(ANTV) - Giáng sinh đã qua, ông già Noel đã quay về Bắc Cực nhưng hàng nghìn trẻ em ở Tây Ban Nha vẫn được nhận quà vào ngày lễ Ba Vua. Với người Thiên chúa giáo, mùa lễ chưa kết thúc cho đến ngày thứ 12 sau Giáng sinh (tức ngày 6/1), được gọi là “Lễ hiển linh” hay “Lễ Ba Vua”.
Lễ ba vua là ngày mà ba vị vua, hay ba hiền sĩ, từ phương Đông đến viếng Chúa Jesus. Theo kinh Phúc âm của Matthew, các hiền sĩ tìm thấy Chúa hài đồng nhờ theo hướng một ngôi sao lạ, đi xuyên qua sa mạc trong 12 ngày để đến Bethlehem.
Tại Calonge, một ngôi làng nhỏ thuộc vùng Catalonia, Tây Ban Nha, Lễ Ba Vua đã diễn ra tưng bừng với các đoàn xe diễu hành được trang trí công phu, chở các vị vua như trong Kinh Thánh, những người đã mang quà đến cho Chúa Jesus hài đồng.
Ngày lễ Ba Vua được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới, đánh dấu ngày ba hiền sĩ dâng vật phẩm đến Chúa hài đồng. Nhiều cộng đồng người Mỹ Latin cũng tổ chức ngày lễ Ba Vua với nhiều hoạt động truyền thống khác nhau như diễu hành và biểu diễn.
Vào ngày 5/1, ở Tây Ban Nha hay các nước Mỹ Latin, người dân và du khách đổ xuống đường xem diễu hành, tái hiện cuộc viếng thăm của ba vị vua. Màn diễu hành thường bắt đầu vào lúc chiều muộn và ba vị vua được chở bằng xe hoa trang trí rực rỡ, kéo quanh thành phố. Giữa các vũ công, tiếng kèn, tiếng trống rộn rã, các vị vua hân hoan vẫy tay chào rồi cứ thế nhiệt tình tung quà bánh cho trẻ em.
Galette des Rois, chiếc bánh giữ hương vị thời gian
Hàng năm, khi những ngày đầu tháng Giêng gõ cửa, tại Bỉ, Pháp hay Thụy Sĩ, không khí lễ hội dường như chỉ thực sự khép lại sau khi chiếc bánh Galette des Rois xuất hiện trên bàn ăn. Chiếc bánh mang tên “các vị vua” không chỉ mang hương vị ngọt ngào, mà còn chứa đựng trong mình một truyền thống lâu đời, bền bỉ cùng dòng chảy lịch sử châu Âu.
Theo phong tục, Galette des Rois được chia sẻ trong gia đình, giữa bạn bè hay đồng nghiệp như một cách khép lại mùa lễ hội năm mới. Niềm vui ấy đi kèm một chút hồi hộp: bên trong bánh luôn được giấu một vật may mắn, thường là một bức tượng nhỏ bằng sứ hoặc nhựa. Ai tìm thấy sẽ trở thành “vị vua” hay “nữ hoàng” của ngày hôm đó, đội lên đầu chiếc vương miện giấy mạ vàng và tận hưởng khoảnh khắc được cả bàn tiệc chúc mừng.
Về hình thức, bánh Galette des Rois truyền thống là lớp bột ngàn lớp giòn tan, bên trong là nhân hạnh nhân béo ngậy, đôi khi được phết thêm chút mứt mơ để cân bằng hương vị. Tuy nhiên, tùy vùng miền, chiếc bánh có thể biến tấu thành bánh bột ngàn lớp đơn thuần, bánh brioche mềm xốp hay brioche nhân trái cây khô.
(ANTV) - Sáng 7/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về định hướng xây dựng 2 nghị quyết: về đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; về các giải pháp chiến lược để thúc đẩy tăng trưởng 2 con số gắn với xác lập mô hình tăng trưởng mới.
(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “bật đèn xanh” cho Israel tiến hành một chiến dịch quân sự mới nhằm vào phong trào Hezbollah tại Liban. Thông tin được ông Netanyahu công bố trong cuộc họp nội các, trong bối cảnh Israel và Mỹ đều bày tỏ sự không hài lòng trước những nỗ lực của Chính phủ Liban trong việc kiểm soát và đối phó với mối đe dọa từ Hezbollah.
(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết nước này đang triển khai một kế hoạch ba giai đoạn đối với Venezuela, bắt đầu bằng việc ổn định tình hình, tiếp đó là giai đoạn phục hồi kinh tế gắn với việc bảo đảm quyền tiếp cận của các công ty dầu mỏ Mỹ và cuối cùng là tiến trình chuyển tiếp chính trị.
(ANTV) - Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Đức, Alexander Dobrindt, ngày 7/1 lên tiếng khẳng định Chính phủ Đức sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách nhập cư cứng rắn trong năm 2026.
(ANTV) - Khi mặt trời lặn, bóng tối từng bao trùm mọi sinh hoạt tại nhiều vùng nông thôn Malawi. Nhưng giờ đây, ánh sáng từ năng lượng mặt trời đang thắp lên hy vọng mới – mang theo cơ hội học tập, sinh kế và những đêm an toàn hơn cho những người dân nghèo
(ANTV) - Ngày 7/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một tuyên bố chính thức về việc rút Mỹ khỏi 35 tổ chức quốc tế không thuộc Liên Hợp Quốc và 31 cơ quan, tổ chức trực thuộc Liên Hợp Quốc mà Washington cho là hoạt động đi ngược lại với lợi ích quốc gia của Mỹ.
(ANTV) - Với hơn 213 km đường biên giới giáp Lào, rừng núi hiểm trở, có cửa khẩu quốc tế, đường biển dài và hàng trăm lối mở tự phát – từ nhiều năm nay Thanh Hóa được Bộ Công an xác định là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy khu vực Bắc Trung Bộ. Ở nơi được ví như “cửa ngõ phía Đông” của Tam giác vàng ấy, cuộc chiến với tội phạm ma túy chưa bao giờ là câu chuyện dễ dàng. Nhưng cũng chính tại đây, một cách nghĩ mới, một phương pháp đấu tranh mang tính đột phá đã được hình thành – tạo nên thế trận phòng, chống ma túy nhiều tầng, nhiều lớp, để lại dấu ấn rõ nét trong thực tiễn.
(ANTV) - Sau 40 năm đổi mới, Việt Nam đã tích lũy đủ thế và lực để bước vào một giai đoạn phát triển mới cao hơn về chất lượng, bền vững hơn về nền tảng và sâu sắc hơn về mục tiêu vì con người. Trong bối cảnh đó, dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã thể hiện rõ tầm nhìn chiến lược, tiếp tục khẳng định khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, coi con người là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu của mọi chính sách. Khát vọng ấy không chỉ được thể hiện bằng mục tiêu tăng trưởng, mà bằng chất lượng phát triển, bằng năng suất lao động, năng lực cạnh tranh quốc gia và sự thụ hưởng thực chất của người dân.
(ANTV) - Trong cuộc họp báo diễn ra hôm 7/1, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết đã đề xuất với phía Trung Quốc về tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.
(ANTV) - Hôm nay 7/1, Cộng hòa Cyprus đã chính thức tiếp quản vị trí Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU). Đảo quốc vùng Địa Trung Hải này đã bắt đầu nhiệm kỳ bằng một chương trình nghị sự ngoại giao dày đặc, nhấn mạnh vai trò "cầu nối" giữa châu Âu và Trung Đông.