(ANTV) - Chiều 26/11, phiên xét xử phúc thẩm vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 1 chuyển sang phần nghị án. Trước khi hội đồng xét xử vào nghị án, bà Trương Mỹ Lan được cho phép nói lời sau cùng.
Tại tòa, bà Trương Mỹ Lan mong hội đồng xét xử cách sớm trả được nợ cho Ngân hàng Nhà nước. Bà xin Hội đồng xét xử cho cơ chế đặc thù để giải quyết, xử lý khối tài sản để trả hết nợ cho Ngân hàng Nhà nước.
Sau khi trả nợ xong, các tài sản bà đưa vào cơ cấu sẽ được đưa vào quỹ từ thiện để xây dựng bệnh viện, trường học hoặc nhà ở xã hội giúp người nghèo.
Cuối lời, Bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt và xin tòa xem lại tội danh "Tham ô tài sản", đồng thời xin giảm nhẹ cho chồng, cháu gái Trương Huệ Vân và các bị cáo khác trong vụ án.
Trước đó, trong quá trình xét xử phúc thẩm, bà Lan bị Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao tại TP.HCM xác định số tiền chiếm đoạt và tội danh như bản án sơ thẩm, tiếp tục đề nghị Hội đồng xét xử tuyên án tử hình về tội Tham ô tài sản. Lý do là, hậu quả vụ án đặc biệt lớn, chưa từng có từ trước đến nay, chưa biết khi nào mới khắc phục được.
Từ đó, Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm các tình tiết giảm nhẹ của bà Lan chưa đáp ứng đủ điều kiện để giảm án tử hình theo quy định tại Điều 40 Bộ luật Hình sự.
Vụ Xuyên Việt Oil: Bị cáo Đỗ Thắng Hải xin tòa khoan hồng cho cấp dưới
Ngày 26/11, các luật sư và bị cáo liên quan đến sai phạm tại Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil cùng các cá nhân, tổ chức liên quan tiếp tục trình bày phần bào chữa của mình trước Hội đồng xét xử.
Bào chữa cho bị cáo Đỗ Thắng Hải, cựu Thứ trưởng Bộ Công thương, luật sư cho rằng mức án 3-4 năm tù mà Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị đối với bị cáo Hải là nghiêm khắc. Bởi theo luật sư, bị cáo Hải phạm tội không vì mục đích vụ lợi, không ép buộc, không yêu cầu bị cáo Mai Thị Hồng Hạnh đưa hối lộ để cấp giấy phép kinh doanh xăng dầu cho Công ty Xuyên Việt Oil.
Tự bào chữa, ông Đỗ Thắng Hải nói bản thân đã nhận ra sai phạm của mình và chủ động khắc phục. Bị cáo luôn ý thức kể cả cấp dưới nếu làm sai thì bị cáo cũng sẽ chịu trách nhiệm vì mình là cấp trên. Bị cáo mong muốn Hội đồng xét xử xem xét những đóng góp của mình cho xã hội. Đồng thời, xin tòa khoan hồng đối với một số đồng nghiệp đang có mặt tại phiên tòa.
Trước đó, bị cáo Hải cũng trình bày rằng, sau khi ký ban hành Giấy phép cho Công ty Xuyên Việt Oil, bị cáo Hạnh có liên hệ để cảm ơn, nhưng bị cáo Hải báo bận. Trong một lần bị cáo Hải vào TP.HCM công tác, bị cáo Hạnh đã xin gặp khoảng 5 phút. Sau khi kết thúc cuộc gặp thì bị cáo mới thấy có 1 túi quà, trong đó có 50.000 USD. Ông Hải thừa nhận đây là sai lầm lớn nhất của mình, khi làm việc với cơ quan điều tra thì bị cáo đã nhận ra và vô cùng ăn năn hối hận.
(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết, Seoul và Washington vẫn tồn tại bất đồng về các điều khoản cốt lõi của thỏa thuận liên quan thuế quan của Mỹ và gói đầu tư trị giá 350 tỷ USD từ Hàn Quốc, dù hai bên khẳng định sẽ tiếp tục đối thoại để đạt kết quả “hợp lý và cân bằng”.
(ANTV) - Chính phủ Anh cùng Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy kế hoạch thành lập một “liên minh thép phương Tây”, nhằm đối phó tình trạng dư thừa công suất thép từ Trung Quốc và giảm nguy cơ bị đánh thuế cao đối với hàng xuất khẩu sang thị trường châu Âu.
(ANTV) - Sáng nay (27/10), Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình trình bày trước Quốc hội báo cáo tóm tắt các dự án luật: Luật Thi hành tạm giữ, tạm giữ và cấm đi khỏi nơi cư trú; Luật Thi hành án hình sự sửa đổi và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp.
(ANTV) - Sáng nay (27/10), Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Dẫn độ.
(ANTV) - Hôm nay (27/10), tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Chuyển đổi số lần thứ 4 trong lực lượng Công an nhân dân. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an: Thượng tướng Lê Văn Tuyến và Thượng tướng Nguyễn Văn Long; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các cục chức năng của Bộ Công an.
(ANTV) - Sáng nay (27/10), tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kỹ thuật số Cộng hòa Ba Lan Krzysztof Gawkowski.
(ANTV) - Sau hai ngày làm việc sôi nổi và hiệu quả (25 và 26/10), Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) đã bế mạc tại Hà Nội, để lại dấu ấn sâu sắc và mở ra một thời kỳ mới cho hợp tác toàn cầu trong kỷ nguyên số.
(ANTV) - Cộng đồng quốc tế vừa chứng kiến một dấu mốc lịch sử: Công ước Hà Nội chính thức được ký kết tại thủ đô Hà Nội – trái tim của Việt Nam. Không chỉ là văn kiện pháp lý toàn cầu đầu tiên về an ninh mạng, Công ước Hà Nội mở ra một thời kỳ mới cho hợp tác toàn cầu trong kỷ nguyên số và để lại ấn tượng sâu sắc với cộng đồng quốc tế, khẳng định vai trò, vị thế mới của Việt Nam trên trường quốc tế.
(ANTV) - Chuyển đổi số đang khai thông thế giới tiện ích trong ngành ngân hàng. Chỉ vài thao tác trên điện thoại, người dùng có thể thực hiện mọi giao dịch. Nhưng cùng với tiện ích là những rủi ro tiềm ẩn, khi tội phạm mạng ngày càng tinh vi trong việc đánh cắp dữ liệu và chiếm đoạt tài sản. Muốn hạn chế rủi ro thì việc nâng cao ý thức và tuân thủ nguyên tắc bảo mật là yếu tố sống còn.
(ANTV) - Ngày 26/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định nước này sẽ quyết định lực lượng quốc tế nào được phép tham gia sứ mệnh đảm bảo lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza theo kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump.