Thứ Ba, 20/01/2026 17:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liên hợp quốc lập nhóm giải quyết tình hình nhân đạo nghiêm trọng tại Sudan

(ANTV) - Theo Cơ quan điều phối nhân đạo Liên hợp quốc (LHQ), hiện người dân Sudan đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, nước sạch, thuốc men và nhiên liệu ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt tại thủ đô Khartoum và các vùng phụ cận.

Giao tranh dữ dội giữa quân đội Sudan và Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF), lực lượng bán quân sự chính ở nước này vẫn tiếp diễn, bất chấp việc 2 bên nhất trí gia hạn thỏa thuận ngừng bắn thêm 72 giờ.

Theo Cơ quan điều phối nhân đạo Liên hợp quốc (LHQ), hiện người dân Sudan đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, nước sạch, thuốc men và nhiên liệu ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt tại thủ đô Khartoum và các vùng phụ cận.

LHQ cho hay sẽ cùng các đối tác thành lập 1 nhóm nòng cốt nhằm giải quyết tình hình nhân đạo tại Sudan. Văn phòng Điều phối nhân đạo LHQ quyết định giải ngân 3 triệu USD từ Quỹ Ứng phó khẩn cấp (CERF) để trợ giúp cho những người dân phải đi sơ tán. Do các sân bay ở Sudan không còn hoạt động, nhiều người nước ngoài đã được đưa đến cảng ở Port Sudan để đăng ký lên tàu vượt Biển Đỏ, đến thành phố Jeddah của Ả Rập Xê Út.

Theo Bộ Y tế Sudan, ít nhất 512 người đã thiệt mạng và khoảng 4.200 người bị thương kể từ khi giao tranh nổ ra giữa quân đội Sudan và RSF. Hơn 60% cơ sở y tế phải đóng cửa và chỉ có 16% đang hoạt động bình thường. Tình trạng cướp bóc diễn ra tràn lan trên khắp đất nước, đặc biệt tại các kho chứa hàng viện trợ và lương thực.

Kinh tế Eurozone đình trệ do ảnh hưởng lạm phát

Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) vừa công bố dữ liệu cho thấy trong quý I năm nay, nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) chỉ tăng trưởng 0,1% so với quý trước đó do ảnh hưởng bởi lạm phát cao và biến động lãi suất trên thị trường.

Theo đó, Đức chỉ tăng trưởng trì trệ ở mức 0% so với quý IV năm ngoái. Nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang chật vật ứng phó với tác động của cuộc xung đột Ukraine, đặc biệt sau khi Nga cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho phần lớn ngành công nghiệp của nước này.

Bồ Đào Nha ghi nhận mức tăng trưởng GDP hàng quý cao nhất 1,6%, tiếp theo là Tây Ban Nha, Italia và Latvia (0,5%), Pháp 0,2%. Cả Eurozone tăng trưởng 0,1%, cho thấy khu vực này đã tạm thoát khỏi suy thoái, tuy nhiên lạm phát vẫn ở mức cao 6,9%.

Hiện dư luận đang đổ dồn sự chú ý vào cuộc họp của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), dự kiến diễn ra ngày 4/5 tới, với dự đoán ECB sẽ tiếp tục chính sách tăng lãi suất./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.

Niềm tin và động lực mới

Niềm tin và động lực mới

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/01/2026

(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Pháp luật 20/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.

Xem thêm