Thứ Năm, 15/01/2026 18:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo được phục chức

(ANTV) - Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã bác bỏ việc luận tội Thủ tướng Han Duck Soo, phục hồi chức vụ quyền Tổng thống cho ông. Theo đó, Thủ tướng Han đã được phục chức ngay lập tức sau 87 ngày bị đình chỉ chức vụ.

Quốc hội do đảng Dân chủ (DP) đối lập chính đã thông qua kiến nghị luận tội Thủ tướng Han Duck Soo hôm 27/12/2024. Được biết, trong tổng số 8 thẩm phán của Tòa án Hiến pháp, có 6 phiếu bác bỏ luận tội, 1 phiếu bác bỏ một phần và 1 phiếu tán thành luận tội.

Trong đó, 6 thẩm phán bỏ phiếu bác bỏ luận tội cho rằng, không có bằng chứng nào ủng hộ cáo buộc của Quốc hội rằng Thủ tướng Han đã có hành động chủ động để hợp pháp hóa nỗ lực thiết quân luật của Tổng thống Yoon Suk Yeol đêm 3/12/2024.

Kiến nghị luận tội của Quốc hội cũng liệt kê các cáo buộc rằng ông Han đã cố gắng thành lập một hệ thống điều hành chung với lãnh đạo đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền khi đó là ông Han Dong Hoon và từ chối ban hành 2 dự luật cố vấn đặc biệt nhắm vào Tổng thống Yoon và đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp đã bác bỏ những cáo buộc này.

Phát biểu với báo giới, ông Han Duck Soo hoan nghênh quyết định của tòa án và cho biết, ông cần nhanh chóng tập trung giải quyết những công việc cấp bách của đất nước.

Ông HAN DUCK-SOO – Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc phát biểu: "Tôi sẽ chỉ tập trung vào đất nước và người dân của chúng ta, lắng nghe những tiếng nói của lý trí và lẽ phải. Tôi chân thành kêu gọi sự ủng hộ của lưỡng đảng để đất nước có thể vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại và tiến về phía trước.”

Phán quyết của Tòa án Hiến pháp với Thủ tướng Han được theo dõi chặt chẽ, trong bối cảnh dư luận Hàn Quốc đang chờ đợi thời điểm công bố phán quyết luận tội đối với Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bà NA KYOUNG-WON – Nhà lập pháp đảng cầm quyền tại Hàn Quốc phát biểu: “Với phán quyết hôm nay, chúng ta chỉ còn một phiên tòa quan trọng nữa là phiên tòa luận tội Tổng thống. Tòa án cần phải ấn định ngày ra phán quyết. Tôi dự đoán một cách thận trọng rằng, nếu dựa trên luật pháp và hiến pháp, Tổng thống sẽ được phục chức.”

Ngay sau khi Toà án Hiến pháp tuyên bố bác bỏ Nghị quyết luận tội quyền Tổng thống Han Duck Soo, Quốc hội Hàn Quốc thông qua luật sư đoàn bày tỏ sự “hối tiếc và thất vọng” trước phán quyết của Tòa, đồng thời nhấn mạnh, “quyết định này của Tòa đã gửi đi một thông điệp liên quan đến phán quyết về Nghị quyết luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol”.

Dự kiến, phiên tòa hình sự xét xử Tổng thống Yoon về cáo buộc nổi loạn sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 14/4.

Mỹ và Ukraine kết thúc đàm phán tại Ả Rập Xê Út

Sau cuộc đàm phán giữa phái đoàn Ukraine với phái đoàn Mỹ tại Riyadh, Ả Rập Xê Út để thảo luận một số vấn đề kỹ thuật phức tạp. Rạng sáng nay, Ukraine thông báo vòng đàm phán nhằm tìm kiếm biện pháp giảm leo thang xung đột giữa Ukraine với Nga đã diễn ra "hiệu quả và tập trung."

Trong thông báo của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho biết cuộc đàm phán đã hoàn thành đồng thời nhấn mạnh rằng nhiệm vụ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là đạt được một nền hòa bình công bằng và lâu dài cho đất nước và người dân Ukraine, và từ đó là cho toàn châu Âu. Ông Umerov cho biết thêm, tại cuộc đàm phán, hai bên cũng đã thảo luận với nhau nhiều nội dung bao gồm các đề xuất bảo vệ cơ sở năng lượng và cơ sở hạ tầng trọng yếu.

Về phía Mỹ, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Mike Waltz cho biết, xung đột ở Ukraine đang gần với hòa bình hơn bao giờ hết, đồng thời tin rằng bước tiếp theo hướng tới hòa bình ở Ukraine sẽ là các cuộc thảo luận chi tiết về các cơ chế kiểm chứng, gìn giữ hòa bình, cũng như đóng băng các tuyến phòng thủ ở vị trí hiện tại.

Trong diễn biến liên quan, ngày 24/3, phái đoàn Nga và Mỹ đã bắt đầu cuộc đàm phán kín tại khách sạn The Ritz-Carlton, ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Theo kế hoạch, trọng tâm của cuộc đàm phán sẽ tập trung vào tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine và sáng kiến Biển Đen, vấn đề đã được thảo luận trong cuộc điện đàm gần đây giữa Tổng thống hai nước.

Theo đặc phái viên của Mỹ tại Trung Đông và là nhân vật chủ chốt trong quá trình đàm phán ông Steve Witkoff, các cuộc đàm phán sẽ dẫn đến "một số tiến bộ thực sự, đặc biệt là khi nó ảnh hưởng đến lệnh ngừng bắn trên Biển Đen đối với các tàu giữa hai nước. Và từ đó sẽ tự nhiên hướng đến lệnh ngừng bắn hoàn toàn".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo rằng các cuộc đàm phán có thể sẽ khó khăn, chỉ ra một loạt các vấn đề xung quanh việc nối lại thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen năm 2022, cho phép Ukraine xuất khẩu an toàn các sản phẩm nông nghiệp qua Biển Đen.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là mùa cao điểm nhu cầu vay tài chính, từ tiêu dùng sinh hoạt cho đến xoay vòng vốn làm ăn. Nắm bắt tâm lý cần tiền nhanh, nhiều đối tượng đã tổ chức cho vay lãi nặng, núp bóng sau các cụm từ như ‘hỗ trợ tài chính’, ‘giải ngân nhanh’, hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Không ít người dân đã rơi vào vòng xoáy nợ nần với mức lãi cao gấp nhiều lần quy định.

Văn kiện Đại hội XIV đi liền với Chương trình hành động cụ thể gắn với “5 rõ”

Văn kiện Đại hội XIV đi liền với Chương trình hành động cụ thể gắn với “5 rõ”

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trước đây, sau Đại hội chúng ta mới tổ chức quán triệt Nghị quyết, xây dựng chương trình hành động, sau đó là kế hoạch triển khai… nhưng lần này, lần đầu tiên chúng ta tích hợp 3 báo cáo thành Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV của Đảng. Đi liền với đó là Chương trình hành động rất cụ thể, thể hiện thực thi tất cả các nội dung trong Báo cáo chính trị, rõ người, rõ cơ quan đơn vị, rõ công việc, rõ nguồn lực, rõ thời gian thực hiện. “Mà hiện tại là chúng ta đã và đang thực hiện chứ không phải đến sau Đại hội mới triển khai. Đây là điểm mới chưa từng có” - đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh.

Công an xã Hợp Thành tìm lại tài sản bị thất lạc cho người dân từ dữ liệu camera

Công an xã Hợp Thành tìm lại tài sản bị thất lạc cho người dân từ dữ liệu camera

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Phát huy hiệu quả của hệ thống camera an ninh trên địa bàn, vừa qua lực lượng Công an xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã kịp thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng xác minh, tìm kiếm và trao trả tài sản bị thất lạc cho người dân, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự và củng cố niềm tin của Nhân dân.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lê Minh Vũ

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lê Minh Vũ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh khám xét, Lệnh bắt tạm giam đối với bị can Lê Minh Vũ (sinh năm 1968) thường trú tại Tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”

Tham quan trực tuyến những khảo cổ quý giá

Tham quan trực tuyến những khảo cổ quý giá

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Công chúng trước đây rất khó có thể tiếp cận được những khảo cổ quý giá nhất ở Rome, nhưng giờ đây, chỉ cần một buổi phát trực tiếp từ bên dưới lòng đất với sự hỗ trợ của các truyền tải viên, mọi người có thể chiêm ngưỡng những bức bích họa và tranh khảm, những kho báu như Ngôi nhà của Thần Sói trên đồi Palatine một cách kỹ lưỡng và chân thực nhất.

Nghi phạm sát hại hai phụ nữ ở Hưng Yên ra đầu thú

Nghi phạm sát hại hai phụ nữ ở Hưng Yên ra đầu thú

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, đại diện Công an xã Như Quỳnh (tỉnh Hưng Yên) cho biết đối tượng Kiều Ngọc Anh (SN 1999, trú xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên) đã ra đầu thú. Kiều Ngọc Anh là nghi phạm sát hại hai phụ nữ và cướp tài sản ở Hưng Yên vào chiều ngày 14/1.

Di lý 74 đối tượng trong đường dây lừa đảo tại Campuchia

Di lý 74 đối tượng trong đường dây lừa đảo tại Campuchia

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Rạng sáng ngày 15/01, Công an tỉnh Tuyên Quang đã di lý 74 đối tượng (trên tổng số 205 đối tượng bị bắt giữ) trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Campuchia từ cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang để đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội.

Hân hoan đón ngày hội lớn của đất nước

Hân hoan đón ngày hội lớn của đất nước

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, khắp các tuyến phố trung tâm, không chỉ tại Thủ đô Hà Nội, mà mọi miền Tổ quốc đã được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, tạo không khí trang trọng, phấn khởi chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Những khoảnh khắc đẹp, ý nghĩa đó đang được cư dân mạng (CDM) chia sẻ, lan tỏa rộng rãi, với niềm tự hào và niềm tin gửi tới Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước.

Xem thêm