Thứ Năm, 22/01/2026 10:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đức thông qua kế hoạch 10 điểm thúc đẩy phát triển quốc gia

(ANTV) - Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Olaf Scholz vừa công bố kế hoạch 10 điểm nhằm thúc đẩy phát triển quốc gia. Các nội dung quan trọng này được thông qua sau 2 ngày họp kín giữa 3 đảng trong liên minh cầm quyền tại ngoại ô thủ đô Berlin.

Phát biểu sau cuộc họp, Thủ tướng Scholz nhấn mạnh yếu tố "tốc độ" để đưa nước Đức tiến nhanh về phía trước, nhất là lĩnh vực kinh tế, trong đó cần giảm nạn quan liêu và thúc đẩy các dự án số hoá.

Trong kế hoạch mới, đáng chú ý là Đạo luật Cơ hội tăng trưởng nhằm khuyến khích đầu tư và đổi mới, với trọng tâm là các công ty đầu tư thân thiện với môi trường, với ngân sách lên tới 35 tỷ USD; Đạo luật Tài chính tương lai nhằm tạo động lực cho một thị trường vốn hấp dẫn hơn, đưa nước Đức thành quốc gia khởi nghiệp.

Kế hoạch quan trọng trên được đưa ra khi Chính phủ liên minh của ông Scholz đã đi được nửa chặng đường trong nhiệm kỳ 4 năm, đặc biệt trong bối cảnh nước Đức đang đối mặt với nguy cơ kinh tế suy yếu, lạm phát ở mức cao và suy thoái rình rập.

Đảo chính tại Gabon: Các nhà lãnh đạo châu Phi tìm cách ứng phó

Cuộc đảo chính vừa qua tại Gabon tiếp tục gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế. Cộng đồng kinh tế các quốc gia Trung Phi (ECCAS) ngày 31/8 đã ra tuyên bố kêu gọi nhanh chóng lập lại trật tự hiến pháp ở Gabon, đồng thời lên án việc sử dụng vũ lực như một phương tiện để giải quyết xung đột chính trị.

Tuyên bố cho biết ECCAS dự kiến triệu tập một cuộc họp những người đứng đầu nhà nước của các quốc gia trong khối để thảo luận cách thức ứng phó, tuy nhiên không nêu thời gian cụ thể. Tổng thống Nigeria Bola Tinubu, hiện giữ cương vị chủ tịch Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS), cũng cho hay ông đang phối hợp chặt chẽ với các nhà lãnh đạo khác ở châu Phi tìm cách giải quyết tình hình hiện nay trong khu vực.

Cũng liên quan đến bất ổn an ninh tại Gabon, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell cho hay khối này hiện chưa có kế hoạch sơ tán công dân khỏi quốc gia Trung Phi. Phát biểu được đưa ra ngay trước cuộc họp của các ngoại trưởng EU tại thành phố Toledo, Tây Ban Nha, nhằm thảo luận cách thức hỗ trợ ECOWAS giải quyết khủng hoảng tại Niger./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Văn hóa 22/01/2026

(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.

Xem thêm