Thứ Ba, 30/12/2025 20:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hệ thống tàu điện lâu đời nhất châu Á

(ANTV) - Tại thành phố Kolkata, thủ phủ bang Tây Bengal miền Đông Ấn Độ, có một loại phương tiện giao thông đặc biệt len lỏi giữa những chiếc taxi, xe tải, xe buýt, ô tô... và đôi khi là cả gia súc. Đó là hệ thống tàu điện với tuổi đời đã hơn 150 năm. Đối với nhiều người dân Kolkata, những tuyến tàu điện này được xem là một phần cốt lõi của hệ thống giao thông công cộng của thành phố, và là một di sản cần được bảo tồn.

Những chiếc tàu điện một tầng được sơn đồng bộ với sọc màu xanh trắng, phần mui xe màu vàng, chạy với tốc độ khoảng 20 km/h. Hệ thống tàu điện 151 năm tuổi này đã trở thành một biểu tượng mang tính lịch sử của thành phố, gắn liền với quá khứ và hiện tại của Kolkata.

Đối với nhiều hành khách, chuyến đi trên tàu điện là chuyến đi ngược dòng ký ức.

Dù vậy, cùng với sự phát triển của thành phố, hệ thống tàu điện này đang đứng trước nguy cơ phải ngừng hoạt động. Hiện tàu chỉ còn chạy trên 2 tuyến, so với mạng lưới rộng lớn hàng chục tuyến trước đây. Lịch trình cũng không cố định, do đó nhiều hành khách sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền hơn để đi các phương tiện khác.

Một nhóm những người đam mê tàu điện, được gọi là Hiệp hội người sử dụng tàu điện Kolkata, hiện đang đấu tranh để bảo vệ di sản này của thành phố.

Hiệp hội lập luận rằng nếu hệ thống tàu điện không được duy trì, chính quyền thành phố có nguy cơ mất đi một giải pháp giao thông tiết kiệm chi phí, khi mà giá vé tàu điện chỉ vọn vẻn 7 rupee (tương đương 0,08 USD), rẻ hơn cả một tách trà trên phố và rẻ hơn xe buýt chạy xăng. Ngoài ra, tàu điện cũng là một lựa chọn an toàn, không thải ra khí độc hại và chở được hành khách nhiều gấp 5 lần xe buýt.

Hiệp hội vẫn thường xuyên tổ chức các cuộc họp cộng đồng, dán áp phích tuyên truyền và cố gắng giải quyết những thách thức mà tàu điện phải đối mặt, với mong muốn duy nhất là duy trì hệ thống tàu điện lâu đời nhất còn hoạt động tại châu Á./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sáng mai, xét xử Lê Trung Khoa, Nguyễn Văn Đài và đồng phạm

Sáng mai, xét xử Lê Trung Khoa, Nguyễn Văn Đài và đồng phạm

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Sáng mai (31/12), TAND TP Hà Nội sẽ mở một phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đài (quê Hưng Yên, hiện sống ở Đức và một phiên tòa sơ thẩm khác xét xử bị cáo Lê Trung Khoa (quê Thanh Hóa, hiện sống ở Đức) cùng ba đồng phạm gồm: Đỗ Văn Ngà (quê Gia Lai); Huỳnh Bảo Đức (trú TP Hồ Chí Minh) và Phạm Quang Thiện (trú Hà Nội) cùng về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Điều tra vụ người phụ nữ bị sát hại tại khu trọ

Điều tra vụ người phụ nữ bị sát hại tại khu trọ

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Hồ Chí Minh ( TP.HCM) đang phối hợp với lực lượng chức năng xã Bàu Bàng, TP.HCM tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết và chứng cứ để điều tra, làm rõ một vụ án mạng làm một người phụ nữ tử vong.

Lo ngại về quyền riêng tư trước điều khoản mới của Zalo

Lo ngại về quyền riêng tư trước điều khoản mới của Zalo

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Không ít người trong chúng ta bắt đầu và kết thúc mỗi ngày bằng việc sử dụng Zalo: trao đổi công việc, làm việc nhóm, trả lời nhóm lớp của con, hay là trò chuyện tán gẫu với bạn bè. Với hơn 80 triệu người dùng tại Việt Nam, Zalo không chỉ là một ứng dụng nhắn tin, mà còn là hạ tầng giao tiếp số quen thuộc trong công việc, học tập và đời sống xã hội.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 30/12/2025

(ANTV) - Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo quy mô lớn, bắt giữ 35 đối tượng chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng; Truy nã đặc biệt bị can Lê Viết An trong vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 43 tỷ đồng; Đồng Nai điều tra vụ nam thanh niên tử vong trong căn nhà hoang; Tây Ninh bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép 28kg pháo hoa nổ; Hà Nội yêu cầu kiểm tra toàn diện xe hợp đồng liên quan vụ tai nạn làm 9 người tử vong - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Câu chuyện 'giành lại vỉa hè' cho người đi bộ tại Thủ đô Hà Nội không phải là một vấn đề mới, nhưng luôn là một bài toán hóc búa đối với các nhà quản lý đô thị. Sau nhiều đợt ra quân nhưng rồi kết quả mang lại là không mấy khả quan, thì từ đầu tháng 12 đến nay, thành phố Hà Nội đã thể hiện một quyết tâm chính trị cao hơn bao giờ hết.

 Cảnh báo thực phẩm bẩn, độc hại dịp cuối năm

Cảnh báo thực phẩm bẩn, độc hại dịp cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - An toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng được dư luận đặc biệt quan tâm. Theo thống kê, từ đầu năm 2025 đến hết ngày 20/11 vừa qua, toàn quốc ghi nhận 74 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến gần 1.600 người mắc và 19 trường hợp tử vong. Chính vì vậy, sự việc Công an tỉnh Thanh Hóa mới đây phối hợp với lực lượng quản lý thị trường ngăn chặn hơn 10 tấn cá khoai ướp formol - hợp chất cực độc, bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm - đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang.

Họa sĩ không tay Pakistan vẽ nên nghị lực bằng đôi chân

Họa sĩ không tay Pakistan vẽ nên nghị lực bằng đôi chân

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Xưởng vẽ của nghệ sĩ khuyết tật Zahra Abbas tại Gilgit-Baltistan đang trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách và người yêu nghệ thuật. Không có đôi tay, cô Abbas sử dụng các ngón chân để cầm cọ, pha màu và sáng tác những bức tranh tinh xảo, đồng thời tự lập trong sinh hoạt hằng ngày như sử dụng thiết bị điện tử, ăn uống và nấu nướng.

Moscow rực rỡ sắc màu đón năm mới

Moscow rực rỡ sắc màu đón năm mới

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Thủ đô Moscow của Nga đang khoác lên mình diện mạo lộng lẫy và công phu để chào đón năm mới. Nhiều tuyến phố và không gian công cộng được trang hoàng ấn tượng, thu hút đông đảo người dân và du khách.

Xem thêm