(ANTV) - Việc sử dụng năng lượng tái tạo ngày càng tăng kéo theo nhu cầu cấp thiết về giải pháp lưu trữ năng lượng dư thừa. Hiện nay, pin cát đang thu hút sự chú ý. Italia kỳ vọng nhà máy pin cát đầu tiên của nước này có thể tạo ra một bước ngoặt lớn, giúp khử carbon hiệu quả cho các quy trình cần nguồn nhiệt trong lĩnh vực công nghiệp.
Cát, vốn từ lâu là vật liệu thiết yếu trong xây dựng, sản xuất thủy tinh và vi mạch, giờ đây còn có thể đóng vai trò then chốt trong việc cắt giảm khí thải CO2.
Tại thị trấn nhỏ Buccino, miền nam Italia, Kho Lưu trữ Năng lượng nhiệt Magaldi Green (MGTES) là nhà máy pin cát đầu tiên của đất nước, nơi sử dụng lớp cát tầng sôi để lưu trữ nhiệt. Được cung cấp năng lượng từ các tấm pin mặt trời trên mái nhà máy, hệ thống này có thể lưu trữ nhiệt độ lên tới 600 độ C.
Nhờ khả năng lưu trữ nhiệt, pin cát cung cấp nguồn nhiệt ổn định, ngay cả khi nguồn năng lượng tái tạo dao động. Nhiệt lượng sau đó được dẫn dưới dạng hơi nước đến một nhà máy chế biến thực phẩm gần đó, thay thế nhiên liệu hóa thạch vốn thải ra hàng tấn CO2 mỗi năm.
Tại nhà máy lọc dầu thực vật I.GI, hơi nước nóng từ pin cát được sử dụng để vận hành nồi hơi, giúp cơ sở này dự kiến cắt giảm khoảng 17% lượng khí thải carbon, tương đương 600 tấn CO2 mỗi năm.
Không chỉ trong chế biến thực phẩm, pin cát còn có thể giúp giảm phát thải trong nhiều ngành công nghiệp, từ sản xuất giấy, dệt may, hóa chất đến cả hệ thống sưởi ấm, hoạt động ở nhiệt độ từ 100 đến 600 độ C.
Tuy nhiên, bản thân cát lại đang trở thành một nguồn tài nguyên khan hiếm trên toàn cầu. Các chuyên gia tin rằng việc khai thác cát từ sông và đồng bằng gây mất ổn định hệ sinh thái và có thể gây ô nhiễm nước ngầm.
Theo các chuyên gia, nếu được quản lý một cách có trách nhiệm, pin cát lưu trữ nhiệt có thể là một công cụ đắc lực, thúc đẩy sự dịch chuyển toàn cầu sang năng lượng tái tạo, khử carbon cho các ngành công nghiệp nặng và hướng tới một tương lai bền vững hơn./.
(ANTV) - Tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Gia Minh Auto Việt Nam, Đội QLTT số 1, Chi cục QLTT thành phố Hà Nội đã phát hiện hơn 800 sản phẩm phụ tùng, phụ kiện ô tô có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu PEUGEOT đang được bảo hộ tại Việt Nam.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê vừa công bố sáng ngày 3/6, Việt Nam đón 10,6 triệu lượt khách quốc tế trong 5 tháng đầu năm 2026 (tăng gần 15% so với cùng kỳ năm trước), đây cũng là mốc cao nhất của giai đoạn 5 tháng đầu năm trong lịch sử ngành du lịch. Trong đó, riêng tháng 5 , con số này ước đạt 1,78 triệu lượt (tăng gần 17% so với cùng kỳ năm ngoái).
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh An Giang vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Phước Hậu (sinh năm 1993, cư trú xã Định Mỹ, tỉnh An Giang) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Tại nhiều tỉnh vùng ĐBSCL, sầu riêng vào vụ thu hoạch rộ, sản lượng nhiều, lại gặp khó khăn trong xuất khẩu, nhiều thương nhân đã đẩy mạnh tiêu thụ nội địa. Tại TP.HCM, dọc nhiều tuyến đường, sầu riêng được bày bán dày đặc với giá chỉ 40.000-50.000 đồng một kg. Mức giá này rẻ bằng một nửa cùng kỳ năm ngoái.
(ANTV) - Qua công tác rà soát trên không gian mạng, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện đoạn video ghi lại cảnh một bé trai mới 18 tháng tuổi đứng phía trước xe mô tô, bám vào tay lái trong khi phương tiện đang tự trôi xuống dốc. Hành động nguy hiểm này sau đó được đăng tải lên mạng xã hội Facebook, thu hút nhiều lượt xem và nhận được nhiều bình luận phản đối.
(ANTV) - Pin lithium là loại pin phổ biến trong các trang thiết bị sử dụng hàng ngày như điện thoại, cục sạc pin dự phòng, máy tính hay xe điện. Bên cạnh những tiện ích mang lại thì nguy cơ cháy nổ từ pin lithium cũng ngày càng gia tăng. Để làm giảm thiểu thiệt hại và năng cao kỹ năng xử lý ban đầu, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, CATP Đà Nẵng tăng cường diễn tập phương án tại các khu vực, cơ sở có nguy cơ cao.
(ANTV) - Hôm nay (3/6), Hàn Quốc bắt đầu cuộc bầu cử địa phương trên toàn quốc nhằm lựa chọn các tỉnh trưởng, thị trưởng, người đứng đầu chính quyền địa phương, thành viên hội đồng địa phương và giám đốc sở giáo dục tại các địa phương trên cả nước. Đây là cuộc bầu cử địa phương toàn quốc lần thứ 9 kể từ khi Hàn Quốc khôi phục chế độ tự trị địa phương năm 1995.
(ANTV) - Lực lượng Hezbollah tuyên bố sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn từng phần nào với Israel, đồng thời khẳng định các cuộc tấn công nhằm vào Israel sẽ tiếp tục được duy trì. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Israel và các quan chức Liban đang đàm phán thỏa thuận hòa bình tại Mỹ.
(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng vừa xảy ra tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, trong khi lực lượng cứu hộ phải chạy đua với thời gian để giải cứu hàng chục người mắc kẹt.
(ANTV) - Sáng nay (3/6), tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Đảng ủy Công an Trung ương và các cơ quan liên quan về Đề án “Xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển”, để trình Bộ Chính trị cho ý kiến, làm cơ sở để báo cáo Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết về xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển trong kỷ nguyên mới.