ở nơi ấy, mùa Xuân được cảm nhận qua sự tận tụy của các cán bộ vẫn miệt mài làm nhiệm vụ; qua bữa cơm tất niên; qua những hoạt động đón Tết vui tươi; qua sự quan tâm, động viên để mỗi phạm nhân cảm nhận được hơi ấm nhân văn giữa những ngày đầu năm.
(ANTV) - Trong những ngày Tết, Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) vận chuyển miễn phí hành khách trên hai tuyến metro Cát Linh - Hà Đông và Nhổn - Ga Cầu Giấy. Hành khách được phát vé 0 đồng tại quầy hoặc nhận vé 0 đồng qua các ứng dụng của Hà Nội Metro.
(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi sắc xuân lan tỏa trên khắp phố phường, làng quê Ninh Bình, thì tại các công trình, dự án trọng điểm, nhịp độ thi công vẫn hối hả.
(ANTV) - Tư duy mới về an ninh trong Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng chỉ ra, công tác bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên mới không chỉ là bảo vệ, phục vụ mà phải kiến tạo phát triển, tạo động lực trực tiếp và thuận lợi cao nhất cho phát triển. Qua công tác bảo vệ an ninh, trật tự, phải chủ động nhận diện, tranh thủ tối đa thời cơ, biến thách thức thành cơ hội cho phát triển đất nước.
(ANTV) - Trong những ngày nghỉ Tết nguyên đán, cùng với những ca trực, giữ vững ANTT, bình yên trên các phố phường, xóm nhỏ, lực lượng công an nhân dân cũng đã và đang triển khai rất nhiều những hoạt động có ý nghĩa như trực xuyên Tết cấp căn cước cho công dân; xuống địa bàn thăm hỏi gia đình khó khăn hay tổ chức các hoạt động trao quà nghĩa tình.