(ANTV) - Ngày 22/10 (giờ địa phương), Hội nghị lần thứ 16 Các bên tham gia Công ước LHQ về đa dạng sinh học (COP16) đã khai mạc tại thành phố Cali của Colombia. Với chủ đề “Hòa bình với thiên nhiên”, hội nghị nhằm hưởng ứng lời kêu gọi hành động khẩn cấp và tăng cường tài trợ, nhằm đảo ngược tình trạng tàn phá đa dạng sinh học hiện nay.
Kéo dài đến ngày 1/11 với chủ đề “Hòa bình với thiên nhiên”, hội nghị năm nay quy tụ khoảng 12.000 đại biểu từ gần 200 quốc gia, bao gồm 140 bộ trưởng chính phủ và hàng chục nguyên thủ quốc gia tham dự, với nhiệm vụ cấp bách là đưa ra các cơ chế giám sát và thúc đẩy tài trợ để bảo đảm có thể đáp ứng được 23 mục tiêu của LHQ.
Trong thông điệp bằng video được gửi đến hội nghị, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng, thế giới đang đi sai hướng trong việc thực hiện các mục tiêu đến năm 2030. Ông kêu gọi các nước “biến lời nói thành hành động”, để sau hội nghị sẽ có những cam kết đầu tư mới đáng kể vào quỹ bảo tồn đa dạng sinh học toàn cầu.
Bên cạnh đó, COP16 cũng sẽ triển khai đàm phán các bước tiếp theo trong việc thực hiện thỏa thuận Côn Minh - Montreal năm 2022. Đây được xem là một thỏa thuận mang tính bước ngoặt để giải quyết tình trạng suy giảm mạnh mẽ về đa dạng sinh học trên toàn cầu.
Hội nghị thượng đỉnh BRICS tập trung vào hợp tác đa phương và phát triển bền vững
Ngày 22/10, Thị trưởng thành phố Kazan (Nga) Ilsur Metshin cho biết thành phố này đã sẵn sàng mọi thứ cho Hội nghị thượng đỉnh nhóm BRICS và hàng trăm các sự kiện liên quan trong khuôn khổ của sự kiện, diễn ra từ ngày 22-24/10.
Để chuẩn bị tốt nhất cho sự kiện này, chính quyền Kazan đã chủ động mọi việc trong một thời gian dài, với trách nhiệm cao nhất, từ hiện đại hóa cơ sở hạ tầng đường sá, khách sạn, địa điểm công cộng đến đào tạo nhân sự tổ chức và đảm bảo an ninh cho hội nghị thượng đỉnh và các sự kiện liên quan. Kazan đã sẵn sàng mọi thứ cho sự kiện ngoại giao tầm cỡ, lớn nhất của nước Nga trong năm nay.
Các chủ đề được đề cập dự kiến sẽ bao gồm những vấn đề truyền thống liên quan đến hợp tác tài chính, cải cách các thể chế đa phương và quản trị toàn cầu trong các tổ chức như Liên hợp quốc và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cũng như các lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo.
Ngoài ra, tại Hội nghị BRICS mở rộng (BRICS+) sắp tới, lãnh đạo các nước tham dự sẽ thảo luận các vấn đề quốc tế cấp bách nhất hiện nay như việc cải thiện cấu trúc quan hệ quốc tế, đảm bảo phát triển bền vững, an ninh lương thực và năng lượng, cũng như tình hình ở Trung Đông.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.