Thứ Hai, 12/01/2026 11:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Washington kêu gọi người Mỹ rời khỏi Nga “ngay lập tức”

(ANTV) - Washington đã kêu gọi những người Mỹ đang du lịch hoặc cư trú tại Liên bang Nga rời khỏi đất nước “ngay lập tức” sau vụ an ninh Nga bắt giữ phóng viên Evan Gershkovich của tờ Wall Street Journal (WSJ).

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi công dân Mỹ cư trú hoặc du lịch ở Nga nên rời đi ngay lập tức, đồng thời nhắc lại những cảnh báo mạnh mẽ về “mối nguy hiểm đối với công dân Mỹ bên trong Liên bang Nga”.

Một thông điệp tương tự đã được Nhà Trắng phát đi khi cùng ngày, Thư ký báo chí Karine Jean-Pierre tuyên bố rằng "việc chính phủ Nga nhắm mục tiêu vào công dân Mỹ là không thể chấp nhận được".

Về phần mình, Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby đã phần nào giảm bớt tính chất trầm trọng của lời kêu gọi và người giải thích rằng Washington không thực sự kêu gọi tất cả người Mỹ rời khỏi Nga theo đúng nghĩa đen và không khuyến khích các cơ quan báo chí rút phóng viên của họ khỏi Nga.

Ngày 30/3, Cơ quan an ninh Nga FSB thông báo đã bắt giữ phóng viên Gershkovich tại thành phố Ekaterinburg. Tuyên bố của FSB cho biết người này bị buộc tội tìm cách thu thập thông tin tình báo tại một nhà máy quốc phòng, do đó vi phạm luật của Nga về bí mật nhà nước.

Gershkovich là phóng viên đầu tiên của một tờ báo Mỹ bị bắt vì tội gián điệp ở Nga kể từ Chiến tranh Lạnh và vụ bắt giữ này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng xung quanh cuộc xung đột ở Ukraine.

Công ty mẹ của TikTok mời gọi người Mỹ sử dụng ứng dụng mới

Trong bối cảnh Giám đốc điều hành của TikTok phải điều trần 5 tiếng đồng hồ trước quốc hội Mỹ về ứng dụng này, công ty mẹ của TikTok tại Trung Quốc đã gửi thông điệp đến người dân Mỹ: Hãy gia nhập ứng dụng mới của chúng tôi.

Tờ The New York Times cho biết ByteDance, công ty mẹ của TikTok đã thuê một số công ty marketing gửi tin nhắn mời nhiều công dân Mỹ trở thành nhà sáng tạo nội dung trong ứng dụng mới Lemon8 sắp chính thức hoạt động tại nước này.

Tin nhắn còn có nội dung tuyên bố tham vọng của Lemon8 là trở thành mạng xã hội toàn cầu. Ban đầu, Lemon8 sẽ tập trung vào các chủ đề như thời trang, thức ăn lành mạnh, sức khỏe.

Hiện tại có thể tải Lemon8 trên kho ứng dụng nhưng nó vẫn chưa được ra mắt chính thức tại Mỹ. Trên thực tế, ứng dụng này đã xuất hiện trên hệ điều hành iOS và Android từ tháng 3/2020 và thu được 16 triệu lượt tải trên toàn cầu với Nhật Bản là thị trường hàng đầu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định tình hình an ninh và trật tự xã hội trong nước vẫn ổn định. Trong tuyên bố ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh đất nước đang duy trì trạng thái “hoàn toàn bình yên và ổn định”, các khu dân cư, tuyến giao thông, chốt kiểm soát và hệ thống an ninh vẫn hoạt động bình thường.

Lập lại trật tự trong hoạt động đấu giá đất

Lập lại trật tự trong hoạt động đấu giá đất

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tại 1 số địa phương đã xảy ra thực trạng nhiều trường hợp trả giá cao để trúng đấu giá quyền sử dụng đất rồi cố tình bỏ cọc, gây nhiễu loạn thị trường, làm thất thoát nguồn lực và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính minh bạch của hoạt động đấu giá.

Đột phá chiến lược: Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao

Đột phá chiến lược: Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao

Chính trị 12/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội 14 của Đảng nêu, mục tiêu trọng tâm, xác lập mô hình tăng trưởng mới, lấy khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính. Để thực hiện mục tiêu đó, Đảng xác định ba đột phá chiến lược: Hoàn thiện thể chế phát triển; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Người dân TP.HCM phấn khởi gửi gắm niềm tin vào Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Người dân TP.HCM phấn khởi gửi gắm niềm tin vào Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 12/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí hân hoan chào đón năm mới, cùng cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân TP.HCM đang bày tỏ niềm phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng lớn lao vào sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.

Khởi công xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội

Khởi công xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Nghệ An – đại diện Cụm thi đua số 5 Bộ Công an phối hợp chính quyền xã Mường Xén và xã Huồi Tụ vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng “Nhà nghĩa tình đồng đội” tặng đồng chí Đại úy Lê Đình Quang, Trưởng Công an xã Huồi Tụ.

Xem thêm