Chủ Nhật, 07/12/2025 02:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ông Donald Trump chiến thắng tại bang New Hampshire

BT

(ANTV) - Ngày 23/1 (theo giờ Mỹ), cựu Tổng thống Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire để chọn ứng cử viên đại diện cho đảng Cộng hòa tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng. Đây là chiến thắng thứ hai đối với ông Trump sau khi thắng cách biệt trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở bang Iowa.

Là bang thứ hai mà đảng Cộng hòa tổ chức bầu cử sơ bộ, New Hampshire là cuộc đua giữa ông Trump và bà Nikki Haley - cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, sau khi Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis đã bất ngờ rút khỏi cuộc đua giành quyền đề cử của đảng Cộng hòa ra tranh cử vào Nhà Trắng.

Các hãng truyền thông lớn của Mỹ như kênh truyền hình CNN, hãng tin AP và báo New York Times dẫn kết quả kiểm hơn 90% số phiếu cho thấy ông Trump đang dẫn đầu với khoảng 54,6% số phiếu bầu, theo sau là bà Nikki Haley (khoảng 43,1%).

Kết quả này là bước thụt lùi đối với bà Haley (52 tuổi), mặc dù trước đó cựu Thống đốc bang South Carolina này đã nỗ lực thúc đẩy chiến dịch tranh cử tại New Hampshire vốn được biết đến là bang có số cử tri độc lập chiếm số lượng đáng kể.

Dự kiến, sau New Hampshire, đảng Cộng hòa sẽ tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ và bỏ phiếu theo diện hẹp lần lượt vào ngày 6/2 và ngày 8/2 tại bang Nevada, trước khi tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ ở South Carolina vào ngày 24/2.

NATO hoan nghênh Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn Thụy Điển gia nhập liên minh

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/1 đã phê chuẩn hồ sơ xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) của Thụy Điển, qua đó xóa bỏ rào cản lớn nhất đối với việc mở rộng liên minh quân sự này sau 20 tháng trì hoãn. Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg, đã ngay lập tức bày tỏ hoan nghênh quyết định trên của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong tuyên bố, ông Stoltenberg nhấn mạnh việc Thụy Điển gia nhập NATO sẽ giúp liên minh này vững mạnh hơn và an toàn hơn. Ông cũng kêu gọi Hungary sớm phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển trong NATO.

Cùng ngày, Mỹ cũng bày tỏ hoan nghênh động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ. Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nhấn mạnh Thụy Điển là "một đối tác quốc phòng mạnh mẽ, có năng lực." Ông cũng cho rằng việc Thụy Điển gia nhập NATO sẽ giúp liên minh cũng như Mỹ an toàn và vững mạnh hơn. Về phía Thụy Điển, Thủ tướng nước này cũng ghi nhận việc Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn Thụy Điển gia nhập NATO là một động thái "tích cực." Như vậy, đến nay chỉ còn Hungary là quốc gia thành viên duy nhất chưa phê chuẩn Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM khai mạc Tuần lễ Du lịch 2025

TP.HCM khai mạc Tuần lễ Du lịch 2025

Kinh tế 06/12/2025

(ANTV) - Không khí lễ hội cuối năm đang trở nên sôi động tại nhiều địa phương. TP.HCM khai mạc Tuần lễ Du lịch 2025 với quy mô siêu đô thị; trong khi tại Lâm Đồng, Lễ hội Trà quốc tế đang diễn ra, tôn vinh văn hóa trà Việt và thu hút du khách trong nước, quốc tế.

Hà Nội thí điểm xe đạp điện công cộng

Hà Nội thí điểm xe đạp điện công cộng

Kinh tế 06/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ tháng 12/2025, người dân và du khách khi đến với Thủ đô Hà Nội có thể sử dụng dịch vụ xe đạp điện công cộng tại một số quận trung tâm. Đây là dịch vụ vận tải công cộng mới được Hà Nội đưa vào khai thác, các trạm xe được bố trí quanh các quận trung tâm kết nối trực tiếp với bến xe buýt và đường sắt đô thị.

 Bắt khẩn cấp cán bộ chiếm đoạt quỹ của đơn vị

Bắt khẩn cấp cán bộ chiếm đoạt quỹ của đơn vị

Pháp luật 06/12/2025

(ANTV) - Cơ quan chức năng đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với một cán bộ Mặt trận Tổ quốc cấp xã vì hành vi chiếm đoạt 500 triệu đồng từ nguồn quỹ của đơn vị, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân

Pháp luật 06/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên biên giới, chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân để tiếp cận, dụ dỗ, Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an đã khởi tố 32 đối tượng về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Đấu tranh mạnh với tội phạm liên quan vũ khí, vật liệu nổ

Đấu tranh mạnh với tội phạm liên quan vũ khí, vật liệu nổ

Pháp luật 06/12/2025

(ANTV) - Tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, công cụ hỗ trợ mặc dù đã được kiềm chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về sử dụng các loại súng tự chế, vũ khí thô sơ, các loại dao tự chế để giải quyết mâu thuẫn cá nhân, gây án ngày càng diễn biến khó lường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự xã hội.

Trao 23 căn nhà tình nghĩa tại Thanh Hóa

Trao 23 căn nhà tình nghĩa tại Thanh Hóa

Xã hội 06/12/2025

(ANTV) - Ngày 05/12, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Bộ Công an đã phối hợp với Quỹ Kiến tạo Ước mơ do VNG Group bảo trợ tổ chức trao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Thiết Ống và xã Điền Lư (tỉnh Thanh Hóa).

Xem thêm