Thứ Hai, 15/12/2025 04:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo được phục chức

(ANTV) - Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã bác bỏ việc luận tội Thủ tướng Han Duck Soo, phục hồi chức vụ quyền Tổng thống cho ông. Theo đó, Thủ tướng Han đã được phục chức ngay lập tức sau 87 ngày bị đình chỉ chức vụ.

Quốc hội do đảng Dân chủ (DP) đối lập chính đã thông qua kiến nghị luận tội Thủ tướng Han Duck Soo hôm 27/12/2024. Được biết, trong tổng số 8 thẩm phán của Tòa án Hiến pháp, có 6 phiếu bác bỏ luận tội, 1 phiếu bác bỏ một phần và 1 phiếu tán thành luận tội.

Trong đó, 6 thẩm phán bỏ phiếu bác bỏ luận tội cho rằng, không có bằng chứng nào ủng hộ cáo buộc của Quốc hội rằng Thủ tướng Han đã có hành động chủ động để hợp pháp hóa nỗ lực thiết quân luật của Tổng thống Yoon Suk Yeol đêm 3/12/2024.

Kiến nghị luận tội của Quốc hội cũng liệt kê các cáo buộc rằng ông Han đã cố gắng thành lập một hệ thống điều hành chung với lãnh đạo đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền khi đó là ông Han Dong Hoon và từ chối ban hành 2 dự luật cố vấn đặc biệt nhắm vào Tổng thống Yoon và đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp đã bác bỏ những cáo buộc này.

Phát biểu với báo giới, ông Han Duck Soo hoan nghênh quyết định của tòa án và cho biết, ông cần nhanh chóng tập trung giải quyết những công việc cấp bách của đất nước.

Ông HAN DUCK-SOO – Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc phát biểu: "Tôi sẽ chỉ tập trung vào đất nước và người dân của chúng ta, lắng nghe những tiếng nói của lý trí và lẽ phải. Tôi chân thành kêu gọi sự ủng hộ của lưỡng đảng để đất nước có thể vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại và tiến về phía trước.”

Phán quyết của Tòa án Hiến pháp với Thủ tướng Han được theo dõi chặt chẽ, trong bối cảnh dư luận Hàn Quốc đang chờ đợi thời điểm công bố phán quyết luận tội đối với Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bà NA KYOUNG-WON – Nhà lập pháp đảng cầm quyền tại Hàn Quốc phát biểu: “Với phán quyết hôm nay, chúng ta chỉ còn một phiên tòa quan trọng nữa là phiên tòa luận tội Tổng thống. Tòa án cần phải ấn định ngày ra phán quyết. Tôi dự đoán một cách thận trọng rằng, nếu dựa trên luật pháp và hiến pháp, Tổng thống sẽ được phục chức.”

Ngay sau khi Toà án Hiến pháp tuyên bố bác bỏ Nghị quyết luận tội quyền Tổng thống Han Duck Soo, Quốc hội Hàn Quốc thông qua luật sư đoàn bày tỏ sự “hối tiếc và thất vọng” trước phán quyết của Tòa, đồng thời nhấn mạnh, “quyết định này của Tòa đã gửi đi một thông điệp liên quan đến phán quyết về Nghị quyết luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol”.

Dự kiến, phiên tòa hình sự xét xử Tổng thống Yoon về cáo buộc nổi loạn sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 14/4.

Mỹ và Ukraine kết thúc đàm phán tại Ả Rập Xê Út

Sau cuộc đàm phán giữa phái đoàn Ukraine với phái đoàn Mỹ tại Riyadh, Ả Rập Xê Út để thảo luận một số vấn đề kỹ thuật phức tạp. Rạng sáng nay, Ukraine thông báo vòng đàm phán nhằm tìm kiếm biện pháp giảm leo thang xung đột giữa Ukraine với Nga đã diễn ra "hiệu quả và tập trung."

Trong thông báo của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho biết cuộc đàm phán đã hoàn thành đồng thời nhấn mạnh rằng nhiệm vụ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là đạt được một nền hòa bình công bằng và lâu dài cho đất nước và người dân Ukraine, và từ đó là cho toàn châu Âu. Ông Umerov cho biết thêm, tại cuộc đàm phán, hai bên cũng đã thảo luận với nhau nhiều nội dung bao gồm các đề xuất bảo vệ cơ sở năng lượng và cơ sở hạ tầng trọng yếu.

Về phía Mỹ, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Mike Waltz cho biết, xung đột ở Ukraine đang gần với hòa bình hơn bao giờ hết, đồng thời tin rằng bước tiếp theo hướng tới hòa bình ở Ukraine sẽ là các cuộc thảo luận chi tiết về các cơ chế kiểm chứng, gìn giữ hòa bình, cũng như đóng băng các tuyến phòng thủ ở vị trí hiện tại.

Trong diễn biến liên quan, ngày 24/3, phái đoàn Nga và Mỹ đã bắt đầu cuộc đàm phán kín tại khách sạn The Ritz-Carlton, ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Theo kế hoạch, trọng tâm của cuộc đàm phán sẽ tập trung vào tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine và sáng kiến Biển Đen, vấn đề đã được thảo luận trong cuộc điện đàm gần đây giữa Tổng thống hai nước.

Theo đặc phái viên của Mỹ tại Trung Đông và là nhân vật chủ chốt trong quá trình đàm phán ông Steve Witkoff, các cuộc đàm phán sẽ dẫn đến "một số tiến bộ thực sự, đặc biệt là khi nó ảnh hưởng đến lệnh ngừng bắn trên Biển Đen đối với các tàu giữa hai nước. Và từ đó sẽ tự nhiên hướng đến lệnh ngừng bắn hoàn toàn".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo rằng các cuộc đàm phán có thể sẽ khó khăn, chỉ ra một loạt các vấn đề xung quanh việc nối lại thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen năm 2022, cho phép Ukraine xuất khẩu an toàn các sản phẩm nông nghiệp qua Biển Đen.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dấu ấn phòng, chống thiên tai và vai trò của lực lượng CAND

Dấu ấn phòng, chống thiên tai và vai trò của lực lượng CAND

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 thiên tai diễn ra dồn dập với nhiều yếu tố cực đoan, vượt mức lịch sử. Các cơn bão di chuyển nhanh, trái quy luật, trong đó có 03 cơn bão số 5, 10 và 13 là những cơn bão rất mạnh gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam và đặc biệt là khu vực Tây Nguyên. Năm nay cũng là năm ghi dấu ấn việc đồng hành, hỗ trợ người dân của lực lượng Công an nhân dân trong việc triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, nổi bật là các nỗ lực trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ và các hoạt động an sinh xã hội nhằm bảo đảm an toàn và ổn định đời sống cho nhân dân.

TP.HCM thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số

TP.HCM thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, đến năm 2030 Việt Nam cần khoảng 1,3-1,5 triệu nhân lực số nhưng thời điểm hiện nay chỉ mới đáp ứng chưa được một nửa nhu cầu. Do đó, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao được Thành phố Hồ Chí Minh xác định là yếu tố then chốt trong việc thực hiện mục tiêu đến năm 2030 trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo đẳng cấp quốc tế.

TP. HCM kích cầu tiêu dùng cuối năm

TP. HCM kích cầu tiêu dùng cuối năm

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Những tháng cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi để thị trường hàng hóa sôi động trở lại. Tại phường An Hội Đông, TP. HCM nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng đang được triển khai, với sự đồng hành tích cực của chính quyền địa phương, cụ thể hóa Nghị quyết 98 của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, người dân được mua sắm hàng chất lượng ngay tại địa phương.

Phát triển chăn nuôi trên đất dốc

Phát triển chăn nuôi trên đất dốc

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) -Mưa lũ liên tục trong năm 2025 đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng cao Nghệ An, khiến ruộng nương bị vùi lấp, lồng bè thủy sản bị cuốn trôi. Trong khó khăn, người dân đã tận dụng đất rừng và nguồn lực tại chỗ, cùng với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, để từng bước ổn định sinh kế với việc phát triển chăn nuôi trên đất dốc.

Việt Nam bắt buộc dùng xăng E10 từ 1/6/2026

Việt Nam bắt buộc dùng xăng E10 từ 1/6/2026

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định 46/2025/QĐ-TTg bãi bỏ toàn bộ Quyết định 53/2012/QĐ-TTg về lộ trình phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, mở đường cho lộ trình mới: từ ngày 1/6/2026, toàn bộ xăng không chì phải được phối trộn thành xăng E10.

Du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế

Du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Sau 65 năm phát triển, du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế trong một năm. Thành quả này đến từ việc cải thiện chính sách thị thực, mở rộng thị trường khách, đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch.

Xử phạt nhóm người đi xe phân khối lớn quá tốc độ

Xử phạt nhóm người đi xe phân khối lớn quá tốc độ

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (14/12), qua công tác nắm tình hình và hệ thống camera giám sát, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp phát hiện đoàn xe mô tô phân khối lớn di chuyển với tốc độ cao trên Quốc lộ 1 vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông. Đơn vị đã chặn dừng nhóm người này khi lưu thông đến Khu Công nghiệp Tân Hương (xã Tân Hương, tỉnh Đồng Tháp).

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 14/12/2025

(ANTV) - Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026 trong Đảng bộ Công an Trung ương; Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm việc với Phó Giám đốc cơ quan Vệ binh Liên bang Nga và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga; Thứ trưởng Nguyễn Văn Long trao thưởng cho các đơn vị tham gia chuyên án ma tuý xuyên quốc gia; Hội nghị sơ kết 5 năm kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tán phát thông tin xấu độc, chống Đảng, Nhà nước trên không gian mạng...là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Xem thêm