Thứ Hai, 15/12/2025 12:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

'Joker' Nhật Bản lĩnh án 23 năm tù vì tội phóng hỏa và cố ý giết người

(ANTV) - Hãng Kyodo đưa tin Kyota Hattori , 26 tuổi, Thủ phạm vụ tấn công trên tàu điện ngầm vào tối Halloween năm 2021 tại Nhật Bản bị kết án 23 năm tù vì các tội danh cố ý giết người và phóng hỏa.

Trong phiên xử tại chi nhánh Tachikawa thuộc Tòa sơ thẩm Tokyo, Tachikawa đã thừa nhận các tội danh trên. Hattori khai rằng hắn đã hóa trang thành nhân vật Joker, dùng dao đâm một hành khách nam và phóng hỏa trên một chuyến tàu đang di chuyển ở Tokyo trong tối 31/10/2021. Nạn nhân bị đâm đã rơi vào tình trạng nguy kịch, sau đó phải mất tới 3 tháng để điều trị vết thương.

Tại tòa, Hattori nói rằng muốn giết người để nhận án tử hình.

Kế hoạch hành động của Hattori là học theo một vụ tấn công bằng dao tương tự vào tháng 8/2021 trên một chuyến tàu thuộc tuyến Odakyu ở Tokyo, trong đó một người đàn ông đã đâm 3 hành khách. Kẻ tấn công này sau đó đã bị kết án 19 năm tù cho những tội danh của mình.

Vụ nổ bom tại Pakistan: Chính phủ cam kết truy tìm thủ phạm

Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào thừa nhận đứng sau vụ việc. Tuy nhiên, điều tra sơ bộ của cảnh sát chỉ ra nhiều dấu hiệu có liên quan đến tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Pakistan tổ chức tang lễ cho các nạn nhân trong vụ đánh bom xảy ra một ngày trước đó tại huyện Bajaur, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa (Khi bơ pác tun khoa) khiến ít nhất 45 người thiệt mạng và gần 200 người khác bị thương. Chính phủ cam kết truy tìm thủ phạm gây ra vụ việc.

Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào thừa nhận đứng sau vụ việc. Tuy nhiên, điều tra sơ bộ của cảnh sát chỉ ra nhiều dấu hiệu có liên quan đến tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Vụ nổ bom xảy ra khi khoảng 500 thành viên và người ủng hộ đảng Jamiat Ulema Islam-Fazl (JUI-F) tham dự cuộc họp của đảng này tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa giáp biên giới Afghanistan.

JUI-F là một đảng trong liên minh cầm quyền hiện nay. Cuộc họp của đảng JUI-F được tổ chức để chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội tại Pakistan dự kiến diễn ra vào khoảng tháng 10 hoặc 11 tới, sau khi quốc hội hiện nay hết nhiệm kỳ.

Theo giới chức địa phương, hàng chục người bị thương nhẹ đã được ra viện trong khi những người bị thương nặng được trực thăng quân sự đưa tới điều trị tại bệnh viện ở tỉnh Peshawar. Thủ tướng Pakistan cam kết các cơ quan chức năng sẽ tìm ra thủ phạm và trừng phạt thích đáng.

Đây là 1 trong 4 vụ tấn công gây hậu quả nghiêm trọng nhất ở Tây Bắc Pakistan kể từ năm 2014 khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào trường học ở Peshawar khiến 147 người, chủ yếu là trẻ em, thiệt mạng.

Bão Doksuri gây lũ lụt ở Trung Quốc, hàng nghìn người dân Bắc Kinh phải sơ tán

Bão Doksuri - một trong những cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm gây mưa lũ trên khắp Trung Quốc, ít nhất 4 người thiệt mạng. Hàng chục nghìn người ở Bắc Kinh phải sơ tán, dự báo mưa có thể gây ngập tới 1m. Theo dự báo, bão Doksuri chưa tan thì một cơn bão mới có tên Khanun đang tiếp tục mạnh lên và dự báo sẽ tấn công Philippines và các tỉnh miền Đông Trung Quốc trong tuần này.

Hơn 31.000 người đã được sơ tán khỏi thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Nửa triệu người khác ở tỉnh Phúc Kiến đã buộc phải sơ tán khỏi lũ lụt. Trung Quốc ghi nhận 2 trường hợp tử vong do bão Doksuri ở Bắc Kinh và 2 trường hợp tử vong khác ở tỉnh Liêu Ninh phía đông bắc của nước này.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cảnh báo, lượng mưa ở Bắc Kinh có thể phá kỷ lục, dự báo mưa có thể gây ngập tới 1m ở các khu vực phía tây nam thủ đô Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc lân cận. Những trận mưa lớn có khả năng sẽ kéo dài tới tận ngày mai, làm tăng nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất. 9 quận của Bắc Kinh đã đặt trong tình trạng báo động đỏ Một số tuyến đường sắt và đường cao tốc ở Bắc Kinh phải đóng cửa tạm thời, học sinh được nghỉ học và người dân được khuyến cáo ở trong nhà.

Trước khi đổ bộ vào Trung Quốc, bão Doksuri đã gây hậu quả lớn ở Philippines. Ít nhất 39 người ở Philippines đã thiệt mạng do bão Doksuri.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vận hành trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội

Vận hành trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 13/12, Công an TP. Hà Nội chính thức đưa Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội vào hoạt động và thực hiện việc xử lý vi phạm hành chính đối với một số lỗi vi phạm trong lĩnh vực TTATGT trên môi trường điện tử. Trung tâm này được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả lớn trong công tác quản lý, điều hành giao thông, giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại Thủ đô.

Hamas: Vụ sát hại chỉ huy cấp cao đe dọa ngừng bắn Gaza

Hamas: Vụ sát hại chỉ huy cấp cao đe dọa ngừng bắn Gaza

Thế giới 15/12/2025

(ANTV) - Trưởng đoàn đàm phán Hamas, Khalil Al-Hayya, cảnh báo vụ Israel ám sát chỉ huy cấp cao Raed Sa'ad đang đe dọa tính khả thi của thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza. Raed Sa'ad thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ngày 13/12, được Hamas coi là vụ ám sát nghiêm trọng nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn do Mỹ bảo trợ có hiệu lực từ ngày 10/10.

Thái Lan áp lệnh giới nghiêm biên giới

Thái Lan áp lệnh giới nghiêm biên giới

Thế giới 15/12/2025

(ANTV) - Thái Lan tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm tại tỉnh Trat, khu vực phía Đông Nam giáp Campuchia, sau khi các cuộc giao tranh với Campuchia lan sang vùng ven biển. Lệnh giới nghiêm áp dụng cho 5 huyện giáp tỉnh Koh Kong (Campuchia), ngoại trừ các đảo du lịch Koh Chang và Koh Kood.

Tình trạng mất trộm thiết bị trên lưới điện ở Quảng Ngãi

Tình trạng mất trộm thiết bị trên lưới điện ở Quảng Ngãi

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Các thiết bị điện trong hệ thống lưới điện trên một số địa bàn phía Đông Quảng Ngãi liên tục bị kẻ gian lấy trộm, gây mất an toàn lưới điện, thiệt hại về kinh tế và gián đoạn việc cung cấp điện phục vụ nhân dân. Lực lượng công an đang tích cực vào cuộc để ngăn ngừa tình trạng này.

Xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn

Xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 15/12, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, do bị cáo Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu “pháo”) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Phiên tòa sẽ xem xét đơn kháng cáo của hai bị cáo là cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) Hoàng Thị Thúy Lan và Phạm Văn Vọng, cùng một số bị cáo khác.

Xem thêm