(ANTV) - "Thùng thuốc súng" Trung Đông vốn đang nóng nay càng thêm sôi sục sau 2 vụ ám sát thủ lĩnh Hamas tại Iran và thủ lĩnh Hezbollah ở Liban. Những "mồi lửa" mới đang có nguy cơ đẩy khu vực vào một cuộc chiến diện rộng, làm trầm trọng thêm tình hình khủng hoảng đa chiều, vốn đang rất thảm khốc tại đây.
Một tuần trôi qua, cộng đồng quốc tế vẫn chưa thấy tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng giữa Israel và Iran, khi các bên đều chưa có động thái nhượng bộ liên quan các vụ ám sát.
Bộ Ngoại giao Iran ngày hôm qua tuyên bố, không muốn leo thang căng thẳng trong khu vực, tuy nhiên, vụ ám sát thủ lĩnh Ismail Haniyeh tại Tehran đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.
Ông Nasser Kanaani, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết: Iran sẽ có hành động răn đe một cách quyết đoán và cứng rắn với bên đứng sau vụ việc ám sát ông Haniyeh dựa trên quyền vốn có của Tehran và các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế.Iran muốn thiết lập sự ổn định trong khu vực, nhưng điều này chỉ có thể đạt được khi trừng phạt kẻ gây hấn và tạo ra sự răn đe đối với chính quyền Israel.
Iran cũng cho biết sẽ theo đuổi vấn đề này thông qua LHQ và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo tại cuộc họp khẩn cấp của các Bộ trưởng Ngoại giao vào ngày 7/8. Trong khi đó, Bộ trưởng quốc phòng Israel Yoav Gallant cùng ngày cũng đã yêu cầu các chỉ huy lực lượng phòng không của nước này sẵn sàng cho mọi kịch bản kể cả việc chuyển sang tấn công.
Chính phủ Israel khẳng định nước này biết cách thương lượng với Iran trên cả phương diện phòng vệ và tấn công.
Trong diễn biễn liên quan, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi ngày hôm qua 5/8 nhấn mạnh, mạnh Trung Đông đang ở thời điểm nguy hiểm và tình hình hiện nay đòi hỏi mức độ kiềm chế cao nhất từ tất cả các bên. Đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy các nỗ lực chung nhằm thực thi lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza và tạo cơ hội cho các giải pháp chính trị và ngoại giao. Ông El- Sisi đồng thời khẳng định điều này sẽ giúp xoa dịu căng thẳng ngày càng leo thang ở Trung Đông.
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết, hiện nay là thời điểm quan trọng với khu vực Trung Đông và điều quan trọng là tất cả các bên phải có hành động trong những ngày tới để kiềm chế leo thang tại khu vực.
Anh xem xét các biện pháp khôi phục trật tự xã hội
Trong bối cảnh biểu tình bạo lực đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều thành phố trên khắp nước Anh, chính phủ nước này đang xem xét áp dụng các biện pháp cứng rắn để khôi phục trật tự xã hội.
Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ Anh cho biết sẽ có biện pháp cứng rắn đối với những người tham gia biểu tình bạo loạn, đồng thời, các mạng xã hội cũng sẽ phải chịu trách nhiệm một phần khi lan truyền thông tin sai lệch về nhân thân và tôn giáo của nghi phạm gây ra vụ đâm dao tại Southport ngày 29/7 dẫn đến bùng phát bạo lực trên hầu khắp đất nước.
Lo ngại an ninh bất ổn, Malaysia và Nigeria là những quốc gia đầu tiên ban hành cảnh báo đi lại tới Anh. Bộ Ngoại giao Malaysia và Bộ Nội vụ Nigeria khuyến cáo công dân nước này đang sinh sống hoặc đến thăm Anh nên tránh xa các khu vực biểu tình và luôn cảnh giác./.
(ANTV) - Ba ngày vận hành mô hình mới, Công an tỉnh Lâm Đồng đang từng bước thích nghi. Trong đó, các đơn vị như Đội Đăng ký xe thuộc Phòng Cảnh sát giao thông và Công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh đang thể hiện tinh thần “Vì nhân dân phục vụ” bằng tất cả sự tận tụy, trách nhiệm và chuyên nghiệp.
(ANTV) - Bệnh sốt xuất huyết Dengue ngày càng khó dự đoán về thời điểm và phạm vi bùng phát. Nếu người dân chủ quan hoặc xử lý không đúng, bệnh có thể nhanh chóng chuyển nặng và dẫn đến tử vong.
(ANTV) - Người dân các tỉnh được giảm 800.000 đồng khi đăng ký ô tô, trừ Hà Nội và TP. HCM; TP. HCM: xem xét xe điện 4 bánh chở khách du lịch hoạt động trở lại; Hà Nội mở rộng sinh cảnh sống tại khu bảo tồn thiên nhiên Hương Sơn...là thông tin về một số chính sách đang được dư luận quan tâm.
(ANTV) - Theo kế hoạch, sáng nay 04/7, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Trước ngày Hội đồng xét xử Toà án nhân dân TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm, đại diện Tập đoàn Phúc Sơn đã chuyển 768 tỷ đồng vào tài khoản của cơ quan thi hành án để khắc phục hậu quả vụ án thay cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu - Chủ tịch tập đoàn Phúc Sơn.
(ANTV) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 03/7, báo chí đặt câu hỏi cho đại diện Bộ Công an về những sai phạm liên quan vụ sản xuất, buôn bán sữa giả HIUP và việc nhãn hiệu thực phẩm Ofood của Công ty TNHH Sản xuất và xuất nhập khẩu Nhật Minh Food đã biến dầu dùng cho thức ăn chăn nuôi thành dầu ăn cho người.
(ANTV) - Giữa lúc dòng nước lũ đang nhấn chìm nhiều khu vực ở xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai, một hành động nhanh trí, đầy dũng cảm đã được lan tỏa đến cộng đồng. Anh Trần Văn Nghĩa (30 tuổi) đã sử dụng máy bay không người lái (drone) để giải cứu hai cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng nước dữ.
(ANTV) - Một phụ nữ 22 tuổi tại Saint Petersburg đã bị bắt quả tang khi đang cài bom dưới gầm xe, theo thông tin từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB). Nghi phạm được cho là hành động theo chỉ đạo của tình báo Ukraine, với mục tiêu ám sát một nhân viên ngành công nghiệp quốc phòng Nga.
(ANTV) - Từ nay đến Lễ diễu binh diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 02/9 chỉ còn khoảng 2 tháng nữa. Thời gian không còn nhiều, vì vậy trên các thao trường, các khối tham gia diễu binh, diễu hành của lực lượng CAND vẫn đang nỗ lực luyện tập để có được những động tác đều nhất, đẹp nhất.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI), không gian mạng đã trở thành một mặt trận tư tưởng - văn hóa đầy thách thức. AI đang trở thành vũ khí để các thế lực thù địch lợi dụng nhằm thực hiện âm mưu chuyển hóa nhận thức, đặc biệt nhắm vào đoàn viên, thanh niên thông qua chiêu trò “truyền thông đen” hết sức tinh vi, nguy hiểm. Báo CAND đề cập vấn đề này qua bài viết “Cảnh giác âm mưu chuyển hoá đoàn viên, thanh niên bằng thủ đoạn “truyền thông đen”.
(ANTV) - Sáng mai 4/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Một diễn biến đáng chú ý: luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, cho biết bị cáo Nguyễn Văn Hậu vừa được Tập đoàn Phúc Sơn nộp thay 768 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.