(ANTV) - Trong diễn biến liên quan đến tình hình chính trị tại Hàn Quốc, truyền thông nước này cho biết, một nghị quyết yêu cầu luận tội Tổng thống tạm quyền vừa được đệ trình lên Quốc hội.
Dự thảo Nghị quyết luận tội Tổng thống tạm quyền Choi Sang-mok được đảng Dân chủ - đảng đối lập lớn nhất Hàn Quốc và 4 đảng đối lập khác phối hợp soạn thảo, đệ trình. Trong nghị quyết, phe đối lập nêu rõ, việc quyền Tổng thống Choi Sang-mok không bổ nhiệm nhân sự do Quốc hội tiến cử làm thẩm phán Tòa án Hiến pháp là hành động vi hiến, xâm hại quyền uy của Quốc hội một cách nghiêm trọng.
Dự thảo Nghị quyết cũng nhấn mạnh việc ông Choi Sang-mok đang bị nghi ngờ là đồng phạm với Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol trong việc ban bố và thu hồi lệnh thiết quân luật vào đêm 3/12 năm ngoái, cũng như việc ông Choi Sang-mok trì hoãn bổ nhiệm các điều tra viên trong quá trình điều tra tội danh gây nổi loạn của Tổng thống Yoon Suk Yeol.
Theo quy định của pháp luật Hàn Quốc, sau khi một dự thảo nghị quyết luận tội các quan chức cao cấp được đệ trình, trong 24h, và tối đa là 72h, Quốc hội phải triệu tập phiên họp toàn thể để xem xét công nhận hoặc phủ quyết đối với dự thảo.
Nếu dự thảo nghị quyết nêu trên được thông qua, ông Choi Sang-mok sẽ là Tổng thống tạm quyền thứ 2 của Hàn Quốc bị luận tội chỉ trong vòng một thời gian ngắn.
Hội đồng Liên bang Đức thông qua cải cách Hiến pháp
Hội đồng Liên bang Đức đã nhất trí thông qua luật sửa đổi Luật Cơ bản (tức Hiến pháp Đức) theo đề nghị của Quốc hội Liên bang, qua đó nới lỏng quy định “phanh” nợ nhằm tăng chi tiêu quốc phòng và đầu tư cho phát triển.
Dự luật sửa đổi Hiến pháp Đức do liên đảng Dân chủ Xã hội/Cơ đốc giáo (CDU/CSU), đảng Dân chủ xã hội (SPD) và đảng Xanh đề xuất, theo đó yêu cầu không thực hiện biện pháp hạn chế nợ đối với phần lớn các khoản chi tiêu cho quốc phòng và an ninh, cũng như thiết lập một quỹ đặc biệt trị giá 500 tỷ euro dành cho cơ sở hạ tầng và bảo vệ khí hậu.
Theo các quan chức ủng hộ, việc cải cách Hiến pháp là sự khẳng định các giá trị của hòa bình, tự do và dân chủ, cũng như để ứng phó với những thách thức trong tương lai.
Với việc Luật Cơ bản được cải cách, trong tương lai, các khoản chi tiêu cho quốc phòng và một số chính sách an ninh vượt quá 1% Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) của Đức sẽ không còn theo quy định "phanh nợ".
Theo quy định, luật sửa đổi vừa được Quốc hội Liên bang và Hội đồng Liên bang Đức thông qua vẫn phải được Tổng thống Frank-Walter Steinmeier phê chuẩn mới chính thức có hiệu lực.
(ANTV) - Ngày 16/1, Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã tuyên phạt cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol 5 năm tù giam vì cản trở nỗ lực bắt giữ của các nhà điều tra hồi năm ngoái. Đây là phán quyết đầu tiên liên quan đến các cáo buộc phát sinh từ việc ông Yoon áp đặt thiết quân luật trong thời gian ngắn vào tháng 12/2024.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể áp thuế đối với các quốc gia không ủng hộ mục tiêu của Washington nhằm giành quyền kiểm soát Greenland, động thái làm gia tăng căng thẳng với các đồng minh châu Âu liên quan tới hòn đảo Bắc Cực có vị trí chiến lược này.
(ANTV) - Có hơn 300 triệu người cao tuổi trên toàn cầu mắc chứng mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức nhẹ nên không thể chăm sóc thú cưng. Điều này đã thúc đẩy công ty Tombot tạo ra Jeanie - một chú chó đồng hành bằng robot được thiết kế để hỗ trợ người cao tuổi giảm các triệu chứng về hành vi và tâm lý như cô đơn, lo lắng và trầm cảm.
(ANTV) - Chiến thắng kịch tính 3-2 trước U23 UAE đã đưa đội tuyển U23 Việt Nam chính thức bước vào vòng bán kết U23 châu Á 2026. Một chiến thắng đã làm nức lòng hàng triệu cổ động viên Việt Nam và rạng sáng ngày hôm nay, niềm vui vỡ òa ấy đã tạo nên một bầu không khí rực lửa ở khắp các nẻo đường khi hàng nghìn người hâm mộ đã đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng.
(ANTV) - Những ngày này, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Để Đại hội diễn ra an toàn, trang trọng, các lực lượng chức năng đã và đang triển khai đồng bộ nhiều phương án bảo đảm an ninh, an toàn trên tất cả các lĩnh vực. Tại TP Hồ Chí Minh, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, Công an xã Xuân Thới Sơn đã đồng loạt ra quân, triển khai nhiều biện pháp nhằm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/1/2026, Công an thành phố Hà Nội đã có thông báo chính thức về việc phân luồng, tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên địa bàn Thủ đô. Theo đó, tại nhiều khung giờ cao điểm trong thời gian diễn ra Đại hội, một số tuyến phố trọng điểm sẽ tạm cấm xe tải, xe ô tô chở khách từ 16 chỗ trở lên nhằm bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn và an ninh.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện Nguyễn Huỳnh Vũ, sinh năm 1987, trú phường Phú Nhuận, có dấu hiệu mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí thông qua không gian mạng.
(ANTV) - Bước vào tháng cao điểm Tết Nguyên đán 2026, Ban An toàn giao thông TP.HCM tổ chức lễ ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè và thiết lập lại trật tự công cộng, trật tự đô thị và tổng rà soát, xử lý tình trạng kinh doanh vận tải trái quy định trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Sáng sớm nay tại Sơn La đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại khu vực bản Lắc Kén, xã Chiềng Hặc, tỉnh Sơn La. Ô tô khách di chuyển trong thời tiết mưa, sương mù, mặt đường trơn trượt đã tự lao xuống cống thoát nước bên đường, lật ngang khiến 4 người tử vong, 1 người bị thương.
(ANTV) - TP.HCM bắt giữ 3 đối tượng cầm đầu đường dây sản xuất, buôn bán hơn 50 tấn thực phẩm giả. Thanh Hóa khởi tố vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 làm 4 người tử vong. Tại Khánh Hòa, lực lượng chức năng bắt nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí cướp tài sản của người nước ngoài. Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn bắt đối tượng tổ chức đưa 2 công dân Trung Quốc xuất cảnh trái phép. Lào Cai xử phạt 3 trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin mê tín, dị đoan trên mạng xã hội...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.