(ANTV) - Căng thẳng lại bùng phát trong quan hệ giữa Algeria và Pháp. Phủ Tổng thống Pháp vừa thông báo sẽ trục xuất 12 nhân viên trong hệ thống lãnh sự và ngoại giao của Algeria tại Pháp, đồng thời triệu Đại sứ Pháp tại Algiers về nước để tham vấn.
Trước đó, Algeria đã kịch liệt phản đối quyết định của cơ quan tư pháp Pháp tạm giữ một cán bộ lãnh sự Algeria tại nước này để phục vụ điều tra trước khi xét xử. Người này bị cáo buộc có liên quan tới vụ bắt cóc một công dân Algeria trên lãnh thổ Pháp.
Bộ Ngoại giao Algeria gọi hành động này của Pháp là “chưa từng có trong lịch sử quan hệ hai nước”, cho rằng đây là động thái nhằm cản trở nỗ lực hàn gắn quan hệ song phương. Sau đó, Pháp cho biết Algeria đã trục xuất 12 nhân viên ngoại giao của nước này.
Quan hệ giữa Pháp với Algeria, một thuộc địa trước đây của Pháp, đã trở nên xấu đi trong năm ngoái khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ủng hộ lập trường của Maroc thay vì Algeria trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại khu vực Tây Sahara. Tuy nhiên, hồi tuần trước, Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot tuyên bố quan hệ giữa 2 nước đang trở lại bình thường.
Tổng thống Mỹ ký lệnh di dời các cơ quan chính phủ ra khỏi Washington DC
Ngày 15/4 (theo giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump đã ký lệnh hành pháp mở đường cho các cơ quan chính phủ di dời văn phòng ra khỏi thủ đô Washington, DC.
Theo CNN, sắc lệnh này - bước đi mới nhất trong nỗ lực tái cấu trúc chính quyền liên bang của chính quyền – đã bãi bỏ hai lệnh của cựu Tổng thống Jimmy Carter và Bill Clinton khuyến khích các cơ sở của chính phủ được đặt tại các khu thương mại trung tâm cũng như các quận và khu vực bất động sản lịch sử.
Theo dữ liệu của chính phủ, có khoảng 2,4 triệu viên chức liên bang tại Mỹ, không bao gồm những người làm việc cho quân đội và Bưu điện, trong đó 17% sống ở khu vực đô thị Washington DC.
Hồi tháng 2, các cơ quan chính phủ đã được thông báo rằng ngoài việc cắt giảm lực lượng lao động liên bang, chính quyền cũng muốn xác định các tòa nhà liên bang ở khu vực D.C. có thể được bán. Tờ Washington Post đưa tin một số tiểu bang đang thúc đẩy chính quyền chuyển các cơ quan đến đó.
(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Chỉ thị số 01 về nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm cung ứng đủ điện phục vụ sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân trong thời gian cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030.
(ANTV) - Sáng 19/1, trước giờ khai mạc phiên họp trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đã đặt hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, phong trào thi đua “Ba nhất”: kỷ luật nhất, trung thành nhất, gần dân nhất do Bộ Công an phát động đang được triển khai sâu rộng trong toàn lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Trong dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV đã nhấn mạnh: Đối ngoại đã phát huy tích cực, hiệu quả vai trò tiên phong, góp phần duy trì, củng cố môi trường hòa bình, ổn định, mở ra cục diện mới chưa từng có cho phát triển đất nước. Đặt trong bối cảnh 5 năm vừa qua, tình hình thế giới, khu vực có nhiều tác động đến Việt Nam, nhất là sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, vì vậy những dấu ấn mang tính lịch sử của công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế trong nhiệm kỳ Đại hội XIII đã có những đóng góp rất quan trọng vào những thành công chung của đất nước. Để thích ứng, phù hợp với giai đoạn phát triển mới của đất nước, dự thảo văn kiện của Đại hội XIV đã có một số điều chỉnh, bổ sung quan trọng về nội dung đối ngoại, với nhiều quan điểm chỉ đạo mang tính đột phá về đối ngoại, hội nhập quốc tế.
(ANTV) - Khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Hội tụ niềm tin và khát vọng; Lực lượng CAND chủ động kiến tạo phát triển, tạo nền tảng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng; Bảo vệ Đại hội XIV của Đảng trên không gian mạng - là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (19/1).
(ANTV) - Những ngày này, tại Thủ đô Hà Nội nói riêng và các tỉnh, thành phố trên cả nước nói chung, công tác bảo đảm an ninh, an toàn đang được triển khai đồng bộ, góp phần quan trọng vào thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Được mệnh danh là “Lá chắn thép” trên các tuyến phố Thủ đô, lực lượng 141, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục giữ vững sứ mệnh: Thức cho dân ngủ, giữ bình yên cho cuộc sống. Trong sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, các tổ công tác 141 vẫn ngày đêm tuần tra, kiểm soát với quyết tâm cao nhất.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội thông báo kế hoạch cấm đường, hạn chế phương tiện và phân luồng giao thông trong ngày 19/1/2026 trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang ý nghĩa bước ngoặt, là dấu mốc đặc biệt trong quá trình phát triển đất nước; là dịp quan trọng để đánh giá, tổng kết 40 năm kể từ khi tiến hành công cuộc đổi mới và 5 năm nhiệm kỳ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII (2021-2026) để từ đó đưa ra những mục tiêu, phương hướng phát triển toàn diện trong tất cả các lĩnh vực trong kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam.