(ANTV) - Ngày Thiếu nhi Thế giới được Liên hợp quốc tổ chức vào ngày 20/11 hàng năm, là dịp nhắc nhở chúng ta tôn trọng quyền của trẻ em. Tuy nhiên, giữa bối cảnh cuộc chiến Israel – Hamas đang căng thẳng, cuộc sống của rất nhiều trẻ em ở Dải Gaza đang bị đe dọa nghiêm trọng.
Trước tình hình đó, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đưa ra sáng kiến giải cứu các bệnh nhi bị chấn thương, bỏng nặng hoặc ung thư… ở Gaza bằng cách chở các em đến nơi có điều kiện tốt hơn ở UAE để chữa trị.
Cậu bé 2 tuổi rưỡi này là một trong những nạn nhân của cuộc xung đột ở Gaza. Cậu bị mảnh đạn găm vào một bên đầu gần mắt trái. Nó chạm vào dây thần kinh thị giác và gây tổn thương cho mắt của cậu bé.
Trong hoàn cảnh tương tự, cậu bé Amr Jandieh, 12 tuổi này cũng là một trong hàng nghìn trẻ em ở Gaza bị thương tại cuộc chiến giữa Hamas-Israel đang diễn ra. Cậu bé cho biết tai họa từ chiến tranh đến với cậu một cách rất đột ngột.
Em Amr Jandieh, 12 tuổi, bệnh nhi ở Gaza chia sẻ: "Bố, chú tôi và tôi khi ấy đang nói chuyện trên đường phố. Chú tôi đã thiệt mạng, bố tôi bị thương và tôi cũng bị thương”.
May mắn hơn một chút so với các nạn nhân khác, cậu có thể rời khỏi khu vực bị bao vây để được đưa đi điều trị ở bên ngoài.
Em Amr Jandieh, 12 tuổi, bệnh nhi ở Gaza nói: “Đột nhiên một tên lửa bắn trúng và tôi bất tỉnh. Tôi tỉnh dậy và thấy mình đang ở bệnh viện.”
Đầu tháng này, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tuyên bố sẽ đưa 1.000 trẻ em và gia đình từ Gaza về nước để điều trị. Hãng Thông tấn quốc gia WAM của UAE cho biết, chuyến bay giải cứu bệnh nhi Gaza đầu tiên chở 15 người, gồm 8 trẻ em và người thân, đã hạ cánh an toàn sau hành trình từ sân bay El Arish của Ai Cập đến thủ đô Abu Dhabi của UAE. Các bệnh nhi đều thuộc diện cần điều trị y tế khẩn cấp như chấn thương nghiêm trọng, bỏng nặng hoặc ung thư. Người thân bệnh nhi được đi cùng các em đến UAE. Theo kế hoạch, sẽ có thêm những chuyến bay như thế này được thực hiện trong những ngày sau đó.
Nhiều đứa trẻ vẫn nằm ngủ trong lòng mẹ khi máy bay hạ cánh xuống sân bay tại thủ đô Abu Dhabi của UAE sau một hành trình rất dài. Một số ghế trên máy bay đã được dỡ bỏ để nhường chỗ cho những đứa trẻ bị thương nặng nhất phải nằm trên cáng. Cậu bé 14 tuổi Mohammed Abu Tabikh là một trong những đứa trẻ bị thương nặng nhất. Cậu bị chấn thương cổ và cột sống sau khi chiếc ô tô chở cậu đang đỗ ở ven bờ biển bị tàu chiến đâm phải.
Em Mohammed Abu Tabikh, 14 tuổi, bệnh nhi ở Gaza nói: “Khi bị thương, tôi cảm thấy sốc. Và rồi tôi ngừng cử động. Chiếc xe rời đi rồi một chiếc xe khác đến chở chúng tôi đến bệnh viện. Từ đó, tạ ơn Chúa, chúng tôi đã được đưa lên máy bay và tới UAE.”
Trước tình hình xung đột Israel - Hamas đe dọa cuộc sống của dân thường vô tội, trong đó có nhiều trẻ em, Điều phối viên nhân đạo và viện trợ khẩn cấp Liên hợp quốc Martin Griffiths, tiếp tục kêu gọi các bên "ngừng bắn nhân đạo" tại Dải Gaza để mở đường cho hàng hóa thiết yếu tiếp cận người tị nạn và dân thường có thể sơ tán đến nơi an toàn.
Điều phối viên nhân đạo và viện trợ khẩn cấp Liên hợp quốc Martin Griffiths cho biết: "Chúng tôi không đòi hỏi gì quá đáng. Chúng tôi chỉ kêu gọi những biện pháp cơ bản để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của dân thường và kiểm soát cuộc khủng hoảng".
Trong khi đó, giới chức UAE cảnh báo, cuộc khủng hoảng tại Dải Gaza càng kéo dài sẽ càng nguy hiểm và bày tỏ lo ngại, khủng hoảng vượt tầm kiểm soát, thúc đẩy quá trình cực đoan hóa và đe dọa ổn định tại Trung Đông./.
(ANTV) - Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào ngày 30/11/2024. Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, nhằm bảo đảm tiến độ và chất lượng.
(ANTV) - Năm 2026, TP. Huế phấn đấu đón từ 7 - 7,5 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu đạt khoảng 15.000 tỷ đồng. Đây là mục tiêu vượt xa năm 2025 với 6,3 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 13.000 tỷ đồng.
(ANTV) - Tại Thủ đô Hà Nội, một hành trình trải nghiệm hoàn toàn mới mang tên “Hà Nội - Chạm miền ký ức” đang góp phần đánh thức một cách sống động những trầm tích văn hóa sâu bền lắng đọng trong mảnh đất nghìn năm văn hiến. Giữa nhịp sống hiện đại hôm nay, những ký ức ấy không hề mất đi, mà vẫn lặng lẽ hiện hữu, chờ được lắng nghe và cảm nhận.
(ANTV) - Lực lượng chức năng BĐBP tỉnh Đồng Tháp phối hợp với các đơn vị liên quan liên tiếp phát hiện và bắt giữ phương tiện vận chuyển cát trái phép trên biển.
(ANTV) - Nhằm hỗ trợ đối tượng thuộc diện chính sách và người thu nhập thấp có được chỗ ở với mức giá phải chăng, thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều ưu đãi để phát triển loại hình nhà ở xã hội. Tuy nhiên, hàng loạt dấu hiệu trục lợi đã xuất hiện làm méo mó tính nhân văn của chính sách này, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến người dân có nhu cầu thực. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp xử lý, phạt nặng để răn đe.
(ANTV) - Chỉ một cuộc điện thoại tự xưng là shipper giao hàng, vài thao tác chuyển khoản tưởng như rất quen thuộc nhưng có thể khiến hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng “bốc hơi” khỏi tài khoản.
(ANTV) - Sau gần một tháng đồng loạt ra quân, với khí thế khẩn trương, quyết tâm cao độ và tinh thần thần tốc “vượt nắng, thắng mưa”, không quản ngày đêm, làm việc xuyên ngày nghỉ, chiến dịch Quang Trung đang được Công an các đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Ngãi triển khai quyết liệt và đồng bộ.
(ANTV) - Cách đây 80 năm, ngày 06/01/1946 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi. Đó là ngày mà lần đầu tiên, mọi công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, không phân biệt nam nữ, giàu nghèo, tôn giáo, đã cùng nhau đi bỏ phiếu để bầu ra Quốc hội khóa I.
(ANTV) - Thụy Sĩ đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu chữa và hỗ trợ nạn nhân sau vụ cháy nổ nghiêm trọng tại quán bar ở thị trấn nghỉ dưỡng Crans-Montana, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và khoảng 115 người bị thương. Đây được coi là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này.
(ANTV) - Làn sóng biểu tình phản đối kinh tế suy thoái tại Iran đã bước sang giai đoạn căng thẳng mới. Những vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người dân đã dẫn đến những thương vong đầu tiên, đẩy quốc gia này vào một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng ngay đầu năm mới.