(ANTV) - Ấn Độ đã chia sẻ hình ảnh trực tiếp đầu tiên về Mặt Trăng. Bức ảnh cho thấy một phần bãi đáp của Chandrayaan-3 và một cái chân cùng cái bóng của thiết bị này.
Có thể thấy, Chandrayaan-3 đã chọn đáp xuống một khu vực tương đối bằng phẳng trên bề mặt Mặt Trăng.
Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) cho biết hệ thống liên lạc giữa tàu đổ bộ Vikram và Cơ sở kiểm soát sứ mệnh hiện đại (MOX) ở thủ phủ Bengaluru của bang Karnataka đã được thiết lập. Tàu đổ bộ Vikram cũng chia sẻ những hình ảnh Mặt Trăng được chụp trong quá trình hạ cánh.
Ấn Độ đã viết nên lịch sử sau khi trở thành quốc gia đầu tiên đặt chân lên cực Nam của Mặt Trăng. Xe tự hành “Pragyaan” đã được triển khai ở cực Nam và sẽ được các nhà khoa học ISRO sử dụng để thực hiện các thí nghiệm trong 14 ngày tới nhằm khám phá thành phần của đất và đá trên Mặt Trăng. Cực Nam được cho là có trữ lượng băng và khoáng sản.
Ngành hàng không Mỹ giải bài toán thiếu nhân viên kiểm soát không lưu
Ngày 24/8, Cục Hàng không liên bang (FAA) của Mỹ cho biết đã đạt mục tiêu tuyển dụng được 1.500 nhân viên kiểm soát không lưu trong năm 2023. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh tình trạng thiếu nhân viên bộ phận này đang ảnh hưởng đến ngành hàng không của Mỹ, đặc biệt sau những sự cố gây quan ngại về an toàn hàng không.
Hồi tháng 3, Bộ Giao thông vận tải Mỹ cho biết bộ này đang huy động 117 triệu USD để tuyển dụng thêm 1.800 nhân viên kiểm soát không lưu vào năm 2024, ngoài số 1.500 nhân viên được tuyển dụng cho đến ngày 30/9. Hồi đầu năm nay, hơn 12.000 người đã nộp đơn cho vị trí này.
Cục trên đã và đang triển khai các khóa đào tạo và huấn luyện ở nhiều cấp độ cho khoảng 2.600 nhân viên kiểm soát không lưu.
Hiện cục có 10.700 nhân viên kiểm soát không lưu được cấp chứng chỉ, tăng nhẹ so với con số 10.578 nhân viên của năm 2022. Tuy nhiên, con số này giảm 10% so với năm 2021.
Cục Hàng không liên bang cũng đang tổ chức các cuộc họp về an toàn đường băng tại 90 sân bay. Hoạt động này nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra những sự cố có nguy cơ uy hiếp an toàn hàng không nếu không được ngăn chặn kịp thời.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng cũng vừa đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 12 đối tượng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phương thức, thủ đoạn các đối tượng sử dụng là dùng mạng xã hội đăng các bài viết quảng cáo, dụ dỗ người tham gia làm nhiệm vụ việc nhẹ lương cao qua việc xác nhận các đơn hàng tại trang thương mại điện tử.
(ANTV) - Giữa khung cảnh nhộn nhịp của các giàn khoan dầu và tàu chở năng lượng trên bờ biển Texas, Hoa Kỳ, một vùng đất rộng lớn với diện tích hơn 3.300 mẫu Anh (khoảng 13,35 km²) vừa được bảo vệ vĩnh viễn – mang sứ mệnh đặc biệt: cứu lấy sếu đầu đỏ (whooping crane), một trong những loài chim hiếm nhất Bắc Mỹ. Đây là nơi trú đông không thể thay thế của đàn sếu Aransas–Wood Buffalo, quần thể hoang dã lớn nhất và duy nhất còn tự duy trì trên thế giới.
(ANTV) - Vào đúng ngày Giáng sinh 25/12, một vụ tấn công đã xảy ra tại đô thị Boden, miền Bắc Thụy Điển, khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương. Một trong những người thiệt mạng là nghi phạm, đã bị cảnh sát bắn hạ tại chỗ.
(ANTV) - Chiều nay (26/12), Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Rajpal Singh đến chào xã giao nhân dịp được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam.
(ANTV) - Chiều nay (26/12), tại trụ sở Bộ Công an, đồng chí Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao Ngài Tshering Wangchuk Sherpa nhân dịp mới được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam.
(ANTV) - "Đảm bảo an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031." - Đây là một trong những yêu cầu được Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh nội địa năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục An ninh nội địa, Bộ Công an, diễn ra chiều nay (26/12).
(ANTV) - Chiều ngày 26/12, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao năm 2025, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng thế trận an ninh mạng vững chắc, liên thông từ Bộ xuống cơ sở, bảo đảm an ninh, bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng.
(ANTV) - Tình trạng bạo lực của người định cư Israel nhắm vào người Palestine tại khu vực Bờ Tây đang có dấu hiệu leo thang nghiêm trọng. Cảnh sát Israel hôm qua (25/12) thông báo đã bắt giữ 5 người định cư Israel, với cáo buộc liên quan đến vụ tấn công vào 1 ngôi nhà của người Palestine, khiến 1 trẻ em bị thương.
(ANTV) - Ngày 26/12, Cục Cảnh sát Phòng chống tội pham về môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026.
(ANTV) - Ngày 26/12, Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở khu vực tây bắc Nigeria, theo yêu cầu của chính phủ Nigeria.