(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) vừa thực hiện chuyến bay đầu tiên dành cho những người nhập cư đồng ý tự nguyện hồi hương theo một chương trình mới, trong đó họ được hỗ trợ khoản tiền 1.000 USD khi "tự trục xuất" khỏi Mỹ. Chuyến bay này đã đưa 64 công dân Colombia và Honduras trở về quê nhà.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã công bố chương trình này vào đầu tháng, theo đó những người đăng ký tự nguyện hồi hương qua ứng dụng CBP Home App sẽ được hỗ trợ tài chính và có khoảng 3 tuần để thu xếp công việc và cuộc sống trước khi rời khỏi Mỹ.
CBP Home là phiên bản cải tiến của ứng dụng CBP One dưới thời chính quyền ông Joe Biden, vốn cho phép người nhập cư đặt lịch hẹn tại cửa khẩu để nộp đơn xin tị nạn.
Tuy nhiên, Hiệp hội Luật sư Di trú Mỹ (AILA) cảnh báo người nhập cư nên cẩn trọng khi tiếp cận chương trình này, vì một số người có thể bị cấm quay lại Mỹ trong tương lai.
Tại Honduras, những người hồi hương cũng được nhận thêm 100 USD hỗ trợ từ chính phủ và phiếu thực phẩm.
Nga sẵn sàng hướng tới thỏa thuận hòa bình với Ukraine
Tối 19/5 (theo giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm kéo dài hơn hai giờ, tập trung vào các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine. Sau điện đàm, lãnh đạo Mỹ và Nga đều đưa ra các tuyên bố tích cực, trong đó khẳng định Nga và Ukraine sẽ ngay lập tức bắt đầu đàm phán hướng tới lệnh ngừng bắn và quan trọng hơn là chấm dứt chiến tranh.
Moscow sẵn sàng làm việc với Kiev để soạn thảo bản ghi nhớ về một thỏa thuận hòa bình tiềm năng trong tương lai, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ông mô tả cuộc trao đổi là có hiệu quả, "có ý nghĩa và khá thẳng thắn".
Về phần mình, Tổng thống Mỹ cho biết cuộc điện đàm với ông Putin “rất tốt” và “đang có tiến triển”. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine sẽ bắt đầu "ngay lập tức".
Về phía Ukraine, Tổng thống Zelensky cho biết ông đã có hai cuộc điện đàm với ông Trump trong ngày 19/5 – trước và sau cuộc gọi giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin. Ông nhấn mạnh rằng không nên có bất kỳ quyết định nào về Ukraine mà không có sự tham gia của Kiev. Dù tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh, ông Zelensky khẳng định Ukraine sẽ không chấp nhận bất kỳ “tối hậu thư” nào từ Nga và tiếp tục yêu cầu một lệnh ngừng bắn “toàn diện và vô điều kiện”.
(ANTV) - Hơn 258.000 công dân Hàn Quốc tại nước ngoài đã bắt đầu thực hiện quyền công dân của mình trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, khi hoạt động bỏ phiếu sớm chính thức được triển khai từ ngày 20/5, trước thềm cuộc bầu cử chính thức vào ngày 3/6.
(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) hôm qua (20/5) đã nhất trí dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt đối với Syria. Syria đã hoan nghênh quyết định này và gọi đây là cơ hội lịch sử cho người dân nước này.
(ANTV) - Tại Khóa họp Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 78 đang diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ, các nước Trung Quốc, Qatar, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Angola và một số tổ chức quốc tế khác đã cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
(ANTV) - Jumbo – Một bộ phim hoạt hình nội địa của Indonesia đang tạo nên một cơn sốt phòng vé ở khu vực Đông Nam Á và có thể sẽ thành công hơn nữa khi chuẩn bị ra mắt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Với sức hút từ thông điệp nhân văn về lòng tử tế, Jumbo đã chạm đến trái tim hàng triệu khán giả.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/5 đã công bố kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa 'Vòm Vàng' trị giá 175 tỷ USD. Đây là sáng kiến quốc phòng đầy tham vọng được Tổng thống Trump khởi xướng trong một sắc lệnh ký hồi tháng 1.
(ANTV) - Ngày 21/5, Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tổ chức xét xử kín vụ án loạn luân đối với Lê Tùng Vân (93 tuổi, trú xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa.
(ANTV) - Chiều 20/5, công an tỉnh Bình Phước đang tổ chức khám nghiệm, điều tra, làm rõ vụ thi thể một người đàn ông bị mắc kẹt dưới chân cầu đập nước hồ Suối Cam vào trưa cùng ngày.
(ANTV) - Tây Ban Nha đã gặp phải sự cố sập mạng viễn thông quy mô lớn trong ngày 20/5 khiến hàng triệu người ở nước này không thể truy cập Internet, gọi điện thoại hoặc sử dụng dữ liệu di động.
(ANTV) - Sáng 20/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và dân vận trung ương phối hợp với Bộ Văn hóa thể thao, và du lịch, Hội Nhà Báo Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban Báo chí Trung ương tuần 3 tháng 5/2025.