Thứ Năm, 26/02/2026 00:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ - Nhật - Hàn áp đặt trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) - Sáng ngày 01/9, cả Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã ra các thông báo riêng rẽ về việc áp đặt một số biện pháp trừng phạt bổ sung với Triều Tiên, liên quan đến các hoạt động thử vũ khí mới đây của Bình Nhưỡng.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo đã trừng phạt đơn phương 1 công ty Triều Tiên và 5 cá nhân. Đây là biện pháp trừng phạt đơn phương thứ 11 của Hàn Quốc với Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Yoon Suk Yeol lên nắm quyền hồi năm ngoái.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng cho biết đã áp đặt trừng phạt bổ sung với 3 tổ chức và 4 cá nhân Triều Tiên liên quan đến chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt trừng phạt phong tỏa tài sản của 2 cá nhân và 1 thực thể liên quan đến Triều Tiên. Thông báo khẳng định Washington đã hành động theo sự phối hợp với Nhật Bản và Hàn Quốc. Những động thái trên được ba nước đưa ra sau khi Bình Nhưỡng hồi tuần trước đã lần thứ hai phóng vệ tinh do thám quân sự. Tuy nhiên, cả hai nỗ lực này đều không thành công.

Liên minh châu Âu quyết định trừng phạt Niger

Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí đưa ra cơ chế pháp lý cho việc thực hiện trừng phạt nhằm vào những quan chức thực hiện vụ đảo chính ở Niger. Tuy nhiên, EU vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu họ có ủng hộ hành động quân sự bởi một lực lượng của khu vực nhằm khôi phục lại chính phủ bị lật đổ tại Niger hay không. 

Đại diện cấp cao của EU - ông Josep Borrell cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ tiếp nối những biện pháp được áp dụng bởi Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) và sẽ bao gồm các miễn trừ nhân đạo. Cũng theo ông Borrell, EU sẽ nghiên cứu kỹ bất cứ đề xuất nào của ECOWAS, dù trước đó có thông tin cho rằng khối này đã liên hệ với Brussels về khả năng cung cấp hỗ trợ tài chính cho một lực lượng duy trì ổn định tại Niger.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani cảnh báo bất cứ giải pháp quân sự nào nhằm vào nhóm thực hiện đảo chính ở Niger cũng sẽ thành thảm họa, dẫn tới khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng người di cư.

Sau cuộc đảo chính ở Niger hồi cuối tháng 7 vừa qua, ECOWAS đã áp đặt trừng phạt Niger và đang xem xét các phương án nhằm khôi phục trật tự hiến pháp ở nước này, bao gồm cả khả năng can thiệp quân sự, song vẫn cam kết tìm giải pháp ngoại giao.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương triển khai thành lập sàn giao dịch vàng

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương triển khai thành lập sàn giao dịch vàng

Kinh tế 25/02/2026

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 06 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Bính Ngọ năm 2026. Tại chỉ thị, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc kê khai, niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết; xử lý nghiêm các hành vi tăng giá bất hợp lý, đưa thêm những khoản thu ngoài giá để thu cao hơn mức giá kê khai, niêm yết.

Tín hiệu tích cực mở ra kỳ vọng tăng trưởng năm 2026

Tín hiệu tích cực mở ra kỳ vọng tăng trưởng năm 2026

Kinh tế 25/02/2026

(ANTV) - Bước sang đầu năm 2026, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đã ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực. Đơn hàng gia tăng, thị trường ổn định trở lại không chỉ tạo động lực cho doanh nghiệp mà còn góp phần giải quyết việc làm cho người lao động.

Lá chắn bảo vệ nhà đầu tư

Lá chắn bảo vệ nhà đầu tư

Kinh tế 25/02/2026

(ANTV) - TP.HCM khi chính thức vận hành Trung tâm tài chính quốc tế sẽ đánh dấu một mốc quan trọng của nền kinh tế số, khi tài sản số trở thành một phần tất yếu của kinh tế toàn cầu. Song hành với cơ hội phát triển mạnh mẽ là những thách thức lớn về an ninh mạng, bảo vệ nhà đầu tư và yêu cầu cấp thiết về một hành lang pháp lý minh bạch, đồng bộ.

TP.HCM phát triển Cần Giờ thành cực tăng trưởng mới về du lịch

TP.HCM phát triển Cần Giờ thành cực tăng trưởng mới về du lịch

Kinh tế 25/02/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh không gian nội đô TP.HCM đang chịu áp lực lớn về hạ tầng và môi trường, Cần Giờ được xác định là động lực tăng trưởng mới của du lịch TP.HCM, với lợi thế chuyển tiếp độc bản giữa sông – rừng – biển. Tuy nhiên, để Cần Giờ thực sự trở thành cực tăng trưởng du lịch mới của thành phố, cần chuyển tư duy từ “khai thác tài nguyên” sang “thiết kế hệ sinh thái sản phẩm có cấu trúc” nhằm nâng tầm chất lượng điểm đến Cần Giờ, đồng thời bảo tồn giá trị thuần khiết của thiên nhiên và văn hóa bản địa.

Cảm xúc thăng hoa tại “NEW YEAR CONCERT 2026”

Cảm xúc thăng hoa tại “NEW YEAR CONCERT 2026”

Văn hóa 25/02/2026

(ANTV) - Tối ngày 24/2, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình “Hoà nhạc chào xuân - New Year concert” năm 2026. Đây là chương trình nghệ thuật thường niên do Cục Công tác chính trị, Bộ Công an chỉ đạo Nhà hát Hồ Gươm tổ chức.

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức kiểm tra tiến độ triển khai các dự án

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức kiểm tra tiến độ triển khai các dự án

Chính trị 25/02/2026

(ANTV) - Chiều ngày 25/2, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác Bộ Công an đã đến thăm và kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện dự án Trụ sở Bộ Công an tại 15 Trần Bình Trọng và Dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại xã Vĩnh Thanh, TP Hà Nội.

Hợp tác an ninh tiếp tục đóng vai trò trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Lào

Hợp tác an ninh tiếp tục đóng vai trò trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Lào

Chính trị 25/02/2026

(ANTV) - Trong tổng thể mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, hợp tác An ninh luôn đóng vai trò trụ cột quan trọng mang ý nghĩa chiến lược lâu dài, góp phần trực tiếp bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của mỗi nước. Trong thời gian qua, hợp tác an ninh, đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa 2 nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả… tương xứng với mối quan hệ chính trị và sự gắn kết chiến lược giữa 2 nước.

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Chính trị 25/02/2026

(ANTV) - Sáng ngày 25/2 tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị.

Tết Nguyên đán 2026: Cháy nổ được kéo giảm

Tết Nguyên đán 2026: Cháy nổ được kéo giảm

Xã hội 25/02/2026

(ANTV) - Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ (từ ngày 14 đến 22/2) trên toàn quốc đã xảy ra 81 vụ cháy, thiệt hại do cháy gây ra khiến 1 người chết, 2 người bị thương. So với cùng kỳ, tình hình cháy nổ đã được kiềm chế, giảm sâu 72 vụ.

Xem thêm