Thứ Ba, 16/12/2025 09:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ít nhất 22 người thiệt mạng do bão Boris hoành hành tại Trung Âu

(ANTV) - Ngày 17/9, các nhà chức trách cho biết số người thiệt mạng do thời tiết khắc nghiệt và lũ lụt từ bão Boris gây ra ở Trung Âu đã tăng lên 22 nạn nhân.

Tuần trước, gió mạnh và lượng mưa lớn bất thường đã tấn công các vùng rộng lớn tại Áo, Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia. Mặc dù thời tiết có vẻ đã ổn định hơn ở một số nơi, song chính quyền yêu cầu người dân vẫn phải thận trọng do độ ẩm trong đất vẫn lớn và nước tại các con sông đang có dấu hiệu tràn bờ.

Lực lượng cảnh sát Ba Lan thông báo có thêm 3 người thiệt mạng do bão Boris, nâng tổng số nạn nhân thiệt mạng ở nước này lên 7 người. Trong khi đó, Áo cũng ghi nhận thêm một trường hợp thiệt mạng do bão Boris, nâng tổng số nạn nhân tại nước này lên 5 người.

Tại Cộng hòa Séc, hơn 60.000 ngôi nhà vẫn đang phải vật lộn trong cảnh thiếu điện, chủ yếu ở phía Đông Bắc của đất nước. Tối hôm 16/9, khoảng 500 người đã được đưa đi sơ tán, trong đó có cả trẻ em. Nước này cũng ghi nhận 3 trường hợp tử vong do bão lũ. Các chuyên gia cho biết biến đổi khí hậu do hoạt động của con người gây ra đang làm tăng tần suất và cường độ của các sự kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa xối xả và lũ lụt.

Thiệt hại lớn do cháy rừng lan rộng tại Bồ Đào Nha

Nhà chức trách Bồ Đào Nha cho biết có 3 lính cứu hỏa đã thiệt mạng ngày hôm qua khi đang cố gắng ngăn chặn một trong hàng chục đám cháy rừng lan rộng tại nhiều khu vực miền Trung và miền Bắc nước này. Như vậy, tổng số người thiệt mạng do cháy rừng tại nước này từ ngày 14/9 đến nay là 7 người.

 Hiện đang có hơn 50 vụ cháy rừng tại Bồ Đào Nha. Khoảng 5.300 lính cứu hỏa nước này đang gồng mình khống chế "giặc lửa" với sự hỗ trợ của các máy bay chữa cháy từ Tây Ban Nha, Italia và Hy Lạp. Giới chức sở tại không chỉ đóng cửa một số đường cao tốc, trong đó có đoạn nối hai thành phố Lisbon và Porto, mà còn đình chỉ hoạt động tàu hỏa trên hai tuyến đường sắt ở miền Bắc Bồ Đào Nha.

Các nhà chức trách cho biết tình hình hỏa hoạn nhìn chung đã giảm bớt nhưng vẫn phức tạp và đáng lo ngại. Nhiều ngôi làng và khu dân cư bị ảnh hưởng, hàng chục ngôi nhà bị thiêu rụi. Các đội cứu hỏa phải rải lực lượng ra tất cả các vùng hỏa hoạn. Cuối tuần qua, nhiệt độ tại Bồ Đào Nha đã vượt ngưỡng 30 độ C khi các đám cháy bùng phát và lan nhanh do gió. Dự báo tình hình có thể cải thiện song các lực lượng chức năng vẫn cần đề phòng mọi nguy cơ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

IAEA nối lại thanh sát cơ sở hạt nhân tại Iran

IAEA nối lại thanh sát cơ sở hạt nhân tại Iran

Thế giới 16/12/2025

(ANTV) - Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Rafael Grossi cho biết cơ quan này đã nối lại hoạt động thanh sát các cơ sở hạt nhân tại Iran, song việc tiếp cận vẫn còn hạn chế và chưa bao gồm một số cơ sở hạt nhân quan trọng.

Triệt phá đường dây ma túy ở Nghệ An

Triệt phá đường dây ma túy ở Nghệ An

Pháp luật 16/12/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An vừa chủ trì, phối hợp Công an xã, các đơn vị nghiệp vụ phá thành công chuyên án, bắt 3 đối tượng, thu giữ 18.200 viên ma túy tổng hợp, 185g heroin.

Công an tỉnh Lâm Đồng đẩy nhanh tiến độ xây nhà cho người dân

Công an tỉnh Lâm Đồng đẩy nhanh tiến độ xây nhà cho người dân

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Hưởng ứng “Chiến dịch Quang Trung” do Chính phủ phát động, cùng với chính quyền địa phương, Công an tỉnh Lâm Đồng đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện và ngày công lao động, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà giúp người dân ổn định cuộc sống.

Trung Quốc kêu gọi Campuchia và Thái Lan ngừng bắn

Trung Quốc kêu gọi Campuchia và Thái Lan ngừng bắn

Thế giới 16/12/2025

(ANTV) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn, ngày 15/12, bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình căng thẳng tại khu vực biên giới Campuchia – Thái Lan, đồng thời gửi lời chia buồn tới các nạn nhân của xung đột. Ông nhấn mạnh, ưu tiên hàng đầu hiện nay là ngừng bắn, chấm dứt chiến sự và bảo vệ dân thường.

Ukraine soạn luật bầu cử trong thiết quân luật

Ukraine soạn luật bầu cử trong thiết quân luật

Thế giới 16/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề nghị Quốc hội soạn thảo một dự luật cho phép tiến hành bầu cử trong bối cảnh áp dụng thiết quân luật. Theo dự thảo, cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong vòng 60 ngày, tương tự quy trình bầu cử tổng thống sớm.

Giải pháp bền vững giữ trật tự vỉa hè tại Thủ đô

Giải pháp bền vững giữ trật tự vỉa hè tại Thủ đô

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Trong 3 tháng, từ ngày 15/11/2025 đến ngày 15/2/2026, Hà Nội sẽ quyết liệt triển khai đợt tổng kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông, trật tự đô thị tại ba phường trung tâm: Hoàn Kiếm, Cửa Nam và Ba Đình nhằm xây dựng thí điểm các phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị.

Xem thêm