(ANTV) - Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã bác bỏ việc luận tội Thủ tướng Han Duck Soo, phục hồi chức vụ quyền Tổng thống cho ông. Theo đó, Thủ tướng Han đã được phục chức ngay lập tức sau 87 ngày bị đình chỉ chức vụ.
Quốc hội do đảng Dân chủ (DP) đối lập chính đã thông qua kiến nghị luận tội Thủ tướng Han Duck Soo hôm 27/12/2024. Được biết, trong tổng số 8 thẩm phán của Tòa án Hiến pháp, có 6 phiếu bác bỏ luận tội, 1 phiếu bác bỏ một phần và 1 phiếu tán thành luận tội.
Trong đó, 6 thẩm phán bỏ phiếu bác bỏ luận tội cho rằng, không có bằng chứng nào ủng hộ cáo buộc của Quốc hội rằng Thủ tướng Han đã có hành động chủ động để hợp pháp hóa nỗ lực thiết quân luật của Tổng thống Yoon Suk Yeol đêm 3/12/2024.
Kiến nghị luận tội của Quốc hội cũng liệt kê các cáo buộc rằng ông Han đã cố gắng thành lập một hệ thống điều hành chung với lãnh đạo đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền khi đó là ông Han Dong Hoon và từ chối ban hành 2 dự luật cố vấn đặc biệt nhắm vào Tổng thống Yoon và đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp đã bác bỏ những cáo buộc này.
Phát biểu với báo giới, ông Han Duck Soo hoan nghênh quyết định của tòa án và cho biết, ông cần nhanh chóng tập trung giải quyết những công việc cấp bách của đất nước.
Ông HAN DUCK-SOO – Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc phát biểu: "Tôi sẽ chỉ tập trung vào đất nước và người dân của chúng ta, lắng nghe những tiếng nói của lý trí và lẽ phải. Tôi chân thành kêu gọi sự ủng hộ của lưỡng đảng để đất nước có thể vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại và tiến về phía trước.”
Phán quyết của Tòa án Hiến pháp với Thủ tướng Han được theo dõi chặt chẽ, trong bối cảnh dư luận Hàn Quốc đang chờ đợi thời điểm công bố phán quyết luận tội đối với Tổng thống Yoon Suk Yeol.
Bà NA KYOUNG-WON – Nhà lập pháp đảng cầm quyền tại Hàn Quốc phát biểu: “Với phán quyết hôm nay, chúng ta chỉ còn một phiên tòa quan trọng nữa là phiên tòa luận tội Tổng thống. Tòa án cần phải ấn định ngày ra phán quyết. Tôi dự đoán một cách thận trọng rằng, nếu dựa trên luật pháp và hiến pháp, Tổng thống sẽ được phục chức.”
Ngay sau khi Toà án Hiến pháp tuyên bố bác bỏ Nghị quyết luận tội quyền Tổng thống Han Duck Soo, Quốc hội Hàn Quốc thông qua luật sư đoàn bày tỏ sự “hối tiếc và thất vọng” trước phán quyết của Tòa, đồng thời nhấn mạnh, “quyết định này của Tòa đã gửi đi một thông điệp liên quan đến phán quyết về Nghị quyết luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol”.
Dự kiến, phiên tòa hình sự xét xử Tổng thống Yoon về cáo buộc nổi loạn sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 14/4.
Mỹ và Ukraine kết thúc đàm phán tại Ả Rập Xê Út
Sau cuộc đàm phán giữa phái đoàn Ukraine với phái đoàn Mỹ tại Riyadh, Ả Rập Xê Út để thảo luận một số vấn đề kỹ thuật phức tạp. Rạng sáng nay, Ukraine thông báo vòng đàm phán nhằm tìm kiếm biện pháp giảm leo thang xung đột giữa Ukraine với Nga đã diễn ra "hiệu quả và tập trung."
Trong thông báo của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho biết cuộc đàm phán đã hoàn thành đồng thời nhấn mạnh rằng nhiệm vụ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là đạt được một nền hòa bình công bằng và lâu dài cho đất nước và người dân Ukraine, và từ đó là cho toàn châu Âu. Ông Umerov cho biết thêm, tại cuộc đàm phán, hai bên cũng đã thảo luận với nhau nhiều nội dung bao gồm các đề xuất bảo vệ cơ sở năng lượng và cơ sở hạ tầng trọng yếu.
Về phía Mỹ, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Mike Waltz cho biết, xung đột ở Ukraine đang gần với hòa bình hơn bao giờ hết, đồng thời tin rằng bước tiếp theo hướng tới hòa bình ở Ukraine sẽ là các cuộc thảo luận chi tiết về các cơ chế kiểm chứng, gìn giữ hòa bình, cũng như đóng băng các tuyến phòng thủ ở vị trí hiện tại.
Trong diễn biến liên quan, ngày 24/3, phái đoàn Nga và Mỹ đã bắt đầu cuộc đàm phán kín tại khách sạn The Ritz-Carlton, ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Theo kế hoạch, trọng tâm của cuộc đàm phán sẽ tập trung vào tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine và sáng kiến Biển Đen, vấn đề đã được thảo luận trong cuộc điện đàm gần đây giữa Tổng thống hai nước.
Theo đặc phái viên của Mỹ tại Trung Đông và là nhân vật chủ chốt trong quá trình đàm phán ông Steve Witkoff, các cuộc đàm phán sẽ dẫn đến "một số tiến bộ thực sự, đặc biệt là khi nó ảnh hưởng đến lệnh ngừng bắn trên Biển Đen đối với các tàu giữa hai nước. Và từ đó sẽ tự nhiên hướng đến lệnh ngừng bắn hoàn toàn".
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo rằng các cuộc đàm phán có thể sẽ khó khăn, chỉ ra một loạt các vấn đề xung quanh việc nối lại thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen năm 2022, cho phép Ukraine xuất khẩu an toàn các sản phẩm nông nghiệp qua Biển Đen.
(ANTV) - Đại hội đại biểu các tổ chức chính trị - xã hội Bộ Công an, nhiệm kỳ 2025-2030 là sự kiện chính trị quan trọng của đoàn viên, hội viên Bộ Công an. Chiều nay, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã gặp mặt và giao nhiệm vụ cho đại biểu Đại hội.
(ANTV) - Chiều 15/12, Bộ Công an đã tổ chức Họp báo thông báo tình hình, kết quả các mặt công tác Công an năm 2025, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2026. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Họp báo.
(ANTV) - Với tinh thần “Thần tốc – Quyết liệt – Vì nhân dân”, Chiến dịch Quang Trung đang được Công an thành phố Đà Nẵng triển khai đồng loạt tại 22 xã, phường xây dựng nhà ở cho các hộ dân bị thiệt hại nặng do thiên tai, bão lũ. Trên thôn, xã vùng cao, cán bộ, chiến sĩ Công an ngày đêm bám công trình, quyết tâm hoàn thành nhà mới, giúp Nhân dân sớm ổn định cuộc sống, đón một cái Tết ấm áp, yên vui.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số ngày càng được đẩy mạnh, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính đang mang lại nhiều tiện ích thiết thực cho người dân. Tại xã Sen Ngư, tỉnh Quảng Trị, Công an xã đã triển khai hình thức livestream trực tiếp để giải đáp các thắc mắc liên quan đến thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân.
(ANTV) - Bộ Tài chính đề xuất cho phép hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trên 500 triệu đến 3 tỷ đồng được lựa chọn nộp thuế thu nhập cá nhân theo thu nhập hoặc theo doanh thu tính thuế, thay vì áp dụng cứng một phương pháp như hiện nay.
(ANTV) - Công an xã Đại Lãnh, tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương truy xét đối tượng gây ra vụ cướp tài sản tại Trạm Y tế Vạn Thạnh.
(ANTV) - Mua, bán trái phép chất ma túy, Nguyễn Thái Chơn, trú xã Tân Tiến, tỉnh Đắk Lắk vừa bị phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố, bắt tạm giam.
(ANTV) - Sáng 15/12, Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 32 đã phối hợp các lực lượng khống chế đám cháy tại một công ty gỗ trên địa bàn phường Tân Hiệp, thành phố Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Sáng 15/12, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ dân bị sụp đổ hoàn toàn do thiên tai tại xã Hàm Thuận Bắc và thăm, tặng quà cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ tại xã Hàm Thuận, tỉnh Lâm Đồng. Đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương dự lễ khởi công.
(ANTV) - Ngày 15/12/2025, Công an phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với 1 trường hợp sinh năm 1989, trú tại tổ 17 Kim Tân, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin phản cảm trên mạng xã hội.