Thứ Sáu, 14/11/2025 18:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo được phục chức

(ANTV) - Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã bác bỏ việc luận tội Thủ tướng Han Duck Soo, phục hồi chức vụ quyền Tổng thống cho ông. Theo đó, Thủ tướng Han đã được phục chức ngay lập tức sau 87 ngày bị đình chỉ chức vụ.

Quốc hội do đảng Dân chủ (DP) đối lập chính đã thông qua kiến nghị luận tội Thủ tướng Han Duck Soo hôm 27/12/2024. Được biết, trong tổng số 8 thẩm phán của Tòa án Hiến pháp, có 6 phiếu bác bỏ luận tội, 1 phiếu bác bỏ một phần và 1 phiếu tán thành luận tội.

Trong đó, 6 thẩm phán bỏ phiếu bác bỏ luận tội cho rằng, không có bằng chứng nào ủng hộ cáo buộc của Quốc hội rằng Thủ tướng Han đã có hành động chủ động để hợp pháp hóa nỗ lực thiết quân luật của Tổng thống Yoon Suk Yeol đêm 3/12/2024.

Kiến nghị luận tội của Quốc hội cũng liệt kê các cáo buộc rằng ông Han đã cố gắng thành lập một hệ thống điều hành chung với lãnh đạo đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền khi đó là ông Han Dong Hoon và từ chối ban hành 2 dự luật cố vấn đặc biệt nhắm vào Tổng thống Yoon và đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp đã bác bỏ những cáo buộc này.

Phát biểu với báo giới, ông Han Duck Soo hoan nghênh quyết định của tòa án và cho biết, ông cần nhanh chóng tập trung giải quyết những công việc cấp bách của đất nước.

Ông HAN DUCK-SOO – Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc phát biểu: "Tôi sẽ chỉ tập trung vào đất nước và người dân của chúng ta, lắng nghe những tiếng nói của lý trí và lẽ phải. Tôi chân thành kêu gọi sự ủng hộ của lưỡng đảng để đất nước có thể vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại và tiến về phía trước.”

Phán quyết của Tòa án Hiến pháp với Thủ tướng Han được theo dõi chặt chẽ, trong bối cảnh dư luận Hàn Quốc đang chờ đợi thời điểm công bố phán quyết luận tội đối với Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bà NA KYOUNG-WON – Nhà lập pháp đảng cầm quyền tại Hàn Quốc phát biểu: “Với phán quyết hôm nay, chúng ta chỉ còn một phiên tòa quan trọng nữa là phiên tòa luận tội Tổng thống. Tòa án cần phải ấn định ngày ra phán quyết. Tôi dự đoán một cách thận trọng rằng, nếu dựa trên luật pháp và hiến pháp, Tổng thống sẽ được phục chức.”

Ngay sau khi Toà án Hiến pháp tuyên bố bác bỏ Nghị quyết luận tội quyền Tổng thống Han Duck Soo, Quốc hội Hàn Quốc thông qua luật sư đoàn bày tỏ sự “hối tiếc và thất vọng” trước phán quyết của Tòa, đồng thời nhấn mạnh, “quyết định này của Tòa đã gửi đi một thông điệp liên quan đến phán quyết về Nghị quyết luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol”.

Dự kiến, phiên tòa hình sự xét xử Tổng thống Yoon về cáo buộc nổi loạn sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 14/4.

Mỹ và Ukraine kết thúc đàm phán tại Ả Rập Xê Út

Sau cuộc đàm phán giữa phái đoàn Ukraine với phái đoàn Mỹ tại Riyadh, Ả Rập Xê Út để thảo luận một số vấn đề kỹ thuật phức tạp. Rạng sáng nay, Ukraine thông báo vòng đàm phán nhằm tìm kiếm biện pháp giảm leo thang xung đột giữa Ukraine với Nga đã diễn ra "hiệu quả và tập trung."

Trong thông báo của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho biết cuộc đàm phán đã hoàn thành đồng thời nhấn mạnh rằng nhiệm vụ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là đạt được một nền hòa bình công bằng và lâu dài cho đất nước và người dân Ukraine, và từ đó là cho toàn châu Âu. Ông Umerov cho biết thêm, tại cuộc đàm phán, hai bên cũng đã thảo luận với nhau nhiều nội dung bao gồm các đề xuất bảo vệ cơ sở năng lượng và cơ sở hạ tầng trọng yếu.

Về phía Mỹ, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Mike Waltz cho biết, xung đột ở Ukraine đang gần với hòa bình hơn bao giờ hết, đồng thời tin rằng bước tiếp theo hướng tới hòa bình ở Ukraine sẽ là các cuộc thảo luận chi tiết về các cơ chế kiểm chứng, gìn giữ hòa bình, cũng như đóng băng các tuyến phòng thủ ở vị trí hiện tại.

Trong diễn biến liên quan, ngày 24/3, phái đoàn Nga và Mỹ đã bắt đầu cuộc đàm phán kín tại khách sạn The Ritz-Carlton, ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Theo kế hoạch, trọng tâm của cuộc đàm phán sẽ tập trung vào tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine và sáng kiến Biển Đen, vấn đề đã được thảo luận trong cuộc điện đàm gần đây giữa Tổng thống hai nước.

Theo đặc phái viên của Mỹ tại Trung Đông và là nhân vật chủ chốt trong quá trình đàm phán ông Steve Witkoff, các cuộc đàm phán sẽ dẫn đến "một số tiến bộ thực sự, đặc biệt là khi nó ảnh hưởng đến lệnh ngừng bắn trên Biển Đen đối với các tàu giữa hai nước. Và từ đó sẽ tự nhiên hướng đến lệnh ngừng bắn hoàn toàn".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo rằng các cuộc đàm phán có thể sẽ khó khăn, chỉ ra một loạt các vấn đề xung quanh việc nối lại thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen năm 2022, cho phép Ukraine xuất khẩu an toàn các sản phẩm nông nghiệp qua Biển Đen.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 "Chợ ngầm" giao dịch hơn 6 tấn pháo cấm

"Chợ ngầm" giao dịch hơn 6 tấn pháo cấm

Pháp luật 14/11/2025

(ANTV) - Lập hàng chục kênh trên Telegram với cả nghìn thành viên hoạt động như "chợ ngầm" để giao dịch, một đường dây buôn bán, vận chuyển pháo nổ hoạt động xuyên tỉnh với thủ đoạn tinh vi, ẩn mình trên không gian mạng vừa bị Công an tỉnh Hà Tĩnh triệt phá.

Thủ đoạn mua bán người ngày càng biến tướng tinh vi

Thủ đoạn mua bán người ngày càng biến tướng tinh vi

Pháp luật 14/11/2025

(ANTV) - Tội phạm mua bán người tiếp tục có những diễn biến hết sức phức tạp, với thủ đoạn ngày càng tinh vi và tàn nhẫn hơn. Lợi dụng sự khó khăn về kinh tế, nhiều đối tượng tung ra những lời mời gọi “việc nhẹ, lương cao”, môi giới kết hôn, hay thậm chí là mang thai hộ vì mục đích thương mại tạo thành những chiếc bẫy ngọt ngào mà đầy độc tố, đẩy không ít phụ nữ và trẻ em vào cảnh bị bóc lột, cưỡng bức và tước đoạt quyền tự do.

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 14/11/2025

(ANTV) - Vụ đấu thầu gian dối tại TP HCM: Xét xử vắng mặt Nguyễn Thị Thanh Nhàn; Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lợi dụng các quyền tự do dân chủ; Đắk Lắk: bắt giữ 8 đối tượng “bảo kê” tại hội chợ xã Krông Năng; Công an tp HCM xử lý nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí để giải quyết mâu thuẫn; Công an xác minh clip nam thanh niên nằm sấp 'biểu diễn' trên xe máy;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

Xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực liên quan nhà ở xã hội

Xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực liên quan nhà ở xã hội

Xã hội 14/11/2025

(ANTV) - Mới đây, tại phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo đã yêu cầu các ban ngành, địa phương làm rõ và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, trục lợi trong lĩnh vực nhà ở xã hội. Thông tin này ngay lập tức trở thành chủ đề được quan tâm đặc biệt trên không gian mạng.

Khỉ tuyết - nguồn cơn phiền toái ở Nagano, Nhật Bản

Khỉ tuyết - nguồn cơn phiền toái ở Nagano, Nhật Bản

Thế giới 14/11/2025

(ANTV) - Những chú khỉ tuyết Nagano tắm suối nước nóng giữa trời tuyết là hình ảnh biểu tượng trong các bức ảnh du lịch Nhật Bản. Thế nhưng, tại vùng nông thôn, loài vật này lại là nỗi phiền toái lớn khi thường xuyên tràn xuống làng phá phách.

Thử nghiệm liệu pháp CAR-T trong điều trị bệnh tự miễn

Thử nghiệm liệu pháp CAR-T trong điều trị bệnh tự miễn

Thế giới 14/11/2025

(ANTV) - Bệnh nhân tự miễn là những người có hệ miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm vào các tế bào và mô khỏe mạnh của chính mình, do không thể phân biệt được các "tự kháng nguyên" của cơ thể với tác nhân gây hại từ bên ngoài. Tình trạng này dẫn đến viêm và tổn thương đa dạng các cơ quan, triệu chứng thường xuất hiện theo từng đợt và có thể tiến triển phức tạp, nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nâng cao năng lực tự chủ về an ninh mạng

Nâng cao năng lực tự chủ về an ninh mạng

Kinh tế 14/11/2025

(ANTV) - Trong thời đại số, dữ liệu được xác định là tài sản quốc gia và với việc thay đổi tư duy, chuyển từ thế phòng thủ bị động sang chủ động ứng phó rủi ro, dự thảo Luật An ninh mạng năm 2025 đang đặt nền móng pháp lý vững chắc nhằm ứng phó với những thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng khốc liệt.

Mạnh tay xử lý hành vi dùng điện thoại khi lái xe

Mạnh tay xử lý hành vi dùng điện thoại khi lái xe

Xã hội 14/11/2025

(ANTV) - Khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông nhưng vẫn sử dụng điện thoại. Đây là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Với hành vi vi phạm này, người điều khiển phường tiện sẽ bị lực lượng CSGT xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Chém chết người vì món nợ 2 triệu đồng

Chém chết người vì món nợ 2 triệu đồng

Pháp luật 14/11/2025

(ANTV) - Ngày 13/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh đã tạm giữ Mang Văn Trung (SN 1990, trú tại xã Đức Hòa, tỉnh Tây Ninh) để điều tra xử lý về hành vi giết người. Cũng trong ngày, Phòng Cảnh sát hình sự tiến hành làm việc với nhiều người liên quan, có hướng xử lý sau.

Xem thêm