Thứ Tư, 14/01/2026 09:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Xét xử bị cáo Y Thinh Niê về tội phá hoại chính sách đoàn kết

(ANTV) - Mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã xét xử sơ thẩm bị cáo Y Thinh Niê (tên thường gọi Ama Jôn), sinh năm 1979, trú xã Ea Tar, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”.

Theo cáo trạng: Từ năm 2004 đến năm 2024, bị cáo Y Thinh Niê đã tham gia hoạt động FULRO để đòi ly khai tự trị, thành lập cái gọi là “Nhà nước Đê ga độc lập” tại Tây Nguyên. Mặc dù các già làng, trưởng buôn và cán bộ chính quyền địa phương đã nhiều lần đưa Y Thinh Niê ra kiểm điểm trước người dân buôn làng, nhưng Y Thinh Niê vẫn tái diễn vi phạm, qua điện thoại và mạng xã hội đã nhận sự chỉ đạo của các đối tượng FULRO lưu vong bên ngoài là lợi dụng và nấp dưới những vỏ bọc tôn giáo, nhân quyền để tuyên truyền, lôi kéo, xuyên tạc, vu cáo chính quyền nhằm mục đích chống phá Nhà nước Việt Nam, tiến tới thành lập cái gọi là “Nhà nước Đêga độc lập” ở 5 tỉnh Tây Nguyên theo ảo vọng của chúng.

Những hành vi trên của bị cáo Y Thinh Niê đã gây chia rẽ khối đoàn kết giữa các tầng lớp nhân dân, giữa người dân với chính quyền, tạo sự hằn thù, kỳ thị dân tộc và ly khai. Tại phiên tòa, bị cáo Y Thinh Niê đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm và bày tỏ sự ăn năn hối cải. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Y Thinh Niê 9 năm tù giam về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”.

Chuẩn bị xét xử phúc thẩm vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong

Ngày 5/6 tới đây, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của các bị cáo, bị hại trong vụ cháy chung cư mini khiến 56 người thiệt mạng.

Trước đó, từ ngày 10 đến ngày 14-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án. Bị cáo Nghiêm Quang Minh bị tuyên phạt mức án 12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”. Các bị cáo khác là cựu cán bộ quản lý Nhà nước bị xử phạt từ 30 tháng tù đến 7 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nghiêm Quang Minh và các bị cáo khác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt hoặc xin được hưởng án treo. Nhiều gia đình bị hại cũng kháng cáo. Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Nghiêm Quang Minh là chủ sở hữu thửa đất có diện tích 240 m2 ở số 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Tháng 12-2015, bị cáo Minh khởi công xây dựng chung cư mini và tự ý thay đổi thiết kế xây dựng công trình, xây vượt quá 3 tầng và 12 phòng (căn hộ) so với Giấy phép xây dựng. Công trình không được lập hồ sơ thiết kế, thẩm duyệt, nghiệm thu, quản lý về phòng cháy, chữa cháy. Khoảng 23 giờ 20 ngày 12-9-2023, vụ cháy xảy ra đã làm 56 người tử vong, 44 người bị thương ở các mức độ khác nhau và thiệt hại về tài sản là 3,2 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Pháp luật 14/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Điểm tin 14/01/2026

(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

Xem thêm