(ANTV) - Tại thành phố Kolkata, thủ phủ bang Tây Bengal miền Đông Ấn Độ, có một loại phương tiện giao thông đặc biệt len lỏi giữa những chiếc taxi, xe tải, xe buýt, ô tô... và đôi khi là cả gia súc. Đó là hệ thống tàu điện với tuổi đời đã hơn 150 năm. Đối với nhiều người dân Kolkata, những tuyến tàu điện này được xem là một phần cốt lõi của hệ thống giao thông công cộng của thành phố, và là một di sản cần được bảo tồn.
Những chiếc tàu điện một tầng được sơn đồng bộ với sọc màu xanh trắng, phần mui xe màu vàng, chạy với tốc độ khoảng 20 km/h. Hệ thống tàu điện 151 năm tuổi này đã trở thành một biểu tượng mang tính lịch sử của thành phố, gắn liền với quá khứ và hiện tại của Kolkata.
Đối với nhiều hành khách, chuyến đi trên tàu điện là chuyến đi ngược dòng ký ức.
Dù vậy, cùng với sự phát triển của thành phố, hệ thống tàu điện này đang đứng trước nguy cơ phải ngừng hoạt động. Hiện tàu chỉ còn chạy trên 2 tuyến, so với mạng lưới rộng lớn hàng chục tuyến trước đây. Lịch trình cũng không cố định, do đó nhiều hành khách sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền hơn để đi các phương tiện khác.
Một nhóm những người đam mê tàu điện, được gọi là Hiệp hội người sử dụng tàu điện Kolkata, hiện đang đấu tranh để bảo vệ di sản này của thành phố.
Hiệp hội lập luận rằng nếu hệ thống tàu điện không được duy trì, chính quyền thành phố có nguy cơ mất đi một giải pháp giao thông tiết kiệm chi phí, khi mà giá vé tàu điện chỉ vọn vẻn 7 rupee (tương đương 0,08 USD), rẻ hơn cả một tách trà trên phố và rẻ hơn xe buýt chạy xăng. Ngoài ra, tàu điện cũng là một lựa chọn an toàn, không thải ra khí độc hại và chở được hành khách nhiều gấp 5 lần xe buýt.
Hiệp hội vẫn thường xuyên tổ chức các cuộc họp cộng đồng, dán áp phích tuyên truyền và cố gắng giải quyết những thách thức mà tàu điện phải đối mặt, với mong muốn duy nhất là duy trì hệ thống tàu điện lâu đời nhất còn hoạt động tại châu Á./.
(ANTV) - Vì chủ quan 1 số người dân để xe máy khi đi tập thể dục ở khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku) không có người trông coi đã tạo cơ hội cho kẻ gian trộm cắp. Mới đây, Công an phường Pleiku, Gia Lai vừa điều tra, làm rõ thủ phạm trộm cắp 6 chiếc xe máy trị giá hàng chục triệu đồng.
(ANTV) - Ngày 19/12, Công an xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 27 thanh thiếu niên về hành vi tổ chức, tụ tập nhiều người gây mất trật tự công cộng; 01 trường hợp dưới 14 tuổi được giao gia đình quản lý, giáo dục theo quy định.
(ANTV) - Chiều 19/12, Ủy ban nhân dân xã Kim Ngân, tỉnh Quảng Trị ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Kim Thủy đối với ông Đỗ Văn Mỹ và Phó Hiệu trưởng đối với bà Đỗ Thị Hồng Huế sau khi để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn nhà trường.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông Công an TPHCM nhấn mạnh yêu cầu đặt ra trong đợt cao điểm ra quân là quyết liệt - đồng bộ - hiệu quả, tạo chuyển biến rõ rệt về trật tự an toàn giao thông trên toàn thành phố. Với phương châm hành động trên, toàn lực lượng được quán triệt nâng cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ luật - kỷ cương, đề cao văn hóa ứng xử, tuyệt đối bảo đảm an toàn khi thi hành nhiệm vụ; giữ thái độ chuẩn mực, sẵn sàng hỗ trợ Nhân dân trong mọi tình huống. Đặc biệt là chủ động, kịp thời chặn đứng và xử lý mọi hành vi vi phạm pháp luật, trật tự an toàn giao thông.
(ANTV) - Người đứng đầu Lầu Năm Góc Pete Hegseth ngày 19/12 tuyên bố các lực lượng Mỹ đã trả đũa vụ tấn công ở thành phố Palmyra của Syria khiến 2 binh sĩ và 1 thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.
(ANTV) - Bất chấp cảnh báo và phản đối của dư luận, ngày 19/12, quân đội Israel bị cáo buộc tiến hành nhiều cuộc tấn công vào Dải Gaza, khiến ít nhất 111 người chết và nhiều người khác bị thương.
(ANTV) - Trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép lên chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Tổng thống Donald Trump tuyên bố không loại trừ khả năng xảy ra xung đột quân sự với quốc gia Nam Mỹ này, dù từ chối bình luận chi tiết.
(ANTV) - Chiều 19/2 (theo giờ Việt Nam), tại Trung tâm triển lãm Gostiny Dvor đã diễn ra chương trình "Tổng kết năm với Vladimir Putin". Theo đó, người đứng đầu nước Nga tổng kết lại những vấn đề quan trọng nhất trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước trong năm qua, cùng những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới. Tuy nhiên vấn đề được dư luận quan tâm nhất đó chính là hòa bình Ukraine, theo đó, Tổng thống Putin tuyên bố lực lượng Nga đã “hoàn toàn nắm thế chủ động chiến lược” và sẽ tiếp tục giành thêm bước tiến trước khi năm nay khép lại.
(ANTV) - Những ngày này, nếu như đến thăm khu chợ Giáng sinh ở thị trấn Montreux, nằm bên bờ Đông Bắc hồ Geneva, Thụy Sĩ, bạn có thể sẽ bắt gặp một hình ảnh tưởng chừng như chỉ có trong các câu chuyện cổ tích: ông già Noel cưỡi xe tuần lộc bay lượn trên bầu trời. Màn trình diễn độc đáo này đã thu hút hàng trăm nghìn du khách đến với khu chợ Giáng sinh nổi tiếng bậc nhất châu Âu.
(ANTV) - Với vai trò tiên phong, gương mẫu cùng tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, sáng tạo trong lĩnh vực công tác chuyên môn, Thiếu tá Trương Tấn Tài, Phó Đội trưởng thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Cà Mau đã gặt hái nhiều thành tích nổi bật và vinh dự là một trong những điển hình tiên tiến của lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc.