Thứ Sáu, 12/12/2025 09:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

'Joker' Nhật Bản lĩnh án 23 năm tù vì tội phóng hỏa và cố ý giết người

(ANTV) - Hãng Kyodo đưa tin Kyota Hattori , 26 tuổi, Thủ phạm vụ tấn công trên tàu điện ngầm vào tối Halloween năm 2021 tại Nhật Bản bị kết án 23 năm tù vì các tội danh cố ý giết người và phóng hỏa.

Trong phiên xử tại chi nhánh Tachikawa thuộc Tòa sơ thẩm Tokyo, Tachikawa đã thừa nhận các tội danh trên. Hattori khai rằng hắn đã hóa trang thành nhân vật Joker, dùng dao đâm một hành khách nam và phóng hỏa trên một chuyến tàu đang di chuyển ở Tokyo trong tối 31/10/2021. Nạn nhân bị đâm đã rơi vào tình trạng nguy kịch, sau đó phải mất tới 3 tháng để điều trị vết thương.

Tại tòa, Hattori nói rằng muốn giết người để nhận án tử hình.

Kế hoạch hành động của Hattori là học theo một vụ tấn công bằng dao tương tự vào tháng 8/2021 trên một chuyến tàu thuộc tuyến Odakyu ở Tokyo, trong đó một người đàn ông đã đâm 3 hành khách. Kẻ tấn công này sau đó đã bị kết án 19 năm tù cho những tội danh của mình.

Vụ nổ bom tại Pakistan: Chính phủ cam kết truy tìm thủ phạm

Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào thừa nhận đứng sau vụ việc. Tuy nhiên, điều tra sơ bộ của cảnh sát chỉ ra nhiều dấu hiệu có liên quan đến tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Pakistan tổ chức tang lễ cho các nạn nhân trong vụ đánh bom xảy ra một ngày trước đó tại huyện Bajaur, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa (Khi bơ pác tun khoa) khiến ít nhất 45 người thiệt mạng và gần 200 người khác bị thương. Chính phủ cam kết truy tìm thủ phạm gây ra vụ việc.

Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào thừa nhận đứng sau vụ việc. Tuy nhiên, điều tra sơ bộ của cảnh sát chỉ ra nhiều dấu hiệu có liên quan đến tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Vụ nổ bom xảy ra khi khoảng 500 thành viên và người ủng hộ đảng Jamiat Ulema Islam-Fazl (JUI-F) tham dự cuộc họp của đảng này tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa giáp biên giới Afghanistan.

JUI-F là một đảng trong liên minh cầm quyền hiện nay. Cuộc họp của đảng JUI-F được tổ chức để chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội tại Pakistan dự kiến diễn ra vào khoảng tháng 10 hoặc 11 tới, sau khi quốc hội hiện nay hết nhiệm kỳ.

Theo giới chức địa phương, hàng chục người bị thương nhẹ đã được ra viện trong khi những người bị thương nặng được trực thăng quân sự đưa tới điều trị tại bệnh viện ở tỉnh Peshawar. Thủ tướng Pakistan cam kết các cơ quan chức năng sẽ tìm ra thủ phạm và trừng phạt thích đáng.

Đây là 1 trong 4 vụ tấn công gây hậu quả nghiêm trọng nhất ở Tây Bắc Pakistan kể từ năm 2014 khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào trường học ở Peshawar khiến 147 người, chủ yếu là trẻ em, thiệt mạng.

Bão Doksuri gây lũ lụt ở Trung Quốc, hàng nghìn người dân Bắc Kinh phải sơ tán

Bão Doksuri - một trong những cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm gây mưa lũ trên khắp Trung Quốc, ít nhất 4 người thiệt mạng. Hàng chục nghìn người ở Bắc Kinh phải sơ tán, dự báo mưa có thể gây ngập tới 1m. Theo dự báo, bão Doksuri chưa tan thì một cơn bão mới có tên Khanun đang tiếp tục mạnh lên và dự báo sẽ tấn công Philippines và các tỉnh miền Đông Trung Quốc trong tuần này.

Hơn 31.000 người đã được sơ tán khỏi thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Nửa triệu người khác ở tỉnh Phúc Kiến đã buộc phải sơ tán khỏi lũ lụt. Trung Quốc ghi nhận 2 trường hợp tử vong do bão Doksuri ở Bắc Kinh và 2 trường hợp tử vong khác ở tỉnh Liêu Ninh phía đông bắc của nước này.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cảnh báo, lượng mưa ở Bắc Kinh có thể phá kỷ lục, dự báo mưa có thể gây ngập tới 1m ở các khu vực phía tây nam thủ đô Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc lân cận. Những trận mưa lớn có khả năng sẽ kéo dài tới tận ngày mai, làm tăng nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất. 9 quận của Bắc Kinh đã đặt trong tình trạng báo động đỏ Một số tuyến đường sắt và đường cao tốc ở Bắc Kinh phải đóng cửa tạm thời, học sinh được nghỉ học và người dân được khuyến cáo ở trong nhà.

Trước khi đổ bộ vào Trung Quốc, bão Doksuri đã gây hậu quả lớn ở Philippines. Ít nhất 39 người ở Philippines đã thiệt mạng do bão Doksuri.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trao tặng quà cho người dân vùng lũ

Trao tặng quà cho người dân vùng lũ

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi hậu quả trận lũ lịch sử vẫn lưu vết lên nhiều ngôi nhà tại Đắk Lắk, lực lượng Công an nhân dân tiếp tục có mặt, sẻ chia và giúp người dân ổn định cuộc sống.

Những vấn đề đặt ra từ câu chuyện không trông giữ xe điện

Những vấn đề đặt ra từ câu chuyện không trông giữ xe điện

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Câu chuyện gây xôn xao dư luận những ngày qua là việc có chung cư và điểm trông giữ xe ở TP Hà Nội không nhận gửi xe điện vì lo ngại cháy nổ. Thực tế hiện nay, nhiều chung cư chưa có thiết kế cho khu vực để xe điện, đây là vấn đề mà người dân lo ngại khi chưa có một khu riêng đảm bảo an toàn, thuận tiện cho người dân. Phải chăng, chúng ta cần một giải pháp tổng thể, hài hòa hơn, từ tiêu chuẩn hạ tầng, quy định sạc an toàn, cho tới kiểm định chất lượng xe?

Thái Lan cảnh báo nguy cơ mưa lớn và lũ quét tại miền Nam

Thái Lan cảnh báo nguy cơ mưa lớn và lũ quét tại miền Nam

Thế giới 12/12/2025

(ANTV) - Cơ quan chức năng Thái Lan mới đây đã ban hành cảnh báo nguy cơ mưa lớn và lũ quét tại các tỉnh miền Nam đất nước, trong bối cảnh khu vực này mới trải qua đợt lũ lịch sử và vẫn đang trong quá trình khắc phục hậu quả và tái thiết các khu dân cư.

Tin tức nổi bật trên báo số ra trong ngày

Tin tức nổi bật trên báo số ra trong ngày

Điểm tin 12/12/2025

(ANTV) - Luật Thương mại điện tử - Siết trách nhiệm, củng cố niềm tin; Hạ tầng giao thông sẵn sàng 'bứt tốc'; Nghịch lý thị trường bất động sản: Dư thừa phân khúc cao cấp; Hà Nội: Đồng loạt ra quân lập lại trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị - là những thông tin được quan tâm trên các báo ra ngày 12/12.

Tổng kết cuộc thi "Trường học không ma túy" mùa 3 năm 2025

Tổng kết cuộc thi "Trường học không ma túy" mùa 3 năm 2025

Xã hội 11/12/2025

(ANTV) - Tối 10/12, tại Đài truyền hình Việt Nam, diễn ra Gala Trường học không ma túy mùa 3, năm 2025. Chương trình do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an; Vụ Học sinh, Sinh viên, Bộ Giáo dụcvà Đào tạo và Ban Chuyên đề - Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.

Khởi tố vụ chôn lấp gần 2.900 tấn chất thải tại phường An Khánh

Khởi tố vụ chôn lấp gần 2.900 tấn chất thải tại phường An Khánh

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Sau quá trình điều tra, xác minh khẩn trương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố TPHCM đã làm rõ vụ việc đổ, thải, chôn lấp chất thải trái quy định về bảo vệ môi trường tại bãi đất trống số 5/4 đường số 11, khu phố 1, phường An Khánh với tổng khối lượng lên đến gần 2900 tấn.

Xem thêm