Thứ Tư, 24/12/2025 16:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Phe đối lập Hàn Quốc đệ trình nghị quyết luận tội quyền Tổng thống

(ANTV) - Trong diễn biến liên quan đến tình hình chính trị tại Hàn Quốc, truyền thông nước này cho biết, một nghị quyết yêu cầu luận tội Tổng thống tạm quyền vừa được đệ trình lên Quốc hội.

Dự thảo Nghị quyết luận tội Tổng thống tạm quyền Choi Sang-mok được đảng Dân chủ - đảng đối lập lớn nhất Hàn Quốc và 4 đảng đối lập khác phối hợp soạn thảo, đệ trình. Trong nghị quyết, phe đối lập nêu rõ, việc quyền Tổng thống Choi Sang-mok không bổ nhiệm nhân sự do Quốc hội tiến cử làm thẩm phán Tòa án Hiến pháp là hành động vi hiến, xâm hại quyền uy của Quốc hội một cách nghiêm trọng.

Dự thảo Nghị quyết cũng nhấn mạnh việc ông Choi Sang-mok đang bị nghi ngờ là đồng phạm với Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol trong việc ban bố và thu hồi lệnh thiết quân luật vào đêm 3/12 năm ngoái, cũng như việc ông Choi Sang-mok trì hoãn bổ nhiệm các điều tra viên trong quá trình điều tra tội danh gây nổi loạn của Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Theo quy định của pháp luật Hàn Quốc, sau khi một dự thảo nghị quyết luận tội các quan chức cao cấp được đệ trình, trong 24h, và tối đa là 72h, Quốc hội phải triệu tập phiên họp toàn thể để xem xét công nhận hoặc phủ quyết đối với dự thảo.

Nếu dự thảo nghị quyết nêu trên được thông qua, ông Choi Sang-mok sẽ là Tổng thống tạm quyền thứ 2 của Hàn Quốc bị luận tội chỉ trong vòng một thời gian ngắn.

Hội đồng Liên bang Đức thông qua cải cách Hiến pháp

Hội đồng Liên bang Đức đã nhất trí thông qua luật sửa đổi Luật Cơ bản (tức Hiến pháp Đức) theo đề nghị của Quốc hội Liên bang, qua đó nới lỏng quy định “phanh” nợ nhằm tăng chi tiêu quốc phòng và đầu tư cho phát triển.

Dự luật sửa đổi Hiến pháp Đức do liên đảng Dân chủ Xã hội/Cơ đốc giáo (CDU/CSU), đảng Dân chủ xã hội (SPD) và đảng Xanh đề xuất, theo đó yêu cầu không thực hiện biện pháp hạn chế nợ đối với phần lớn các khoản chi tiêu cho quốc phòng và an ninh, cũng như thiết lập một quỹ đặc biệt trị giá 500 tỷ euro dành cho cơ sở hạ tầng và bảo vệ khí hậu.

Theo các quan chức ủng hộ, việc cải cách Hiến pháp là sự khẳng định các giá trị của hòa bình, tự do và dân chủ, cũng như để ứng phó với những thách thức trong tương lai.

Với việc Luật Cơ bản được cải cách, trong tương lai, các khoản chi tiêu cho quốc phòng và một số chính sách an ninh vượt quá 1% Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) của Đức sẽ không còn theo quy định "phanh nợ".

Theo quy định, luật sửa đổi vừa được Quốc hội Liên bang và Hội đồng Liên bang Đức thông qua vẫn phải được Tổng thống Frank-Walter Steinmeier phê chuẩn mới chính thức có hiệu lực.



Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chính phủ Syria và SDF ngừng bắn

Chính phủ Syria và SDF ngừng bắn

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã ra lệnh cho quân đội của họ ngừng bắn hôm 22/12, sau các cuộc đụng độ chết người xảy ra giữa hai bên tại Thành phố Aleppo, phía Bắc Syria.

Venezuela tìm cách bảo vệ các tàu chở dầu

Venezuela tìm cách bảo vệ các tàu chở dầu

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 22/12, Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil đã đọc một bức thư từ Tổng thống Nicolas Maduro gửi tới các nhà lãnh đạo khu vực Mỹ Latinh và Caribe cũng như các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, cảnh báo về sự leo thang hành động gây hấn của Mỹ.

Pháp thông qua dự luật ngân sách khẩn cấp

Pháp thông qua dự luật ngân sách khẩn cấp

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Tối 23/12 (theo giờ địa phương), Quốc hội Pháp đã chính thức thông qua một dự luật đặc biệt, được coi là biện pháp khẩn cấp nhằm đảm bảo bộ máy nhà nước vẫn có thể vận hành kể cả khi sang năm mới, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về ngân sách chính thức cho năm 2026 vẫn đang rơi vào bế tắc.

Mỹ và Iran tranh cãi về đàm phán hạt nhân

Mỹ và Iran tranh cãi về đàm phán hạt nhân

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/12 đã họp bàn về việc thực thi Nghị quyết 2231 liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Phiên họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi các nước phương Tây kích hoạt cơ chế snapback để tái áp đặt các lệnh trừng phạt, dẫn đến những tranh cãi trực diện giữa đại diện Mỹ và Iran về tương lai của các vòng đàm phán.

Những ông già Noel đạp xe từ thiện ở Italia

Những ông già Noel đạp xe từ thiện ở Italia

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Vào dịp Noel ở Rome, Italia, một trong những hoạt động độc đáo là sự kiện các "Ông Già Noel" đạp xe diễu hành để quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Đây là hoạt động mang tính cộng đồng, thu hút sự chú ý không chỉ của người dân trong nước và mà còn khiến các du khách từ nhiều nơi trên thế giới mong muốn tham gia.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 24/12/2025

(ANTV) - Triệt xóa đường dây mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 9.000 viên ma túy; Truy tố Shark Thủy dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng; Khởi tố 13 đối tượng lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng bằng công nghệ cao; TP.HCM: Khởi tố 7 đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; Thanh Hóa: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai sử dụng formol để bảo quản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Chấm điểm công dân số

Chấm điểm công dân số

Xã hội 24/12/2025

(ANTV) - Tại Việt Nam, Bộ Công an mới đây đã đưa ra dự thảo đề xuất chấm điểm công dân số trên nền tảng VNeID, coi đây là một công cụ mang tính khuyến khích, ghi nhận những hành vi tích cực trong quá trình sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

“Bưu điện thiên thần” chuyển phát thư của trẻ em dịp Giáng sinh

“Bưu điện thiên thần” chuyển phát thư của trẻ em dịp Giáng sinh

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Cứ mỗi dịp Giáng sinh, bưu chính Đức lại mở cửa các chi nhánh với tên gọi “bưu điện thiên thần” phục vụ tiếp nhận và chuyển phát thư của trẻ em từ khắp nơi trên thế giới đến thiên thần giáng sinh Christkind, một nhân vật truyền thống trong mùa lễ hội, tương tự như Ông già Noel, người được cho là sẽ đến thăm và tặng quà Noel cho trẻ.

Xem thêm