Chủ Nhật, 14/12/2025 12:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nguy cơ gia tăng căng thẳng Israel – Iran

BT

(ANTV) - "Thùng thuốc súng" Trung Đông vốn đang nóng nay càng thêm sôi sục sau 2 vụ ám sát thủ lĩnh Hamas tại Iran và thủ lĩnh Hezbollah ở Liban. Những "mồi lửa" mới đang có nguy cơ đẩy khu vực vào một cuộc chiến diện rộng, làm trầm trọng thêm tình hình khủng hoảng đa chiều, vốn đang rất thảm khốc tại đây.

Một tuần trôi qua, cộng đồng quốc tế vẫn chưa thấy tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng giữa Israel và Iran, khi các bên đều chưa có động thái nhượng bộ liên quan các vụ ám sát.

Bộ Ngoại giao Iran ngày hôm qua tuyên bố, không muốn leo thang căng thẳng trong khu vực, tuy nhiên, vụ ám sát thủ lĩnh Ismail Haniyeh tại Tehran đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Ông Nasser Kanaani, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết: Iran sẽ có hành động răn đe một cách quyết đoán và cứng rắn với bên đứng sau vụ việc ám sát ông Haniyeh dựa trên quyền vốn có của Tehran và các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế.Iran muốn thiết lập sự ổn định trong khu vực, nhưng điều này chỉ có thể đạt được khi trừng phạt kẻ gây hấn và tạo ra sự răn đe đối với chính quyền Israel.

Iran cũng cho biết sẽ theo đuổi vấn đề này thông qua LHQ và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo tại cuộc họp khẩn cấp của các Bộ trưởng Ngoại giao vào ngày 7/8. Trong khi đó, Bộ trưởng quốc phòng Israel Yoav Gallant cùng ngày cũng đã yêu cầu các chỉ huy lực lượng phòng không của nước này sẵn sàng cho mọi kịch bản kể cả việc chuyển sang tấn công.

Chính phủ Israel khẳng định nước này biết cách thương lượng với Iran trên cả phương diện phòng vệ và tấn công.

Trong diễn biễn liên quan, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi ngày hôm qua 5/8 nhấn mạnh, mạnh Trung Đông đang ở thời điểm nguy hiểm và tình hình hiện nay đòi hỏi mức độ kiềm chế cao nhất từ tất cả các bên. Đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy các nỗ lực chung nhằm thực thi lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza và tạo cơ hội cho các giải pháp chính trị và ngoại giao. Ông El- Sisi đồng thời khẳng định điều này sẽ giúp xoa dịu căng thẳng ngày càng leo thang ở Trung Đông.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết, hiện nay là thời điểm quan trọng với khu vực Trung Đông và điều quan trọng là tất cả các bên phải có hành động trong những ngày tới để kiềm chế leo thang tại khu vực.

Anh xem xét các biện pháp khôi phục trật tự xã hội

Trong bối cảnh biểu tình bạo lực đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều thành phố trên khắp nước Anh, chính phủ nước này đang xem xét áp dụng các biện pháp cứng rắn để khôi phục trật tự xã hội.

Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ Anh cho biết sẽ có biện pháp cứng rắn đối với những người tham gia biểu tình bạo loạn, đồng thời, các mạng xã hội cũng sẽ phải chịu trách nhiệm một phần khi lan truyền thông tin sai lệch về nhân thân và tôn giáo của nghi phạm gây ra vụ đâm dao tại Southport ngày 29/7 dẫn đến bùng phát bạo lực trên hầu khắp đất nước.

Lo ngại an ninh bất ổn, Malaysia và Nigeria là những quốc gia đầu tiên ban hành cảnh báo đi lại tới Anh. Bộ Ngoại giao Malaysia và Bộ Nội vụ Nigeria khuyến cáo công dân nước này đang sinh sống hoặc đến thăm Anh nên tránh xa các khu vực biểu tình và luôn cảnh giác./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thần tốc không để bà con thiếu mái nhà đón Tết

Thần tốc không để bà con thiếu mái nhà đón Tết

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Sau mưa bão liên tiếp, nhiều ngôi nhà vùng núi cao ở TP Đà Nẵng bị hư hỏng nặng, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Trước yêu cầu cấp bách đó, hưởng ứng lời phát động của Thủ tướng Chính phủ, Công an thành phố Đà Nẵng đã khẩn trương triển khai “Chiến dịch Quang Trung”. Với tiến độ tính bằng giờ, quyết tâm trong 45 ngày thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà ở, để mọi hộ dân bị thiệt hại sớm có mái nhà vững chắc đón Tết Nguyên đán.

Ngọn cờ đầu trong tinh gọn, sắp xếp tổ chức bộ máy

Ngọn cờ đầu trong tinh gọn, sắp xếp tổ chức bộ máy

Chính trị 14/12/2025

(ANTV) - Những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và toàn lực lượng Công an nhân dân (CAND) luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong thực hiện Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương về "tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".

Công an Gia Lai – điểm sáng trong thực hiện "Chiến dịch Quang Trung”

Công an Gia Lai – điểm sáng trong thực hiện "Chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Từ khi triển khai thực hiện chiến dịch Quang Trung xây nhà cho người dân bị thiệt hại do bão lũ, Công an tỉnh Gia Lai xác định tinh thần làm việc không kể thời gian. CBCS tham gia chiến dịch tranh thủ từng giờ từng phút, nỗ lực hết mình để Nhân dân sớm có ngôi nhà mới và xem kết quả đạt được là minh chứng cho việc thực hiện phong trào thi đua “Ba nhất” trong CAND.

Cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm

Cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Công an các địa phương đã mở đợt cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Tết Nguyên đán Bính Ngọ và các sự kiện lớn của đất nước, các lễ hội đầu năm 2026.

Tăng cường bảo đảm tuyệt đối an toàn các cơ sở cai nghiện ma túy

Tăng cường bảo đảm tuyệt đối an toàn các cơ sở cai nghiện ma túy

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Nhằm nâng cao khả năng ứng trực và hiệu quả bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối tại các cơ sở cai nghiện ma tuý do Công an TP HCM quản lý, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy và Phòng Cảnh sát cơ động đã triển khai công tác phối hợp đảm bảo ANTT, kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp, đặc biệt trong các dịp cao điểm lễ - Tết.

Định hướng công tác điều hành giá cuối năm 2025

Định hướng công tác điều hành giá cuối năm 2025

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 687 ngày 12/12/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo về kết quả công tác quản lý, điều hành giá 10 tháng đầu năm 2025, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2025.

 Du lịch TP HCM sôi động dịp cuối năm

Du lịch TP HCM sôi động dịp cuối năm

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Kinh tế TP.HCM trong những tháng qua đã tiếp tục duy trì đà phục hồi, tăng trưởng tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực dịch vụ tiếp tục giữ vai trò chủ lực.

Chuyển đổi sinh kế vì một thị trường an toàn và bền vững

Chuyển đổi sinh kế vì một thị trường an toàn và bền vững

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Trong nhiều năm qua, hoạt động buôn bán và giết mổ chó mèo từng tồn tại ở một số khu vực trên địa bàn Hà Nội, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm, dịch bệnh và ảnh hưởng đến hình ảnh đô thị văn minh. Trước yêu cầu xây dựng một thị trường tiêu dùng an toàn, bền vững và phù hợp với xu hướng phát triển xã hội, nhiều hộ kinh doanh đã từng bước từ bỏ nghề cũ, chuyển hướng sang những sinh kế mới ổn định và nhân văn hơn.

Gần dân nhất để làm việc hiệu quả nhất

Gần dân nhất để làm việc hiệu quả nhất

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Với phương châm "Gần dân, sát dân, lắng nghe Nhân dân để hoạt động hiệu quả hơn", thời gian qua, Công an xã Yên Bình, tỉnh Lào Cai đã đi từng ngõ gõ từng nhà để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, kịp thời giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong cộng đồng dân cư, từ đó nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân và tăng cường sự tin tưởng của người dân đối với lực lượng Công an, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày cang vững chắc hơn.

Xem thêm