(ANTV) - Đông Nam Á là khu vực thường xuyên phải đối mặt với những đợt nắng nóng kỷ lục. Trong đó tại Indonesia, nhiệt độ tăng cao, nhà ở không được cách nhiệt, chi phí mua và vận hành các thiết bị làm mát cao cũng như nguồn cung cấp điện không ổn định đang đe dọa đến sức khỏe và sinh kế của hàng chục triệu cư dân sống tại các thành thị. Trong bối cảnh đó, 1 giải pháp bền vững, chi phí thấp giúp giảm nhiệt độ ở mức dễ chịu hơn với người dân đang được triển khai.
Văn phòng tư vấn kiến trúc Aaksen có trụ sở tại Bandung, Indonesia từ năm ngoái đã bắt đầu thử nghiệm sơn mái nhà bằng 1 loại vật liệu đặc biệt, với khả năng làm mát cho tòa nhà. Đó là vào mùa hè khi thành phố ghi nhận mức nhiệt ngoài trời cao kỷ lục.
Chị Azzahra Dartaman, Văn phòng tư vấn kiến trúc Aaksen Responsible Aarchitecture cho biết: Sau khi sơn lớp phủ Be Cool trên mái, nhiệt độ trong phòng đã giảm từ khoảng 32 độ C xuống còn 25 đến 27 độ. Lợi ích là chúng tôi không phải sử dụng điều hòa. Dù không tính toán chính xác mức giảm hóa đơn tiền điện, nhưng chúng tôi đã tiết kiệm được khá nhiều. Hiện chúng tôi cũng chỉ phải bật quạt vào giữa trưa.
Aaksen là 1 trong những cơ sở tham gia vào dự án của Cool Roofs Indonesia. Dự án được khởi động từ năm 2019 trong khuôn khổ cuộc thi toàn cầu "Million Cool Roofs Challenge" (Thử thách triệu mái nhà mát mẻ), nhằm mở rộng quy mô sử dụng mái nhà chống nắng nóng ở các nước đang phát triển. Từ đó đến nay, hàng chục tòa nhà với hơn 70.000 m2 mái nhà tại 15 thành phố đã được phủ vật liệu chống nhiệt và nhận được nhiều đánh giá tích cực.
Bà Beta Paramita, Giám đốc dự án Cool Roofs Indonesia cho biết: Tại Bandung hầu hết diện tích là các tòa nhà và khu dân cư, chỉ có khoảng 10% là không gian mở nên mái nhà mát được đánh giá rất tích cực. Chúng tôi đang cố gắng phổ biến sản phẩm này đến các thành phố nóng bức nhất.
Sơn chống nhiệt có tên Be Cool, bao gồm một lớp sơn lót, khô trong 30 phút, cùng một lớp phủ có thể phản xạ 84% năng lượng mặt trời và phân tán đến 90% nhiệt lượng hấp thụ. Một bộ 40 kg sơn lót và sơn phủ có giá hơn 4,3 triệu đồng, có thể bao phủ diện tích từ 120 đến 160 m2, tùy thuộc vào khả năng thấm hút của vật liệu mái.
Bà Sandra Eka Febrina, Giảng viên kiến trúc - Đại học Indo Global Mandiri chia sẻ: Mức giảm nhiệt độ còn phụ thuộc vào kiểu tòa nhà, vật liệu và thiết kế... Có thể nhiệt độ bề mặt thấp hơn 3 đến 4 độ, trong khi nhiệt độ phòng chỉ giảm 1 đến 1,5 độ. Tuy nhiên cảm giác vẫn dễ chịu hơn đáng kể.
Hiện cơ sở của Cool Roofs Indonesia có thể sản xuất 4.000 kg sơn hàng ngày. Hai cơ sở nữa dự kiến được thành lập trong năm nay. Ngoài việc kinh doanh, 10% sản lượng sẽ dành cho các dự án xã hội và miễn phí sử dụng cho các tòa nhà công cộng như trường học, trại trẻ mồ côi hay cơ sở tôn giáo.
Theo các chuyên gia, nếu được triển khai rộng rãi, những "mái nhà mát mẻ" có thể làm giảm nhiệt độ xung quanh cục bộ và góp phần hạn chế hiệu ứng đảo nhiệt đô thị.
Ông Benjamin Horton, Giám đốc Đài quan sát Trái đất Singapore - Đại học Công nghệ Nanyang cho biết thêm: Nhiều khu vực ở Đông Nam Á đang ghi nhận các mức nhiệt cao kỷ lục, và những kỷ lục này sẽ còn bị phá vỡ trong những năm tới... Mọi quốc gia đều hiểu nhiệm vụ cấp bách phải thích nghi với biến đổi khí hậu. Khi trời nắng nóng, phản ứng của mọi người tất nhiên sẽ là tăng sử dụng các thiết bị điện như điều hòa, thế nhưng chính điều này sẽ gây tác động khiến nhiệt độ ngày càng tăng. Do đó, những biện pháp ứng phó mà không đặt gánh nặng lên hệ thống năng lượng là rất cần thiết.
Hơn 2 tỷ m2 diện tích dân cư sinh sống mới dự kiến sẽ được xây dựng trên khắp Indonesia vào năm 2030. Cùng với đó, sẽ có thêm 22 triệu máy điều hòa không khí mới dự kiến được lắp đặt. Trước thực tế này, việc mở rộng quy mô áp dụng mái nhà chống nhiệt và các giải pháp làm mát thân thiện với môi trường khác sẽ góp phần giảm đáng kể nhu cầu năng lượng và giúp thêm hàng triệu người tiếp cận được khả năng làm mát thiết yếu.
Tháng 6 năm 2025 đánh dấu một sự kiện hiếm có trong lịch sử hành chính nước ta: Chính phủ đồng loạt ban hành 28 nghị định về phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương.
(ANTV) - Mặc dù lực lượng Công an và các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo nhưng tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có các tỉnh Tây Nguyên và Đắk Nông liên tiếp xảy ra các vụ trẻ em đuối nước thương tâm, để lại những nỗi đau, mất mát to lớn cho gia đình và xã hội.
(ANTV) - Israel và Iran đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào đối phương vào rạng sáng 15/6, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột lớn hơn sau khi Israel mở rộng chiến dịch bằng cuộc tấn công mỏ khí đốt lớn nhất thế giới ở Iran. Những đòn đáp trả lẫn nhau giữa hai bên được cảnh báo sẽ gây ra những hệ lụy sâu rộng về quân sự, địa chính trị và kinh tế, đẩy khu vực vào bờ vực chiến tranh toàn diện.
(ANTV) - Tại Nigeria, khoảng 107 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng súng xảy ra từ đêm 14/6 đến rạng sáng 15/6 tại làng Yelewata thuộc khu vực Guma, bang Benue, miền Trung nước này.
(ANTV) - Thăng cấp bậc hàm cấp Tướng đối với 4 đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an; Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác an ninh và thực thi pháp luật; Đề nghị quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của lực lượng bảo đảm ANTT ở khu vực biên giới, cửa khẩu; Bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, đáp ứng yêu cầu hợp tác quốc tế; Chuẩn bị các điều kiện bảo đảm thi hành Luật PCCC & CNCH từ 1/7/2025; Mở rộng khuôn khổ hợp tác tư pháp và thực thi pháp luật giữa Việt Nam và Thụy Điển; Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ,... - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.
(ANTV) - Để công an cấp xã đi vào hoạt ổn định, không bị gián đoạn, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp cũng như ý nghĩa nhân văn của việc tổ chức lại đơn vị hành chính, công an tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Tổ tiếp nhận Công an cấp xã và quán triệt một số nội dung công tác công an phục vụ sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp.
(ANTV) - Cùng với các địa phương, tỉnh Quảng Bình cũng đã chủ động, tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là tinh thần và tâm thế sẵn sàng cho việc vận hành mô hình xã, phường mới, để hoàn thành nhiệm vụ quan trọng, mang tính lịch sử một cách thuận lợi, thông suốt nhất.
(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các mạnh thường quân vừa tổ chức chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Sông Luỹ, huyện Bắc Bình.
(ANTV) - Xác định công tác dân vận là một nội dung công tác trọng tâm, chiến lược của lực lượng Công an, là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, Công an tỉnh Tuyên Quang đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp căn bản, xây dựng những mô hình hay, cách làm sáng tạo, sát với thực tiễn của địa phương.
(ANTV) - Đồng hành cùng tỉnh Bạc Liêu trong việc thực hiện Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” do Thủ tướng Chính phủ phát động, Bộ Công an đã hỗ trợ xây dựng 700 căn nhà ở cho bà con nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh, với tổng số tiền 42 tỷ đồng. Những viên gạch của tinh thần đoàn kết, sẻ chia đã dựng lên nền móng vững chắc cho 700 mái ấm, không chỉ là nơi che nắng chắn mưa, đó còn là hành trình của tình người, một nghĩa cử đẹp, một chương trình đầy nhân văn của Bộ Công an.