Chủ Nhật, 11/01/2026 03:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 44, 45 và các Hội nghị liên quan

BT

(ANTV) - Sáng nay 9/10, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 44, 45 và các Hội nghị liên quan đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thủ đô Vientiane, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, với sự tham dự của Lãnh đạo các nước ASEAN, Timor-Leste cùng nhiều đại diện đối tác, tổ chức quốc tế và khu vực. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự lễ khai mạc.

Chào mừng Lãnh đạo các nước ASEAN và các đại biểu đến Thủ đô Vientiane tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 44, 45 và các Hội nghị liên quan, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone bày tỏ niềm tự hào của đất nước Lào lần thứ 3 đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN.

Với chủ đề hợp tác năm 2024 "ASEAN: Thúc đẩy kết nối và tự cường", Lào đã cùng các nước ASEAN triển khai 9 ưu tiên, đạt nhiều kết quả tích cực trên cả 3 trụ cột, đặc biệt là việc xây dựng các Chiến lược triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045.

Trước những biến động phức tạp, khó lường, ASEAN cũng như các khu vực khác trên thế giới đối mặt với nhiều thách thức như xung đột, bất ổn kinh tế, rủi ro tài chính, biến đổi khí hậu, thiên tai.

Trong bối cảnh đó, ASEAN cần giữ vững quyết tâm, nâng cao tự chủ, tiếp tục nỗ lực củng cố hợp tác để kịp thời nắm bắt các cơ hội và ứng phó hiệu quả các thách thức. Thủ tướng Sonexay Siphandone tin tưởng rằng, với tinh thần hợp tác, tin cậy và tương trợ giữa các nước thành viên, ASEAN sẽ tiếp tục đạt được những thành công mới.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này là cơ hội để tất cả các nước cùng đánh giá kết quả xây dựng Cộng đồng và đề ra định hướng phát triển và hợp tác, tiếp tục tăng cường quan hệ với các đối tác, củng cố nền tảng cho Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, đóng góp cho mục tiêu hòa bình, an ninh, ổn định.

Israel tiếp tục tấn công dữ dội vào lãnh thổ Syria và Liban

Liên quan đến tình hình chiến sự tại Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Israel và lực lượng vũ trang Hezbollah, khu vực phía Nam thủ đô Beirut của Liban tiếp tục hứng chịu các cuộc không kích dữ dội từ quân đội Israel trong đêm 8/10.

Theo Hãng thông tấn quốc gia Liban (NNA), các máy bay chiến đấu Israel đã oanh tạc dữ dội các khu vực thuộc vùng Dahieh, gây ra nhiều vụ hỏa hoạn lớn và phá hủy nhiều công trình. Một trong những cuộc không kích dữ dội nhất đã diễn ra tại Bourj Barajneh, nơi 4 tòa nhà bị san phẳng hoàn toàn. Mục tiêu của các cuộc tấn công này là nhằm phá hủy những cơ sở hạ tầng và doanh nghiệp được cho là có liên hệ với lực lượng Hezbollah. Sức ép từ các đợt không kích không ngừng đã buộc hàng nghìn cư dân phải rời bỏ nhà cửa, tìm kiếm nơi ẩn náu an toàn ở những vùng khác.

Theo số liệu từ Bộ Y tế Liban, trong vòng 24 giờ qua, 36 người đã thiệt mạng và 150 người bị thương tại nhiều khu vực trên cả nước. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số người thiệt mạng do các cuộc tấn công của Israel lên tới hơn 2.100 người, với hơn 10.000 người bị thương, tạo nên cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Liban./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm