Chủ Nhật, 18/01/2026 01:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cộng đồng quốc tế thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Gaza

(ANTV) - Ngày 21/3, Mỹ đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành bỏ phiếu 1 bản nghị quyết do nước này bảo trợ, nhằm kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza và một thỏa thuận trả tự do cho các con tin giữa Israel và Hamas. Trong khi đó, các nước trong khu vực cũng đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để đưa các bên đi đến một thỏa thuận ngừng bắn.

Theo phái đoàn thường trực Mỹ tại LHQ, nghị quyết mới dự kiến được đưa ra bỏ phiếu trong ngày 22/3 (theo giờ Mỹ) là kết quả của nhiều vòng tham vấn với các nước thành viên HĐBA. Nội dung của dự thảo nghị quyết lần này được cho là đã thể hiện lập trường cứng rắn hơn của Washington đối với Tel Aviv.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Bliken hiện đang ở Ai Cập cũng đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao cùng với các quốc gia liên quan trong khu vực để có thể đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza. Ông bày tỏ tin tưởng các cuộc đàm phán tại Qatar sẽ mang lại kết quả tích cực. Phía Israel đã thông báo sẽ cử phái đoàn đến Qatar trong ngày 22/3 để đàm phán về thỏa thuận.

Trong một diễn biến liên quan, các quan chức cấp cao của 5 quốc gia Arab đang nhóm họp tại Cairo đã nhấn mạnh sự cấp thiết phải đảm bảo một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và toàn diện ở Dải Gaza, tăng cường tiếp cận viện trợ nhân đạo và mở tất cả các cửa khẩu biên giới giữa Israel và Gaza.

Trong tuyên bố chung đưa ra cùng ngày 21/3, lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), cũng kêu gọi các bên ngừng bắn và đề nghị Israel không mở chiến dịch tấn công vào thành phố Rafah ở phía Nam Gaza. Lãnh đạo các nước thành viên EU cũng nhấn mạnh cần mở thêm các điểm kết nối trên bộ để tăng cường đưa hàng cứu trợ vào Gaza. Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) cảnh báo từ nay cho đến tháng 5/2024 sẽ có khoảng 500 nghìn người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi nạn đói.

Các nghị sĩ Quốc hội Mỹ thúc đẩy gói chi tiêu khổng lồ

Sau nhiều ngày trì hoãn, ngày 21/3, các nhà lãnh đạo lưỡng đảng tại Quốc hội Mỹ đã công bố gói chi tiêu trị giá 1.200 tỷ USD dành cho quốc phòng, an ninh nội địa và một số chương trình khác của Chính phủ. Động thái này diễn ra khi chỉ còn khoảng 2 ngày nữa là đến thời hạn chót để ngăn Chính phủ đóng cửa một phần.

Dự kiến, Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ bỏ phiếu cho gói chi tiêu khổng lồ này trong ngày hôm nay 22/3 (theo giờ Washington), và Thượng viện do đảng Dân chủ nắm đa số chỉ còn vài giờ để thông qua gói dự luật. Gói dự luật gồm 6 đạo luật, chiếm khoảng 2/3 trong tổng số gói chi tiêu 1.660 tỷ USD theo phân bổ của Chính phủ Mỹ cho tài khóa bắt đầu từ ngày 1/10 năm ngoái.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer hối thúc các nghị sĩ Thượng viện nhanh chóng thông qua một khi dự luật "vượt ải" Hạ viện. Kể từ đầu tài khóa 2024, Quốc hội Mỹ đã phải thông qua 4 dự luật tạm thời để tránh tình trạng đóng cửa Chính phủ do những bất đồng về ưu tiên chi tiêu và mức phân bổ hằng năm.

Hiện nợ công của Mỹ ở mức 34.500 tỷ USD. Các tổ chức xếp hạng tín dụng cũng cảnh báo rằng việc liên tục đưa ra những dự luật vào phút chót của Quốc hội có thể ảnh hưởng đến khả năng thanh toán nợ của Chính phủ Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Kinh tế 17/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

 Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Xem thêm