(ANTV) - Ngày 21/3, Mỹ đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành bỏ phiếu 1 bản nghị quyết do nước này bảo trợ, nhằm kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza và một thỏa thuận trả tự do cho các con tin giữa Israel và Hamas. Trong khi đó, các nước trong khu vực cũng đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để đưa các bên đi đến một thỏa thuận ngừng bắn.
Theo phái đoàn thường trực Mỹ tại LHQ, nghị quyết mới dự kiến được đưa ra bỏ phiếu trong ngày 22/3 (theo giờ Mỹ) là kết quả của nhiều vòng tham vấn với các nước thành viên HĐBA. Nội dung của dự thảo nghị quyết lần này được cho là đã thể hiện lập trường cứng rắn hơn của Washington đối với Tel Aviv.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Bliken hiện đang ở Ai Cập cũng đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao cùng với các quốc gia liên quan trong khu vực để có thể đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza. Ông bày tỏ tin tưởng các cuộc đàm phán tại Qatar sẽ mang lại kết quả tích cực. Phía Israel đã thông báo sẽ cử phái đoàn đến Qatar trong ngày 22/3 để đàm phán về thỏa thuận.
Trong một diễn biến liên quan, các quan chức cấp cao của 5 quốc gia Arab đang nhóm họp tại Cairo đã nhấn mạnh sự cấp thiết phải đảm bảo một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và toàn diện ở Dải Gaza, tăng cường tiếp cận viện trợ nhân đạo và mở tất cả các cửa khẩu biên giới giữa Israel và Gaza.
Trong tuyên bố chung đưa ra cùng ngày 21/3, lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), cũng kêu gọi các bên ngừng bắn và đề nghị Israel không mở chiến dịch tấn công vào thành phố Rafah ở phía Nam Gaza. Lãnh đạo các nước thành viên EU cũng nhấn mạnh cần mở thêm các điểm kết nối trên bộ để tăng cường đưa hàng cứu trợ vào Gaza. Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) cảnh báo từ nay cho đến tháng 5/2024 sẽ có khoảng 500 nghìn người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi nạn đói.
Các nghị sĩ Quốc hội Mỹ thúc đẩy gói chi tiêu khổng lồ
Sau nhiều ngày trì hoãn, ngày 21/3, các nhà lãnh đạo lưỡng đảng tại Quốc hội Mỹ đã công bố gói chi tiêu trị giá 1.200 tỷ USD dành cho quốc phòng, an ninh nội địa và một số chương trình khác của Chính phủ. Động thái này diễn ra khi chỉ còn khoảng 2 ngày nữa là đến thời hạn chót để ngăn Chính phủ đóng cửa một phần.
Dự kiến, Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ bỏ phiếu cho gói chi tiêu khổng lồ này trong ngày hôm nay 22/3 (theo giờ Washington), và Thượng viện do đảng Dân chủ nắm đa số chỉ còn vài giờ để thông qua gói dự luật. Gói dự luật gồm 6 đạo luật, chiếm khoảng 2/3 trong tổng số gói chi tiêu 1.660 tỷ USD theo phân bổ của Chính phủ Mỹ cho tài khóa bắt đầu từ ngày 1/10 năm ngoái.
Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer hối thúc các nghị sĩ Thượng viện nhanh chóng thông qua một khi dự luật "vượt ải" Hạ viện. Kể từ đầu tài khóa 2024, Quốc hội Mỹ đã phải thông qua 4 dự luật tạm thời để tránh tình trạng đóng cửa Chính phủ do những bất đồng về ưu tiên chi tiêu và mức phân bổ hằng năm.
Hiện nợ công của Mỹ ở mức 34.500 tỷ USD. Các tổ chức xếp hạng tín dụng cũng cảnh báo rằng việc liên tục đưa ra những dự luật vào phút chót của Quốc hội có thể ảnh hưởng đến khả năng thanh toán nợ của Chính phủ Mỹ.
(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.
(ANTV) - Cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước các vụ phóng tên lửa diễn ra vào sáng nay 4/1 của Triều Tiên và đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.
(ANTV) - Bộ Giao thông Vận tải Mỹ vừa thông báo các lệnh hạn chế đối với không phận khu vực Caribe đã hết hiệu lực vào lúc 12 giờ trưa nay theo giờ Việt Nam, và các chuyến bay có thể được khôi phục bình thường.
(ANTV) - Siết kỷ cương để tránh “khởi công rầm rộ, triển khai cầm chừng” là nhan đề đáng chú ý trên báo Kinh tế & Đô thị, trong bối cảnh đầu tư công năm 2025 bùng nổ cả về quy mô lẫn số lượng.
Tư tưởng Hồ Chí Minh về Quốc hội rất phong phú, sâu sắc về nội dung và đa dạng về hình thức thể hiện. Thông qua một số đoạn trích, bài viết, bài phát biểu của Người cho thấy tư tưởng về xây dựng Quốc hội của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân và được hiện thực hóa ngay từ ngày đầu thành lập nước.
(ANTV) - Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam liên quan đến tình hình Venezuela hiện nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: "Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự 5 đối tượng để điều tra về hành vi “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”. Các đối tượng cùng cư trú xã Phú Hoà, tỉnh An Giang.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trực tuyến với quy mô đặc biệt lớn, tổng số tiền giao dịch ước tính lên tới 350 tỷ đồng.
(ANTV) - Nhu cầu mua sắm, du lịch tăng cao dịp nghỉ lễ cũng là lúc tội phạm mạng lộng hành. Không chỉ dừng lại ở các tour du lịch giá rẻ, "vòi bạch tuộc" lừa đảo còn vươn sang các mặt hàng thời trang, đồ công nghệ, thực phẩm với cùng một kịch bản: Lợi dụng lòng tin từ các Fanpage có dấu "tick xanh". Ngay sau đây là bài học đắt giá cho những giao dịch thiếu sự xác thực đa kênh.
(ANTV) - Những ngày đầu năm mới 2026, trên các công trường xây dựng nhà ở cho người dân bị thiệt hại do bão lũ tại tỉnh Gia Lai, tinh thần “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm” đang được cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Gia Lai cụ thể hóa bằng hành động thiết thực. Với quyết tâm cao nhất, lực lượng Công an đang chạy đua với thời gian để sớm về đích "Chiến dịch Quang Trung", mang lại mái ấm vững chắc cho nhân dân.