(ANTV) - Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc hôm qua đã tiến hành một phiên họp đặc biệt để bàn về các phương án bảo vệ an ninh khi thời điểm Tòa án Hiến pháp của nước này đưa ra phán quyết cuối cùng về việc luận tội Tổng thống đang đến rất gần và căng thẳng đang gia tăng tại thủ đô.
Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc cho biết sẽ thiết lập một hàng rào sắt, đồng thời triển khai lực lượng cảnh sát bảo vệ mục tiêu, cảnh sát hình sự, cảnh sát đặc nhiệm... với nhân số lớn xung quanh Tòa án Hiến pháp. Đặc biệt, cảnh sát cũng thiết lập “khu vực cấm bay” xung quanh Tòa án Hiến pháp và các vùng phụ cận, đồng thời ra lệnh cấm bàn giao vũ khí đối với gần 87.000 trường hợp cá nhân được cấp phép sở hữu súng các loại và đang được các đồn cảnh sát bảo quản. Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc cũng chia khu vực trung tâm thủ đô Seoul thành 8 phân khu, và bố trí 1.300 cảnh sát tuần tra ứng trực.
Lực lượng phòng cháy chữa cháy và các cơ quan liên quan khác cũng được yêu cầu phải hợp tác chặt chẽ với cơ quan cảnh sát các cấp. Lãnh đạo Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc cho biết các biện pháp an ninh ở mức độ cao nhất này sẽ có hiệu lực từ 0h ngày Toà án Hiến pháp tuyên án và kết thúc vào lúc 12h của 3 ngày sau.
Tổng thống Mỹ thúc đẩy bãi bỏ quyền quốc tịch theo nơi sinh
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày hôm qua đã nộp ba đơn yêu cầu khẩn cấp lên Tòa án Tối cao cho phép cho triển khai kế hoạch bãi bỏ quyền cấp quốc tịch theo nơi sinh.
Trong đơn, chính quyền Tổng thống Trump lập luận rằng ba tòa cấp dưới đã đi quá đà khi ra phán quyết chặn chính sách này trên khắp cả nước và yêu cầu Tòa án Tối cao giới hạn quy mô ảnh hưởng của những phán quyết đó.
Hồi tháng Một vừa qua, Tòa án liên bang ở bang Washington, Maryland và Massachusetts đã khẳng định sắc lệnh của Tổng thống Trump hạn chế quyền quốc tịch theo nơi sinh là “vi hiến rõ ràng” và không cho phép thi hành sắc lệnh này.
Trong ngày đầu tiên nhậm chức, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh chỉ cho phép lấy quốc tịch theo nơi sinh đối với người có ít nhất cha hoặc mẹ là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân. Cụ thể, theo sắc lệnh của ông Trump, trẻ em sinh ở Mỹ, nhưng cha mẹ là người nhập cư bất hợp pháp thì không còn được lấy quốc tịch Mỹ.
Sắc lệnh này cũng áp dụng cho em bé của những phụ nữ tới Mỹ hợp pháp nhưng chỉ ở tạm thời, như du khách, sinh viên hoặc công nhân tạm thời.
(ANTV) - Các lực lượng phối hợp của Công an tỉnh Sơn La vừa phát hiện, bắt quả tang các đối tượng Quàng Văn Duân, Lường Văn Dương đang giao dịch mua bán trái phép chất ma túy với đối tượng Nguyễn Văn Thế; tang vật thu giữ 60 túi hồng phiến cùng một số vật chứng liên quan khác.
(ANTV) - Đang bị truy nã về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, Vàng Văn Ánh (sinh năm 1993, trú xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai) vẫn lấy biệt danh "Long tổng", thường xuyên lên TikTok livestream. Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ thành công đối tượng.
(ANTV) - Chiều 17/12 tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác hồ sơ nghiệp vụ năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
(ANTV) - Năm 2025, trong bối cảnh sáp nhập 3 tỉnh, công an tỉnh Phú Thọ đã chủ động làm tốt công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh khi chính thức triển khai vận hành chính quyền địa phương 2 cấp. Đây là khẳng định của đồng chí Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Công an tỉnh Phú Thọ, tổ chức vào chiều 17/12/2025.
(ANTV) - Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81 đã khép lại sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, để lại dấu ấn quan trọng. Không chỉ tổng kết toàn diện công tác công an năm qua, hội nghị còn xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an nhân dân trong giai đoạn mới – giai đoạn đòi hỏi tư duy đổi mới, hành động quyết liệt và hiệu quả thực chất.
(ANTV) - Cảnh sát Australia cho biết đã truy tố nghi phạm còn sống sót trong vụ xả súng kinh hoàng tại bãi biển Bondi ở thành phố Sydney với 59 tội danh.
(ANTV) - Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã lên tiếng phản đối dự luật nhằm trao cho Chính phủ Hàn Quốc quyền kiểm soát việc tiếp cận Khu phi quân sự (DMZ) cho các mục đích phi quân sự, đồng thời khẳng định UNC là "cơ quan quản lý" khu vực vùng đệm quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.
(ANTV) - Nhà Trắng ngày đã gửi thông điệp riêng tới Thủ tướng Benjamin Netanyahu, nhấn mạnh rằng, cuộc tấn công do Israel triển khai cấu thành hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza do Tổng thống Mỹ Donald Trump làm trung gian.
(ANTV) - Ngày 17/12, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã khẳng định lập trường nhất quán của Nga trong việc phản đối triển khai quân đội phương Tây tại Ukraine.
(ANTV) - Trong bối cảnh hòa bình và an ninh quốc tế đang đối mặt với nhiều thách thức ngày càng phức tạp, từ xung đột khu vực, biến đổi khí hậu cho tới các mối đe dọa an ninh phi truyền thống, Liên hợp quốc ngày càng nhấn mạnh vai trò của bình đẳng giới như một yếu tố then chốt nhằm nâng cao hiệu quả, tính bền vững và tính bao trùm của các sứ mệnh gìn giữ hòa bình.