(ANTV) - "Thùng thuốc súng" Trung Đông vốn đang nóng nay càng thêm sôi sục sau 2 vụ ám sát thủ lĩnh Hamas tại Iran và thủ lĩnh Hezbollah ở Liban. Những "mồi lửa" mới đang có nguy cơ đẩy khu vực vào một cuộc chiến diện rộng, làm trầm trọng thêm tình hình khủng hoảng đa chiều, vốn đang rất thảm khốc tại đây.
Một tuần trôi qua, cộng đồng quốc tế vẫn chưa thấy tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng giữa Israel và Iran, khi các bên đều chưa có động thái nhượng bộ liên quan các vụ ám sát.
Bộ Ngoại giao Iran ngày hôm qua tuyên bố, không muốn leo thang căng thẳng trong khu vực, tuy nhiên, vụ ám sát thủ lĩnh Ismail Haniyeh tại Tehran đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.
Ông Nasser Kanaani, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết: Iran sẽ có hành động răn đe một cách quyết đoán và cứng rắn với bên đứng sau vụ việc ám sát ông Haniyeh dựa trên quyền vốn có của Tehran và các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế.Iran muốn thiết lập sự ổn định trong khu vực, nhưng điều này chỉ có thể đạt được khi trừng phạt kẻ gây hấn và tạo ra sự răn đe đối với chính quyền Israel.
Iran cũng cho biết sẽ theo đuổi vấn đề này thông qua LHQ và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo tại cuộc họp khẩn cấp của các Bộ trưởng Ngoại giao vào ngày 7/8. Trong khi đó, Bộ trưởng quốc phòng Israel Yoav Gallant cùng ngày cũng đã yêu cầu các chỉ huy lực lượng phòng không của nước này sẵn sàng cho mọi kịch bản kể cả việc chuyển sang tấn công.
Chính phủ Israel khẳng định nước này biết cách thương lượng với Iran trên cả phương diện phòng vệ và tấn công.
Trong diễn biễn liên quan, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi ngày hôm qua 5/8 nhấn mạnh, mạnh Trung Đông đang ở thời điểm nguy hiểm và tình hình hiện nay đòi hỏi mức độ kiềm chế cao nhất từ tất cả các bên. Đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy các nỗ lực chung nhằm thực thi lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza và tạo cơ hội cho các giải pháp chính trị và ngoại giao. Ông El- Sisi đồng thời khẳng định điều này sẽ giúp xoa dịu căng thẳng ngày càng leo thang ở Trung Đông.
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết, hiện nay là thời điểm quan trọng với khu vực Trung Đông và điều quan trọng là tất cả các bên phải có hành động trong những ngày tới để kiềm chế leo thang tại khu vực.
Anh xem xét các biện pháp khôi phục trật tự xã hội
Trong bối cảnh biểu tình bạo lực đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều thành phố trên khắp nước Anh, chính phủ nước này đang xem xét áp dụng các biện pháp cứng rắn để khôi phục trật tự xã hội.
Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ Anh cho biết sẽ có biện pháp cứng rắn đối với những người tham gia biểu tình bạo loạn, đồng thời, các mạng xã hội cũng sẽ phải chịu trách nhiệm một phần khi lan truyền thông tin sai lệch về nhân thân và tôn giáo của nghi phạm gây ra vụ đâm dao tại Southport ngày 29/7 dẫn đến bùng phát bạo lực trên hầu khắp đất nước.
Lo ngại an ninh bất ổn, Malaysia và Nigeria là những quốc gia đầu tiên ban hành cảnh báo đi lại tới Anh. Bộ Ngoại giao Malaysia và Bộ Nội vụ Nigeria khuyến cáo công dân nước này đang sinh sống hoặc đến thăm Anh nên tránh xa các khu vực biểu tình và luôn cảnh giác./.
(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.
(ANTV) - Ngày 19/1, các quốc gia trong khu vực đã cùng nhất trí thúc đẩy giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình, 14 tuần sau giai đoạn đầu tiên với việc trao trả tất cả các tù nhân Israel còn sống và đã chết.
(ANTV) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ công bố nhân sự được lựa chọn cho vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp theo ngay vào tuần tới.
(ANTV) - Từ 1-7, quản lý cán bộ, công chức, viên chức bằng số định danh cá nhân; Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày cho người có BHYT; Chính thức tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính về tài sản mã hóa- là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).
(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.
(ANTV) - Sáng ngày 20/01, trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm “Khát vọng lớn, bước đi chắc” trong mục tiêu phát triển 2026 - 2030 và tầm nhìn 2045.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho người dân trở thành yêu cầu cấp thiết. TP.HCM - đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước - đang quyết liệt triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với mục tiêu không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển số, bảo đảm mọi tầng lớp đều có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ số.
(ANTV) - Thị trường các-bon có thể hiểu đơn giản là nơi phát thải được đo đếm và quản lý bằng những tiêu chuẩn cụ thể. Hiện nay, giảm phát thải đang trở thành một xu hướng mới của kinh tế hiện đại. Không chỉ là trách nhiệm với môi trường, đây còn là cơ hội để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Trong bối cảnh đó, thị trường các-bon được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy quan trọng cho phát triển xanh tại Việt Nam
(ANTV) - Năm 2026 là năm bản lề của quốc gia, đánh dấu sự hợp nhất giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương thành “siêu đô thị quốc tế Đông Nam Á”. Vì vậy, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 năm nay không chỉ là không gian văn hóa Tết thường niên mà còn là bản giao hưởng mùa xuân, khẳng định tâm thế và khát vọng của dân tộc trong kỷ nguyên vươn mình.