Chủ Nhật, 11/01/2026 06:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ấn Độ lấy ngày tàu vũ trụ hạ cánh xuống Mặt Trăng làm Ngày Vũ trụ Quốc gia

(ANTV) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa tuyên bố lấy ngày 23/8 là Ngày Vũ trụ Quốc gia, đánh dấu sự kiện tàu vũ trụ Chandrayaan 3 của nước này hạ cánh thành công xuống Mặt Trăng.

Với việc lựa chọn Ngày Vũ trụ Quốc gia, Thủ tướng Modi kỳ vọng thế hệ trẻ sẽ tham gia vào lĩnh vực khoa học công nghệ và vũ trụ, đồng thời nhấn mạnh, quốc gia đi đầu trong lĩnh vực khoa học công nghệ sẽ làm nên lịch sử. Thủ tướng Ấn Độ cũng cho biết, điểm trên Mặt Trăng - nơi tàu Chandrayaan 3 hạ cánh sẽ được gọi là Shivshakti, nhằm đề cao vai trò của các nhà khoa học nữ.

Tàu vũ trụ Chandrayaan 3 của Ấn Độ đã hạ cánh thành công gần cực nam của Mặt Trăng vào ngày 23/8, đưa Ấn Độ trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới đạt được cú hạ cánh nhẹ nhàng trên Mặt Trăng, sau Liên Xô, Mỹ và Trung Quốc. Nó cũng đưa Ấn Độ trở thành quốc gia đầu tiên có tàu vũ trụ hạ cánh mềm gần cực nam của Mặt Trăng.

Hơn 1,2 triệu thanh niên Hàn Quốc thất nghiệp sau khi tốt nghiệp

Dữ liệu chính thức vừa được công bố tại Hàn Quốc cho thấy, hơn 1,26 triệu người trẻ nước này vẫn chưa có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Cơ quan Thống kê Hàn Quốc ước tính, khoảng 52,8% số thanh niên thất nghiệp là sinh viên tốt nghiệp đại học và khoảng 1%, tương đương 12.000 người, có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

Cũng theo cơ quan trên, trung bình người trẻ tuổi sau khi tốt nghiệp cần 10,4 tháng để tìm được việc làm đầu tiên. Khoảng 15,3% số người trẻ, tương đương 591.000 người, cho biết, họ mất hơn 2 năm mới có thể ứng tuyển thành công một công việc sau khi ra trường.

Dữ liệu của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy, việc làm dành cho những người ở độ tuổi 20 và 40 đã giảm so với cùng kỳ năm 2022, trong khi việc làm dành cho những người ở độ tuổi trên 50 lại tăng mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm