Thứ Hai, 27/05/2024 13:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Australia sử dụng vệ tinh để giám sát động vật hoang dã

(ANTV) - Việc giám sát các quần thể động vật hoang dã bằng dữ liệu vệ tinh không gian giờ đây không còn là ý tưởng viển vông. Các nhân viên kiểm lâm tại Australia hiện đang gắn thẻ định vị cho các cá thể trâu rừng. Và nếu thành công, đây sẽ là mô hình quản lý động vật hoang dã từ xa có quy mô lớn nhất thế giới.

Các nhân viên kiểm lâm tại Vùng lãnh thổ Bắc Australia đang phối hợp với các nhà nghiên cứu gắn thẻ định vị GPS cho khoảng 1.000 cá thể trâu rừng. Những chiếc thẻ định vị sử dụng năng lượng Mặt trời này có thể hoạt động tối đa 2 năm hoặc đến khi rơi khỏi vị trí gắn trên cơ thể con vật.

Khu vực triển khai dự án nói trên hiện có khoảng 22.000 cá thể trâu rừng. Việc ứng dụng hệ thống giám sát bằng vệ tinh sẽ giúp công tác quản lý trở nên dễ dàng hơn, cụ thể là xác định vị trí các đàn trâu rừng thường tập trung, tuyến đường di chuyển của chúng hoặc phát hiện dịch bệnh bùng phát trong quần thể loài này (nếu có).

Dự án tái chế vỏ hàu ở Hồng Kông (Trung Quốc)

Với hương vị thơm ngon và đa dạng, các món ăn chế biến từ hàu được nhiều thực khách tại các nhà hàng, quán ăn ưa chuộng. Số lượng vỏ hàu bị vứt bỏ vì thế cũng không ít. Nhằm tận dụng nguồn vật liệu này, Đặc khu Hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) đang triển khai dự án khôi phục các rạn san hô từ vỏ hàu.

Theo dự án tái chế vỏ hàu do Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên của Mỹ triển khai tại Hồng Kông, vào mỗi thứ Năm hằng tuần, các thành viên của tổ chức này sẽ thu gom vỏ hàu từ các hàng quán ở địa phương, sau đó đem phơi nắng để loại bỏ vi khuẩn và phần thịt còn sót lại. Một năm sau đó, số vỏ hàu này được đưa đến những vùng biển có các rạn san hô được xác định là có tiềm năng tái sinh.

Vỏ hàu giúp các rạn san hô tái sinh bằng cách cung cấp nơi trú ẩn cho các sinh vật biển và tạo không gian cho ấu trùng hàu bám vào. Kể từ khi Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên triển khai dự án trên vào năm 2020, khoảng 80 tấn vỏ hàu đã được tái chế tại Hồng Kông.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

Phá án 27/05/2024

(ANTV) - Một đường dây ma túy trải dài từ Bắc vào Nam, các đối tượng kết nối với nhau chủ yếu thông qua telegram và zalo, tạo thành một mạng lưới trên không gian mạng. Chỉ trong vòng 3 tháng với 300 đơn hàng ma túy được chuyển cho các đối tượng mua ở khắp các địa phương trên cả nước.

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Sáng ngày 26/5, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy’ tỉnh Cà Mau năm 2024. Khoảng 500 đại biểu đại diện các Sở, ban, ngành và đông đảo người dân đến tham dự và cổ vũ các đội thi.

Nhân lên những mái ấm tình thương

Nhân lên những mái ấm tình thương

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, có được một mái ấm che chắn họ khỏi những khắc nghiệt của cuộc sống là ước mơ, là khát khao cháy bỏng. Thấu hiểu những nỗi lòng ấy, Công an tỉnh Bắc Giang đã và đang sát cánh cùng chính quyền địa phương, chung tay góp sức vào công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát, mang đến niềm vui và hy vọng cho những mảnh đời bất hạnh.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 27/05/2024

(ANTV) - Bảo vệ trẻ em chống lại tác hại của thuốc lá; Thiếu khung pháp lý, khó quản thuốc lá điện tử; Cảnh báo lừa đảo liên quan đến ứng dụng Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Cảnh giác với chiêu thức lừa đảo sau lời chào mời trên mạng xã hội - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

Những ngày hè ý nghĩa

Những ngày hè ý nghĩa

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, tuổi trẻ Công an cả nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Với những chương trình thiện nguyện ý nghĩa, chung tay cùng toàn lực lượng lan tỏa những hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an.

Xem thêm