Thứ Sáu, 16/01/2026 11:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cộng đồng quốc tế thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Gaza

(ANTV) - Ngày 21/3, Mỹ đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành bỏ phiếu 1 bản nghị quyết do nước này bảo trợ, nhằm kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza và một thỏa thuận trả tự do cho các con tin giữa Israel và Hamas. Trong khi đó, các nước trong khu vực cũng đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để đưa các bên đi đến một thỏa thuận ngừng bắn.

Theo phái đoàn thường trực Mỹ tại LHQ, nghị quyết mới dự kiến được đưa ra bỏ phiếu trong ngày 22/3 (theo giờ Mỹ) là kết quả của nhiều vòng tham vấn với các nước thành viên HĐBA. Nội dung của dự thảo nghị quyết lần này được cho là đã thể hiện lập trường cứng rắn hơn của Washington đối với Tel Aviv.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Bliken hiện đang ở Ai Cập cũng đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao cùng với các quốc gia liên quan trong khu vực để có thể đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza. Ông bày tỏ tin tưởng các cuộc đàm phán tại Qatar sẽ mang lại kết quả tích cực. Phía Israel đã thông báo sẽ cử phái đoàn đến Qatar trong ngày 22/3 để đàm phán về thỏa thuận.

Trong một diễn biến liên quan, các quan chức cấp cao của 5 quốc gia Arab đang nhóm họp tại Cairo đã nhấn mạnh sự cấp thiết phải đảm bảo một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và toàn diện ở Dải Gaza, tăng cường tiếp cận viện trợ nhân đạo và mở tất cả các cửa khẩu biên giới giữa Israel và Gaza.

Trong tuyên bố chung đưa ra cùng ngày 21/3, lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), cũng kêu gọi các bên ngừng bắn và đề nghị Israel không mở chiến dịch tấn công vào thành phố Rafah ở phía Nam Gaza. Lãnh đạo các nước thành viên EU cũng nhấn mạnh cần mở thêm các điểm kết nối trên bộ để tăng cường đưa hàng cứu trợ vào Gaza. Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) cảnh báo từ nay cho đến tháng 5/2024 sẽ có khoảng 500 nghìn người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi nạn đói.

Các nghị sĩ Quốc hội Mỹ thúc đẩy gói chi tiêu khổng lồ

Sau nhiều ngày trì hoãn, ngày 21/3, các nhà lãnh đạo lưỡng đảng tại Quốc hội Mỹ đã công bố gói chi tiêu trị giá 1.200 tỷ USD dành cho quốc phòng, an ninh nội địa và một số chương trình khác của Chính phủ. Động thái này diễn ra khi chỉ còn khoảng 2 ngày nữa là đến thời hạn chót để ngăn Chính phủ đóng cửa một phần.

Dự kiến, Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ bỏ phiếu cho gói chi tiêu khổng lồ này trong ngày hôm nay 22/3 (theo giờ Washington), và Thượng viện do đảng Dân chủ nắm đa số chỉ còn vài giờ để thông qua gói dự luật. Gói dự luật gồm 6 đạo luật, chiếm khoảng 2/3 trong tổng số gói chi tiêu 1.660 tỷ USD theo phân bổ của Chính phủ Mỹ cho tài khóa bắt đầu từ ngày 1/10 năm ngoái.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer hối thúc các nghị sĩ Thượng viện nhanh chóng thông qua một khi dự luật "vượt ải" Hạ viện. Kể từ đầu tài khóa 2024, Quốc hội Mỹ đã phải thông qua 4 dự luật tạm thời để tránh tình trạng đóng cửa Chính phủ do những bất đồng về ưu tiên chi tiêu và mức phân bổ hằng năm.

Hiện nợ công của Mỹ ở mức 34.500 tỷ USD. Các tổ chức xếp hạng tín dụng cũng cảnh báo rằng việc liên tục đưa ra những dự luật vào phút chót của Quốc hội có thể ảnh hưởng đến khả năng thanh toán nợ của Chính phủ Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Nga trục xuất nhân viên ngoại giao Anh

Nga trục xuất nhân viên ngoại giao Anh

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra lệnh trục xuất ông Gareth Davies, Thư ký Đại sứ quán Anh tại Moskva, với cáo buộc có liên quan đến hoạt động tình báo. Động thái này tiếp tục đẩy quan hệ ngoại giao giữa Nga và Anh vào tình trạng căng thẳng.

Xem thêm