Thứ Ba, 16/12/2025 20:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Cựu lãnh đạo công ty kiểm toán thừa nhận "thiếu sót"

BT

(ANTV) - Ngày 24/9, Toà án nhân dân TP HCM tiếp tục phiên xét xử vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2 với phần xét hỏi các bị cáo tham gia phát hành trái phiếu khống.

Theo cáo trạng, Lý Quốc Trung (cựu phó tổng giám đốc kiêm kiểm toán viên của Công ty Kiểm toán A&C) bị xác định là người chịu trách nhiệm kiểm toán báo cáo tài chính năm 2019 của Công ty Setra.

Tại tòa, bị cáo Trung thừa nhận quá trình thu thập bằng chứng kiểm toán đã không tuân thủ đầy đủ quy định nhưng cho rằng đây là "thiếu sót nghiệp vụ", không phải hành động có chủ đích giúp sức cho bị cáo Trương Mỹ Lan phát hành trái phiếu khống.

Trong quá trình kiểm toán, bị cáo Trung đã phân công cho 4 thành viên khác tham gia công việc và nhận thấy kết quả kinh doanh của Setra năm 2018 thua lỗ, nên yêu cầu kiểm tra chi tiết. Bị cáo khẳng định không biết mục đích kiểm toán là để phát hành trái phiếu và không có ý định "làm đẹp" báo cáo tài chính của Setra.

Bị cáo Trung thừa nhận thiếu sót trong việc kiểm tra các hồ sơ khống, nhưng khẳng định không chịu áp lực, không gặp gỡ hay hứa hẹn gì với khách hàng.

Đồng thời, bị cáo khẳng định không ưu ái Setra và nếu là công ty khác cũng sẽ xử lý theo cách tương tự. Bị cáo Phạm Hoa Đăng (kiểm toán viên Công ty kiểm toán A&C) thì khai rằng khi nhận được đề nghị bổ sung báo cáo tài chính của Công ty Setra, bị cáo đã báo cáo cho Lý Quốc Trung về yêu cầu này của khách hàng và được Trung đồng ý.

Theo bị cáo yêu cầu bổ sung chứng từ trong quá trình thực hiện kiểm toán hồ sơ của công ty là bình thường, nằm trong nghiệp vụ kiểm toán.

Tuy nhiên, việc để xảy ra sai phạm như cáo trạng nêu là "thiếu sót" trong nghiệp vụ kiểm toán chứ không phải "sai phạm". Bị cáo Đăng cũng khẳng định không biết Công ty Setra sử dụng báo cáo tài chính này để phát hành trái phiếu. Với cáo buộc giúp sức cho Trương Mỹ Lan, bị cáo đề nghị được Hội đồng xét xử xem xét lại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố thêm tội danh đối tượng sát hại 4 người ở Đắk Lắk

Khởi tố thêm tội danh đối tượng sát hại 4 người ở Đắk Lắk

Pháp luật 16/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ sát hại 4 người trong cùng một gia đình ở Đắk Lắk. Sáng nay, VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố thêm tội danh Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng đối với Nguyễn Nam Đại Thuận, trú tại phường Ea Kao, tỉnh Đắk Lắk là đối tượng tượng gây ra thảm án này.

"Chú Công an AI" - cách làm mới trong tuyên truyền pháp luật

"Chú Công an AI" - cách làm mới trong tuyên truyền pháp luật

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, việc ứng dụng công nghệ vào công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đang trở thành yêu cầu tất yếu. Tại xã Bố Trạch, tỉnh Quảng Trị, lực lượng Công an xã đã có một cách làm sáng tạo, hiệu quả khi cho ra đời mô hình “Chú Công an AI” một hình thức tuyên truyền pháp luật mới mẻ, gần gũi với người dân thông qua các nền tảng mạng xã hội.

Xử lý nghiêm tàu thuyền chở quá tải trọng

Xử lý nghiêm tàu thuyền chở quá tải trọng

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Cục Cảnh sát giao thông, lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội đang mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên tuyến sông Hồng và các tuyến sông nội địa. Trong đó, lỗi chở quá khổ, quá tải, chở vượt vạch mớn nước an toàn được xác định là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Công nghệ mới ngăn nạn trộm xe

Công nghệ mới ngăn nạn trộm xe

Thế giới 16/12/2025

(ANTV) - Nhằm chống lại các thủ đoạn ngày càng tinh vi của bọn trộm xe tại Mỹ, công ty Ford Motor đã nâng cấp công nghệ trên dòng xe bán tải F-150 phổ biến của mình, bao gồm cả tính năng không cho phép động cơ khởi động ngay cả khi chìa khóa điều khiển từ xa vẫn ở trong xe. Đây là động thái mới nhất mà nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ giúp khách hàng tránh được tình trạng tốn kém và khó chịu khi xe bị đánh cắp.

Viết tiếp giấc mơ vàng SEA Games

Viết tiếp giấc mơ vàng SEA Games

Văn hóa 16/12/2025

(ANTV) - Chiều 15/12, U22 Việt Nam đã đánh bại U22 Philippines để tiến vào chung kết với những cảm xúc vỡ òa của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Một chiến thắng đã cho thấy tinh thần, bản lĩnh và khát vọng của thế hệ cầu thủ trẻ- sẵn sàng viết tiếp giấc mơ bóng đá Việt Nam.

Nguy hiểm hành vi chống người thi hành công vụ

Nguy hiểm hành vi chống người thi hành công vụ

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Chống đối, thậm chí tấn công lực lượng Cảnh sát giao thông trong khi đang làm nhiệm vụ là những vụ việc không hiếm gặp. Từ việc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, lăng mạ, xô đẩy, cho đến những hành vi nguy hiểm hơn như lao xe vào cán bộ làm nhiệm vụ, dùng hung khí tấn công, gây thương tích, thậm chí đe dọa tính mạng lực lượng thi hành công vụ.

Xem thêm