(ANTV) - Đức đã bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vaccine mùa Thu nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus SARS-CoV-2, sử dụng một mũi duy nhất vaccine tăng cường ngừa COVID-19 đã nâng cấp đối với người già và những người có nguy cơ mắc bệnh cao.
Theo Viện Kiểm soát dịch bệnh Robert Koch (RKI) của Đức, Hội đồng cố vấn vaccine của nước này đã nhắc lại khuyến nghị chỉ nên tiêm các mũi tăng cường ngoài chương trình tiêm phòng COVID-19 tiêu chuẩn đối với các nhóm nhất định thuộc diện nguy cơ cao.
Bộ Y tế Đức nhấn mạnh người từ 60 tuổi trở lên và các nhóm có nguy cơ cao nên tiêm vaccine ngừa COVID-19 kết hợp với tiêm phòng cúm.
Nhìn chung, Đức đang triển khai hướng đi tương tự nhiều quốc gia châu Âu khác như Anh, Pháp hay Italia khi lựa chọn chỉ tiêm vaccine tăng cường cho người già, người có nguy cơ cao hoặc mắc bệnh mãn tính, các nhân viên y tế và các trường hợp tiếp xúc gần với những người dễ tổn thương.
Tháng trước, Liên minh châu Âu (EU) đã "bật đèn xanh" cho một loại vaccine ngừa COVID-19 nâng cấp của hãng Pfizer-BioNTech. Vaccine này nhắm đến biến thể phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron.
Australia cấm đốt lửa nhằm giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn
Cơ quan Cứu hỏa nông thôn bang New South Wales của Australia thông báo đã ban hành lệnh cấm đốt lửa đối với toàn bộ khu vực thành phố Sydney và bờ biển phía Nam của bang này nhằm giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn. Lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực từ ngày 19/9.
Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Australia đang trải qua ngày thứ 4 liên tiếp của đợt nắng nóng bất thường. Nhiệt độ tại các bang New South Wales, Victoria và Nam Australia tăng cao hơn đáng kể so với mức nhiệt trung bình. Đây là lần đầu tiên sau gần 3 năm bang New South Wales áp đặt lệnh cấm lửa hoàn toàn đối với thành phố Sydney.
Trước đó, Cục Khí tượng Australia (BoM) dự báo nhiệt độ ở Sydney có thể lên tới 33 độ C vào ngày 19/9. Cơ quan này cũng cảnh báo khu vực bờ biển phía Nam của bang New South Wales phải đối mặt với đợt nắng nóng nghiêm trọng khi nhiệt độ không có khả năng giảm xuống dưới 18 độ C trong 3 ngày đêm liên tiếp.
Theo dự báo của các chuyên gia khí tượng, Australia có khả năng phải đối mặt với mùa Hè nóng hơn và khô hơn ở phần lớn các khu vực do hiện tượng thời tiết El Nino có khả năng cao sẽ xuất hiện.
Nữ tài xế xe bus trên đường phố thủ đô của Ấn Độ
Một số lượng rất lớn người dân ở vùng thủ đô Delhi của Ấn Độ đang sử dụng xe bus làm phương tiện di chuyển thường ngày. Trong vài tháng qua, họ đã được chào đón bởi một hình ảnh mới, đó là một nữ tài xế xe bus. Đây là sáng kiến của chính quyền Delhi và cũng được đánh giá là bước tiến lớn tại một thành phố, nơi mà 15.000 tài xế xe bus làm việc từ trước tới nay đều là nam giới.
4h30 sáng khi thành phố còn chìm trong giấc ngủ, Yogita Puril đã bắt đầu công việc của mình tại một trạm xe bus ở New Delhi.
Chị là một trong những nữ tài xế xe bus được tuyển dụng ở Ấn Độ, và là 1 trong 3 nữ tài xế làm việc ở trạm vận chuyển này.
Yogita Puril được nhận vào làm việc bởi Nhà điều hành giao thông công cộng chính của Delhi (DTC). Chính quyền đã bắt đầu sáng kiến này vào năm ngoái để thu hút nhiều nữ tài xế hơn.
Đến nay, 34 nữ tài xế đã bắt đầu làm việc trong tổng số lực lượng khoảng 15.000 người. Sau 30 phút chuẩn bị và kiểm tra điều kiện xe, chị Yogita bắt đầu chuyến hành trình trên những cung đường ở Delhi.
Nữ tài xế xe bus vẫn là một điều gì đó không quá phổ biến ở Ấn Độ, nhưng ít nhất với những hành khách này, họ coi đó là một tín hiệu tích cực.
Ông Kailash Gahlot cũng bày tỏ hy vọng sẽ thành lập được một hệ thống xe bus công cộng ở Delhi được điều hành hoàn toàn bởi phụ nữ. Và đó cũng là mong muốn của những nữ tài xế như chị Yogita.
Chiếc xe bus lại nổ máy sau những phút nghỉ ngơi... Yogita cảm thấy hạnh phúc khi ngồi sau tay lái và mang đến những lộ trình an toàn cho hành khách. Nhưng điều chị vui hơn cả, đó là những cơ hội nghề nghiệp mới đang mở ra cho những người phụ nữ ở Ấn Độ.
(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Văn Dương, 43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai đã lạnh lùng chuẩn bị tầm bắn ngay trong vườn nhà mình rồi nổ súng sát hại hàng xóm lúc đêm khuya. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương để phục vụ công tác điều tra.
(ANTV) - Trước phản ánh của các cơ quan báo chí về việc một số chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tạm dừng nhận gửi xe máy điện, xe đạp điện trong tầng hầm vì lo ngại rủi ro cháy nổ, Bộ Xây dựng đã đề nghị Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khẩn trương xây dựng và hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với nhà chung cư có lắp đặt trạm, trụ sạc xe điện, áp dụng cho cả chung cư hiện hữu và công trình xây mới.
(ANTV) - Tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền và chương trình Kết nối cung cầu giữa TP.HCM và các tỉnh, thành năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 19 đến ngày 21/12 tại khu vực Bãi Sau (Công viên Thỏ Trắng, Chợ đêm cũ), phường Vũng Tàu, TP HCM.
(ANTV) - Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, với sản lượng khoảng 1,8–2 triệu tấn mỗi năm. Tuy vậy, với việc chưa có chiến lược quảng bá đồng nhất cà phê Việt Nam chưa được định vị đúng giá trị trên bản đồ cà phê thế giới. Điều này dẫn đến giá trị gia tăng và hình ảnh Robusta Việt Nam trên thị trường thế giới chưa tương xứng với tiềm năng.
(ANTV) - Sáng nay (12/12) cùng với công an nhiều địa phương, Công an tỉnh Tuyên Quang và Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ phát động đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 và Tết Nguyên đán 2026.
(ANTV) - Sáng ngày 12/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng đã triệt phá thành công đường dây cá độ bóng đá trên không gian mạng quy mô hơn 400 tỷ đồng, bắt giữ 9 đối tượng về các hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.
(ANTV) - Ngày 12/12, Bộ Công an phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại xã Hiệp Phước, TP. HCM. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
(ANTV) - Sáng ngày 12/12, tại Hà Nội, Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND chủ trì Lễ công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ tại Cục Truyền thông CAND.
(ANTV) - Chiều 12/12, Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên Học viện Chính trị Công an nhân dân trong xu thế hiện nay”. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về xây dựng Đảng, công tác tư tưởng và truyền thông trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Tại TP. HCM, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa tổ chức lễ ra mắt Chi hội phía Nam và Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ đầu tiên (2026 - 2030). Đây sẽ là lực lượng nòng cốt góp phần củng cố nền tảng bảo vệ không gian mạng, phục vụ hiệu quả mục tiêu phát triển của TP. HCM.