(ANTV) - Khái niệm “mái nhà xanh” không phải là mới, mà có từ thời La Mã cổ đại và Lưỡng Hà. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang tìm cách để biến khái niệm cổ xưa này trở nên thực tế hơn trong không gian đô thị, đặc biệt là tại các thành phố lớn, nơi mật độ người, nhà cửa đông đúc, còn không khí thì ngày càng ô nhiễm hơn. Một nghiên cứu từ Đại học London, Anh chỉ ra rằng, những mái nhà xanh trên nóc các tòa nhà cao tầng có hiệu quả làm mát vào ban ngày nhưng lại ấm áp vào ban đêm. Chính vì vậy, nhiều mái nhà ở thành phố sôi động này đã được cải tạo để hạ nhiệt đô thị.
Nằm ở độ cao 11 tầng, khuôn viên này thuộc trụ sở chính của Ngân hàng đầu tư Nomura tại châu Âu. Mặc dù có tầm nhìn toàn cảnh ra thành phố London, Anh và trồng nhiều loài thực vật hấp dẫn, nhưng nơi đây không dành cho mục đích công cộng, mà để làm mát cho tòa nhà bên dưới và các khu vực xung quanh.
Có 2 hình thức cải tạo mái nhà phổ biến hiện nay là “mái mát” và “mái xanh”. Mái nhà mát là những mái nhà được phun các chất phản quang như sơn trắng, trong khi mái nhà xanh thường được bao phủ bằng cây xanh. Theo các nhà nghiên cứu, mỗi loại mái nhà như vậy đều có thể hạ nhiệt thành phố theo cách khác nhau.
Anh Oscar Brousse, chuyên gia về khí hậu đô thị, Đại học London, Anh cho biết: Đối với mái nhà mát, nguyên lý là năng lượng mặt trời được phản xạ trực tiếp trở lại bầu khí quyển, nó không lưu lại trong các tòa nhà hay trên đường phố.
Còn đối với mái nhà xanh, cây xanh trên mái nhà sẽ tích trữ nhiệt, sau đó nhiệt được giải phóng khi cây thoát hơi nước. Về cơ bản, mái nhà xanh làm giảm nhiệt độ không khí vào ban ngày, nhưng nhiệt sẽ được giải phóng và làm nóng không khí vào ban đêm.
Ông David Crowley, Giám đốc Môi trường của tập đoàn Nomura cho rằng, nên xây dựng nhiều mái nhà xanh hơn trên khắp các thành phố, bởi nó không chỉ đem đến hiệu quả tích cực về môi trường, mà còn thúc đẩy đa dạng sinh học.
Ông David Crowley, Giám đốc Môi trường tại Nomura cho biết thêm: Có rất nhiều loài động, thực vật cần nơi để sinh tồn, như chim, ong, bướm hay thậm chí là các loài hoa lan quý hiếm. Trong khi, đây là không gian lý tưởng cho chúng. Tôi cho rằng, chúng ra càng tạo ra nhiều mái nhà xanh, đặc biệt ở những khu vực đô thị hóa cao, cuộc sống của chúng ta sẽ càng trở nên sinh động hơn.
Nhưng không phải mọi mái nhà trong thành phố đều có khả năng biến đổi thành mái nhà mát hay mái nhà xanh. Ví dụ, mái nhà của Trung tâm Here East, nằm cạnh Công viên Queen Elizabeth ở Đông London. Đây là nơi thí điểm dự án nghiên cứu năng lượng mặt trời sinh học lớn nhất thế giới. Nhưng, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm được cách thức áp dụng cả hệ thống này với mô hình mái nhà xanh.
Anh Oscar Brousse, Chuyên gia về khí hậu đô thị, Đại học London, Anh chia sẻ: Một trọng lượng khổng lồ đang được dồn vào tòa nhà bên dưới. Bạn cũng có thể nhìn thấy mái của một tòa nhà khác ở phía xa kia. Những công trình như vậy không thể chịu tải được một mái nhà xanh nữa.
Chúng tôi có giải pháp khác là phủ trắng mái nhà để làm giảm nhiệt độ xung quanh, nhưng điều này lại cần thêm kinh phí bảo trì. Bạn phải đảm bảo rằng, mái nhà luôn giữ nguyên trạng thái trắng như khi mới sơn.
Không chỉ tại London, Anh, theo Hiệp hội Xây dựng xanh của Đức, nước này đã tích lũy được khoảng 3,1 triệu km2 diện tích mái nhà xanh. Năm 2015, Pháp đã trở thành quốc gia đầu tiên thông qua luật toàn quốc, yêu cầu mái của các tòa nhà mới trong khu thương mại phải có cây xanh hoặc tấm pin mặt trời. Lĩnh vực mái nhà xanh ở Bắc Mỹ đã tăng trưởng hơn 45% trong năm ngoái, với khoảng 1.200 dự án.
Vẫn còn nhiều vấn đề kỹ thuật cần được cân nhắc, nhưng khi mái nhà xanh tiếp tục phát triển, tiềm năng biến đổi cảnh quan đô thị của chúng ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Với những lợi ích đã được chứng minh như tăng cường đa dạng sinh học, hiệu quả năng lượng, tương lai của mái nhà xanh đang được kỳ vọng tạo nhiều lợi ích hơn nữa./.
(ANTV) - Mới đây, tại tỉnh Thái Nguyên và Cà Mau Công an đã diễn ra cuộc diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ứng phó thảm họa cháy lớn.
(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
(ANTV) - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố và bắt tạm giam hai mẹ con trú tại phường Quang Trung, tỉnh Thanh Hóa, trong vụ án giả chết nhằm trục lợi hơn 1,28 tỷ đồng tiền bảo hiểm.
(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.
(ANTV) - Sau vụ lật xe chở đoàn thiện nguyện ở Lào Cai ngày 27/12 khiến 9 người tử vong, 9 người bị thương hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.
(ANTV) - Lãi suất vay mua nhà điều chỉnh tăng 1-2%/năm khiến nhiều người mua nhà thận trọng ra quyết định hoặc thay đổi phương án tài chính.
(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM